Set up a waterfall garden to enhance luck
จัดสวน

จัดสวนน้ำตก

จัดสวนน้ำตก

จัดสวน แบบสวน แบบสวนสวย แต่งสวน จัดสวนน้ำตก Submit Your Work

มุมมองจากประตูปากทางเข้า จะมองเห็นสวนอยู่ติดแนวรั้วบ้าน โดยมีทางเดินกันระหว่างน้ำตกรวมทั้งตัวบ้าน จัดสวนน้ำตก ซึ่งถือว่ามีความเงียบสงบเป็นส่วนตัว นั่งจิบชา ดูน้ำตกเลียนแบบที่วางแบบเพื่อสร้างให้กำเนิดเสียงน้ำไหลสร้างความรู้สึกบรรเทาเจริญ

การจัดตกแต่งสวนน้ำตก แน่ใจว่าหลายๆบ้านอยากจัดสวนเพื่อนำธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัวรวมทั้งเพื่อสร้างความทุเลาให้กับตัวเองเมื่อพักในสวน ถึงแม้จะดีมากกว่าไหมถ้าเกิดมีเสียงน้ำมาประกอบในสวนให้ยิ่งรู้สึกเย็นสบายทุเลามากยิ่งขึ้นจากความเคร่งเครียดรวมทั้งอ่อนแรงมาทั้งวัน เราก็เลยเก็บแบบ น้ำตกในสวน โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท กำแพงบ้านสำเร็จรูป ทั้งยังแบบธรรมชาติและจากนั้นก็ประดิษฐ์นานาประการสไตล์มาเป็นแรงกระตุ้นให้นำไปออกแบบในสวนกัน

แนวคิดในการจัดสวนน้ำตกมีแบบไหนบ้างที่ทำเป็นง่าย

หากต้องการใกล้ชิดธรรมชาติแล้ว การที่สวนที่มีส่วนประกอบทั้งแมกไม้ แล้วหลังจากนั้นก็น้ำ น่าจะเป็นสวนที่พอดิบพอดีเยอะที่สุด เพราะนอกจากได้แลเห็นต้นไม้เขียวชอุ่มแล้วยังได้ยินเสียงการไหลของน้ำ เย็นใจเย็นกายช่วยทำให้ปรับผู้อาศัยเกิดความรู้สึกทุเลา ทั้งยังลมที่พัดพาละอองของน้ำตก ทำให้อากาศทั่วบ้านเย็นไปด้วยนั้นเอง ซึ่งนิวบ์จะมีมาแนะว่าการจัดสวนน้ำตกนั้นจะมีแนวคิด มีตัวอย่างเช่นไรได้บ้าง

  1. จัดสวนน้ำตกตรงกลางสวน

สำหรับการจัดสวนแนวนี้ เหมาะสมกับพื้นที่สวนที่มีขนาดกว้าง สามารถวางน้ำตกกลางพื้นที่แล้วจัดสวนดอกไม้ ต้นไม้ต่างๆได้บริเวณส่วนมากเป็นการจัดสวนให้ดูลักษณะเป็นทางการ มีแกนสมมาตรค่อนข้างจะแจ่มชัด มีทางเดิน แล้วก็อาจมีพื้นที่นั่งพักผ่อนได้ด้วย แม้กระนั้นส่วนมากการจัดและตกแต่งสวนได้แนวนี้จะย้ำดอกไม้หรือต้นไม้ขนาดเล็ก

เพื่อเผยให้แลเห็นแอ่งน้ำตกได้อย่างชัดเจน สไตล์ที่กับกับการแต่งสวนแนวนี้เป็นพิเศษก็คือ สวนแบบอังกฤษที่มีอ่างนกน้ำ Pool Villa รูปปั่นเทพดาคิวปิด บวกกับการตำหนิดตั้งน้ำตก หรือน้ำพุนั่นเอง

  1. จัดสวนน้ำตกแนวตั้ง

สำหรับคนใดที่มีพื้นที่นอกบ้านไม่มากสักเท่าไรนัก มีแตชค่พื้นที่ข้างบ้านแม้กระนั้นปรารถนามีสวนน้ำตกสวยๆมาแต่งแต้มตกแต่งให้บ้านเย็น การเลือกพื้นที่จัดสวนน้ำตกที่เหมาะสมกับพื้นที่ขนาดเล็ก โดยการเลือกน้ำตกแนวตั้ง ก็น่าจะเหมาะพอดิบพอดีรุ่งเรืองที่สุด โดยส่วนมากจะการออกแบบน้ำตกแนวตั้งที่มีความสูงหน่อย เพื่อได้แลเห็นในระยะใกล้เยอะขึ้นเรื่อยๆ จัดสวนต้นไม้ครึ่งป่า พื้นไม้ ที่สามารถนั่งพักผ่อน พักได้ด้วยเหมือนกัน

  1. จัดสวนน้ำตกแบบสวนป่า

หากบ้านไหนมีพื้นที่บริเวณรอบๆบ้านมากพอที่จะสามารถเจาะหนองได้ จะสามารถออกแบบสวนให้เป็นแบบธรรมชาติ เติมแต่งต้นไม้ขนาดใหญ่ปนเปไปต้นขนาดเล็ก ก็แปลงเป็นสวนป่าเพิ่มความร่มรืนไปอีกในลัษณะหนึ่ง ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจจะยังนึกไม่ออกว่าจะเป็นแบบไหน ไปดูภาพกันเลย

สิ่งที่เป็นองค์ประกอบหลัก สำหรับเพื่อการจัดสวนขนาดเล็กหรือใหญ่เพียงใดก็ตาม จำเป็นจะต้องเลยโน่นเป็น ตัวน้ำตกรวมทั้งแอ่งพักน้ำ ซึ่งโดยปกติจะลงความคิดเห็นว่าตัวน้ำตกจะมีเบื้องหน้าเบื้องหลัง ทาวน์เฮ้าส์มือสอง โดยใช้กำแพง รั้ว ฝาบ้านของพื้นที่นั้น หรือจะใช้ต้นไม้พุ่มขนาดเล็กหรือขนาดกลาง สำหรับในการสร้างบรรยากาศป่า และก็มีความเพียงพอกับฐานแล้วหลังจากนั้นก็องค์ประกอบด้านหลังของน้ำตก เพื่อเพิ่มความเที่ยงตรงชาติให้กับบ้านได้มากขึ้นดังนี้

จัดสวนน้ำตก

– แอ่งสำหรับจัดสวนน้ำตก การจัดสวนน้ำตก ต้องมีแอ่งสำหรับรับน้ำตก และสามารถนำน้ำนั้นเวียนขึ้นไปบนน้ำตกรวมทั้งใช้น้ำได้หลายรอบ โดยแอ่งรับน้ำตกนี้จะมีการสร้างให้มีความสมดุลกับตัวน้ำตก

บางครั้งก็อาจจะสร้างเป็นลักษณะของธารน้ำให้ไหลออกไป แล้วมีทางสำหรับให้น้ำเวียนกลับมายังน้ำตกอีกก็ได้ ที่สำคัญตอนสำหรับรับน้ำ ต้องมีความกว้างและจากนั้นก็ลึกมากกว่าสายน้ำ และมีการตกแต่งด้วยหินสีที่เหมาะสมกันกับองค์รวมยอดของสวนน้ำตกด้วย

– จัดสวนน้ำตกโดยการก่อสร้างสายน้ำ การสวนน้ำตกมีสิ่งที่มีความต้องการอีกอย่าง เป็นต้นว่า การก่อสร้างลำธาร ซึ่งความยาวรวมทั้งความกว้างของสายธารนั้น จึงควรให้เหมาะสมกับพื้นที่ จะต้องมีการออกแบบให้มีการลดหลั่นเป็นชั้น เพื่อแลเห็นการไหลของน้ำเป็นชั้นๆดังน้ำตกในธรรมชาติ รวมทั้งมีการวางหินไว้เพื่อดักสายน้ำก่อกำเนิดแตกต่างกันของผิวน้ำ สร้างความงามสำหรับเพื่อการจัดสวนน้ำตกเยอะขึ้น

– แอ่งน้ำของจัดสวนน้ำตก ต้องมีการสร้างหนอง เพื่อเป็นจุดสุดท้ายที่น้ำไหลมารวมกัน ซึ่งการจัดตกแต่งสวนน้ำตกขนาดเล็ก หนองจะไม่ได้มีขนาดใหญ่ หรือยาวไปตามพื้นที่มากสักเท่าไรนัก วิลล่าภูเก็ต เพียงให้มีหนองเพื่อน้ำทั้งหมด ไหลลงมารวมที่บ่อข้างล่าง ก่อนที่จะหมุนวนน้ำขึ้นไปบนน้ำตกอีกครั้ง

ที่สำคัญสำหรับเพื่อการออกแบบหนองจำเป็นต้องให้มีความกลมกลืน และมีตัวอย่างเหมือนกับธรรมชาติที่สุด อย่างเช่น ทำรูปร่างโค้งเว้า ให้ราวกับแอ่งน้ำในธรรมชาติ ส่วนบริเวณขอบบ่อจะมีการวางหิน หรือมีต้นไม้จัดสวนน้ำตกวางไว้ตามแนวบ่อก็ได้ รวมทั้งที่บริเวณบ่อหรือสะดือบ่อ ควรมีท่อต่อน้ำไปยังบ่อพักรองหรือบ่อพักน้ำได้ เพื่อการนำน้ำไปสู่การกรองให้สะอาด ก่อนเวียนกลับมาใช้ในสวนน้ำตกอีก

– บ่อกรองสำหรับจัดสวนน้ำตก โดยทั่วไปจะมีการสร้างแอ่งน้ำรวมทั้งมีการเลี้ยงปลางาม โดยเหตุนั้นก็เลยควรมีการบำบัดน้ำเสียในบ่อ ก็เลยต้องมีการสร้างบ่อกรองด้วย เพื่อน้ำในบริเวณน้ำตกและก็บ่อมีความสะอาดอยู่เป็นประจำ

โดยมีการวางระบบการกรองน้ำ ให้สามารถชำระล้างได้สบาย เลือกเครื่องกรองน้ำที่มีมาตรฐานตามหลักทฤษฎีกรองน้ำ ทั้งควรจะเลือกใช้เครื่องกรองน้ำที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นรวมถึงมองดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

ขั้นตอนการจัดสวนน้ำตกให้ถูกหลักฮวงจุ้ยของบ้าน การจัดสวนน้ำตกที่ดี จึงควรทำให้ถูกกับหลักฮวงจุ้ยด้วย เพื่อเพิ่มพลังงานทางด้านบวก ให้กลับไปสู่บ้านที่พักที่อาศัยมากเพิ่มขึ้น ซึ่งกรรมวิธีจัดสวนน้ำตกขนาดเล็กให้ถูกหลักฮวงจุ้ย ควรยึดหลักการ ดังนี้

ทรงแล้วหลังจากนั้นก็รูปร่างของน้ำตก ขั้นตอนการจัดสวนน้ำตกเพื่อถูกหลักฮวงจุ้ย วิถีทางแรกจำเป็นต้องระลึกถึงทรงรวมถึงรูปร่างของน้ำตก โดยธรรมดาควรสร้างน้ำตกให้มีลักษณะไล่ระดับเป็นชั้นๆและก็สิ่งที่ห้ามเป็นไม่ควรใช้ทรงเป็นเขาหินเด็ดขาด

เพราะน้ำตกที่มีทรงแบบเขาหินนั้น จะไหลแรงแล้วก็มีเสียงดังมากไม่น้อยเลยทีเดียว ทำให้ขาดความคล้ายคลึงน้ำตกตามธรรมชาติ ซึ่งผู้จัดสวนน้ำตก ควรต้องสร้างให้น้ำตกมีลักษณะการไหลของน้ำแบบเบาๆเพื่อได้อรรถรสของธรรมชาติ เหมือนกับกำลังอยู่ท่ามกลางน้ำตกในป่าอันร่มรื่น

ขนาดของน้ำตกจำเป็นที่จะต้องเหมาะ การจัดและตกแต่งสวนน้ำตกน่าจะยึดความเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ ไม่ควรให้มีขนาดใหญ่เกินไป เพราะแม้น้ำตกนั้นมีขนาดใหญ่เกินจำเป็น จะส่งผลต่อความชื้นที่ไปสู่ตัวบ้านมากเกินความจำเป็น

ซึ่งความชื้นจะส่งผลต่อสุขภาพของผู้อาศัยด้วย แล้วก็ถ้าขนาดน้ำตกใหญ่อย่างยิ่ง จะก่อให้มีเสียงดังเยอะแยะตามไปด้วย แทนที่จะทุเลาแม้กระนั้นแปลงเป็นความรำคาญ จากเสียงของน้ำตกก็ได้ ก็เลยจะต้องจัดสวนน้ำตกขนาดเล็กให้เหมาะสมกับพื้นที่ของบ้าน home

วิถีทางแล้วหลังจากนั้นก็ตำแหน่งของสวนน้ำตก น้ำตกเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการจัดสวนภายในบริเวณบ้าน แล้วก็ที่อยู่อาศัยเกือบทุกบ้าน ซึ่งผู้จัดสวนน้ำตกจะต้องมีความรู้ความเข้าใจเรื่อง เรื่องฮวงจุ้ยสำหรับในการจัดสวนด้วย ตามหน้าที่ที่ควรในการวางน้ำตก เป็นทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้ และทิศเหนือของสวน

ส่วนด้านที่ไม่ควรวางน้ำตกเลย เป็นทิศใต้ของสวน นอกเหนือจากนั้นตำแหน่งของน้ำตกน่าจะอยู่ในตำแหน่งที่คนในบ้านแลเห็น อย่างเช่น หน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือข้างหลังบ้านก็ไม่ถือว่าผิดหลักฮวงจุ้ย เนื่องจากไม่สร้างความเสียหายให้กับตัวบ้าน ขายบ้าน

น้ำตกในสวน แบบธรรมชาติ

จัดสวนน้ำตก

จัดสร้างทำตามธรมชาติอย่างแนบเนียน ทั้งการออกแบบ การเลือกใช้ข้าวของ การจัดวางหิน รวมทั้งการปลูกไม้ประดับให้เป็นไปอย่างธรรมชาติ ปกปิดส่วนที่มีความคิดเห็นว่าขาดความถูกต้องชาติ ยกตัวอย่างเช่น ส่วนของคอนกรีต อิฐ กระเบื้อง ตำแหน่งของระบบท่อน้ำ บ่อกรอง อื่นๆอีกมากมาย

ตำแหน่งที่ก่อสร้างน้ำตกรูปแบบนี้จะมีเบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นตัวหยุดสายตา และเลือกพื้นที่ที่เป็นเนิน หรือทำขึ้นเพื่อเป็นเชิงชั้นน้ำตกตามแบบอย่างที่ต้องการ พร้อมเอาอย่างเรื่องราวความเป็นผู้ชายเขาแล้วหลังจากนั้นก็ธารน้ำ

ถ้าเกิดคุณต้องการยกบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ เทียบเท่าราวกับว่าอยู่ในป่า เอามาไว้ภายในเขตรั้วบ้านล่ะก็ สวนน้ำตก เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งนอกเหนือจากที่จะได้เรื่องแจ่มใสแบบธรรมชาติเต็มๆแล้ว เรายังสามารถเลี้ยงปลาพร้อมเพียงกันได้ด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆชาวเว็บไปดู สวนน้ำตกหน้าบ้าน ซึ่งงานนี้เจ้าตัวลงมือคุมงานด้วยตัวเองทั้งผอง ทั้งยังในเรื่องของการออกแบบ ซื้อของ รวมทั้งควบคุมหลักการทำงานของช่างฝีมือด้วย ตามมาดูและก็เก็บไอเดียกันได้เลยนะ

เนื่องจากสวนหน้าบ้านผมมันเสื่อมโทรมมากไม่น้อยเลยทีเดียวแล้ว แบบบ้าน ตั้งแต่แนวทางให้มาก็เป็นระยะเวลาคร่าวๆ 5 ปี ระหว่าง 1-5 ปีนั้นผมสิ้นเปลืองไปกับต้นไม้หลายพันบาทเหมือนกัน ด้วยความที่จำต้องรอคอยซื้อต้นไม้ที่ตายไปบ้าง ต้นไม้ที่สวยๆที่ถูกอกถูกใจก็เอามาปลูกเพิ่ม

จนกว่าวันหนึ่ง เรามองเห็นแล้วว่า มันไม่ได้มีอะไรสวยขึ้นมาเท่าไรแล้วก็ปลูกอย่างไรก็ไม่สวยตามเดิม แล้วยิ่งต้นไม้ของโครงการก็ค่อยทยอยตายเรื่อยๆด้วยเหตุว่าการแต่งสวนของกลยุทธ์ บางโครงการมีการจัดสวนปลูกต้นไม้แถมมาด้วยเพื่อบ้านมองดูน่าอยู่แล้วหลังจากนั้นก็ขายบ้านง่ายจริงๆตอนแรกๆต้นไม้จากกลยุทธ์เขาจัดไว้ก็สวยดีครับ แต่สวยเฉพาะตอนแรกๆนะครับ

แต่บางกลยุทธ์ไม่ได้พิจารณาถึงด้านของแดด ว่าด้านไหนแดดลง ด้านไหนไม่มีแดด ต้นไม้ไหนที่ชื่นชอบแสงไฟ หรือไม้แดด ต้นไม้ที่ถูกอกถูกใจแสงไฟรำไร ก็ควรไว้ที่ไม่โดนแดดจ้า หรือไม้ร่ม บางที่ลืมรดน้ำต้นไม้ ไหนจะเรื่องฮวงจุ้ยอีก (เรื่องฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อส่วนตัวนะครับ)

เพียงพอไม่ได้นึกถึงสิ่งที่กล่าวมา เลยทำให้ต้นไม้ทยอยๆตายไป และจากนั้นก็แล้วเราก็จะต้องมาจัดสวนใหม่ ไหนๆจัดใหม่และทำน้ำตกเลยดีไหม? จัดสวนราคาถูก รูปสวนรวมถึงน้ำตกตอนเสร็จแล้ว การจัดและตกแต่งสวนแบบนี้ให้ช่างทำน้ำตก ช่างทำน้ำตก กำหนดราคา อยู่ราว 90,000 บาท

จัดสวนอย่างเดียวช่างประเมินตีราคาอยู่ที่ 30,000 บาท ที่เหลือก็เป็นค่าทำน้ำตก แม้ว่าพอเพียงไปซื้อต้นไม้เองปลูกเองอยู่คร่าวๆ 10,000 บาท (มีความคิดว่าออกกำลังกาย 555) ส่วนทำน้ำตก เราบางทีอาจทำเองไม่ได้ก็ให้ช่างรับเหมาทำไป และวิ่งซื้อหิน ซื้อปูนเอง เท่านี้ก็ออมไปได้มากมาย

ตอนแรกๆหรือตอนเข้ามาอยู่บ้านใหม่ๆผมกะจะทำแค่น้ำตกเล็กๆหน้าบ้านก่อนเข้าบ้าน งบประมาณที่ใช้ไปเวลานี้คงคร่าวๆ 10,000 บาท แต่กลับไปกลับมาก็ดันต้องการจะทำน้ำตกไนแองการ่าด้านข้างอีก งบประมาณเลยบานปลาย ไปอีกหลายหมื่น เบ็ดเสร็จก็อยู่ราว 4-50,000 บาท (จัดสวนแล้วก็ทำไปเลยละกันทั้งสวนและก็น้ำตก)

เริ่ม จำเป็นต้องทำการบ้านหน่อยเดียวหมายคือหาแบบน้ำตกเยอะๆศึกษาหาข้อมูลของต้นไม้ ว่าต้นไหนอื่นๆอีกมากมายไม้ในร่ม ต้นไหนเป็นไม้แดด ไหนจะไม้มงคล โดยเฉพาะพืชที่มีความมงคลที่เป็นไม้ร่ม เพราะว่าที่บ้านมีต้นไม้ยืนต้นหลายต้น ไม้แดดปลูกทีไรก็ตายเรียบ สเก็ตแบบคร่าวๆก่อน แบบมืออาชีพ ฮ่าๆทำเป็นรูปถั่ว จำเป็นที่จะต้องเก็ตเหตุเพราะด้วยความที่ก่อนหน้านี้ได้ทำน้ำตกไว้บ่อหนึ่งแล้ว

เสร็จแล้วก็หาช่างรับเหมา ค่าแรงงานต่อวันเรทปกติ อยู่ที่คร่าวๆ 800-1,500 แล้วแต่ความสนิทคุ้นชิน พอประมาณช่างมาก็เริ่มขุดบ่อลึกราว 1.5 เมตร ยาวราว 3-4 เมตร กว้างราว1 เมตร แล้วหลังจากนั้นก็ทำน้ำตกสูง ราว1 เมตรนิดๆแม้ว่าถ้าว่าว่าจ้างช่างทำสวน ก็จะตีราคาเหมาๆเป็นจุดๆไป บางทีก็อาจจะไม่ได้ราคานี้ครับ สังกัดช่างมีประสบการณ์มากน้อยเท่าไร แนวทางในการดูง่ายก็ขอดูแบบเก่าๆที่เคยทำและหลังจากนั้นก็ค่อยมาเปรียบเทียบราคาก็ได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต