แบบบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น
รีวิวบ้าน

แบบบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น

แบบบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น บ้านชั้นเดียวยกสูง เป็นหนึ่งในแบบบ้านที่น่าสนใจ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การออกแบบ ซึ่งจะเน้นความโปร่งโล่ง เพื่อให้สามารถระบายอากาศได้ดี และที่สำคัญคือมีพื้นที่ใต้ถุน บ้านให้สามารถใช้ประโยชน์เพิ่มเติมได้ สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัว ซื้อบ้านชั้นเดียวยกสูง หรือปลูกซื้อบ้านชั้นเดียวยกสูง นอกจากที่กล่าวมา ยังมีอีกหลายข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจ

แบบบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น

แบบที่ 1 บ้านไม้ยกพื้นเฉลียงกว้าง ไม่กลัวแดดและฝน

แบบบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น

บ้านไม้ชั้นเดียว ขนาดพื้นที่ใช้สอย 102 ตารางเมตร ที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ตั้งอยู่ในซานตาคลาราเดอซานคาร์ลอวลา ใกล้ที่ราบแคริบเบียน บริเวณภาคเหนือของคอสตาริกา ประเทศเล็กๆ ในทวีปอเมริกากลาง ที่ได้ชื่อว่าเป็นแดนสวรรค์ของคนรักธรรมชาติ แต่บริเวณที่ตั้งนี้ได้รับ ผลกระทบจากสภาพภูมิอากาศของเทือกเขา ในบริบทที่มีทั้งฝน ความชื้น และลมในทะเลแคริบเบียน ภูเขา

ซึ่งไม่ใช่เขาธรรมดาเพราะเป็นแนวภูเขาไฟ Tilaran การออกแบบจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะตอบโจทย์สภาพภูมิอากาศเช่นนี้ แต่ก็ไม่ยากเกินไปเมื่อนำวัสดุธรรมชาติ ที่ระบายความร้อนได้ดีอย่าง “ไม้” มารวมเข้ากับการออกแบบทางสถาปัตยกรรม เพื่อให้บ้านเหมาะกับผูอยู่อาศัยมากที่สุด

บ้านเขตร้อนชื้นหลังคาหมาแหงน ยกพื้นสูง ช่องเปิดกว้างเย็นสบาย นักออกแบบใช้กลยุทธ์ แบบดั้งเดิมในการปรับอาคารให้เหมาะกับอากาศเขตร้อนชื้น ที่มีทั้งช่วงที่ร้อนจัดและชื้นจัด ด้วยการยกตัวบ้านขึ้นวางบนฐานคอนกรีต เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำและความชื้นขัง สะสมทำลายอาคารในหน้าฝน

นอกจากนี้ยังทำชายคา ขนาดใหญ่แบบเพิงหมาแหงน ช่วยระบายน้ำลงจากหลังคาอย่างรวดเร็ว มีหลังคากันสาดปกป้องตัวบ้านด้านหน้า ระหว่างหลังคากับกันสาดยังมีช่องว่าง ที่เข้ามาเสริมทัพในการระบายอากาศ ตามธรรมชาติ ผนังบ้านทำจากไม้ที่ผ่านการแปรรูป อาบน้ำยา และอบแห้งมากแล้ว จึงไม่มีปัญหาเรื่องความชื้น ปลวก ทำลายเนื้อไม้และไม่ค่อยยืดหดมาก เมื่อสภาพภูมิอากาศเปลี่ยน

แบบบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น

บ้านยกพื้นช่วยลดความชื้นใต้อากาศ ผนังไม้แม้จะเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติ ป้องกันความร้อนได้ไม่ดีนัก แต่มีข้อดีคือไม่เก็บสะสมความร้อนนาน จึงถ่ายเทความร้อนได้รวดเร็ว บ้านไม้จึงเย็นสบาย ไม่อบอ้าว เหมาะกับสภาพอากาศเมืองร้อนชื้น

ติดประตูบานเฟี้ยม เปิด-ปิดผนังได้อย่างที่ใจต้องการ ในภูมิภาคที่อากาศร้อน ที่ว่างและช่องเปิดเป็นองค์ประกอบของบ้านที่สำคัญมาก ในบ้านเราจะเห็นว่านิยมสร้าง บ้านที่มีชานนั่งเล่นหน้าบ้าน มีใต้ถุน และห้องโล่ง ๆ เพื่อให้ระบายอากาศร้อนและรับอากาศเย็น เข้ามาหมุนเวียนได้ดี

บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน ด้านหน้าเป็นเฉลียงนั่งเล่นรับลมขนาดใหญ่ แต่มีความพิเศษที่จุดนี้ของ บ้านติดตั้งประตูบานเฟี้ยมและบานสไลด์ขนาดใหญ่เอาไว้ สามารถเลื่อนปิดเป็นห้องหรือ เปิดโล่งได้ตามความต้องการใช้งาน ครัวไม้เรียบง่ายอบอุ่น แต่ดีไซน์มีความทันสมัย ด้วยเส้นสายที่เรียบง่าย บานตู้ไม่มีมือจับมือดึงมห้ความเป็นโมเดิร์น รอบ ๆ เคาน์เตอร์ครัวใส่ช่องเปิดติดกระจก เพื่อให้มองเห็นวิสัยทัศน์ภายนอกได้รอบด้าน

บ้านไม้เฉลียงกว้าง โปร่งสบาย แดดหรือฝนก็ไม่กลัว มุมนั่งเล่นกว้าง ๆ ที่ถูกจัดวางเอาไว้ในส่วนหน้าของบ้าน ผนังที่สามารถเปิดออกได้หมดทำให้ทุกคน ในครอบครัวเพลิดเพลินกับพื้นที่ ส่วนกลางที่โปร่งสบาย เปิดให้บ้านได้สัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติรอบ ๆ ได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่ฝนตก หรืออากาศรุนแรงก็เลือกปิดประตูบ้านได้ โดยที่ยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ และเพิ่มความปลอดภัยให้บ้านไปด้วยในตัว บ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น

แบบที่ 2 บ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น กับชานระเบียงนั่งเพลิน ยุงไม่กัด

บ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้น กับชานระเบียงนั่งเพลิน ยุงไม่กัด

สุขแบบพอดีในเสน่ห์ ที่หาได้เฉพาะงานไม้ เสน่ห์ของบ้านไม้แม้จะเริ่มหาชม ได้ยากในยุคปัจจุบัน แต่เราเชื่อเหลือเกินค่ะ ว่ายังมีคนจำนวนอีกไม่น้อยที่รัก และยังลุ่มหลงในลวดลายของพื้นผิว และบรรยากาศของงานไม้อย่างสุดหัวใจ ซึ่งวันนี้ “บ้านไอเดีย” นำแบบบ้านไม้ชั้นเดียวรูปลักษณ์เรียบง่าย

แต่อัดแน่นไปด้วยความอบอุ่น และน่าอยู่อย่างเป็นที่สุด ด้วยขนาดที่กำลังอยู่สบายแบบพอดี 81 ตารางเมตร มีบริเวณระเบียงและชาน ยกพื้นจากผิวดินเล็กน้อย สามารถปรับประยุกต์ให้เข้ากับ สภาพอากาศของประเทศไทยบ้านเราได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังซ่อนเร้นความทันสมัย ที่เอื้อให้เกิดความสะดวกสบายต่อการใช้งาน เรียกว่าครบทั้งความสวยงามและฟังก์ชั่นอย่างเพียบพร้อมเลยล่ะ

บ้านตั้งตระหง่านอยู่กลางเนินเขา โอบล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่พริ้วไหวโดยรอบ จัดผังบริเวณบ้าน โดยเว้นที่ให้เป็นส่วนของสนามหญ้าและทางเดินรถ จัดสรรบรรยากาศให้บ้านได้ซึมซับ ความเป็นธรรมชาติที่พรั่ง พร้อมอยู๋โดยรอบให้มากที่สุด ออกแบบที่เน้นความโปร่ง และสามารถรองรับกับฤดูฝน ด้วยหลังคาเพิงหมาแหงนในสไตล์ Tropical วัสดุไม้ที่โดดเด่นชัดเจนชวนให้รำลึกถึงบ้านในชนบท ที่แสนอบอุ่นอย่าง Country Style บ้านเดี่ยว

บริเวณชานบ้าน เป็นจุดเด่นของบ้านหลังนี้

บริเวณชานบ้าน เป็นจุดเด่นของบ้านหลังนี้ เพราะสามารถนั่งเล่นได้อย่าง เต็มอิ่มในยามเย็นและยามค่ำคืน ใช้โครงสร้างระแนงโครงเหล็กสีดำ ห่อหุ้มด้วยกระจกใส เลือกเป็นกระจก นิรภัยเทมเปอร์ ช่วยให้เกิดความปลอดภัย แข็งแรง วัสดุกระจกนี้เองทำ ให้เกิดมุมมองอันสวยงาม ไม่มีอะไรมาบดบังสายตาทั้งวิวสวนด้านหน้า และดาวบนท้องฟ้า ช่วยให้สามารถนั่งเล่น ได้โดยไม่ต้องกลัวยุง

สำหรับเมืองไทยหากปิดกระจก ไว้มิดชิดอาจเกิดความร้อนได้ แนะนำให้เลือกบางช่อง ใช้วัสดุอื่น ๆ เพิ่มให้เกิดอากาศถ่ายเท่ เช่น มุ้งลวด ส่วนหลังคาเลือก ปกปิดบังแสงอีกสักหน่อย จะเหมาะยิ่งขึ้นค่ะ

ภายในตกแต่งโดยการอวดโฉม รายละเอียดของงานไม้อย่างเต็มที่ ต้อรับแขกผู้มาเยือน ด้วยห้องนั่งเล่น กรุด้วยกระจกบานใหญ่และใช้ผ้าม่านสีอ่อนโปร่งแสง เพื่อเพิ่มความสว่างไสวให้งานไม้ ผนังและเพดานใช้ การเรียงรายด้วยแผ่นไม้ชนิดเดียวกันในโทนอ่อนสว่าง ได้จังหวะของการเรียงตัว ที่มีน้ำหนักกำลังพอดี

ภายในตกแต่งโดยการอวดโฉม รายละเอียดของงานไม้อย่างเต็มที่

ถึงแม้จะมีบริเวณไม่มาก แต่ก็สามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ อย่างโซฟาบุนวมได้อย่างสบาย เว้นพื้นที่ทางเดินไม่ให้มีความคับแคบมากเกินไป ด้วยการฉลาดจัดเรียง และเลือกใช้วัสดุ จึงทำให้ภายในบ้านดูโปร่งสว่างและโล่งกว้างได้พอดี

บ้านหลังนี้ขนาดกำลังพอดี ไม่เกินเอื้อมสำหรับใครหลายๆ คนที่ยังหลงรักงานไม้ หลังคาที่รองรับกับฤดูฝน ยกระดับพื้นบ้านเพื่อป้องกันการระเหยของ ความร้อนจากผิวดิน ให้ความโปร่งสว่างด้วยหน้าต่าง และการจัดวางที่พอเหมาะพอดี แม้จะไม่โออ่าหรูหราแต่ทว่าสามาถจัดสรรความสุข ให้ครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ห้องครัวอยู่ในส่วนเดียวกับ ห้องนั่งเล่นแต่คนละมุม จัดวางเฟอร์นิเจอร์ชิดขอบผนังได้ อย่างเป็นสัดส่วน ตกแต่งเรียบง่ายเพราะมีงานไม้เป็นพระเอกหลัก ที่ให้ความโดดเด่นภายในบ้านอยู่แล้ว เพียงแต่มีการเล่นกับจังหวะของสีพื้นผิว

โดยการสลับสีเทา และสีขาวที่อุปกรณ์ครัว ช่วยสร้างมิติให้งานไม้ขึ้นมาได้บ้าง โต๊ะกินข้าวจัดวางชิดริมหน้าต่างบานใหญ่ ให้ความโปร่งสว่าง กระจกนี้สามารถดูดรับแสง และส่องสว่างไปสู่ส่วนครัว ได้ในตำแหน่งพอดี

ห้องนอนมีอยู่สองห้อง ตกแต่งวัสดุโดยร่วมเช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ จัดผังห้องด้วยการเรียงเฟอร์นิเจอร์ อยู่ในสัดส่วนที่ลงตัว และประหยัดพื้นที่ใช้สอยด้วยการ built-in ชั้นวางของที่เหลี่ยมมุมตรงผนัง และกรุด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่เพื่อสร้างความโปร่งสว่าง ให้กับห้องนอนได้อย่างเต็มที่

แบบที่ 3 บ้านไม้ยกพื้น โครงสร้างเหล็ก สไตล์โมเดิร์น 2 ห้องนอน

บ้านไม้ยกพื้น โครงสร้างเหล็ก สไตล์โมเดิร์น 2 ห้องนอน

รูปทรงทันสมัย โครงสร้างเหล็ก ท่ามกลางธรรมชาติ บ้านยกพื้นชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น รูปทรงตัว H เป็นบ้านโครงสร้างเหล็ก ผนังไม้ ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าอันแสนร่มรื่น ภายใต้ร่มเงาจากต้นไม้ใหญ่ สีเขียวสดใส ตัดกับสีแดงของตัวบ้าน

บ้านหลังนี้เป็นบ้านสำเร็จรูป ออกแบบโดยบริษัท Balance Architects เป็นรูปแบบบ้านที่สามารถยกประกอบมาติดตั้งได้เลย ขนาดพื้นที่ใช้สอยภายในประมาณ 115 ตารางเมตร มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ โดยภายในแบ่งฝั่งการใช้งานไว้อย่างชัดเจน ด้านซ้ายมือเป็นพื้นที่ของห้องนั่งเล่น ห้องครัว และโซนโต๊ะรับประทานอาหาร ส่วนด้านขวามือสำหรับพื้นที่ของห้องนอน งบประมาณเบื้องต้นไม่รวมตกแต่ง 1.5 ล้านบาท

หากมองจากหน้าบ้าน ด้านซ้ายมือถูกจัดพื้นที่ไว้สำหรับห้องนั่งเล่น เชื่อมต่อกับโต๊ะอาหาร และห้องครัว โดยจะเน้นเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ และของตกแต่งที่มีสีสัน ช่วยให้การอยู่อาศัยได้รับทั้งบรรยากาศที่อบอุ่นและเบิกบานใจ

 โซนห้องนอน แบ่งแยกอย่างเป็นอิสระ เน้นการออกแบบที่สัมผัสธรรมชาติ

อาทิเช่น โซฟาเลือกเป็นหนังเทียมสีเหลือง ตกแต่งผนังด้วยกรอบภาพ ทำให้ผนังไม่ดูโล่งจนเกินไป ห้องครัวเป็นครัวสำเร็จรูป ท็อปเคาน์เตอร์หินแกรนิต หน้าบานกรุด้วยลามิเนตลายไม้ จุดเด่นอยู่ที่ชั้นลอยวางของยาวตลอดช่วง ช่วยให้สามารถเก็บของได้ปริมาณมาก โซนห้องนอน แบ่งแยกอย่างเป็นอิสระ เน้นการออกแบบที่สัมผัสธรรมชาติ ผนังกระจกใสเพื่อให้ได้มุมมองของป่าไม้รอบบ้าน ด้านหลัง