บ้าน A-frame มินิมอล
รีวิวบ้าน

บ้าน A-frame มินิมอล

บ้าน A-frame มินิมอล

บ้าน A-frame มินิมอล 1

บ้าน A-frame มินิมอล

บ้านมินิมอลชั้นครึ่ง สไตล์ญี่ปุ่น ชัดเจนในความอุ่นใจ

วันนี้พวกเราจะพาไปดู บ้านมินิมอลชั้นครึ่ง สำหรับคนไหนกันแน่ที่กำลังมองหาไอเดีย เน้นย้ำโทนสีที่กลมกลืน กับธรรมชาติ ที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัวเนื่องจากว่าสไตล์ Minimal มีการใช้เครื่องเรือนน้อยชิ้น เน้นย้ำการเลือกใช้แม้กระนั้นสิ่งจำเป็น และก็ของตกแต่งพวกนั้น

จะต้องมีความง่ายๆ ทำให้การตกแต่งสไตล์นี้ มีพื้นที่ว่างหลงเหลืออยู่มากมาย สีที่ใช้สำหรับในการตกแต่งสไตล์ บ้าน Minimal นั้น ชอบมีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อนๆ เป็นการตกแต่งที่ย้ำความง่ายๆ บ้าน Nordic ความโปร่งโปร่ง สบายตา มีความสมดุลและก็ความบรรเทา ภายใต้คอนเซ็ปท์ บ้าน Minimal

ที่มาที่ไปบ้าน Minimal Style

สำหรับ Minimal Style หรือ Minimalism เป็นลักษณะของงานศิลปะ ซึ่งเริ่มเป็นกระแสในตอนปี 1960 โดยนักแสดงกรุ๊ปหนึ่งที่มีความเหนื่อยหน่าย กระแสงานศิลป์แบบ Abstract Expressionism หรืองานศิลปะ ที่เน้นย้ำสีสัน มีการประสมประสาน ระหว่างอารมณ์ที่ร้ายแรง มีลักษณะเฉพาะ เป็นกบฏ แล้วก็งงวุ่นวาย เป็นแบบงานศิลปะ ที่ทรงอิทธิพล รวมทั้งเป็นที่นิยม ก่อนหน้านั้น

ซึ่งทาง ของงานศิลปะแบบอย่าง Minimalism ก็จะเป็นในแนวทางตรงกันข้าม เป็นการถ่ายทอด สิ่งที่เรียบง่าย แล้วก็ขวานผ่าซากผ่านงานศิลปะ ตัดทอนสิ่งที่ไม่สำคัญ มีความสงบเงียบ และก็มักใช้ลักษณะ การแสดงออกที่ไม่อ้อมค้อม ดังเช่น ทรงสี่เหลี่ยม วงกลม

และก็ต่อจากนั้นอำนาจศักดิ์สิทธิ์ของ Minimalism ก็เริ่มแพร่เข้ามา ในแวดวงงานสถาปัตยกรรม ในตอนสมัย 1980 ขึ้นไป โดยแสดงออก ผ่านการออกแบบด้านใน แบบบ้านน่าอยู่ หรือสินค้าต่างๆที่มีดีไซน์เรียบง่าย ใช้สีน้อยๆและก็เน้นย้ำเหตุจำเป็น

แล้วก็อีกส่วนใดส่วนหนึ่ง เช้าใจกันว่าการตกแต่งสไตล์นี้ ได้รับอิทธิพลมาจากแนวปรัชญา ของพุทธนิกาย Zen ของเอเซีย หรือการตกแต่งที่มีแหล่งที่มา จากสถาปัตยกรรมแบบประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ตอนกึ่งกลางคริสต์ศตวรรษที่ 20 เช่น นักจัดบ้านคนญี่ปุ่น ที่มั่นใจว่า เรื่องราวซึ่งมีส่วนสำหรับการทำให้ผู้คนคนญี่ปุ่น หันมานิยมใช้การตกแต่งสไตล์นี้ เป็นเรื่องแผ่นดินไหว ซึ่งทำความเสียหาย

ต่อเงินจำนวนมาก จนถึงทำให้ผู้คนหันมาเริ่มตกแต่ง ด้วยเครื่องเรือน หรือของตกแต่งน้อยชิ้น แล้วก็เน้นย้ำการปฏิสังขรณ์ ภาวะจิตใจ ด้วยพื้นที่โปร่งเตียน ไม่มีของตกแต่ง มากมายชิ้นมาบดบังสายตา สร้างนิยาม ของสีหรือวางแบบ ที่มองสบายตา ช่วยปลอบ จิตใจให้สงบ รวมทั้งอบอุ่น บ้านเช่า 2 ชั้น

แบบบ้านชั้นครึ่งMinimal

แบบบ้านชั้นครึ่ง งามล้ำสมัย,แบบบ้านชั้นครึ่งพร้อมราคา บ้านด้านหลังนี้ เป็นบ้านขนาดชั้นครึ่ง ที่ออกแบบใต้ถุนเอาขึ้นสูงแบบบ้านไทย ก็เลยสามารถ คุ้มครองป้องกันปัญหา น้ำท่วมในช่วงฤดูฝนได้ ในตอนที่หน้าร้อน ก็ทำให้บ้านเย็นสบาย จากลมที่พัดมา ทางด้านงานดีไซน์ ด้านหลังของบ้านนั้น จะย้ำรายละเอียดแบบMinimal

จุดแข็งอีกอย่าง ของบ้านด้านหลังนี้ คือการออกแบบระเบียงกว้าง รอบๆๆนี้ เป็นระเบียงด้านหน้าบ้าน ซึ่งมีพื้นที่ค่อนจะกว้าง พร้อมติดตั้วราว กันตกด้วย กระจกใส

เวลาที่ระเบียงข้างหลังบ้าน จะเชื่อมต่อกับห้องนอน ซึ่งเป็นฝาบ้าน แบบเปิดโล่งกว้างได้ ตัวระเบียง ก็จะเปิดเตียงไว้ด้วยเหมือนกัน เพื่อสามารถสัมผัส รวมทั้งคุ้นเคย กับธรรมชาติ

บ้าน A-frame มินิมอล 2

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์Minimal วางแบบใต้ถุนยกสูงแบบไทย

แบบบ้านสไตล์Minimal ผลงานการออกแบบโดยกลุ่มนักออกแบบจาก Minimal A39 ผลงานบ้านที่ประสานการออกแบบระหว่างบ้านสไตล์ตะวันตกรวมทั้งบ้านไทยได้อย่างพอดี ผ่านเอกลักษณ์การออกแบบกับใต้ถุนที่ยกสูง กับพื้นที่การใช้สอยทั้งยังข้างในและก็ข้างนอกที่กว้างใหญ่สุดๆ

บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านขนาดชั้นครึ่งที่วางแบบใต้ถุนเอาขึ้นสูงแบบบ้านไทย ก็เลยสามารถคุ้มครองปกป้องปัญหาอุทกภัยในฤดูฝนได้ ในขณะฤดูร้อนก็ทำให้บ้านเย็นสบายจากลมที่พัดมา ทางด้านงานออกแบบข้างหลังของบ้านนั้นจะย้ำเนื้อหาแบบMinimal

ทรงของบ้านจะเป็นทรงสี่เหลี่ยแบบเรขาคณิต แม้กระนั้นตัวบ้านหลักจะมีการออกแบบหลังคาทรงแหลมแบบ A-frame ซึ่งพวกเราจะประสบพบเห็นการออกแบบหลังคาแบบนี้ในบ้านในเขตหนาวที่มีหิมะตก

ลักษณะเด่นอีกอย่างของบ้านข้างหลังนี้เป็นการออกแบบระเบียงกว้าง โดยรอบๆนี้เป็นระเบียงข้างหน้าบ้าน ซึ่งมีพื้นที่ค่อนข้างจะกว้าง พร้อมทั้งติดตั้วราวกันตกด้วยกระจกใส

ในตอนที่ระเบียงข้างหลังบ้านจะเชื่อมต่อกับห้องนอน ซึ่งเป็นฝาผนังแบบเปิดโล่งกว้างได้ ตัวระเบียงก็จะเปิดเตียนไว้เช่นเดียวกัน เพื่อสามารถสัมผัสและก็สนิทสนมกับธรรมชาติได้ดิบได้ดี

แบบบ้านสไตล์Minimal ข้างหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องอาบน้ำ 1 ห้องโถงนั่งพักผ่อน 1 ครัว พร้อมระเบียงกว้างหน้า-ข้างหลังบ้านแบบยกพื้นสูง พื้นที่ใช้สอยทั้งสิ้นราวๆ 160 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้างอยู่ที่โดยประมาณ 2.6 ล้านบาท ไต่ถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากวิถีทางติดต่อข้างล่างนี้ได้เลยนะครับ

ปล. งบประมาณสำหรับการก่อสร้างบ้านแต่ละข้างหลังที่แตกต่างนั้น ขึ้นกับหลายต้นสายปลายเหตุ ไม่ว่าจะเป็นหลักที่ก่อสร้าง ประสิทธิภาพหรือเกรดของสิ่งของ การว่าว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมาก่อสร้าง อื่นๆอีกมากมาย ฉะนั้น ข้อมูลของบ้านข้างหลังนี้ก็เลยมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเล่าเรียนเพียงแค่นั้น ไม่สามารถที่จะนำไปเป็นมาตรฐานสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านอื่นๆที่มีภาวะต้นสายปลายเหตุที่แตกต่างได้ 

MINIMAL STYLE เป็นยังไง ?

ซึ่งคำนิยาม ของสไตล์นี้ การตกแต่งที่เน้นย้ำความง่ายๆ ออม ใช้เครื่องเรือนแบบน้อยชิ้น แต่ละชิ้นจำต้องมากมายด้วยผลดี ทั้งยังยังจำต้องไม่ทิ้งวางแบบเรียบไม่ว่าจะด้วยทรง สี และก็จำต้องไม่มีลวดลายมากเท่าไรนัก ซึ่งการจัดวางต่างๆจะอยู่ในลักษณะที่มีความเรียบร้อย

เป็นเอกลักษณ์ สำหรับเพื่อการตกแต่งสไตล์Minimalหมายถึงการมีความสมดุลรวมทั้งความบรรเทา ชอบมีโทนสีแบบโมโนโทน หรือสีอ่อนๆเป็นต้นว่า สีขาว สีเทาอ่อน สีเทาเข้ม รวมทั้งการออกแบบ ที่มีเส้นสายตาที่ตรงรวมทั้งชาร์ป villa

ซึ่งเครื่องเรือนทุกชิ้น ที่คัดสรรมาตกแต่งในบ้านสไตล์นี้ ชอบสนองตอบการใช้แรงงาน ได้อย่างพร้อม มีความเหมาะสม ไม่มากมายหรือน้อยจนกระทั่งเหลือเกิน นอกเหนือจากนั้น ยังย้ำการจัดสเปส ให้มีความว่างเปล่าและก็มองกว้างใหญ่ โปร่งโล่งเตียน สไตล์นี้ ก็เลยเป็นที่นิยมมากมาย เป็นพิเศษในหมู่คนแบบใหม่สุดที่รักความสงบเงียบ รวมทั้งถูกใจการตกแต่งบ้าน ที่ย้ำความสะอาด สดใส รวมทั้งมีพื้นที่ว่างเยอะมากๆ

ลักษณะการตกแต่งที่บอกถึงความเป็น “Minimalสไตล์”

ให้มีสเปซเหลือกินเหลือใช้เยอะแยะ เนื่องจากว่าสไตล์Minimal มีการใช้เครื่องเรือนน้อยชิ้น ย้ำการเลือกใช้ แม้กระนั้นสิ่งที่จำเป็น รวมทั้งของตกแต่งพวกนั้นควรมีความธรรมดา ทำให้การตกแต่งสไตล์นี้ มีพื้นที่ว่างหลงเหลืออยู่มากมาย เป็นเป็นอัตราส่วน คร่าวๆ Space 60% : Decoration 40%

  1. การเลือกใช้สีน้อยๆหรือสีโมโนโทนสำหรับในการตกแต่ง

ด้วยสไตล์Minimal จะใช้โทนสีสำหรับเพื่อการตกแต่งไม่มากเท่าไรนัก แล้วก็จำนวนมากจะเป็นสีพื้นที่ ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้อง โทนสีที่ใช้สำหรับบ้านสไตล์Minimal ต้องเป็นสีออกโมโนโทน หรือสีอ่อนๆเป็นต้นว่า สีขาว เทาอ่อน เทาเข้ม น้ำตาลอ่อน

  1. การเลือกใช้สีน้อยๆหรือสีโมโนโทนสำหรับในการตกแต่ง

ซึ่งสไตล์Minimal จะใช้โทนสีสำหรับการตกแต่ง ไม่เท่าไรนัก และก็จำนวนมากจะเป็นสีพื้นที่ ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้อง โทนสีที่ใช้สำหรับบ้านสไตล์Minimal ต้องเป็นสีออกโมโนโทน หรือสีอ่อนๆตัวอย่างเช่น สีขาว เทาอ่อน เทาเข้ม น้ำตาลอ่อน บ้านและสวน

  1. สำหรับเครื่องเรือนน้อยชิ้น แต่ว่าจำเป็นจะต้อง และก็มีดีไซน์เฉพาะบุคคล

สำหรับเครื่องเรือนในแบบMinimalสไตล์ ถึงแม้ว่าจะมีความราบเรียบ ไม่ย้ำรวดลาย แต่ว่าออกแบบจะต้องมองล้ำยุค หรือมีทรงที่น่าดึงดูด ยกตัวอย่างเช่น ตะเกียงเรียบหรือวางแบบบางเจ๋ง เก้าอี้พื้นๆที่ไม่มีลวดลาย แม้กระนั้นมีทรงที่มองมีคอนเซ็ปต์ ตัดทอนความเยอะแยะ และไม่จำเป็นต้องให้เหลือแค่ความง่ายๆ ที่มองสะดุดตา ในแบบของตน

บ้าน A-frame มินิมอล 3