Box House Manual
รีวิวบ้าน

บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง

คู่มือ บ้านทรงกล่อง ไร้ความซับซ้อนแต่ได้ใจคนอยู่อย่างมาก

บ้านทรงกล่อง ผู้คนจำนวนมากฝันต้องการก่อสร้างบ้านเป็นของตนเอง แล้วก็แบบบ้านที่คนไม่ใช่น้อยคิดถึงก็ชินตากันดี อย่างบ้านทรงจั่ว บ้านทรงปั้นหยา หรือบ้านทรงไทย แม้กระนั้นถ้าหากว่าแบบบ้านกลุ่มนี้ไม่ตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ลองก่อสร้างบ้านทรงกล่องกันดีไหม

บ้านที่เรียบง่าย คำจำกัดความที่ราวกับปราศจากความยาก ถ้าเกิดในทางตรงกันข้ามก็เชื้อเชิญให้ถามต่อว่าต่อขาน ความธรรมดาที่ว่านี้จำกัดถึงเพียงใด พวกเราสามารถใส่อะไรหรือมีอะไรเข้าไปได้บ้าง เพียงแค่คิดก็เริ่มปวดศีรษะแล้วใช่ไหมนะครับ ความยากในความง่ายนั้นอยู่ตรงที่ทำเช่นไรให้ออกแบบบ้านมีความพอเพียงรวมทั้งดี บ้าน ในตอนที่ข้างในฟังก์ชันครบใช้งานได้จริง พร้อมกันไปกับ landscape ที่งดงาม ทุก Space มีตัวตนของคนภายในบ้าน เกลาคอนเซปต์ให้ความน้อยนั้นมีคำตอบในตนเองที่แจ่มชัด

10 ข้อที่จะต้องเตรียมรับมือ สำหรับอาศัยในบ้านทรงกล่อง

เมื่อกล่าวถึงบ้านสไตล์โมเดิร์น ภาพแรกที่คนจำนวนไม่น้อยคิดถึงน่าจะเป็นบ้านสี่เหลี่ยมทรงกล่อง ทรงประหลาดตา แต่ว่าเวลาเดียวกันก็สวยสดงดงามล้ำยุค เรียบง่ายรวมทั้งมีเอกลักษณ์ส่วนตัว โดยบ้านทรงกล่องนี้นั้นได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมตะวันตก โดยมากมักอ้างอิงแบบมาจากเมืองนอกซึ่งรูปแบบของบ้านโมเดิร์นมีทั้งยังแบบชั้นเดี่ยว และก็ 2-3 ชั้น ตัวบ้านชอบกลมกลืนไปกับส่วนของหลังคากำเนิดเป็นทรงกล่อง บ้างก็ไล่ระดับหลังคาให้มองมีลูกเล่นที่นานาประการมากยิ่งขึ้น

การผลิตบ้านสไตล์โมเดิร์น ทรงกล่องสี่เหลี่ยมแบบนี้แม้ว่าจะมีความงาม ล้ำยุค ประทับใจคนอีกจำนวนไม่น้อย แต่ว่าก็มีข้อควรพิจารณาอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นในส่วนของหลังคาที่กลืนไปกับตัวบ้านเป็นส่วนเดียวกัน หลังคาทรงแบนราบ ไม่มีองศาลาดชัน หลังคาจำพวกนี้เหมาะสมกับประเทศที่มีลักษณะของอากาศหนาวเย็นหรืออุณหภูมิไม่สูงมากสักเท่าไรนัก ดังเช่น ประเทศตามแถบตะวันตก

แต่ว่าสำหรับเมืองไทยตั้งอยู่ในแถบเส้นอีเควเตอร์ ที่มีลักษณะอากาศร้อนเปียกชื้น วิลล่าจะต้องพบเจอกับสภาพภูมิอากาศร้อนมากรวมทั้งฝนตกตลอดทั้งปี แล้วก็เมื่อไต่ถามจากคนที่อาศัยในบ้านสไตล์โมเดิร์นทรงสวยนานาประการท่าน ก็เจอหลายอุปสรรคต่อการพักอาศัยสาเหตุจากสภาพอากาศในประเทศไทย สรุปออกมาได้ 10 ปัจจัยหลัก ที่คนพอใจก่อสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องจำเป็นต้องเตรียมรับมือ

  1. เก็บกักความร้อนอยู่ข้างในบ้าน

บ้านหลังคาทรงกล่อง ชอบเก็บกักความร้อนเอาไว้ในเนื่องมาจากพื้นที่ใต้หลังคามีความสูงไม่มากมาย ความร้อนก็เลยลอยตัวขึ้นสูงมิได้รวมทั้งระบายออกได้ยาก บางทีอาจจะต้องจัดตั้งช่องลมช่วยระบายร่วมด้วย

  1. อากาศระบายได้น้อย

เมื่ออากาศข้างในตัวบ้านไม่อาจจะลอยตัวขึ้นได้สูง ด้วยเหตุว่าพื้นที่ใต้หลังคามีความสูงจำกัด
ทำให้อากาศเวียนแล้วก็ระบายได้ยากกว่าหลังคาทรงสูง

  1. ระบายน้ำฝนได้ยาก

หลังคาโมเดิร์นทรงกล่องมีองศาลาดชันน้อยหรือเปล่ามีเลย เมื่อเวลาฝนตกน้ำชอบขังอยู่บนหลังคาทรงราบ ซึ่งไม่เหมือนกับหลังคาทรงจั่ว ที่มีความเอียงชันสูง น้ำฝนสามารถระบายไหลลงได้ง่ายยิ่งกว่า กระเบื้องปูพื้นภายนอก

บ้านทรงกล่อง
  1. ไม่มีกันสาดเวลาฝนตก

เวลาฝนตกเป็นน้ำฝนชอบกระเด็นสาดไปสู่ตัวบ้าน ด้วยเหตุว่าบ้านแบบกล่องจะไม่มีกันสาดจากหลังคายื่นออกมาคุ้มครองปกป้อง ทำให้ตัวบ้านแฉะ สีซีดจางรวมทั้งกำเนิดเชื้อราได้ง่ายดายกว่าบ้านหลังคาทรงจั่ว วิลล่าภูเก็ตป่าสัก

  1. หลังคาเสียง่าย

น้ำฝนระบายลงจากหลังคาได้ยากรวมทั้งกำเนิดน้ำนองอยู่ข้างบน หลังคาชำรุดทรุดโทรมชำรุดทรุดโทรมได้ง่ายดายยิ่งกว่าหลังคาธรรมดาหลายเท่า นอกนั้นหลังคาแบนราบนี้จำต้องพบเจอกับแสงตะวันร้อนส่องมาเต็มพื้นที่ด้วย

  1. เสี่ยงรั่วซึมได้มากกว่าธรรมดา

หลังคาที่มีน้ำขังอยู่บนดาดฟ้าหรือผืนหลังคาทรงราบ จัดสวนหน้าบ้าน เรียกทรัพย์ ถ้าเลือกใช้สิ่งของที่มิได้มาตรฐานก็บางทีอาจมีการรั่วซึม อายุการใช้งานไม่ช้านาน กระทบต่อพื้นที่ข้างในตัวบ้าน ทำให้เกิดความเสื่อมโทรมได้

  1. คนเขียนแบบวางแบบควรจะมีความชำนาญ

การผลิตบ้านโมเดิร์นทรงกล่องจำต้องใช้นักออกแบบที่มีความชำนิชำนาญ เนื่องจากองค์ประกอบส่วนต่างๆควรมีการออกแบบเพื่อได้พื้นที่ ทรงสมควร ปกป้องปัญหาต่างๆที่บางทีอาจเกิดขึ้นคราวหลัง

  1. รักษายากกว่าหลังคาทั่วๆไป

หลังคาทรงแบนราบนี้จะดูแลยากกว่าหลังคาทรงจั่วโดยปกติ ทั้งยังเวลาฝนตกแล้วก็เวลาแดดร้อนมาก หลังคาของบ้านทรงกล่องเสียง่ายดายยิ่งกว่าธรรมดา ผู้ครอบครองก็เลยจำเป็นต้องหมั่นดูแลหลังคาอย่างสม่ำเสมอ

  1. ซ่อมบำรุงหลังคาได้ยาก

เมื่อหลังคาบ้านทรงกล่องกำเนิดเสียจะซ่อมได้ยากกว่าธรรมดาเหตุเพราะส่วนประกอบกลมกลืมเป็นส่วนเดียวไปกับตัวบ้าน ทำให้ขั้นตอนสำหรับในการรีโนเวทจะมีความสลับซับซ้อนแล้วก็ยุ่งยากกว่า POOL VILLA PHUKET

  1. เสียค่าใช้จ่ายสูง

การก่อสร้างแล้วก็ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมบ้านโมเดิร์นแบบกล่อง จำต้องใช้งบประมาณสูงสำหรับการก่อสร้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากจำต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพแล้วก็กลุ่มช่างผู้เชี่ยวชาญ ก็จำต้องลงทุนมากมายเป็นพิเศษ

แบบบ้านสีขาว 2 ชั้น 4 ห้องนอน โล่งเตียน โปร่ง สว่าง แถมมีคอร์ทยาร์ดในตัว

คนไหนกำลังมองหาแบบบ้าน ที่สว่าง สะอาด และก็สบายตาอยู่ วันนี้กระปุกดอทคอมนำแบบบ้านสองชั้นสีขาวข้างหลังหนึ่ง ที่มีการวางแบบอย่างเยี่ยม วางแบบอย่างเป๊ะ ปิดหน้าบ้านมิดชิดเพื่อความเป็นส่วนตัว แม้กระนั้นด้านในเปิดโล่งเตียนโปร่ง มีช่องแสงสว่างมากมาฝาก การันตีสวย พอดี และก็น่าอยู่มากมาย คนถูกใจแบบบ้าน ที่เรียบง่ายแต่ว่าล้ำสมัยจำต้องหลงใหลแน่ๆ

บ้านข้างหลังนี้มีชื่อว่า CLOUD HOUSE ได้ผลหน้าที่วางแบบของ Akin Atelier ตั้งอยู่ที่หาดทรายบอนได เมืองซิดนีย์ ออสเตรเลีย มีพื้นที่โดยประมาณ 190 ตารางเมตร ตัวบ้านเป็นทรงสี่เหลี่ยมสีขาว วางแบบล้ำยุค ปิดทึบเพื่อความเป็นส่วนตัว แม้กระนั้นก็มีกระจกและก็ไม้ระแนงไว้รับแสงแดดเช้าพร้อมซ่อนสายตาคนนอกน้อย รอบๆหน้าบ้านเว้นเป็นลานเตียนเอาไว้หยุดรถยนต์ได้ราว 2 คัน

บ้านทรงกล่อง

ปากทางเข้าบ้านแอบอยู่กึ่งกลาง เพราะเหตุว่าแนวความคิดหลักของบ้านเป็นการเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติให้สูงที่สุด ด้วยเหตุนั้นนักออกแบบก็เลยแบ่งองค์ประกอบออกเป็น 2 ส่วนหมายถึงข้างหน้ากับข้างหลัง แม้กระนั้นเชื่อมต่อกันเป็นทรงตัวยู ล้อมคอร์ทยาร์ดหรือลานไม้กึ่งกลางบ้านไว้ พร้อมจัดตั้งประตู-หน้าต่างกระจกเพื่อเปิดให้แสงตะวันส่องเข้ามาได้ตลอดทั้งวัน

ในบ้านด้านล่างเน้นย้ำพื้นที่ส่วนกลาง ดังเช่นว่า ห้องรับแขก ห้องสำหรับรับประทานอาหาร และก็ครัว ซึ่งคุณลักษณะเด่นของแอเรียนี้เป็นทำเลที่อยู่กึ่งกลางระหว่างคอร์ทยาร์ดกลางบ้านรวมทั้งสนามหญ้าหลังบ้านพอดิบพอดี ทำให้แดดรวมทั้งอากาศไหลเวียนสบาย บรรยากาศดีเลิศ น่าอยู่ เป็นธรรมชาติ ส่วนฝั่งข้างหน้าเป็นห้องนอนส่วนตัว 1 ห้อง villa Phuket

การออกแบบข้างในนี้จะเน้นย้ำลูกเล่นจากเส้นตรงและก็ส่วนเว้าโค้งเป็นหลัก โทนสีที่ใช้เด่นๆเป็น สีไม้ สีขาว และก็สีเทา ซึ่งช่วยเชื่อมต่อกับความยุติธรรมชาติจากชายฝั่งทะเลได้อย่างพอดี ฝาผนังข้างหลังโทรทัศน์เป็นก้อนอิฐบล็อกสีขาวที่แดดจะส่องเข้ามาไม่ซ้ำกันทั้งวัน ขอบมุมของตู้โชว์ ชั้นที่เอาไว้วางสิ่งของ และก็เคาน์เตอร์ทำให้เว้าโค้งเพื่อช่วยทำให้บ้านละมุนขึ้น

โดยพื้นที่ชั้นสองแบ่งได้เป็นห้องรับแขก 1 ห้อง ที่เหลือเป็นห้องนอน 3 ห้อง ตกแต่งเรียบง่าย สวยสดงดงาม คงจะคอนเซ็ปต์เดียวกับข้างล่างเป๊ะ นับว่าเป็นบ้านที่คุมโทนดีทุกมุม วางแบบงาม พอดี น่าอยู่ จนถึงจำต้องเก็บไว้เป็นแบบบ้านในฝันอีกข้างหลังหนึ่งเลย

แบบบ้านชั้นเดี่ยวโมเดิร์น 2 ห้องนอน 2 ห้องอาบน้ำ มีระเบียง สวนหน้าบ้าน ราคาไม่เกินล้าน

แบบบ้านชั้นเดี่ยวยังคงเป็นที่ชื่นชอบอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากเป็นแบบบ้านที่ใช้งบประมาณน้อยกว่าเมื่อเทียบกับแบบบ้านอื่นๆที่มีขนาดใหญ่กว่า ทั้งยังยังมีขนาดกระชับดูแลง่ายดาย เหมาะสมกับครอบครัวทุกขนาด วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำแบบบ้านงามๆจาก 048 Architect studio มาฝาก แบบบ้านชั้นเดี่ยวโมเดิร์น Pool Villa ที่มีการปรับให้กับไลฟ์สไตล์ของคนยุคสมัยใหม่เยอะขึ้น ด้วยดีไซน์ที่นำสมัย งาม น่าอยู่ รวมทั้งมีฟังก์ชั่นพร้อม

บ้านข้างหลังนี้มีขนาดพื้นที่ใช้สอย (ไม่รวมพื้นที่ระเบียง) 76 ตารางเมตร ข้างในประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 สุขา ห้องรับแขก ครัว ส่วนข้างในก็มีสวนหน้าบ้านพร้อมเทอร์เรซระแนงไม้สำหรับพัก แล้วก็ที่จอดรถ 1 คันข้างๆ ราคาก่อสร้างอยู่ที่ราว 800,000-900,000 บาท

การตกแต่งเน้นย้ำโทนสีขาว-ดำ รวมทั้งสิ่งของไม้ การประสมประสานที่พอดี นอกเหนือจากที่จะทำให้มองโมเดิร์น งาม ล้ำสมัยแล้ว ยังช่วยทำให้บรรยากาศมองสว่าง กว้างใหญ่ สดใส อบอุ่น เหมาะสมกับการพักผ่อนหย่อนใจจำนวนไม่ใช่น้อย ทั้งลวดลายของหินอ่อนที่หลบซ่อนอยู่ตามจุดต่างๆยังช่วยยกฐานะการตกแต่งให้หรูหรา ดูดี อีกด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต