บ้านโมเดิร์นมินิมอล
รีวิวบ้าน

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

บ้านโมเดิร์นมินิมอล โมเดิร์นมินิมอล (Modern minimal) คือการผสมผสานระหว่างความเป็นโมเดิร์น ที่เห็นได้ชัดในเรื่องโครงสร้างของตัวบ้านในรูปทรงเรขาคณิต เน้นความโปร่งโล่ง สบายตา ไม่ซับซ้อน และแฝงความเรียบง่ายอย่างมีสไตล์ในแบบของ

มินิมอล ทำความสะอาดง่าย ด้วยเพราะภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูทันสมัย และการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่มากด้วยฟังก์ชันการใช้งาน ทำให้ปัจจุบัน การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ และนี่คือรายละเอียดที่ซ่อนอยู่อย่างแยบยลของบ้านโมเดิร์นมินิมอล

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กําลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ คือสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น หากแต่มากด้วยประโยชน์ รวมไปถึงการเลือกใช้งานสิ่งต่างๆ ตามความจําเป็นเท่านั้น ซึ่งจะถูกจัดวางอย่างมีระเบียบเรียบร้อย เอกลักษณ์ในการตกแต่งสไตล์มินิมอลนั้นมักจะมีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อนๆ

รวมถึงการออกแบบที่มีเส้นสายตาที่ตรงและชาร์ป มีความสมดุลและความผ่อน คลาย เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่คัดสรรมาตกแต่งในบ้านสไตล์นี้ มักจะตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบถ้วน ท่ามกลางความไม่มากไม่น้อยจนเกินพอดี การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ยังนิยมที่จะจัดพื้นที่สเปสให้มีความว่างและดูกว้างเข้าไว้

โดยไม่นิยมการสะสมสิ่งของหรือข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จําเป็น การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลจึงดูเรียบง่าย น้อยชิ้น แต่ทว่าครบถ้วนในเรื่องของประโยชน์การใช้สอย การตกแต่งบ้านสไตล์นี้จึงเหมาะมากๆ

แบบที่ 1 บ้านโมเดิร์นมินิมอล ทุกอย่างน้อยแต่สเปซและแสงมาก

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

มินิมอลก็คือน้อย น้อยก็คือไม่มาก ซึ่งเป็นหัวใจของบ้านแบบญี่ปุ่นยุคใหม่ที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี ความน้อยที่ว่านี้ส่วนใหญ่จะหนักไปตรงที่ดีไซน์เรียบ คม ง่าย ภายในไม่มีรายละเอียดของการตกแต่งมาก เฟอร์นิเจอร์ก็เป็นอีกสิ่งที่เรียกว่านับชิ้นได้ (จนบางครั้งก็อยากจะถามว่าน้อยไปไหม) แต่กลับมีบางอย่างที่ได้รับการอนุญาตให้มากได้ เช่น แสง สเปซ หรือต้นไม้ ที่ใส่ได้เต็มอัตรา บ้านหลังนี้ในญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกัน

airhouse เป็นอาคารโมเดิร์นมินิมอลในทาคาโอะ ประเทศญี่ปุ่น ที่เน้นรวมธรรมชาติเข้ากับชีวิตประจำวันของผู้อยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ ผ่านระเบียงภายนอกภายใน ตัวบ้านแม้จะดูธรรมดาด้วยรูปลักษณ์ทรงกล่องที่ห่อหุ้มพื้นที่ใช้งานสองชั้นเอาไว้ แต่ถูกออกแบบมาให้ได้ตัวบ้านประโยชน์จากวิวทิวเขาทาคาโอะ และโอบรับแสงธรรมชาติ ต้นไม้ และความเขียวขจีได้ ที่เข้ามาด้านในผ่านเฉลียงด้านหน้าที่มีหลังคากระจกและประตูกระจกบานเลื่อนสูงที่กำหนดขอบเขตกับด้านนอกอย่างหลวมๆ

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

สถาปนิกได้จัดการปล่อยให้แสงธรรมชาติ และความเขียวขจีเข้ามาภายใน ตัวบ้านอย่างช้าๆ ผ่านการจัดลำดับของเฉลียงด้านหน้าที่โล่งเหมือน กรอบศาลาขนาดใหญ่สูงสองชั้น บนหลังคาใส่วัสดุโปร่งใส ช่วยให้แดดส่องเข้ามาตรงลานที่ปลูกต้นไม้ท้องถิ่นญี่ปุ่นเป็นจุด ๆ ทำให้มองดูเผิน ๆ พื้นที่ตรงนี้เป็นลานสวนกลางแจ้งเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open spcae)

ทั้งที่จริง ๆ แล้วยังคงอยู่ใต้ชายคาบ้าน ลานปลูกต้นไม้ไม่ได้มีเพียงเฉลียง หน้าบ้านเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายจุดรวม 4 แห่ง อาทิ พื้นที่ถัดจากเฉลียงเข้า มาเป็นพื้นที่นั่งเล่นด้านในยาว 5 เมตร ที่มีช่องเปิดและประตูกระจก ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสภูมิทัศน์ภายนอก โดยรอบได้ชัดแม้ว่าจะนั่งอยู่ข้างในก็ตาม บ้านหรู

ราวกับเก็บสวนกลางแจ้งมา ไว้ในตัวบ้านแบบ Outside In, Inside Out ในเวลาเดียวกันการเปิดประตูบานเลื่อนที่สูงถึง 5 เมตร จะช่วยละลายขอบเขต ระหว่างด้านนอกและด้านใน ปล่อยให้ลมผ่านอาคารได้อย่างอิสระ

แบบที่ 2 บ้านโมเดิร์นสองชั้น ซ่อนตัวในป่าไม้

บ้านโมเดิร์นสองชั้น ซ่อนตัวในป่าไม้

ในการปรับที่ดินสำหรับการเตรียมพร้อม จะสร้างบ้าน บางครั้งไม่จำเป็นที่จะต้องลบทุกอย่าง ให้เตียนโล่งเสมอไป อย่างบ้านหลังนี้ที่เลือกที่จะตัดทอนต้นไม้ ที่มีอยู่เดิมออกแค่เพียงบางส่วน และเลือกที่จะปูทับด้วยพรมหญ้าสีเขียวเป็นการชดเชย ส่วนนอกเหนือไปจากนั้น

เจ้าของบ้านปล่อยให้ ต้นไม้ใหญ่หลากหลายต้น เป็นเจ้าของอาณาบริเวณเสียทั้งหมด ทำให้ไม่ต้องเสียเวลามาปลูกต้นไม้ใหม่ แถมยังได้ร่มเงา และลดอุณหภูมิความร้อนที่จะพาดผ่านเข้ามาได้อย่างน้อย 5 องศาเซลเซียส ทำให้บ้านโมเดิร์นที่อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่อง การระบายความร้อนนั้น สามารถกำจัดจุดอ่อนข้อนี้ออก ไปได้โดยปริยาย แถมยังมีการเพิ่มพื้นที่สำหรับ การระบายน้ำฝนบนผิวดินโดยการใช้ประโยชน์จากที่่ดินที่ เป็นที่เนินได้อย่างสมบูรณ์อีกด้วย

เหนือพื้นดินลาดชั้นปรากฎบ้านสไตล์โมเดิร์น โทนสีเข้มแต่ดูสงบอย่างเด่นชัด มุมมองจากนอกบ้านให้ความรู้สึกทันสมัย แบ่งส่วนของสีโทนเข้ม และโทนอ่อนได้อย่างลงตัว โรงจอดรถสีเข้มถูกปิดอย่างเงียบสงบ เหนือขึ้นไปปรากฎทางเดินกรุด้วยกระจกขุ่นดูแปลกตาแต่ว่าน่าสนใจ ทางเข้าบ้านเรียบง่าย ด้วยการยกระดับขั้นบันได เล็กน้อยก่อนจะต้อนรับด้วยประตูไม้บานกว้าง

ภายในโอ่งโถงด้วยการปล่อยให้ชั้นล่างเป็นห้องโล่ง

แสงสว่างอ่อนๆจากไฟสีส้มที่เล็ดลอด ออกมาจากภายในบ้านให้ ความรู้สึกอบอุ่นนุ่มนวล ตัวบ้านใช้รูปทรงเรขาคณิตเรียบง่ายในการประกอบ ส่วนความสวยงาม ตกแต่งผนังด้วยวัสดุปูน เหล็ก และไม่ หลังบ้านหันหน้าออกไปทางทิศเหนือ ได้รับการออกแบบเป็นลานโล่ง ลาดเอียงตามความชันของพื้นที่ดิน

รอบบริเวณบ้านไร้รั้วแต่โอบล้อมด้วย สีเขียวเข้มของสนามหญ้านอกบ้าน ปูด้วยกระเบื้องแผ่นหิน สีอ่อนและเว้นที่ให้กรวดหินสร้างจังหวะที่พอเหมาะพอดี ทำให้นอกบ้านมีความ ชุ่มชื่นไม่แห้งแล้งด้วยวัสดุมากจนเกินไป จัดผังบ้านให้เป็นรูปทรงตัว L ปิดล้อมลานด้านหลังและเก็บงำช่วงเวลาส่วนตัว ของภายในบ้านได้อย่างมิดชิดและสงบ

ภายในโอ่งโถงด้วยการปล่อย ให้ชั้นล่างเป็นห้องโล่ง จัดวางด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่บ่งบอกถึงการใช้งานเท่าที่จำเป็น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และโต๊ะกินข้าว อยู่ในลักษณะรูปตัว L รอบด้านใช้บานกระจกใสปิดล้อมทำให้รู้สึกอิสระเพราะว่าสามารถเชื่อมต่อถึงภายนอกด้วยมุมมองทางสายตาได้ ตกแต่งภายในในสไตล์ Modern ที่ไม่เน้นความเยอะ แต่จัดวางในพื้นที่ที่เหมาะสมกับการใช้งาน โทนสีเทา-น้ำตาลอ่อน ทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูอบอุ่นและทันสมัยได้อย่างง่ายดาย

ส่วนครัวตกแต่งด้วยโทนสีเทา-ขาว

ส่วนครัวตกแต่งด้วยโทนสีเทา-ขาว ไม่จัดจ้านแตกต่างจากภาพรวม ของภายในบ้านมากนัก ใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่ทันสมัย มีความหรูหรา ความมันวาวจากท็อปบาร์ ส่องไสวด้วยการสะท้อนจากไฟเกลียวสไตล์โมเดิร์น เช่นเดียวกับตู้เก็บของด้านหลังที่ให้สีขาวสว่าง ช่วยให้ภายในบ้านโปร่งและโอ่อ่า ด้านข้างเป็นบันไดเชื่อมไปสู่ชั้นสอง มองเห็นทัศนียภาพภายนอกอย่างชัดเจน

ข้อดีของการ แต่งบ้าน สไตล์มินิมอล

1.ความเครียดน้อยลง
ยิ่งมีของมาก ก็ยิ่งมีภาระวุ่นวาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาต้องย้ายที่พัก ที่กว่าจะเก็บและย้ายข้าว ของแต่ละทีต้องใช้เวลา แถมถ้าใครไม่มีรถส่วนตัว ก็อาจจะต้องคอย ทะยอยย้ายของจากที่พักเก่า ไปยังที่ใหม่หลายรอบกว่าจะครบ ทั้งเหนื่อย ทั้งเครียด แต่ถ้าคุณมีของน้อยชิ้นที่ เป็นของที่มีประโยชน์ต่อ การใช้สอยจริงๆ นอกจากจะไม่ทำให้บ้านรกไปด้วยของใช้ที่ไม่จำเป็นแล้ว ยังทำให้บ้านของคุณดูเรียบง่าย เห็นแล้วรู้สึกสบายตา สบายใจได้อีกด้วยนะ

2.ทำให้บ้านดูน่าดึงดูดมากขึ้น
ลองนึกถึงภาพถ่ายของบ้านที่เต็ม ไปด้วยของใช้มากมาย กับภาพของบ้านสไตล์มินิมอลที่ดูเผินๆ แล้วดูเรียบไม่มีอะไร แต่จริงๆ แล้วแฝงไว้ด้วยความสวยงาม ของเฟอร์นิเจอร์เรียบหรู งานศิลปะดีๆ สักชิ้น และของตกแต่งบ้านน้อยชิ้น แต่ว่าแต่ละอันช่างดูเก๋ไก๋เหลือเกิน ซึ่งบ้านสไตล์มินิมอลแบบนี้ต่างหาก ที่เห็นเมื่อไหร่แล้วต้องทำให้เราหยุดดู ดึงความสนใจได้ดีนักเชียว ซึ่งถ้าคุณอยากให้บ้านของคุณ ดูน่าดึงดูดมากขึ้น ก็สามารถลองแต่งบ้าน ให้เป็นสไตล์มินิมอลดูได้

3.ทำความสะอาดได้ง่ายกว่า
แค่คิดว่าจะต้องทำความสะอาดบ้าน ที่เต็มไปด้วยของตกแต่ง ของใช้มากมาย ก็รู้สึกเหนื่อยแล้วใช่ไหมล่ะ เวลาจะปัดกวาด เช็ดถู หรือดูดฝุ่นที ก็เสียเวลาไปหลายชั่วโมงทีเดียว แถมยิ่งของเยอะเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยขึ้นเท่านั้น ซึ่งสามารถนำไปสู่ข้อแรกคือ ทำให้เครียดและหงุดหงิด เพราะใครจะอยากมานั่ง ทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ แต่ลองนึกภาพถ้าบ้าน ของคุณมีของน้อยชิ้นดูสิ ทำความสะอาดแป๊ปเดียวก็เสร็จ แถมยังมีเวลาไปทำอย่างอื่นมากขึ้นอีกต่างหาก