house in the garden
จัดสวน

จัดสวนหย่อม

จัดสวนหย่อม

ไอเดีย จัดสวนหย่อม จากวัสดุรอบตัว ให้ออกมาสวยปลอดภัยใช้ได้จริง

ปลี่ยนแปลง พื้นที่ข้างบ้าน ให้เป็นสวนสวยในที่แคบ ระหว่างรั้วบ้าน กับตัวบ้าน ไอเดีย จัดสวนหย่อม เป็นทางเท้าเชื่อมบริเวณแล้วก็เชื่อมสู่พื้นที่ด้านหลังไม่ว่าจะครัว หรือส่วนล้างก็ตาม ซึ่งจริงๆพื้นที่นี้ก็ถือได้ว่าเป็นส่วนที่เราจำเป็นต้องใช้งานอยู่เป็นประจำก็เลยน่าจะเปลี่ยนหรือทำให้พื้นที่ข้างบ้านสวยได้ ดูน่าใช้งาน น่าเดินมากขึ้นเรื่อยๆ

เอาละถึงเวลาปรับ พื้นที่ข้างบ้าน ให้เป็น สวนสวยในที่แคบ บ้าน ที่เดิมอาจเป็นหลักซีเมนต์หรือพื้นหญ้าเดิม ให้แปลงเป็นสวนสวยๆน่าเดินกันดีกว่า แถมใช้พักนั่งพักผ่อนได้อีกด้วยนะ

ปัญหาจาก “พื้นที่ตัวอย่าง” (BEFORE)

 • พื้นที่ขนาด 1.80 × 5.70 เมตร เดิมวางแผ่นฟุตบาทลายไม้สลับกับปูต้นหญ้ามาเลเซีย ภาวการณ์ดินเก่ายุบไหลเอียงไปทางซ้ายฝั่งกำแพงรั้วบ้าน
 • เป็นสวนเก่าที่เจ้าของบ้านทำไว้นานแล้ว ย้ำปลูกไม้พุ่มทรงสูงเพื่อเป็นแนวบังสายตาจากข้างบ้าน ด้วยเหตุว่าในบ้านยกพื้นสูง เวลามองผ่านหน้าต่างเข้ามาจะเห็นในบ้านกระจ่างแจ้ง บ้านฟูลมูน
 • ได้รับแสงแดดครึ่งวันตอนเวลาเช้า โดยภายหลังเที่ยงตรงจะค่อนข้างจะร่ม
 • เจ้าของบ้านจึงควรเดินทางบ่อยไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัดแต่งต้นไม้ ก็เลยทำให้ทรงพุ่มโตแผ่กว้างกินบริเวณพื้นที่ทางเท้าจนกว่าพื้นที่การใช้แรงงานแคบลง

“สิ่งที่จะจะต้องใช้ มีอะไรบ้าง”

 1. อิฐบล็อกประสาน
 2. แผ่นฟุตบาท (เดิม)
 3. ชั้นสำหรับเพื่อวางสิ่งของจากบล็อกปูต้นหญ้า
 4. ที่นั่งเก็บของได้
 5. ไม้กระถางแขวนจากกระเช้ากล้วยไม้
 6. รั้วไม้เล็กบังสายตา
 7. ฉากระแนงไม้
 8. ไม้ใบสีเขียวผสมกับไม้ใบด่าง
 9. ก้อนกรวดละเอียด เบอร์ 2

“เริ่มฝ่ากันไปทีละขั้นตอนดียิ่งกว่า”

 1. เคลียร์พื้นที่ชำระล้าง ย้ายต้นไม้ที่ปลูกลงกระถางนำไปพักฟื้นในที่ร่ม แต่งบ้าน minimal สะสมแผ่นทางเดินไปเก็บไว้ในบริเวณด้ามจับใช้งานได้ง่าย
 2. กลบทเนื้อหาเพื่อปรับระดับพื้นที่ให้เสมอกัน ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมของเดิมที่ทรุดเป็นหลุมขรุขระ
 3. กันขอบด้วยอิฐประสานป้องกันดินจากพื้นที่ส่วนนี้ไหลออกไปภายนอกบริเวณเพื่อไม่ให้มีการยุบได้ในอนาคต
 4. กลบทรายสูงจากระดับรกรากเดิมประมาณ5 เซนติเมตร แล้วก็ใช้ด้านหลังจอบตบลงที่พื้นเพื่ออัดให้แน่นจะได้ไม่มีการยุบ
 5. วางตำแหน่งที่นั่งแล้วก็ทางเท้าในสวน ในระยะห่างที่ชุมนุมกับการก้าวเดินคร่าวๆ 55 – 60 เซนติเมตร โดยวัดจากกึ่งกลางแผ่นทางเดิน
 6. เกลี่ยทรายให้เรียบก่อนปูแผ่นทางเท้า เพื่ออยู่ในราบที่เสมอกัน น่าจะกางด้วยเชือกก่อนปูเพื่อความถูกต้อง
 7. ตัดตาข่ายพลาสติกแล้ววางลงในบริเวณที่อยากได้โรยก้อนกรวด ตาข่ายจะช่วยไม่ให้ก้อนกรวดฝังจมลงไปในดิน ในเรื่องที่อยากได้รื้อถอนก็ทำเป็นง่าย
 8. โรยก้อนกรวดละเอียด เบอร์ 2 ทับลงทั่วบริเวณที่ปูตาข่ายพลาสติก
 9. ใช้สีย้อมไม้สูตรน้ำทาแผงรั้วเสร็จสำหรับทำฉากบังสายตา เป็นแถวทางการรักษาแก่นไม้และยืดอายุการใช้แรงงาน
 10. รอสีย้อมไม้แห้งประมาณหนึ่งชั่วโมง นำฉากไม้ไปตั้งขึ้นบนแผงเหล็กฉากที่ยึดติดกับกำแพงเพื่อความแข็งแรง หลีกการยึดเจาะองค์ประกอบให้น้อยที่สุด
 11. นำแผ่นไม้เก่ามาวางทับบนบล็อกปูต้นหญ้าใช้เป็นที่วางของ
จัดสวนหย่อม

ในเมื่อก่อนที่เทคโนโลยีจะเจริญรุ่งเรืองนั้น มนุษย์ต่างพึ่งพาอาศัยธรรมชาติสำหรับการดำรงชีวิต เริ่มตั้งแต่วิธีทำอาวุธเอาไว้ล่าสัตว์ ทำที่อาศัย หรือแม้กระทั่งการเริ่มรู้จักเพาะปลูก “สวน”

นอกเหนือจากการออกแบบบ้านที่เราต่างให้ความสำคัญแล้ว “การออกแบบสวน” ก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ช่วยส่งเสริมตัวบ้านให้ดูเด่น ทั้งสามารถเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจพักผ่อนหย่อนใจให้กับผู้คนข้างในบ้าน SALE VILLA โดยการออกแบบสวนนั้นนอกจากจะคิดถึงความพึงพอใจและจากนั้นก็สไตล์ของสวนแล้ว “พื้นที่ของสวน” ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เปรียบได้กับเป็นกรอบกำหนดขอบเขตของสวนเอาไว้ รวมถึงยิ่งในตอนนี้ที่อยู่อาศัยของคนในเมืองนั้นมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ

สวนเรียบง่าย ดูแลสบาย

ถ้าเกิดต้องการสวนหลังบ้านที่มีความธรรมดา ดูแลสบาย สวนสไตล์โมเดิร์นเป็นคำตอบของคุณ เพราะเหตุว่าสวนชนิดนี้ย้ำการออกแบบเป็นหลัก ส่วนต้นไม้ด้อยกว่า อาจเลือกใช้พรรณไม้ปลูกในกระถางสวยๆเป็นแนวรั้ว หรือเว้นแนวดินสำหรับปลูกไม้พุ่มเตี้ยๆสักสองสามแถว สลับกับการปูกระเบื้องหรือสนามก็เก๋ทีเดียว

สนามของรู้จักในสวน

เมื่อเอ๋ยถึงสวน ทุกคนก็ย่อมนึกถึงสนาม แล้วก็แม้จะเป็นหลักที่จำกัดอย่างสวนหลังบ้าน เราก็สามารถปูต้นหญ้าลงไปได้ หากแม้ใช้ต้นหญ้าจริงเสนอแนะให้เลือกต้นหญ้ามาเลเซียด้วยเหตุว่าดูแลง่ายโดยไม่ต้องคอยตัดแต่งบ่อยๆอีกทั้งสามารถอยู่ในพื้นที่ที่แสงไฟรำไรได้ค่อนข้างจะดี หรือหากจะปูต้นหญ้าเทียม ซึ่งในขณะนี้ก็มีหลายความสามารถให้เลือก มีถึงแม้ว่าช่วยดูดซับน้ำฝนรวมทั้งทนต่อสภาพอากาศร้อนจัดได้เป็นอย่างดีด้วยเหมือนกัน

สวนแนวตั้ง ทางออกของบ้านในยุคนี้

การจัดสวนแบบแนวตั้งหรือที่เรียกกันว่า Vertical Garden นั้น POOL VILLA PHUKET นับว่าเป็นทางออกอันดับแรกๆของที่อยู่อาศัยในช่วงเวลานี้ที่อยากได้มีสวนภายในบ้าน เนื่องจากใช้พื้นที่ค่อนข้างจะน้อย สามารถครีเอทลูกเล่นอะไรใหม่ๆได้เสมอ และก็ยังมีพื้นที่เหลือให้ทำกิจกรรมอื่นๆอีกด้วย

โดยพรรณไม้ที่นิยมเอามาจัดสวนแบบแนวตั้งนี้ เป็นต้นว่า เดฟกระเป๋า สับปะรดสี สับปะรดอากาศ กุหลาบหิน ดอกแพนซี ดอกยิบซี อื่นๆอีกมากมาย โน่นด้วยเหตุว่าพรรณไม้กลุ่มนี้จะดูแลไม่ยาก สามารถปลูกใส่กระถางแบบห้อยได้ มีใบที่ดกหนาดูแล้วแจ่มใสในทันทีทันใด

สวนกระชับ เล็กๆแต่เปี่ยมความหมาย

สวนกระชับจะเน้นการปลูกพรรณไม้ลงใส่ในกระถางแล้วค่อยนำไปจัดวางบนชั้นวาง อย่างเทอราเรียมหรือตู้ที่แบ่งเอาไว้เป็นสัดส่วน ซึ่งการจัดตกแต่งสวนแบบกระชับนี้ นอกจากจะดูแลง่ายด้วยเหตุว่ามีการแยกโซนออกมาจากพื้นที่อื่นๆอย่างชัดเจนแล้ว ข้อดีอีกอย่างเป็นสามารถนำพื้นที่ที่เหลือไปทำอย่างอื่น อย่างเช่น เอาชุดโต๊ะเก้าอี้มาวางเพื่อทำเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ หรืออาจจะแบ่งเป็นโซนที่อยู่อาศัยของสัตว์เลี้ยงก็ย่อมได้

จัดสวนหย่อม

สวนสไตล์ Zen

สวนสไตล์ Zen นั้นเป็นการสรุปเรียบง่ายของธรรมชาติ ดังเช่น น้ำ หิน ดิน ทรายรวมทั้งพรรณไม้ต่างๆเข้าด้วยกัน เพื่อประดิษฐ์ความเงียบสงบออกมา โดยแท่นหินเป็น สัญลักษณ์ ของแนวเขาจะนิยม วางเป็นจำนวนเลขคี่ และก้อนกรวดเล็กๆเป็นสัญลักษณ์แทนแม่น้ำ เน้นการจัดวางที่ทำตามทิวทัศน์ ของธรรมชาติ สำหรับเพื่อการมองเห็นจากระยะไกล

สวนประยุกต์

สวนประยุกต์เป็นการจัดสวนแบบไม่มีสไตล์ เป็นกรอบกำหนด แม้ว่าเป็นการนำของเหลือใช้มาประยุกต์ทำเป็นของแต่งสวน ไม่ว่าจะเป็นรถจักรยานเก่าๆกระถางที่แตกไปแล้ว หรืออาจจะเป็นกระบะไม้ที่ทำขึ้นเอง บ้านและสวน วางสลับกับกระป๋องของว่างที่เหลือใช้ซึ่งเอามาทำเป็นกระถางที่เอาไว้สำหรับปลูกต้นไม้ โดยอาจมีโต๊ะเล็กๆให้สมาชิกในบ้านช่วยเหลือเจือจานกันเพาะต้นไม้ก็นับเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างความอบอุ่นในครอบครัวก้าวหน้าทีเดียวขอรับ

สวนโรแมนติก

ย้ำการตกแต่งเพื่อผลในทางที่ดีใช้สอยเป็นหลัก โดยอาจปลูกพรรณไม้ แยกเอาไว้ภายในกระถางแล้วปูต้นหญ้าเทียม จากนั้นนำเบาะนุ่มๆหรือโต๊ะชุดถูกกันมาวาง บริเวณฝาผนังบ้านด้านข้างอาจนำไฟกระพริบมาติดเพื่อสร้างบรรยากาศในยามค่ำคืน นอกเหนือจากการที่จะเป็นสวนสวยในช่วงกลางวันแล้ว เวลากลางคืนก็สามารถใช้งานเป็นสถานที่นั่งพักผ่อน หรือทานอาหารร่วมกันของคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวก็ไม่เลวทีเดียว

ดังเดียวกับทาว์นเฮ้าส์ Loft Series ตกแต่งพร้อมอยู่ จากแสนสิริ โครงการ Phuket ทาวน์ อเวนิว สิกข์ซ์ตี้ วิภาวดี 60 ที่มาพร้อมความสวยในเส้นของยุค 60 ที่มีการผสานความเก๋ของลวดลายกราฟฟิคไว้กับไลฟ์สไตล์ที่พักอาศัยของคนรุ่นใหม่ได้อย่างพอดิบพอดี ให้กลิ่นความเป็น Retro Design แบบ 60 แท้ๆ

เพียงเพิ่มสวนในสไตล์ที่ชอบใจในพื้นที่ของบ้าน คุณก็จะมีบ้านที่เติมเต็มวันพักของคุณได้อย่างพอดิบพอดี รวมทั้งกลยุทธ์ ทาวน์ อเวนิว โคโคส พระราม 2 ตรอก 50 รวมทั้ง โครงการ ทาวน์ อเวนิว เมิร์จ รัตนาธิเบศร์ ทาวน์เฮาส์ 3 ชั้น ที่มีพื้นที่ให้เราได้สร้างสวนส่วนตัว เพิ่มบรรยากาศทุเลากันอีกนิดด้วยสวนศูนย์กลางของโครงการ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสวนสวยในสไตล์ที่ใช่ เพิ่มความสมบูรณ์ให้ทุกการผ่อนคลาย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต