The house has a Rustic vibe
ตกแต่งบ้าน,  รีวิวบ้าน

บ้านสไตล์คอจเทจ

บ้านสไตล์คอจเทจ

บ้านสไตล์คอจเทจ ตกแต่งให้บ้านดูสบายๆ มีกลิ่นอายของ Rustic หวานๆ

บ้านสไตล์คอจเทจ village phuket ตกแต่งให้บ้านมองสบายๆมีกลิ่นของ Rustic หวานๆเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากสักเท่าไรนัก มองสวย บ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage) เป็นแบบบ้านที่มีลักษณะคล้ายกับกระต๊อบ ถึงแม้…กระต๊อบที่ว่านี่เป็นกระต๊อบที่มองมีความอบอุ่นงามในต้นแบบของจากเมืองนอกนะครับ ไม่ใช่กระต๊อบกึ่งกลางท้องนาแบบบ้านพวกเรา

ที่จริงการแต่งบ้านสไตล์คอทเทจ ก็ไม่เชิงเป็นสไตล์สักมากแค่ไหน บ้าน แต่เป็นแบบการตกแต่งให้บ้านมองสบายๆมีกลิ่นของ Rustic หวานๆเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่เท่าไรนัก ทำให้เอามาดัดแปลงแก้ไขเข้าได้กับหลายๆสไตล์ สำหรับผู้ใดกันที่คิดต้องการจะทดลองตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์นี้

เนื้อหานี้ก็จะขอเสนอแนะกรรมวิธีการที่จะทำยังไง ให้บ้านของพวกเรามีบรรยากาศในสไตล์ Cottage ในแบบเข้าใจง่ายมาฝาก

Cottage Style

Cottage Style เป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ในฝั่งตะวันตก บ้านสไตล์ร่วมสมัย สามารถไม่กซ์กับสไตล์อื่นๆได้ง่ายๆ เห็นได้ชัดที่สุดก็น่าจะเป็นสไตล์วินเทจด้วยเหตุว่ามีความเหมือนกัน บ้านที่ตกแต่งสไตล์นี้จะมีบรรยากาศที่ดูอย่างเป็นธรรมชาติน่าอยู่อาศัย สร้างความรู้สึกบรรเทาได้ดิบได้ดี เพราะว่าข้าวของที่ใช้จะเน้นย้ำความยุติธรรมชาติ

รวมทั้งมองเรียบง่าย ดังเช่น การใช้ไม้สนโชว์ผิวไม้ทำฝ้าเพดานหรือฝาผนัง งานจะไม่ละเอียดมากกระทั่งเหลือเกินเพื่อมองเห็นถึงผิวความยุติธรรมชาติของไม้ ทั้งยังยังผสมการตกแต่งอื่นๆด้วยสิ่งของที่เป็นของเก่าเข้ามาอยู่บ้าง เพื่อพอดีกับองค์ประกอบโดยรวม

ความไม่เหมือนระหว่าง Cottage รวมทั้ง Vintage Style

หลายคน บางครั้งก็อาจจะงงเต็กว่า อันที่จริงแล้ว สองสไตล์นี้มีความแตกต่างกันเช่นไร ด้วยเหตุว่าแม้ไม่ได้ดูดีๆก็บางครั้งก็อาจจะแยกไม่ออก ซึ่งเราจะมาแนะจุดดูกล้วยๆในการมองสไตล์การตกแต่งของ 2 รูปแบบนี้ วิลล่า ซึ่งสำหรับ Vintage Style จะเป็นการตกแต่งบ้านที่มองผ่องใส สบายๆสุภาพแบบเพศหญิง

ย้ำเครื่องเรือนและก็ของตกแต่งที่ผลิตจากวัสดุเก่าๆมีลวดลาย ทรงนุ่มนวล งอนงาม อย่างกับส่วนโค้งเว้าของสตรี สีสันจะออกไปทางพาสเทล ส่วน Cottage Style นั้นให้คิดเสมอว่าเป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ เนื่องจากว่าจะย้ำโชว์ผิวงานไม้ ซึ่งเป็นผิวงานดิบที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์ของลวดลายไม้ได้อย่างมาก มิได้ดัดแปลงแก้ไขให้มีส่วนเว้าโค้งเท่าไรนัก สีสันจะเป็นแถว เอิร์ธโทน ช่วยมองอบอุ่น มองสบายตา

Tips สำหรับการตกแต่งสไตล์ Cottage

บ้านสไตล์คอจเทจ
 1. สีสัน แล้วก็ Pattern

บ้านที่ตกแต่งสไตล์คอทเทจจำนวนมากนิยมเลือกใช้สีโทนกึ่งกลางที่แลดูอย่างเป็นธรรมชาติ หรือสีเอิร์ทโทน ดังเช่นว่า สีเบจ ขาว เทา ดำ น้ำตาล และจากนั้นก็ครีม อื่นๆอีกมากมาย อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการนำวอลเปเปอร์เข้ามาช่วยเสริมให้ฝาผนังดูเด่น ซึ่งลวดลายของวอลเปเปอร์นั้นชอบใช้เป็นลายดอกไม้ ลายผิวไม้ ซะส่วนใหญ่ สำหรับในการตกแต่งในรูปแบบนี้สามารถสร้าง Pattern โดยการนำมาประสานกับสไตล์อื่นๆphuket village ได้อย่างนานัปการมากมายก่ายกอง

แต่สิ่งของที่มีความจำเป็นที่จำเป็นต้องพิจารณาก็คือการ Mix and Match นั่นเอง โดยพวกเราควรจะมองว่าสีใช้มีความเข้ากันได้มากน้อยแค่ไหน ตัวอย่างเช่น English cottage มักนิยมดึงสีชมพูหรือเขียวเข้ามาใช้เพื่อการตกแต่ง ในส่วนของลวดลายชอบใช้ลายดอกไม้เข้ามามีส่วนร่วมก็ทำให้การตกแต่งมองเด่นชัดรวมถึงพอดีเยอะขึ้น บ้านยุค 70

สำหรับ Rustic cottage จะเป็นงานไม้และเหล็กที่เอามาผสมกัน เครื่องเรือนที่ทำจากไม้ที่มองหยาบๆเลือกใช้สีเขียว สีทองคำ สีสนิมเพื่อความพอดี และก็ Beach cottage จะเน้นย้ำการแต่งด้วยโทนสีที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงสมุทร อย่างสีฟ้าอ่อนๆหรือสีของทราย และก็มีการนำสีขาวเข้ามาเป็นส่วนประกอบร่วมซึ่งจะก่อให้บรรยากาศภายบ้านมองผ่องใสสบายตา

 1. ไม้ ส่วนประกอบสำคัญ

ไม้จะเป็นถูกจัดว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของบ้านสไตล์นี้ โดยเฉพาะสิ่งของที่เลือกมาตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็น กรอบรูปไม้ กระถางใส่ต้นไม้ รวมถึงเครื่องเรือนต่างๆควรที่จะเลือกใช้สิ่งของที่เป็นไม้ที่ไม่ผ่านการทาสี หรือฉาบแลคเกอร์ ให้เน้นย้ำไปที่ผิวสัมผัสที่จริงจริงของธรรมชาติเป็นหลักเพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้าน ไม่มองแต่งมากจนเกินความจำเป็น

 1. พื้น รวมทั้งหน้าต่าง

พื้นส่วนใหญ่จะย้ำความง่ายๆ ไม่เป็นทางการ ตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมก็อาจจะหนีไม่พ้นพื้นไม้นี่แหละ แต่ว่าถ้าหากเป็นไม้ที่มองใหม่เหลือเกินอาจจะใช้ขั้นตอนการลงสีให้ไม้มองเก่าลงก็ได้ วิลล่าภูเก็ตป่าสัก ส่วนเรื่องความเข้มของสีไม้ อันนี้สุดแท้แต่ความชอบของแต่ละคน สำหรับพื้นที่ใช้สอยของบ้านสไตล์นี้ มิได้มีการแบ่งส่วนพื้นที่ให้แยกออกมาจากกันกระจ่างแจ้งนัก ดังต่อไปนี้ก็เพื่อสามารถเห็นด้านในรอบๆของบ้านได้อย่างทั่วถึง ทั้งยังให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นอีกด้วย

สำหรับ หน้าต่าง ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกผ้าม่าน ซึ่งมีแบบที่มากมาย โดยหลักการใช้สี หรือลวดลายของผ้าม่านนั้นจะนึกถึงสีของฝาผนังและก็เครื่องเรือนในห้องเป็นหลัก อาทิเช่น ฝาผนังสีครีมที่มองตกแต่งด้วยเครื่องเรือนสีขาว ชี้แนะให้เลือกใช้ผ้าม่าน สีครีม สีน้ำตาล หรือสีเบจ เพื่อเป็นไปในแนวทางแนวเดียวกัน ส่วนม่านที่นิยมใช้ก็จะมี…

 1. ม่านจีบรางโชว์

มีเอกลักษณ์ที่การจับหัวผ้าม่านข้างบน เป็นจีบเล็กๆ3 จีบ ทำให้มองสวยงาม ส่วน รางผ้าม่านจีบ นั้น จะมีรางให้เลือกใช้ 2 แบบเป็นรางอลูมินัม และก็รางโชว์ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดี กับบ้านสไตล์ cottage

 1. ม่านพับเยื่อธรรมชาติ

เด่นที่มีรูรับแสงไฟทำให้แสงไฟส่องผ่านเข้ามาในบ้านก้าวหน้า Villas Phuket ทำให้บ้านไม่มืด เหมาะสำหรับการนำมาติดไว้ ในห้องรับแขก เนื่องจากจะก่อให้มีแสงไฟไว้ใช้ในกลางวัน

บ้านสไตล์คอจเทจ
 1. ม่านพับ

ม่านพับจะเป็นม่านที่ใช้รอคอยกในการดึงผ้าจากข้างล่างขึ้นข้างบนแตกต่างจากที่บังตา โดยจะพับทบไปๆมาๆ ลักษณะการพับ จะเป็นชั้นเรียงทับกันขึ้นไป มีคุณลักษณะเด่น หลายประการ ทั้งยังใช้งานง่าย สบาย Pool Villa แข็งแรง และก็ชำระล้าง ได้อย่างไม่ยากเย็น

 1. ของตกแต่ง

ของใช้สำหรับเพื่อนำมาใช้ตกแต่งบ้านก็ถือว่าเป็นเสน่ห์ที่จะช่วยให้การตกแต่งบ้านสไตล์ cottage มองน่าดูเพิ่มขึ้นเรื่อยๆครับผม ซึ่งของที่เอามาแต่งแต้มก็ชอบเป็นอะไรที่ดูแล้วเป็นธรรมชาติ ผิดปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเท่าไรนักเพราะพวกเราย้ำความสบายตาหลัก บียอนก็เลยขอยกตัวอย่างมาให้เห็นภาพกล้วยๆยกตัวอย่างเช่น

 1. ประพรม

การปูพรมบนพื้นเรียบนับเป็นอีกไอเดีย ที่เหมาะกับบ้านสไตล์ cottage เนื่องจากส่วนใหญ่ ประพรมจะถูกใช้ปูรอบๆห้องรับแขก ซึ่งเว้นเสียแต่ความสวยสดงดงามนุ่มนวลแล้ว ประพรมยังเป็นสิ่งที่ทำให้บ้าน มองเป็นสัดส่วนใหญ่ขึ้นด้วย

 1. เตียงเหล็กดัด

ก็เป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่เป็นลู่ทางที่ดี สำหรับผู้ใดกันแน่ที่เบื่อกับการตกแต่งไม้มากจนเกินไป เตียงเหล็กดัดก็เลยนับว่าเป็นคำตอบที่ดี โดยกลิ่นรวมทั้งความรู้สึกก็ยังคงให้ความอบอุ่น มองโปร่งสบาย

 1. ดอกไม้สด

อันนี้เป็นเนื้อหานิดๆหน่อยๆที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเนื่องจากดอกไม้สด บ้านใหม่ จะมีผลให้บ้านสไตล์ cottage มองกระปรี้กระเปร่า นับว่าเป็นเสน่ห์ ที่ยังคงใช้ได้จนถึงทุกวันนี้

 1. ของประดับประดาอื่นๆตัวอย่างเช่น ถ้วยจาน

สิ่งกลุ่มนี้บางทีก็อาจจะมิได้ถูกใช้เฉพาะเวลากินอาหารเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังสามารถนำออกมาโชว์ได้ด้วย เสนอแนะให้เลือกเป็นเซทที่มองสวยสดงดงาม โดยบางครั้งก็อาจจะหามุมวางเพื่อมองเป็นสัดส่วน หรือบางทีอาจจะวางอยู่รอบๆชั้นสำหรับวางสิ่งของในห้องครัวก็ทำให้น่าชื่นชมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เพราะฉะนั้น Cottage Style ก็เลยถือเป็นการตกแต่ง ที่บางครั้งอาจจะมิได้มีดีเทล ที่มองยุ่งยากมากสักเท่าไรนัก เนื่องจากมีรูปทรงที่มีความกระชับ เป็นการตกแต่ง ที่พร้อมใช้งาน และก็ให้ ความรู้สึกบรรเทา

รวมถึงอบอุ่น เมื่อได้อาศัย สำหรับผู้ใดกันที่ต้องการทดลองปรับบ้านให้เป็น Cottage Style อาจเริ่ม จากการหา ของตกแต่งเล็กๆมาทดลองทำอย่างที่บอกไว้ช่วงต้นดูซิก็ได้ แล้วก็หากว่าคุณ เริ่มรู้สึกตกหลุมรักสไตล์นี้ขึ้นมาขณะใด ค่อยขยับขยาย การตกแต่งให้ใหญ่ขึ้น ก็ไม่เสียหายอะไร

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต