wooden house renovation
รีวิวบ้าน

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้

รีโนเวทบ้านไม้ เปลี่ยนบ้านไม้เก่า เป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ใหม่สุด Cool

Tamarind Bistro and Music House ห้องอาหารบรรยากาศสบายๆช่วงเวลาค่ำมี live music ดีๆให้ฟังในจังหวัดเชียงรายนี้ สำเร็จการงานวางแบบรีโนเวทโดย BodinChapa Architects ที่เข้ามาช่วยชีวิตบ้านไม้สองชั้นสองข้างหลังที่แก่ 50 ปี แกนกลางจังหวัดเชียงรายให้กลับมาเบิกบานใจรวมทั้งส่งต่อคุณประโยชน์นี้ให้คนรุ่นใหม่ได้มอง รีโนเวทบ้านไม้ ซึ่งคอนเซ็ปนี้ นับว่าเป็นงานถนัดของคณะทำงานมองเห็นได้ แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง จากงานดีไซน์ โปรเจ็ค ป่าซางคาเฟ่ ในจังหวัดเชียงราย ที่ผู้คนจำนวนมากอาจจะเคยได้เห็นมาก่อนหน้านี้ ที่เน้นย้ำถ่ายทอดตัวสถาปัตยกรรม ให้ยังคงความเป็นหลักถิ่น เเละร่วมยุคไปพร้อมเพียงกัน

รีโนเวทบ้านเก่าให้คงจะเอกลักษณ์

รีโนเวทบ้านไม้

ความท้า ของการออกแบบโปรเจ็คนี้ มีอยู่หลายประการ ขั้นตอนแรกเป็น อยากมีบ้าน การปรับแต่งบ้านที่จะต้องตี ความอย่างรอบคอบ ให้ญาติพี่น้องชาวเปลี่ยนแปลงมุมมองบ้านไม้เก่า ที่รู้จักดีในฐานะแหล่งไลฟ์สไตล์ใหม่ๆอย่างน่าดึงดูด โดยไม่บิดเบือนค่าเดิม สถาปัตยกรรมจะต้องสามารถล่อใจ กลุ่มของผู้คนหลายช่วงอายุ ให้กล้าเข้ามาใช้พื้นที่ แบบไม่ต้องกลัว ด้วยเหตุว่าพื้นที่เดิมเป็นตึกไม้เก่า ที่แก่มากยิ่งกว่า 50 ปีทำให้ภาวะข้างใน รวมทั้งด้านนอก ค่อนข้างจะทรุดโทรม และก็ผุพังไปตามเวลา ในเวลาที่การใช้งบประมาณ การก่อสร้างจะต้องต่ำที่สุด แม้กระนั้นเหมาะสมที่สุด

ภายหลังจากเก็บเนื้อหา ของตึกเดิม รวมทั้งตรวจตราองค์ประกอบว่าส่วนไหน ซึ่งสามารถเก็บไว้เหมือนเดิม และก็ประยุกต์ใช้ใหม่ได้ คนเขียนแบบก็ลงมือร่างแบบ โดยพากเพียรดึงเอกลักษณ์ ของสิ่งที่มีอยู่ออกมา คณะทำงานพบว่าลักษณะเด่น ของรอบๆนี้เป็น บ้านไม้และก็ต้นไม้ใหญ่โบราณทรงสวย แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด ที่ให้ร่มเงาแก่พื้นที่รอบๆ สองสิ่งนี้ก็เลยเป็นกุญแจสำคัญ ที่จะสร้างเอฟเฟกต์ ในแบบอย่าง ที่นานัปการให้กับโครงงาน ทำให้ดีไซน์เนอร์เพียรพยายามเชื่อมต่อพื้นที่ ด้านใน แล้วก็ด้านนอก เพื่อลดความทึบของตึก และก็ใช้ความความโล่งนี้เป็นตัวผสานตึกกับต้นไม้

ตีความหมายใหม่แม้กระนั้นไม่ทิ้งคุณประโยชน์เดิม

รีโนเวทบ้านไม้

รอบๆข้างในประกอบ ด้วยสองตึกมีลานกั้นอยู่กึ่งกลาง นักออกแบบเริ่มงาน ด้วยการด้วยการคั่นสิ่งของ ที่นำสมัย โปร่งแสงเข้าไปในสร้างกรอบ ในรูปแบบใหม่ให้บ้าน ยกตัวอย่างเช่น บ้านทรอปิคอล การถอดฝาผนังไม้ข้างบนของเดิมออกแล้ว ใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนต มาตัดเป็นชิ้นขนาดเท่าแผ่นไม้แป้นแล้วก็ใช้แบบอย่าง การต่อว่าดตั้งล้อไปกับฝาผนังเก่า ส่วนฝาผนังด้านล่างของบ้าน ด้านซ้ายมีอีกลักษณะเด่นที่สะดุดตาในทันที ที่ดูเข้ามาเป็น การใช้บล็อกแก้วใสแทนที่ฝาผนัง

บันไดภายนอกเปลี่ยนแปลงจากไม้ มาเป็นเหล็กลงสีน้ำตาลทรายแดง มองเหมือนบันไดไม้เข้ากันได้กับราวระเบียง ที่ทำมาจากไม้เหมือนกัน รีโนเวทบ้านชั้นเดียว บล็อกแก้วเว้นเสียแต่แพงไม่แพงแล้ว ยังช่วยทำให้ตึกที่ก่อทึบ มีความโปร่งแสง สามารถดึงแสงสว่างธรรมชาติ ไปสู่ด้านในตึกได้ดิบได้ดี กรรมวิธีก่อสร้างยังเป็นมิตร กับช่างในพื้นที่อีกด้วย

ระหว่างตึกทั้งยัง 2 เป็นลานกว้างๆคนเขียนแบบก็เลยจัดภูมิทัศน์โอบล้อมลาน ที่มีต้นไม้ยืนต้น เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างตึก สร้างพื้นที่กินอาหารเอาท์ดอร์บรรยากาศสบาย ภายใต้ร่มเงา ของต้นไม้ที่สวย

ลักษณะตึก โดยรวมสามารถเพิ่มความน่าดึงดูดใจ ของพื้นที่ได้มากขึ้น โดยที่รูปลัษณ์ไม่ต่างอะไรแปลก แยกออกมาจากบริบทห้อมล้อมรอบๆ ตอบสนองในสิ่งที่ต้องการ ของความเคลื่อนไหว ของตึกด้วยงบประมาณจำกัด ตรงตามปัญหาที่ผู้ครอบครองอยากได้ทุกข้อ Villas Phuket

copy ต้นแบบไว้ใส่อุปกรณ์ใหม่ล้อของเดิม

รีโนเวทบ้านไม้

พื้นที่ด้านในอีกตึกหนึ่งก็อาจจะคอนเซ็ป การปรับปรุงแก้ไข รวมทั้งตกแต่งเสมือนๆกันเป็นcopy สไตล์ของตึกเริ่มแรกแล้ว เอามาจัดระบบใหม่ โดยอุตสาหะคงจะองค์ประกอบ กรรมวิธีตีผนัง ต้นแบบทำช่องแสงสว่าง บานหน้าต่างให้เหมือนเดิมสูงที่สุด แม้กระนั้นแปลงสิ่งของใหม่ๆในบางจุด อย่างฝาผนังเล็กน้อยแปลงจากไม้ มาเป็นอุปกรณ์โปร่งแสง เพื่อมองเห็นเงาการสะท้อนจากต้นไม้ ที่อยู่ข้างนอก เพียงแต่แปลงอุปกรณ์ก็สามารถเชื่อมโยงกับข้างนอก รวมทั้งข้างในของตึก และก็ยังเพิ่มความน่าดึงดูดใจ ของตึกในขณะต่างๆที่แสงสว่างผ่านทะลุออกมาได้ด้วย ขายบ้านภูเก็ต

ด้านล่างมีส่วนของพื้นที่ นั่งรับประทานอาหาร แล้วก็ส่วนของพื้นที่แสดงดนตรีสด ที่เจาะเพดาน เป็นโถงสูงทะลุขึ้นไปข้างบน บริเวณช่องว่างนี้ทำเป็นชั้นลอยซึ่งสามารถแลเห็น live ได้โดยผิดตัดขาดออกมาจากกัน

ในข้างบนจะเห็นกระจ่างๆว่าฝาผนังทำมาจากแผ่นไม้แล้วก็แผ่นโพลีคาร์บอเนต ที่อยู่ร่วมกันบนแผงฝาผนังเดียวกัน อย่างกลมกลืน นักออกแบบเลือกใช้แนวทางการติดเป็นแผ่นเล็กๆแนวยาวตีซ้อนเกล็ด แบบการตีฝาผนังบ้านเริ่มแรก ทำให้ของใหม่แอบเข้ามา เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของสิ่งของเก่าได้แบบไม่ขัดหูขัดตา ภาพรวมของบ้านไม่มองแตกต่าง แล้วก็มีความเก๋ ออกแบบแล้วก็แนวความคิดที่ประดิษฐ์นี้ก็เลยชอบใจวัยรุ่นวัยทำงาน ในเวลาที่มุมมองของลูกค้ากลางคนขึ้นไป ที่มองดูเข้ามาก็ยังรู้เรื่องได้ไม่ขัดข้อง โครงการบ้าน

ภาพของร้านค้าในช่วงเวลากลางวัน ที่พวกเรารู้สึกว่างามประหลาดตาแล้ว เมื่อยามช่วงเวลากลางคืนมาถึงพวกเราจะมองเห็นบรรยากาศ ในอีกหนึ่งมุมมอง ที่แปรไปอย่างน่าประทับใจ ด้วยระดับของแสงสว่าง ที่ทะลุผ่านสิ่งของฝาผนังได้ไม่เหมือนกัน ทำให้ตึกเรียบมองฉายแสงสว่างไสวราวกับตะเกียงดวงใหญ่ระยิบกึ่งกลางดงไม้ เมื่อมารวมกับการจัดแสงในสวน ไฟที่หลบซ่อนตามกรอบฟุตบาท ไฟตกแต่งต้นไม้ ยิ่งทำให้ตรงนี้พิเศษขึ้นกระทั่งจะต้องแวะมาเยี่ยมให้ได้สักหนึ่งครั้ง

รีโนเวทบ้านไม้ ปรับใหม่ให้ล้ำยุค

รีโนเวทบ้านไม้ปรับใหม่ให้ล้ำยุค

ก่อนจะเป็นบ้านทรงโมเดิร์น ยุคใหม่ โทนสีฟ้า-ขาว อย่างที่ได้ดูกันนี้ เคยเป็นบ้านไม้ข้างหลังเก่า ย่ำแย่มาก่อน แต่ว่าด้วยบรรยากาศรอบด้านที่ดี จะทิ้งบ้านข้างหลังนี้ไปคงเสียดายไม่น้อย การรีโนเวทปรับปรุงแก้ไขใหม่ ให้น่าอยู่ก็เลยเป็นทางออกที่ยอดเยี่ยม แบบอย่างบ้านยังเหมือนเดิม มีระเบียงหน้าบ้านกว้างๆไว้เป็นมุมพัก รวมทั้งไว้นั่งดูทิวทัศน์ในวันอากาศดีดี

ประตูหน้าต่างกระจกกรอบขาว เพิ่มความแจ่มใสให้ข้างในบ้าน มีห้องรับแขกฝาผนังกระจกรอบด้าน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับกำลังนั่งอยู่ภายนอกท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ village ครัวปรับให้มีพื้นที่ เพิ่่มมากขึ้นเรื่อยๆ เปิดโปร่งไม่มีฝาผนังกัน เวลาหุงหาอาหารทุกคนในบ้านจะได้มีส่วนรวม รวมทั้งมีความเกี่ยวข้องกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ห้องอาบน้ำปูพื้น รวมทั้งบุฝาผนังด้วยกระเบื้องสีเหลือง ผ่องใสสวยเป็นพิเศษ เป็นการปรับปรุงแก้ไขบ้านไม้ ข้างหลังเก่า ให้น่าอยู่รวมทั้งใช้ประโยชน์ได้สบายมากกว่าเดิม

แชร์ไอเดียสุดพิเศษ สำหรับแฟนบ้าน

แชร์ไอเดียสุดพิเศษ สำหรับคู่รักบ้าน

ถ้าเกิดอยากเพิ่มมิติใหม่ๆให้กับฝาผนัง โดยที่ยังสามารถติดต่อ กับด้านนอกได้บ้าง บางทีอาจทำได้ด้วยการเลือกใช้อุปกรณ์ ที่มีความโปร่งแสงในระดับต่างๆอาทิเช่น ถ้าปรารถนาส่วนตัวกลางการใช้บล็อกแก้วสี่เหลี่ยม (Glass Block) เป็นผลิตภัณฑ์ตกแต่งฝาผนังที่ตอบปัญหา เนื่องจากว่าบล็อกมีความใสสะอาด รวมทั้งโปร่งแสงแม้กระนั้นแข็ง ป้องกันแสงแดดกันฝนได้

สามารถปลดปล่อยให้แสงไฟ ทะลุผ่านได้ 40-75% (แบบใส 75, แบบสี 40) สิ่งของอีกจำพวกที่โปร่งแสงเช่นกัน แม้กระนั้นแสงสว่างทะลุได้ มากยิ่งกว่า แล้วก็มีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่า ดังเช่น แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นอะคริลิก ฯลฯ ดังนี้การเลือกใช้อุปกรณ์ประเภทใด ก็ขึ้นกับว่าพวกเราอยากได้จัดตั้งส่วนไหนของบ้าน อยากความแข็งแรง และก็ความเป็นส่วนตัว ระดับไหน แล้วประยุกต์ใช้ให้สมควร

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต