build an earth house
รีวิวบ้าน

สร้างบ้านดิน

สร้างบ้านดิน

สร้างบ้านดิน ชั้นเดียวด้วยตัวเอง ราคาถูก ในงบ 46,000 บาท !!

เดี๋ยวนี้ตัวเลือกด้านการผลิตบ้านที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมมีเยอะมากให้คัดเลือกเลือกใช้ได้ตามประทับใจแล้วก็ถูกจริตของแต่ละคน แม้กระนั้นทุกๆตัวเลือกที่มีนั้น ล้วนมีเป้าประสงค์ในเรื่องเดียวกันทั้งหมด สร้างบ้านดิน เพื่อเป็นการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี ทั้งยังเป็นสิ่งที่จะไม่ทำลายธรรมชาติอีกด้วย

“บ้านดิน” ก็เลยเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของการผลิตบ้านที่ตอบปัญหา เนื่องจากว่าดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อม ก่อนจะก่อสร้างบ้านดินนั้น พวกเราเป็นประโยชน์และก็จุดเด่นของการผลิตบ้านดินมาฝากกัน เผื่อจะเป็นตัวช่วยก่อนที่จะมีการตกลงใจสำหรับเพื่อการเลือกสร้าง

สร้างเองได้ : สามารถสร้างเองได้ง่าย เพียงมีแบบองค์ประกอบที่ถูกประกอบกับการมีฝีมือแล้วก็ไอเดีย นอกจากนี้การที่พวกเราได้ก่อสร้างบ้านดินด้วยตัวเองจะก่อให้กำเนิดความภูมิใจในผลงานของตน

ราคาไม่แพง : สิ่งจำเป็นที่เป็นปัจจัยสำคัญๆสำหรับในการก่อสร้างบ้านเลยเป็น บ้าน งบประมาณ ด้วยเหตุว่าเป็นตัวชี้ว่าพวกเราจะได้วัสดุอุปกรณ์เกรดไหน ระดับใดได้บ้าง แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นบ้านดินแล้วหล่ะก็ พอใจได้เลย เนื่องจากว่างบประมาณที่ใช้ก่อสร้างบ้านดินนั้นราคาแพงถูกมากมาย

การผลิตบ้านดิน มีแนวทางการทำบ้านด้วยดินอย่างไรบ้าง มาดูลำดับวิธีการผลิตบ้านดินด้วยตัวเอง ราคาไม่แพง ในงบประมาณ 46,000 บาท

บ้านดิน ไม่ใช่แค่การผลิตบ้านด้วยดินเพียงอย่างเดียว แม้กระนั้นยังหมายความว่าการผลิตบ้านจากอุปกรณ์ธรรมชาติที่หาได้ง่ายจากเขตแดน เลยทำให้การผลิตบ้านดินแพงถูก สามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง แถมยังช่วยประหยัดพลังงาน

รวมทั้งเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม นอกนั้นยังมีอุณหภูมิด้านในภายที่พอดีกับการพักอาศัยด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขอนำการผลิตบ้านดินด้วยตัวเอง จาก สถานที่เรียนศรีแสงสว่างธรรม มาให้ผู้ที่พึงพอใจก่อสร้างบ้านดินมาฝากกันจ้ะ

การผลิตบ้านดิน

Mud house บ้านดินต้นแบบของสถานศึกษาศรีแสงสว่างธรรม เพราะว่ามีผู้เสียสละความพอใจการผลิตบ้านดิน รวมทั้งมีการแชร์ต่อๆกันไปในโลกอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับบ้านดินสถานที่เรียนศรีแสงสว่างธรรมซึ่งมีอยู่ปริมาณ 4 ข้างหลังร่วมกัน ข้างหลังที่ 1 นี้ถูกทำจากแนวความคิดการพึ่งตนเอง

เพื่อศึกษาเล่าเรียนทดสอบผลิตขึ้นบนพื้นตึกเก่าที่รื้อถอนออกไปแล้วเหลือแค่พื้นคอนกรีตที่เทไว้ขอบตึกเดิม การออกแบบก็เลยเป็นการปรับให้เป็นไปตามพื้นที่เดิมที่มีอยู่ งบประมาณที่ใช้จำนวนมากจะเป็นค่าไม้โครงหลังคาแล้วก็ส้วมด้านในภายดิน ใช้งบประมาณทั้งหมด 46,000 บาท

– ลักษณะบ้านเป็นบ้านข้างหลังเล็กๆทรงกระต๊อบ แต่ว่ามีจุดแข็งด้วยการเป็นบ้านดิน ที่ผลิตขึ้นมาจากดินจริงๆก็เลยทำให้เย็นสบายตลอดวัน ทั้งยังออมงบประมาณสำหรับในการก่อสร้างได้มาก

– ลักษณะกระบวนการทำไม้แบบเพื่อเป็นบล็อกอิฐดินสำหรับการเอามาก่อ

– เมื่ออัดอิฐเสร็จแล้วตากไว้โดยประมาณ 15 วัน เพื่อดินแห้งสนิท

– การก่ออิฐก็วางซ้อนกันปกติ ใช้โคลนที่ปั้นอิฐเป็นตัวเชื่อมผสาน เอกสารกู้บ้าน

– เมื่อก่ออิฐได้ระดับและก็วางโครงหลังคา ซึ่งข้างหลังนี้ไม่มีเสาก็วางโครงหลังคาบนฝาผนังเลย

– การมุงหลังคาก็ผสมดินที่ปั้นอิฐดินมาป้ายทาบนวัสดุรอง ซึ่งได้ตัดไม้มารองแล้วฉาบทาด้วยปูนซีเมนต์ ถึงขณะนี้ขอเสนอแนะสำหรับคนที่พอใจจะทำว่าไม่สมควรทำหลังคาดินรูปแบบนี้เนื่องจากปลวกถูกใจเจาะไม้ ถ้าระวังรักษาไม่ดีปลวกจะรับประทานหมด ควรจะใช้สิ่งของมุงทั่วๆไปจะดีมากกว่าไม่เสียเวล่ำเวลาเปลี่ยนแปลงหลังคาอีก

สร้างบ้านดิน

การฉาบเพื่อก่อสร้างบ้านดิน

– เมื่อก่ออิฐได้ตามอยากและจากนั้นก็ผสมดินเหนียวแล้วเอามาฉาบทาฝาผนังไว้ให้เรียบ

– ฉาบแต่งให้เป็นระเบียบเรียบร้อย สวยสดงดงามตามที่ใจต้องการ

– การเจาะรูเพื่อให้มีการระบายอากาศ ระบายความร้อน

– ประตูข้างในห้องนอนก็สามารถตกแต่งได้

– แนวทางการทำห้องสุขา พ้องกันความชุ่มชื้นให้ดีโดยการต่อว่าดกระเบื้องฝาผนัง เพื่อกันการเซาะสึกกร่อนของดินเวลาโดนน้ำ

– ข้างนอกที่จัดแจงฉาบให้ผิวเรียบ

ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากการอยู่บ้านดิน

ตอนนี้พวกเราชอบเห็นที่พักผุดมากยิ่งกว่าเดิมมายในเมืองหลวงเป็นดอกเห็ด วิลล่าภูเก็ตป่าสัก ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือคอนโด ที่ถูกทำมาที่จะตอบสนองความสบายสบายของคนรุ่นหลัง เหมือนกันกับบ้านตามชานเมืองหรือชนบทที่ใช้สิ่งก่อสร้างยุคใหม่ ทำให้พวกเราไม่ค่อยได้มองเห็นสิ่งก่อสร้างที่เกิดขึ้นมาจากธรรมชาติ

หรือที่พวกเราจะพูดถึงเป็นบ้านที่เกิดขึ้นมาจากความคิดอย่าง “บ้านดิน” ที่เริ่มลดน้อยถอยลงไป ถึงแม้ว่าบ้านดินนั้นจะเป็นประโยชน์ล้นหลามอย่างที่คนอีกจำนวนไม่น้อยคิดไม่ถึง แล้วก็ประโยช์จากบ้านดินนั้นมีอะไรบ้าง เนื้อหานี้จะมาเปิดประตูมองคุณค่าที่คุณอาจละเลยกันไป

มีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการเป็นฉนวน บ้านดินสามารถรองรับลักษณะอากาศหนาวจัดแล้วก็ร้อนมากได้ดิบได้ดี โดยสามารถควบคุมอุณหภูมิระดับ 24-26 องศาเซลเซียสได้ตลอดทั้งปี รวมทั้งการดูดซึมความชุ่มชื้นได้ดิบได้ดี ปกป้องรักษาบ้านจากความร้อน เพราะเหตุว่าก้อนอิฐดินเป็นตัวคุ้มครอง เพราะว่ามีความหนาแน่นมากยิ่งกว่าก้อนอิฐมวลค่อยทำให้แสงตะวันที่มากระทบแพร่คลื่นความร้อนออกมาได้น้อยกว่าบ้านฝาผนังประเภทอื่นๆ

ไม่ทำลายสภาพแวดล้อมรวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติ เพราะเหตุว่าอุปกรณ์ที่ใช้โดยมากจะเป็นดินที่มีอยู่ตามพื้นที่ต่างๆรวมทั้งแทบจะไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ซีเมนต์สำหรับเพื่อการก่อสร้าง ทำให้ช่วยลดการปะทุเทือกเขาเอาซีเมนต์ รวมทั้งการทำลายป่า ตัดต้นไม้มาใช้งานในจำนวนมหาศาล

เรียบง่าย เมื่อเทคโนโลยีรวมทั้งสิ่งใหม่เริ่มเติบโต คนสมัยใหม่ก็เลยเริ่มห่างจากธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ทำให้การพักอาศัยบ้านดินจะมีผลให้มนุษย์ได้เข้าใจในเรื่องความธรรมดาสำหรับการพึ่งพาตัวเองอย่างแท้จริง

ราคาไม่แพง ถ้าเกิดการผลิตบ้านจำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์มากมายก่ายกองที่ทำให้จะต้องเสียค่าใช้จ่าย แม้กระนั้นด้วยการผลิตบเนจะใช้เพียงแค่ดินเป็นส่วนมาก ทำให้บ้านดินมีต้นทุนต่ำลงมากยิ่งกว่ามากมาย ซึ่งในประเทศไทยนั้นดินในแถบแถบที่ลุ่มภาคกึ่งกลางก็เป็นดินเหนียวจำนวนไม่น้อย ส่วนภาคอีสานเป็นดินเหนียวผสมทราย ก็เลยทำให้ค่าครองชีพการผลิตบ้านดินถูกน้อยลงไปจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในธรรมชาติ

มีความแข็งแรงแข็งแรง บ้านดินที่ผลิตขึ้นอย่างถูกทางจะสามารถแก่ยืนนานถึงระดับ 1,000 ปี เนื่องจากว่าความแข็งแรงของดินเหนียวที่ช่วยยึดเกาะอย่างแข็งแรง

ลดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ เทคนิคโปะหนี้บ้าน บ้านดินนั้นเป็นบ้านที่สร้างขึ้นมาจากวัตถุดิบจากธรรมชาติทำให้ไม่ค่อยมีสารเคมีหลงเหลือ และก็ยังสามารถอยู่เดินคู่กับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน

คุ้มครองปกป้องปลวก เพราะบ้านยุคใหม่ที่ใช้สร้างจะใช้อุปกรณ์จากปูนแล้วก็ไม้เยอะมาก ก่อให้เกิดปัญหาปลวกกัดแทะเล็มไม้ แม้กระนั้นกับบ้านดินแล้ว ละเลยเรื่องสัตว์ประเภทนี้ไปได้เลย

ทนต่อไฟ ดินเหนียวนั้นมีสาระทางอ้อมก็คือจะไม่ติดไฟ แต่ว่าสิ่งที่ควรรอบคอบต่อเรื่องไฟเป็น สิ่งของที่ใช้มุงหลังคา ถ้าเกิดใช้สิ่งของฟางต้นหญ้าสำหรับเพื่อการมุงหลังคา

สร้างเองได้ บ้านดินสามารถสร้างเองได้ง่าย เพียงมีแบบองค์ประกอบที่ถูกและก็มีฝีมือแล้วก็ทำเลที่ตั้งที่ดีเสียหน่อย ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะสร้างได้ง่ายยังมีผลให้พวกเรากำเนิดความภูมิใจ รวมทั้งส่งผลให้เกิดการศึกษาที่จะอยู่ในวิถีธรรมชาติด้วย

รวมทั้งนี่ก็คือคุณประโยช์จากการอยู่บ้านดินที่คนจำนวนไม่น้อยบางครั้งอาจจะคิดไม่ถึง ซึ่งถ้าเกิดคุณเพียงพอมีตั้งซึ่งสามารถสร้างได้ บ้านดินก็นับเป็นอีกโอกาสที่คุณจะได้พักเดินคู่กับวิถีธรรมชาติอย่างแท้จริง

สร้างบ้านดิน

บ้านดินคืออะไร?

บ้านดินเป็นบ้านที่นำทรัพยากรรอบกายพวกเรามาเปลี่ยนให้เปลี่ยนเป็นที่พักที่อาศัย ย้ำการใช้อุปกรณ์จากธรรมชาติ เช่น ดิน ไผ่ ไม้ และก็ดินเหนียว เพื่อสร้างเป็นที่อยู่ที่อาศัยที่ไม่มีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม โดยไฮไลท์สำคัญๆของบ้านดินที่น่าดึงดูดในประเทศเมืองที่มีอากาศร้อน และก็มีอากาศปรวนแปรตลอดระยะเวลาก็คือสามารถคุ้มครองปกป้องไฟและก็ทนไฟก้าวหน้า

เนื่องจากว่าสิ่งของส่วนมากสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านจะเป็นดินเหนียวที่มีความหนาแน่น แถมยังเป็นฉนวนที่ช่วยทำให้อุณหภูมิในบ้านเย็นตลอดระยะเวลา รวมทั้งยังรักษาอุณหภูมิความเย็นด้านในภายให้คงเดิมในฤดูหนาวได้ เรียกว่าคนไหนกันที่อยู่ใต้ร่มหลังคาบ้านดินก็จัดว่ามีฮีทเตอร์ปรับอุณหภูมิให้บ้านข้างในตัวเลย ด้วยจากจุดเด่นของดินเหนียวในส่วนนี้ที่เห็นได้ชัดเว้นเสียแต่ความปลอดภัยจากภัยและจากนั้นก็เป็นเรื่องของการประหยัดพลังงานนั่นเอง

บ้านดินมีส่วนประกอบแบบไหน?

ถ้าเกิดนำบ้านดินมาเปรียบเทียบกับบ้านปูนที่ราคาราวๆ 100,000 บาท งบประมาณสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านดินจะอยู่ที่ประมาณ30,000 บาทเพียงแค่นั้นสำหรับสเป็คบ้านเหมือนกัน ซึ่งในเรื่องของความแข็งแรงนั้นก็มิได้ไม่เหมือนกับบ้านไม้หรือบ้านปูน เนื่องจากว่าองค์ประกอบบ้านดินคือระบบที่ใช้ฝาผนังรับแรงหรือใช้ตัวดินเหนียวเป็นหลักสำหรับในการรับแรง

ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าสิ่งที่แตกต่างขององค์ประกอบระหว่างบ้านแบบอื่นๆก็คือบ้านดินมิได้มีระบบระเบียบเสาสำหรับการรับแรง ด้วยเหตุดังกล่าวบ้านดินจะแข็งแรงได้ หรือ บางครั้งก็อาจจะแข็งแรงกว่าบ้านไม้ บ้านปูน POOL VILLA PHUKET ก็คือคุณลักษณะของดินที่เป็นส่วนประกอบหลักที่ใช้ในลัษณะของการประกอบบ้าน

โดยดินที่ยอดเยี่ยมที่ประยุกต์ใช้ประกอบบ้านให้แข็งแรงตามมาตรฐานก็คือดินร่วนซุยผสมทราย ส่วนมากจังหวัดที่หาดินประเภทนี้ได้จะอยู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยยิ่งไปกว่านั้นจังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ และก็ขอนแก่น ซึ่งในภาคอื่นๆของไทยก็สามารถหาได้เหมือนกันแต่ว่าบางทีอาจไม่มากเท่าไรนัก

บ้านดินกับขั้นตอนสำหรับการสร้างพื้นฐาน

นอกนั้นคนใดที่รู้สึกว่าด้วยงบประมาณที่ถูกบ้านดินจะแก่การใช้แรงงานที่ไม่ยืนยาวก็ขอให้คิดใหม่เนื่องจากบ้านดินส่วนมากจะได้รับความนิยมมากมายในต่างชาติ รวมทั้งตามบริเวณต่างๆที่เป็นหมูบ้านเก่าแก่ก็แก่ของบ้านดินถึง 1,000 ปีอย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าสำหรับในไทยก็ยังคงมีบ้านดินที่สร้างในยุครัชกาลที่ 5 คงเหลืออยู่ โดยแก่เฉลี่ยถึง 100 – 200 ปี

ซึ่งดังนี้เองก็ขึ้นกับการรักษารวมทั้งการผลิตบ้านดินที่ถูก โดยขั้นตอนจะไม่เหมือนกับการก่อสร้างบ้านทั่วๆไป โดยเหตุนี้เพื่อการก่อสร้างราบรื่นแล้วทำให้บ้านดินออกมาเป็นบ้านดินที่แข็งแรงก็ควรมีแนวทางการก่อสร้างที่ถูก ดังต่อไปนี้

-พื้นที่สำหรับทำบ้านดิน จะต้องเป็นพื้นที่ที่น้ำหลากไม่ถึง แม้เป็นหลักที่กลบดินใหม่ควรจะกลบทิ้งเอาไว้ราว 1 ปี หรือ ผ่านตอนหน้าฝนสัก 1 ครั้ง

-เริ่มจากการขุดดินให้ร่วน ผสมแกลบหรือฟาง ลงไปอัตราส่วน 1: 1 ย่ำดินให้เหมาะ สังเกตว่าดินที่เหยียบจะไม่ติดเท้าขึ้นมารวมทั้งมองเห็นเป็นรอยตีนบนเนื้อดินจัดว่าดินพอดีแล้ว

– หลังจากนั้นนำดินมาเทใส่แบบฟอร์มไม้ตัดหน้าให้เรียบแล้วก็ชูพิมพ์ขึ้น ดินจะไม่ติดพิมพ์ในเรื่องที่แดดดี การตากอิฐดินใช้เวลาราว 5-7 วัน เมื่อตากได้ราวๆ 2-3 วัน ให้กลับอิฐดินขึ้นตั้งทางด้านแนวราบ

-คำนวณว่าบ้านข้างหลังหนึ่งใช้ดินปริมาณเท่าไร โดยใช้อัตราส่วน1 ตรม. ของฝาผนังใช้ 35 ก้อน ซึ่งขึ้นกับขนาดของพื้นที่บ้าน

-การก่อกำแพงบ้านจะเร็ว ถ้าหากก่อขึ้นสูงการทำงานบางครั้งอาจจะช้าลงเนื่องจากจำต้องส่งอิฐดินขึ้นสูง ตอนนี้บางทีอาจจัดตั้งวงกบของประตูหน้าต่างได้ หรือบางครั้งก็อาจจะเว้นช่องเอาไว้จัดตั้งในตอนฉาบ แรงงาน 3 คนสามารถก่ออิฐดินได้วันละ 300 – 500 ก้อน

-ควรจะฉาบกำแพงบ้าน ก่อนจะขึ้นส่วนประกอบหลังคา เนื่องจากภายหลังที่ฉาบเสร็จสมบูรณ์แล้ว จะมีผลให้กำแพงบ้านมีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น แล้วก็ยังช่วยทำให้แดดส่องกำแพงบ้านได้เต็มกำลังก็เลยช่วยทำให้ดินที่ฉาบแห้งเร็วขึ้น

-การมุงหลังคาบ้าน ควรจะมุงภายหลังที่กำแพงบ้านแห้งสนิทก็ดีแล้วจะช่วยทำให้การปฏิบัติการเร็วขึ้น ภายหลังจากมุงหลังคาบ้านเสร็จสมบูรณ์ จัดการทำส่วนประกอบเพดานรวมทั้งจัดตั้งเพดานให้เสร็จสมบูรณ์

ที่เหลือก็เป็นการตรวจงานเนื้อหาต่างๆดังเช่นว่าการทาสี ตกแต่ง ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงนี้ราคาจะถูกจะแพงก็ขึ้นกับความหรูหราโอ่อ่ากว้างของตัวบ้าน แต่ว่ารับประกันว่าถ้าหากเทียบกันแล้วกับบ้านไม้ บ้านปูน บ้านดินนับว่าเป็นแบบบ้านที่เหมาะสมสุดปัจจุบันนี้

ซึ่งนอกจากเรื่องของราคาช่วงเวลาการผลิตยังเร็วอีกด้วย กล่าวได้ว่าการผลิตบ้านดินสามารถลดได้ทั้งยังทุนการสร้างลดได้ทั้งยังเงินลงทุนค่าจ้าง รวมถึงช่วยมัธยัสถ์ค่าไฟฟ้าในระยะยาวด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต