pay off house debt
รีวิวบ้าน

เทคนิคโปะหนี้บ้าน

เทคนิคโปะหนี้บ้าน

“ เทคนิคโปะหนี้บ้าน ” อย่างไร จาก 30 ปี เหลือ 15 ปี

“หนี้สินบ้าน 30 ปี” ติดหนี้ติดสินก้อนใหญ่ที่ผ่อนกันอย่างนาน เทคนิคโปะหนี้บ้าน ทำเช่นไรนะพวกเราถึงจะปลดหนี้สินได้ไวขึ้น จะได้มีเงินไปทำอันอื่นได้ซะคราว แล้วทราบไหมขา? ว่าแม้พวกเราตกลงใจผ่อนกับแบงค์ถึง 30 ปี จริงๆนะ ราคาบ้านข้างหลังนั้นที่คุณซื้อมันแทบจะเท่านึงอย่างยิ่งจริงๆ จากที่ซื้อบ้าน 5 ล้านบาท

ทดลองบวกดอกมองสิค่ะ ราคามันเกือบจะเป็น 10 ล้านบาท เลยจ๊า บ้าน วันนี้พวกเรารวม “เคล็ดลับ โปะบ้าน 3 แนวทาง” กล้วยๆที่ถ้าเกิดทำทั้งยัง 3 แนวทางแบบนี้แล้วค้ำประกันได้เลยว่า พวกเราจะพ้นภาระหนี้สินกับแบงค์เร็วขึ้น ความฝันที่จะผ่อนแบงค์จาก 30 ปี ให้เหลือ 15 ปี อยู่ไม่ไกลแล้วจ้ะ

มาดู 3 แนวทางที่สามารถช่วยให้ทุกคนพ้นภาระนี้บ้านได้เร็วขึ้นกันเลยนะ

 1. โปะเงินต้นหมายถึงการจ่ายค่าผ่อนบ้านให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในทุกๆเดือน หรือจะจ่ายปีละ 1-2 ครั้งในตอนโบนัสออกก็ได้ ได้แก่ ถ้าแบงค์กำหนดให้ผ่อนเดือนละ 20,000 บาท พวกเราก็โปะเพิ่มลงไป 10-50% เอาดังที่พวกเราจ่ายไหวนะคะ จากที่ทดลองคำนวณมองถ้าหากพวกเราโปะเพิ่มทุกๆเดือน เดือนละ 50% ถ้าเกิดจากเดิมเคยผ่อน 20,000 บาทก็เพิ่มเป็น 30,000 บาท จะสามารถลดเวลาผ่อนบ้านได้ครึ่งนึงอย่างยิ่งจริงๆ
 2. Refinance or Retention แนวทางนี้จะช่วยลดอัตราค่าดอกเบี้ยให้กับพวกเราได้ ส่วนมากแล้วพวกเราชอบได้อัตราค่าดอกเบี้ยต่ำๆเพียงแค่ในตอน 3 ปีแรก ต่อจากนั้นจะสูงมากขึ้นมากมายทีเดียว การขอ Refinance กับแบงค์ใหม่ ก็คือการเปลี่ยนเจ้าหนี้นั่นแหละ ซึ่งเจ้าหนี้รายใหม่ก็ชอบเสนออัตราค่าดอกเบี้ยที่ถูกกว่าเจ้าเดิม เพื่อที่จะได้ให้พวกเราย้ายไปเป็นลูกหนี้เค้าจ้ะ หรืออีกแนวทางเป็นการ Retention กับแบงค์เดิม ก็ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงเจ้าหนี้ รีวิวโครงการบ้านแฝด ก็แค่ยื่นเรื่องขอลดดอกเพียงแค่นั้น
 3. ใช้หนี้ใช้สินให้ตามเวลา เพื่อที่จะได้ให้พวกเราไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มเติมอีกและก็คือเรื่องของการดูแลรักษาเครดิตให้กับตัวเราเอง เมื่อถึงเวลาที่พวกเราอยากได้ Refinance หรือ Retention แบงค์ก็จะมองเรื่องราวชำระเงินของพวกเราด้วย ถ้าหากเป็นลูกหนี้ที่ดี พวกเราได้โอกาสต่อรองได้สูงนะคะ ถ้าเกิดจ่ายตามกำหนดตลอดไม่ว่าแบงค์เดิมหรือแบงค์ใหม่ก็จะยินดีต้อนรับจ้ะ

1.โปะเงินต้น

เหตุเพราะการผ่อนคลายบ้านเป็นการ “ผ่อนแบบลดต้นลดดอก” การโปะก็เลยเป็นแนวทางที่สามารถช่วยให้พวกเราสามารถลดเงินต้นได้มากที่สุดรวมทั้งเมื่อเงินต้นลด ดอกที่จะตามมาก็น้อยลงไปด้วยเช่นเดียวกัน หรือเอาง่ายๆว่ายิ่งผ่อนเยอะแค่ไหนก็เลยยิ่งหมดไวแค่นั้น รวมทั้งถ้าหากพวกเรายิ่งผ่อนในตอนที่ดอกถูกด้วยนะ เงินที่พวกเราจ่ายไปก็จะไปช่วยลดเงินต้นได้มากขึ้นจ้ะ

สำหรับมือใหม่ที่สงสัยว่า “ผ่อนแบบลดต้นลดดอก” คืออะไร ไปดูแบบอย่างของคุณเฮเคียวกันเลยนะ

 1. งวดที่ 1 : จากยอดกู้ 5 ล้านบาท คุณเฮเคียวผ่อนงวดแรกมา 26,350 บาท สร้างบ้านดิน เงินนี้จะถูกแบ่งได้เป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเลยจะไปหักดอกก่อนปริมาณ 12,329 บาท แล้วก็ที่เหลือก็เลยไปหักเงินต้น 14,021 บาท ทำให้เหลือเงินต้นที่คุณเฮเคียวกู้กับแบงค์อยู่ที่ 4,985,979 บาท
 2. งวดที่ 2 : ยอดกู้จะเหลือ 4,985,979 บาทแล้ว เมื่อคุณเฮเคียวผ่อนงวดที่ 2 มา 26,350 บาท ก็จะไปตัดดอก 12,294 บาท (สังเกตดูว่าดอกจะลดน้อยลงตามยอดเงินกู้ที่เหลือนะคะ) และก็ไปตัดเงินต้น 14,056 บาท คุณเฮเคียวก็จะมียอดกู้ยังเหลือกับแบงค์อยู่ที่ 4,971,923 บาท
 3. งวดที่ 3 : จะมียอดกู้เหลือ 4,971,923 บาท ดอกที่ถูกหักเหลือ 12,260 บาท ก็ลดน้อยลงตามเงินต้นไปด้วย แล้วก็สังเกตดูว่าเงินผ่อนของคุณเฮเคียวที่ไปตัดเงินต้น 14,090 บาท ก็จะมากขึ้นทุกงวดๆทำให้ยิ่งจ่ายมากยิ่งตัดเงินต้นได้มาก ภาระหน้าที่หนี้สินก็จะยิ่งหมดไวขึ้นจ้ะ
เทคนิคโปะหนี้บ้าน

พวกเรามาทดลองคิดกันเล่นๆดีมากกว่าว่า ถ้าหากพวกเราผ่อนบ้านโดยไม่โปะเลย เงินที่พวกเราจำเป็นต้องจ่ายไปกับค่าบ้านทั้งหมดทั้งปวงจะเป็นราคามากแค่ไหน

คำนวณให้มองว่าหากจ่ายตามแผนธรรมดาของแบงค์ที่ 30 ปี คุณเฮเคียวต้องจ่ายค่าผ่อนบ้านไปทั้งสิ้น พอๆกับ 9,467,673 บาท ราวเท่านึงของราคาบ้านเลยคะค่ะ พวกเราก็เลยชี้แนะว่าแม้คนไหนต้องการผ่อนบ้านให้หมดเร็วๆเนี่ย ก็ใช้แนวทางโปะช่วยได้นะคะ แล้วโปะกี่ % จะช่วยลดภาระหน้าที่ได้เท่าใดบ้าง พวกเราคำนวณมาให้แล้ว ไปดูกันเลยคะ

พวกเราทดลองคำนวณการโปะเพิ่มออกมาให้มองตั้งแต่ 10% – 50% นะคะ จากแบบผ่อนธรรมดา ถ้าเกิดไม่โปะเลย จะใช้เวลาผ่อน 30 ปี จะต้องชำระเงินทั้งหมดทั้งปวง 9,467,673 บาท

 1. โปะเพิ่ม 10% (2,635 บาท) ใช้เวลาผ่อนเหลือ 24 ปี 3 เดือน ออมไป 1,058,737 บาท
 2. โปะเพิ่ม 20% (5,270 บาท) ใช้เวลาผ่อนเหลือ 20 ปี 5 เดือน อดออมไป 1,720,773 บาท
 3. โปะเพิ่ม 30% (7,905 บาท) ใช้เวลาผ่อนเหลือ 18 ปี 1 เดือน มัธยัสถ์ไป 2,152,332 บาท
 4. โปะเพิ่ม 40% (10,540 บาท) ใช้เวลาผ่อนเหลือ 16 ปี 1 เดือน มัธยัสถ์ไป 2,477,821 บาท
 5. โปะเพิ่ม 50% (13,175 บาท) ใช้เวลาผ่อนเหลือ 14 ปี 6 เดือน มัธยัสถ์ไป 2,727,194 บาท

2.Retention or Refinance

แนวทาง Retention รวมทั้ง Refinance มีเป้าหมายเพื่อลดดอกสำหรับในการผ่อนบ้านเช่นเดียวกัน จะแตกต่างกันเพียงแค่ Retention เป็นการขอปรับลดอัตราค่าดอกเบี้ยกับแบงค์ที่เป็นเจ้าหนี้พวกเราตอนนี้ ส่วน Refinance เป็นการขอย้ายไปผ่อนกับแบงค์อื่นที่ให้อัตราค่าดอกเบี้ยถูกกว่าแบงค์เดิมของพวกเรา ซึ่งอีกทั้ง 2 แบบก็มีจุดเด่นข้อผิดพลาด ดังต่อไปนี้

Retention

 • จุดเด่นเป็นไม่เสียค่าบริการสำหรับเพื่อการยื่นกู้ใหม่ และไม่จำเป็นต้องไปเสียเวล่ำเวลายื่นเรื่องกับแบงค์ใหม่ เนื่องจากพวกเราขอลดดอกจากแบงค์เดิมเลย
 • ข้อตำหนิเป็นแบงค์เดิมชอบลดดอกลงให้ไม่มากมาย ไม่จูงใจพอๆกับ POOL VILLA PHUKET Refinance แต่ว่าอันนี้ก็สังกัดความเป็นมาสำหรับเพื่อการจ่ายของพวกเราด้วยนะ ถ้าหากตรงเวลาทุกคราวก็บางทีอาจสามารถต่อรองได้อีก

Refinance

 • จุดเด่นหมายถึงแบงค์ใหม่ที่พวกเราไปขอยื่นกู้ชอบให้ดอกที่ถูกกว่าแบงค์เดิม ยิ่งถ้าเกิดพวกเรามีประวัติเป็นลูกหนี้ที่ดีด้วยแล้ว พวกเราก็จะมีสิทธิสำหรับในการต่อรองอัตราค่าดอกเบี้ยให้ถูกได้มากกว่า
 • จุดด้วยหมายถึงRefinance ต้องเสียค่าบริการสำหรับเพื่อการยื่นกู้ใหม่ ซึ่งจะมีค่าขนบธรรมเนียม* ราวกับในตอนที่พวกเรายื่นกู้คราวแรกล่ะจ้ะ จำเป็นต้องรอเวลาให้แบงค์พินิจพิเคราะห์และก็มองเรื่องราวชำระเงินของพวกเราร่วมด้วย

*ค่าธรรมเนียมสำหรับเพื่อการ Refinance ก็จะมี

 • ค่าประมาณราคา = ราวๆ 2,000-3,000 บาท
 • ค่าจำท่วม 1% ของวงเงินกู้
 • ค่าอากรแสตมป์ 0.05% ของวงเงินกู้
 • ค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ หรือค่าธรรมเนียมอื่นๆของแบงค์
 • ค่ารับรอง MRTA = สุดแต่เรทของบริษัทรับรองที่ร่วมกับแบงค์นั้นๆ
 • ค่ารับรองไฟไหม้ = สุดแท้แต่เรทของแบงค์นั้นๆ

**แต่ว่าส่วนมากแบงค์จะมีโปรโมชั่น ฟรีค่าตีราคา, ค่าอากรแสตมป์ ฯลฯ

เทคนิคโปะหนี้บ้าน

3.ใช้หนี้ใช้สินให้ทันเวลา

ข้อนี้มิได้มีความสลับซับซ้อนราวกับแบบแนวทางในข้อ 1 รวมทั้ง 2 นะคะ แต่ว่าเป็นแนวทางที่จะทำให้พวกเราไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มเติม ก็จ่ายให้ทันเวลาไปนะคะ พวกเราจะได้มีเงินเหลือมาโปะเงินต้นได้จำนวนไม่ใช่น้อยแถมการจ่ายและชำระหนี้ให้ตามกำหนดเนี่ย ก็จะสามารถช่วยให้พวกเรามีเครดิต มีประวัติการชำระเงินที่ดี เทคนิคโปะหนี้บ้าน ทำให้พวกเราได้โอกาสต่อรองขณะที่อยาก Refinance หรือ Retention ได้ง่ายด้วยจ้ะ

สำหรับเนื้อหานี้พวกเรามีตัวอปิ้งของคุณยูจินที่ใช้ทั้งยัง 3 แนวทางควบคู่กัน เป็นอีกทั้งโปะเพิ่ม, Refinance ทุกๆ3 ปี และก็ชำระหนี้ให้ทันเวลา ทำให้สามารถปลดภาระหน้าที่หนี้สินบ้านได้ด้านใน 15 ปีจ้ะ

แบบอย่างของคุณยูจิน กู้แบงค์ซื้อบ้านราคา 5 ล้านบาท แบงค์ให้ผ่อนงวดละ 26,350 บาท Sale Villas Phuket ซึ่งคุณยูจินตกลงใจโปะเพิ่มงวดละ 9,650 บาท (ราว 27%) รวมเป็นเงินผ่อนงวดละ 36,000 บาท ใน 1-3 ปีแรกแบงค์ให้อัตราค่าดอกเบี้ย 3% ต่อปีคงเดิม ผ่อนมา 3 ปี

คุณยูจินได้ทำ Refinance กับแบงค์ใหม่ ได้อัตราค่าดอกเบี้ย 4% ต่อปีคงเดิม แล้วก็เมื่อครบ 3 ปีก็จะ Refinance ใหม่เรื่อยซึ่งคุณยูจินพูดว่าคุณใช้หนี้ตรงตรงเวลาตลอดเลยจ้าขา ทำให้คุณสามารถทำเรื่อง Refinance ได้อัตราค่าดอกเบี้ยที่ไม่สูงมากมายได้อยู่เสมอ

คุณยูจินสามารถพ้นภาระหนี้สินบ้าน 5 ล้านข้างใน 15 ปี โดยเสียค่าผ่อนบ้านทั้งสิ้น 6,457,045 บาท รวมทั้งมีค่าประเพณีสำหรับการ Refinance ราวๆ 125,911 บาท (ยอดเยี่ยมที่ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ ค่าทำรับรอง MRTA และก็ค่ารับรองไฟไหม้ เพราะเหตุว่าสุดแท้แต่เรทของแบงค์นั้นๆ) รวมเบ็ดเสร็จเป็นราคาบ้านที่จริงจริงหมายถึง6,582,956 บาท

เป็นไงบ้างค่ะสำหรับ 3 แนวทางดีๆที่สามารถช่วยให้พ้นภาระหนี้สินบ้านได้รวดเร็วทันใจ หวังว่าจะมีประโยชน์ให้คนที่กำลังหาวิธีผ่อนบ้านให้อดออมดอกสูงที่สุด และก็ต้องการปิดหนี้สินบ้านให้ได้ไวที่สุด และก็แม้นักอ่านผู้ใดกันที่เคยมีประสบการณ์สำหรับในการโปะบ้านแล้วก็ Refinance ก็สามารถมาแชร์กันได้นะคะ ^^ มั่นใจว่าจะมีคุณประโยชน์ให้กับคนอื่นได้แน่ๆจ้ะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต