บ้านสไตล์เนเชอรัล
รีวิวบ้าน

บ้านสไตล์เนเชอรัล

บ้านสไตล์เนเชอรัล (Natural Style) หรือบ้านสไตล์ธรรมชาติ ก็เลยเป็นการนำสิ่งรอบข้างมาปรับใช้สำหรับในการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์จากธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น ต้นไม้ ใบไม้ หินต่างๆ รวมทั้งสิ่งของที่เอาอย่างธรรมชาติ ดังเช่นว่า ไม้เทียม หรือ ไม้สังเคราะห์ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบแทน การใช้ไม้จริง เนื่องด้วยในตอนนี้การนำสิ่งของจากธรรมชาติมาใช้บางทีอาจไม่ได้ง่ายนัก

บ้านสไตล์เนเชอรัล ดึงดูดใจหลายๆคน

บ้านสไตล์ธรรมชาติ สะดุดตาด้วยการออกแบบ ให้มองกลมกลืน กับสิ่งแวดล้อมรอบๆ และก็สร้างความเกี่ยวข้องระหว่างพื้นที่ด้านใน กับด้านนอกด้วย การออกแบบให้มีช่อง เปิดขนาดใหญ่เปิดรับแสงสว่าง มีการก่ออิฐโชว์แนว กรุด้วยฝาไม้ รวมทั้งทำ ฝาผนังปูนให้ ผิวสัมผัสแบบธรรมชาติ พร้อมตกแต่งด้วยเครื่องเรือน ที่ดีไซน์ขึ้นรูปจากธรรมชาติ

บ้านสไตล์เนเชอรัล

แบบบ้านสไตล์เนเชอรัล ชั้นเดียว

ในท่ามกลางการใช้ชีวิตที่ค่อนข้าง วุ่นวายในเมือง ทำให้บ้านเป็นที่พึ่งสำหรับ พักกายพักใจหลังจากเผชิญ ความเหนื่อยล้ามาทั้งวัน การสร้างในบ้านให้มีความ ปลอดโปร่งมีสภาวะสบาย สูดหายใจได้คล่อง จะเป็นตัวตัวช่วยให้บ้านเต็มไปด้วยบรรยากาศความสงบผ่อนคลาย เนื้อหานี้ มีรูปแบบ บ้านสไตล์โมเดิร์นสีขาว ที่ภายนอกไม่หวือหวา แต่น่าตื่นตาข้างในด้วยความโปร่งเบา มองไปทางไหนก็เห็นธรรมชาติ ยิ่งอยู่ยิ่งไม่อยาก ออกไปไหนมาฝากกัน บ้านจัดสรร

ส้นสายเด่นชัด จังหวะปิดเปิดพอดี บ้านโมเดิร์น 2 ชั้นที่มีเส้นสายเรขาคณิตชัดเจน หน้าบ้านมีฟาซาดไม้เรียงตัวเป็นแนวนอนสูงเกือบถึงชั้น 2 เหมือนบังเกอร์ปกป้อง บ้านจากแสงแดด ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว ให้บ้านที่อยู่ติดถนน ด้วยโทนสี วัสดุ และรูปลักษณ์ ที่แสดงออกมาอย่างเรียบง่าย ทำให้รู้สึกเข้าถึงได้ไม่ยาก

แต่ก็แฝงเอาไว้ด้วยความทันสมัยของผนังกระจกในส่วนที่เหลือ ทำให้มีจังหวะการปิด-เปิดที่พอเหมาะพอดีกับบ้านและตรงกับโจทย์การใช้ชีวิต จากทางเดินหน้าบ้านนำมาสู่ประตูทางเข้าขนาด Over size ที่สูงกว่าบานปกติ เป็นบานไม้ระแนงแบบเดียวกับผนัง ช่วยพรางตาทำให้ประตูดูแนบเนียนไปด้วยกัน

บ้านสไตล์เนเชอรัล

บ้านผนังกระจก เหมือนกรอบรูปธรรมชาติ เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะ รู้สึกเหมือนโลกอีกใบหนึ่ง ที่สว่างมากกว่าภายนอกที่ดูปิด เพราะสถาปนิก ออกแบบให้มีผนังกระจก ขนาดใหญ่จนเต็มพื้นที่ ผนังชนกันทั้ง 2 ด้าน ผนังกระจกช่วย ในเรื่องของการรับแสงแดด เพิ่มความสว่าง ทำให้อุณหภูมิของบ้าน สูงขึ้นในฤดูหนาว พร้อม ๆ กับเปิดมุมมองให้บ้าน มีอิสระเชื่อมต่อทัศนียภาพภายนอกให้กลาย เป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้าน ได้อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จึงทำให้มองเห็น วิวสวนที่จัดอยู่รอบ ๆ ได้อย่างเพลิดเพลิน

การออกแบบตำแหน่งของ ห้องแต่ละห้องและการจัด landscape จะเข้ามาช่วยเสริมสร้าง ประสบการณ์การอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบท่ามกลางความเรียบง่าย อย่างห้องนั่งเล่นรับแขกใน โซนมุมบ้านนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดี เสมือนเป็นกรอบรูปธรรมชาติขนาดใหญ่อยู่ในบ้าน สำหรับส่วนของผนัง พื้น ผ้าม่าน และเฟอร์นิเจอร์ เน้นโทนสีอ่อนให้ความรู้สึกสบายตา

ความใสของกระจกไม่ได้มีแต่ข้อดี ในส่วนของข้อด้อยก็มี ในเรื่องความเป็นส่วนตัว ความรุนแรงของแสงในบางช่วงของวัน และความปลอดภัย ดังนั้นในบางตำแหน่ง ของบ้านอย่างห้องนอน ห้องทำงาน ที่ต้องการความสงบและแสงพอเหมาะก็จำเป็นต้อง ออกแบบปราการปกป้องบ้าน อาจจะติดตั้งผ้าม่าน มูลี่ ฟาซาด หรือปลูกต้นไม้เป็นแนว เป็นต้น

ห้องนอนเปิดรอต้อนรับ

ห้องนอนเปิดรอต้อนรับ แสง ลม วิว ห้องนอนผนังกระจกสูง จากพื้นจรดเพดานจนดูเหมือนไร้ผนัง เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เหมาะสำหรับเจ้า ของบ้านที่ต้องการตื่นนอน มาพร้อมรับความสดชื่น ต้อนรับแสงแดด เห็นวิวที่ชอบทุก ๆ วันในยามเช้าได้อย่างเต็มตา และเปิดออกให้ลม จากภายนอกเดินทางเข้า มาไหลเวียนได้เป็นอย่างดี บ้านเดี่ยว บ้านแฝด

ในห้องนอนความโปร่ง และสว่างจะทำให้ พักผ่อนสบายสุขภาพดี นอกจากประตูกระจกแล้ว ยังมีช่องทางดึงแสงเข้ามาในวิธีอื่น ๆ เช่น สกายไลท์ หรือช่องแสงแนวนอนใน ตำแหน่งระหว่างผนัง กับเพดานยาวไปตลอด ทำให้ได้รับแสงจากด้านบน ซึ่งช่วยลดความอึดอัด ของผนังทึบได้ด้วย

การออก แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น นอกจากจะดีไซน์ทั้งภายใน และภายนอกให้สวยงามแล้ว สิ่งสำคัญคือ ต้องเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และภูมิอากาศด้วย ตัวอย่างบ้านโมเดิร์นหลาย ๆ แบบนิยมใช้กระจกเป็นส่วนประกอบ เพื่อดึงแสงและวิวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ซึ่งไม่เหมาะบ้านเขตร้อน แต่าำหรับคนที่ชื่นชอบวัสดุ แบบนี้จำเป็นต้องเลือกกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง ไม่เก็บความร้อน และปรึกษานักออกแบบ ในเรื่องการวางทิศทางเพื่อหลบจากแสง และใส่จังหวะช่องเปิดให้ รับอากาศเย็น ระบายอากาศร้อนได้ดี

แบบบ้านโมเดิร์นสไตล์เนเชอรัล

แบบบ้านโมเดิร์นสไตล์เนเชอรัล

ภาพรวมของบ้านจะออกมา ในอารมณ์หรือบรรยากาศแบบไหน ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับวัสดุ และสีที่เลือกใช้ด้วย ในบ้านที่ต้องการความทันสมัยวัสดุกระจกใสๆ สีขาวหรือสีดำดูจะขับเน้นความรู้สึกนั้นได้เป็นพิเศษ สำหรับบ้านที่อยากได้ความอบอุ่นละมุนต้องยกให้พื้นหลังสีขาว และงานไม้สีธรรมชาติอ่อน ๆ ในบ้านที่ต้องการชุดสีใกล้ชิดธรรมชาติอย่างประเทศอินเดีย ซึ่งผูกพันกับดิน อิฐแดง หิน ก็มักจะเลือกวัสดุจากธรรมชาติที่ว่านี้ใน การกตแต่งบ้านให้เห็นเสมอ และในบ้านหลังนี้ที่เรานำเสนอก็เช่นกัน  phuket property

‘House of Earthy Hues’ ตั้งอยู่ท่ามกลางฉากหลัง สีเขียวของต้นไม้นานาพันธุ์ ในย่านชานเมือง อันเงียบสงบของ Aluva ใน Kerala ประเทศอินเดีย ที่ตัวเมืองเต็มไปด้วยความเร่งรีบและคึกคัก ด้วยบริบทความเป็นธรรมชาติทำให้การเลือกวัสดุและ Mood&Tone ของบ้านได้บทสรุปคือการออก แบบบ้านเขตร้อน ที่เรียบง่าย ด้วยองค์ประกอบวัสดุในท้องถิ่นชุดสีเอิร์ธโทนที่ผสมผสานเข้ากัน ได้กับทุ่งนาสีเขียวชอุ่มที่ด้านหลัง อาคารนี้ตั้งใจให้เป็นสถาน ที่สงบและเงียบสงบสำหรับเจ้าของผู้สูงวัยเพื่อใช้ชีวิตวัยเกษียณ และยังเป็นพื้นที่ที่สนุกสนาน สำหรับเด็กเล็กรุ่นหลานด้วย

บ้าน ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโทนสีธรรมชาติมารวมกัน จะทำให้บ้านดูมีบรรยากาศแบบพื้นๆ ในขณะที่ยังคงความน่าสนใจและน่าดึงดูดใจ อย่างผนังอิฐโชว์แนวที่ทำให้เอียงลาดนี้ก็ได้รับการออกแบบให้โดดเด่นจากบริบท แต่ยังให้สัมผัสถึงความเป็นเขตร้อนกับที่อยู่อาศัย ไม่เพียงแต่อิฐเท่านั้น ยังมีการผสมผสานระหว่างอิฐเปลือย คอนกรีต และโลหะที่นำมาใช้อย่างเป็นสัดส่วน เพื่อขับเน้นส่วนหน้าที่ เป็นเอกลักษณ์ในโทนสีเอิร์ธโทน สีแดงของอิฐช่วย ปรับสมดุลความละเอียดอ่อนของสีเทา และช่วยเสริมสีเขียวทั้งในร่ม และกลางแจ้งด้วยวิธีที่เป็นธรรมชาติที่สุด

ภายในบ้านพื้นที่เปิดโล่งในทุกทิศทาง

การเชื่อมต่อภายในจะเน้นเชื่อมพื้นที่ทั้งในแนวนอน และในชั้นต่างๆ ผ่านพื้นที่เปิดโล่ง ซึ่งกระจายไปทั่วแผนผังสร้างความรู้สึกของบ้านทั้งหลังเป็นหนึ่งเดียว รูปแบบการเคลื่อนไหวของบ้านเริ่มต้น และสิ้นสุดด้วยพื้นที่เปิดโล่งในทุกทิศทาง แต่จุดที่สะดุดตาที่สุด จะเป็นช่องว่างแนวตั้ง ที่มีผนังอิฐสีส้มอมแดง เป็นฉากหลังสูงหลายเมตร จัดเป็นคอร์ทที่ทำให้คนในบ้านสามารถมองเห็น กันผ่านช่องทางนี้ได้ เป็นความพยายามที่ จะนำธรรมชาติเข้ามาเติมเต็ม ด้วยการช่องลมที่ช่วยให้ภายใน เย็นสบายตามธรรมชาติ ใช้กระจกทำสกายไลท์ ดึงแสงเข้าสู่ใจกลางบ้าน เสริมด้วยการจัดสวนแขวนภายใน และสวนน้ำที่ทำงานร่วมกัน ทำให้บ้านสดชื่นชุ่มเย็น

earthy Hues หรือ earth tone เป็นชุดสีที่ได้รับแรงบันดาลใจ จากโทนสีจากธรรมชาติ มาใช้ในการตกแต่งบ้าน โดยเฉพาะบ้านสไตล์ natural โดยโทนสีที่นิยมใช้จะมี สีส้มไหม้ สีน้ำตาล สีเทา สีเขียว ซึ่งเลือกให้ล้อกับสีของดิน คอนกรีต ดินเผา หิน ไม้ ใบไม้ หรือการนำวัสดุที่ว่านี้มาใช้สร้าง และตกแต่งบ้านเลยก็ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีสีทาภายในหรือสี วัสดุเพียงไม่กี่สี แต่เราก็สามารถเพิ่มสีอื่นๆ เข้าไปได้ เช่น อุปกรณ์ตกแต่งทองเหลือง สีน้ำเงิน ซึ่งจะทำให้ภาพรวมทั้งหมดของ บ้านมีชีวิตชีวามากขึ้น

ข้อดีของบ้านสไตล์เนเชอรัล

  • เน้นการออกแบบบ้านให้เข้าถึงและกลมกลืนกับธรรมชาติ
  • ใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งเผยให้เห็นสีและความงามตามธรรมชาติ ไม่ทาสีทับ
  • นำวัสดุธรรมชาติมาใช้ก่อสร้าง
  • มีความเป็นเอิร์ธโทน จากสีของไม้ อิฐแดง กระเบื้องดินเผา หรือวัสดุทดแทนที่ดูเป็นธรรมชาติ
  • ดีไซน์โปร่ง มีช่องเปิดขนาดใหญ่ ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง โล่งสบาย