แบบบ้านโมดูลาร์
รีวิวบ้าน

แบบบ้านโมดูลาร์

แบบบ้านโมดูลาร์ บ้าน Modular คือบ้านสำเร็จรูป หรือบางคนอาจเรียกว่าบ้านน็อคดาวน์ ซึ่งเป็นบ้านที่สร้างขึ้นจากชิ้นส่วนสำเร็จรูปที่ผลิต จากโรงงานแบบมีมาตรฐาน และนำมาประกอบกันหน้างาน ด้วยการใช้น็อต และสกรูแทนการฉาบด้วยอิฐ หรือปูน ซึ่งจะทำให้งานก่อสร้างบ้าน ประเภทนี้มีความรวดเร็ว แข็งแรง ประหยัดค่าใช้จ่าย มีความสะอาดภายในพื้นที่หน้างาน

แบบบ้านโมดูลาร์ สไตล์ที่เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

แบบบ้านโมดูลาร์ เนื่องจากคนรุ่นใหม่มี ไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัย นั่นรวมไปถึงเรื่องที่อยู่อาศัยด้วย Sanook! Home จึงนำแบบบ้าน Modular สวยๆ แปลกๆ มาฝาก เผื่อใครมีไอเดียอยากจะสร้างบ้าน Modular ที่ประหยัดพื้นที่ ประหยัดเวลา และยังจำกัดงบประมาณได้ตาม ความต้องการอีกด้วย

แบบบ้านโมดูลาร์

ไอเดียบ้านระบบโมดูลาร์กลางธรรมชาติ

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในป่า “Hualles” และ “Ulmos” ของชิลีโดยมีทะเลสาบ Colico เป็นฉากหลัง เจ้าของต้องการ Forest House เป็นกระท่อมพักผ่อนสำหรับครอบครัว ซึ่งลูกค้าและสถาปนิกระบุแนวคิดที่ตรงกันสำหรับการสร้างบ้าน 2 ประการด้วยกัน ประการแรกเน้นที่ ‘วันหยุดพักผ่อนของครอบครัว’ ซึ่งจะต้องรวมพื้นที่ใช้ สอยขนาดใหญ่และพื้นที่ชมธรรมชาติไว้ในการออกแบบ ประการที่สอง ทุกห้องจะต้องมีส่วนร่วมซึ่งกันและกัน แต่ก็ยังมีความเป็นสัดส่วน ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการแทรกแซง ด้านสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด สถาปนิกจึงใช้ระบบการก่อสร้าง แบบโมดูลาร์แทนการก่อฉาบ

จากโจทย์ที่ต้องคำนึงถึงแนวต้นไม้ สถาปนิกจึงนำเสนอให้แบ่งอาคารออกเป็นสองส่วน เริ่มต้นด้วยการทำอาคารรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า หันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะมีส่วนที่หักมุม และแยกออกจากกันเพื่อปกป้องต้นไม้ที่มีอยู่ ส่วนอีกอาคารที่วางขนานกันโดยมี สะพานทางเดินกระจกเชื่อมเอาไว้ หลังคาบางส่วนยังถูกเฉือน และเจาะออกเพื่อโอบต้นไม้เอาไว้ให้เติบโตไปพร้อมกับบ้าน

แบบบ้านโมดูลาร์

โมเดลบ้านจะเห็นวิธีการวางตำแหน่งอาคาร โครงสร้างภายใน จังหวะการเว้นช่องว่าง สร้างพื้นที่ใช้สอยกลางแจ้งและเว้นช่วงหลีกเลี่ยงต้นไม้ รวมถึงทางเดินเชื่อมต่อระหว่างอาคาร

ด้วยการคำนึงถึงผลกระทบต่อ สิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ทีมออกแบบได้วางโครงสร้าง เหล็กหลังคาเมทัลชีทไว้บนฐานคอนกรีต ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่ทำลายหน้าดินและลดความเสี่ยงที่บ้านจะเสียหายจากความชื้นในดินพร้อมกัน ในส่วนของอาคารที่แยกเป็นสองอาคาร จะแบ่งสัดส่วนเป็น ส่วนสาธารณะ พื้นที่สำหรับผู้ปกครอง พื้นที่สำหรับเด็ก และอีกพื้นที่สำหรับแขก โดยได้ใช้ลานกลางแจ้งเป็นตัวกลางแยกแต่ละพื้นที่อย่างชาญฉลาด แล้วติดตั้งผนังกระจกทางเดินกระจกเพิ่มความรู้สึกเชื่อมต่ออย่างที่ต้องการ ทางเดินเหนือสนามหญ้ามีพื้น เป็นกระจกใส ดังนั้นทุกครั้งที่เดินผ่านจึงรู้สึกเหมือนกำลังลอยอยู่เหนือต้นไม้ และดอกไม้ดูน่าสนุกชวน ให้ประทับใจจนอยากเดินไปมาซ้ำๆ

ห้องนั่งเล่น

อาคารใช้งานสาธารณะจะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อฟังก์ชันครัว ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่น และส่วนบริการอื่น ๆ เข้าด้วยกัน โดยไม่มีผนังกั้น วิธีการรวมสเปซโล่งแบบนี้จะทำให้สามารถ จัดการพื้นที่ได้อย่างยืดหยุ่น รองรับการใช้งานพร้อมกันหลาย ๆ คน และไม่ปะปนกับพื้นที่ส่วนตัว

ภายในบ้านหลังคาเฉียงสูง แบบเพิงหมาแหงน ใส่ลูกเล่นพรางตาด้วยคาน และเสาทำให้ ดูเหมือนเป็นบ้านหลังคาจั่ว เพิ่มความรู้สึกอบอุ่นด้วยไม้สนสีอ่อน ๆ ตามธรรมชาติที่ห้อมล้อมตัวบ้าน เกือบทุกด้าน ยกเว้นส่วนที่เป็นกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ซึ่งทำหน้าที่เปิดแสงธรรมชาติ ส่องเข้ามาทั่ว Forest House โดยเฉพาะพื้นที่นั่งเล่นที่สามารถเพลิดเพลินกับแสงแดดตอนเที่ยงและตอนบ่าย และทำให้มองเห็น ทิวทัศน์ของป่าโดยรอบอย่างชัดเจน ส่วนพื้นเป็นกระเบื้องคอนกรีตสีเทา ๆ ดูเรียบเย็น

ข้ามมาในอีกอาคารจะ แบ่งโซนห้องนอนออกเป็นสามส่วน คือ ห้องนอนคุณพ่อคุณแม่ ห้องนอนเด็ก และห้องนอนแขก ที่ตกแต่งในธีมเดียวกัน คือ เน้นวัสดุธรรมชาติ ใส่กรอบประตูหน้าต่างขนาด ใหญ่ให้มองเห็นวิวได้ทุกมุม โดยไม่ลืมกรุผนังและเพดานด้วยงานไม้ เพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย ชวนให้นอนหลับสบาย

บ้านโปร่งโล่ง

บริเวณมุมสามเหลี่ยมของบ้านตั้ง ห้องนอน ไว้อย่างตั้งใจ และใช้ผนังกระจกใสในพื้นที่กว้างๆ เพื่อให้ผู้เป็นเจ้าของสามารถใช้ ประโยชน์จากแสงแดดยามเช้า พร้อมกับเปิดวิสัยทัศน์ ออกไปรับวิว ทำให้รู้สึกเป็นอันหนึ่ง อันเดียวกับผืนป่า

บรรยากาศสะพานทางเดิน ยามค่ำเมื่อเปิดไฟส่องสว่าง เห็นไฟซ่อนเป็นแนวยาว เหมือนแสงเลเซอร์ เหมือนเป็นกล่องแก้วที่เปล่งประกายอยู่กลางป่า

บ้านโครงสร้างสำเร็จ รูปแบบนี้ช่วยลดเวลาใน การก่อสร้างได้มาก แม้จะมีความซับซ้อนก็ตาม แต่การประกอบอาคารก็มีความยืดหยุ่น ตอบโจทย์ข้อจำกัด ลักษณะของที่ดินและการใช้งานได้ดีด้วย ทั้งการเว้นช่องว่างเปิด ออกสู่ท้องฟ้าให้ต้นไม้ได้เติบโตกลางลาน หรือจะเจาะรอยแยก บนหลังคา การใส่วัสดุผนังกระจกช่วย ให้มองเห็นใบไม้ของต้นไม้จากด้านใน ในขณะเดียวกัน แสงธรรมชาติ ก็ส่องเข้ามาทุกพื้นที่ของบ้าน จะต่อเติมหรือตัดทอนก็ ง่ายกว่าการก่อฉาบ

บ้านสวยๆ ในป่าใหญ่

Modular Building System หรือ “ระบบการก่อสร้างแบบสำเร็จรูป” จะถอดแบบอาคารเป็น “Module ” หรือเป็นชิ้นๆ แต่ละโมดูลอาจจะประกอบไปด้วยโครงสร้าง ผนัง พื้น หลังคา รวมถึงงานระบบ จนถึงการติดตั้งสุขภัณฑ์ ที่ผลิตและผ่านการตรวจสอบ ควบคุมคุณภาพทุกส่วนจากโรงงาน ไปติดตั้งประกอบเข้าด้วย กันกันที่ไซต์งาน ด้วยขั้นตอนการขนส่งง่าย สามารถเดินทาง ติดตั้งในบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก รถปูนเทโครงสร้าง แบบเดิมไม่สามารถไปได้ ระยะเวลาในการดำเนินงานรวดเร็ว ทำให้ราคาไม่แพง (ขึ้นอยู่กับวัสดุและค่าแรงด้วย)

จุดเด่นของบ้านโมดูลาร์

  • ก่อสร้างได้เร็ว-เนื่องจากบ้านโมดูลาร์ ประกอบขึ้นจากชิ้น ส่วนสำเร็จรูปที่ผลิตจาก โรงงานซึ่งได้มาตรฐาน และมีคุณภาพสูง จากนั้นจึงนำชิ้นส่วนสำเร็จรูป ทั้งหมดมาประกอบ เป็นตัวบ้านด้วยน็อตและสกรู หลีกเลี่ยงการฉาบปูนหรืออิฐ ซึ่งทำให้เสียเวลาในการก่อสร้าง โดยปกติบ้านโมดูลาร์ จะใช้เวลาก่อสร้างประมาณแค่ 3 เดือนเท่านั้น
  • ควบคุมค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างได้-เนื่องจากบ้านโมดูลาร์ เกิดจากชิ้นส่วนต่างๆ นำมาประกอบกัน ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงสามารถเลือกจำนวนชิ้นส่วนที่จะนำ ไปประกอบเป็นตัว บ้านได้ตั้งแต่ขั้นตอน การออกแบบ เมื่อนำมาสร้างจริง จึงมักไม่ค่อยคลาดเคลื่อน เว้นเสียแต่ว่าจะเปลี่ยนแบบ ซึ่งไม่สมควรทำอย่างยิ่ง
  • เหมาะสำหรับพื้นที่ๆ มีความเสี่ยงเรื่องภัยจากธรรมชาติ- ใครๆ มักคิดว่าบ้านที่แข็งแรง ใหญ่โตจะปลอดภัย แต่จริงๆ แล้วบ้านที่สามารถ ยืดหยุ่นต่อแรงสั่น สะเทือนจากภัยธรรมชาติ ต่างหากถึงจะเป็น บ้านที่ปลอดภัย แบบบ้านโมดูลาร์จึงเป็นแบบบ้าน ที่มีความยืดหยุ่นสูง โดยชิ้นส่วนแต่ละชิ้น ได้รับการออกแบบมา เพื่อรองรับการขยายตัวของอาคาร รวมถึงแรงแผ่นดินไหวด้วย
  • ปรับเปลี่ยนได้ตามชอบใจ-บ้านโมดูลาร์ให้ ความรู้สึกเหมือน การเล่นเกมตัวต่อ คุณสามารถโยกย้ายส่วนประกอบต่างๆ ที่คุณเลือกมาแล้ว ได้ตามความต้องการ เพื่อบ้านในฝันของคุณเอง
  • บ้านโมดูลาร์ มีความคงทนเทียบเท่า การก่อสร้างบ้านตามปกติ- หลายคนรู้สึกกังวลเวลาคิด จะสร้างบ้านสำเร็จรูป เนื่องจากไม่มั่นใจในความแข็งแรง แต่เนื่องจากชิ้นส่วนของบ้านแบบโมดูลาร์ ทุกชิ้นส่วนผลิตจากโรงงาน มีการควบคุมคุณภาพ การใส่ใจสิ่งแวดล้อม ดังนั้นความแข็งแรงมั่นคงจึงเท่ากับบ้านทั่วไป
  • การขนย้ายสะดวก- ปัจจุบันพื้นที่ปลูกสร้างบ้าน หรืออาคารสักหลัง นั้นหายาก บางครั้งต้องเข้าซอยแคบเพื่อไปปลูกบ้าน บ้านแบบโมดูลาร์จึงเหมาะสำหรับ การอยู่อาศัยของคนในปัจจุบัน ที่การเข้า-ออกของซอยต่างๆ นั้นแสนลำบาก แต่บ้านโมดูลาร์ จะทำให้การสร้างบ้าน ของคุณสะดวกรวดเร็วขึ้น

อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILL ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for saleรีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน