แบบบ้านคอทเทจ
รีวิวบ้าน

แบบบ้านคอทเทจ

แบบบ้านคอทเทจ บ้านสไตล์คอทเทจ คือบ้านที่ใช้การตกแต่ง แบบคันทรีในฝั่งตะวันตก สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์อื่นได้ไม่ยาก เพราะมีความเป็นธรรมชาติ อยู่ในตัวค่อนข้างสูง จากวัสดุที่เลือกใช้ในการสร้าง

เช่น เปลือกไม้ หิน ไม่ว่าจะเป็นของจริงจากธรรมชาติ หรือของเทียมที่อาจมีราคาถูกกว่า ผสมการตกแต่งอื่น ๆ ด้วยวัสดุที่เป็นของเก่า เพื่อให้ลงตัวกับองค์ประกอบ โดยรวมของบ้าน ซึ่งบ้านสไตล์คอทเทจนี้ สามารถสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้กับ ผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

ในประเทศไทยแบบบ้านคอทเทจ เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยสไตล์คอทเทจสามารถ ปรับเปลี่ยนใช้วัสดุในธรรมชาติที่หาได้ง่ายในประเทศไทย เลยไม่เป็นปัญหา ในด้านการก่อสร้าง แต่อาจจะปรับแบบจากต่างประเทศนิดหน่อย เช่น ต่างประเทศจะมีเตาผิงไฟ สำหรับหน้าหนาวแต่บ้านเรา ไม่จำเป็นต้องใช้ หรือวัสดุต่าง ๆ ที่ไม่มีในไทยก็สามารถใช้วัสดุอย่างอื่นแทนได้

แบบบ้านคอทเทจ

แบบที่1 บ้านคอทเทจสีอ่อน มีเฉลียงนั่งเล่น

แบบบ้านคอทเทจ

บ้านล้อมเฉลียงมอบ ความสงบให้ตกลงสู่กลางใจ เพราะความชอบนั้นเปลี่ยนแปลงได้ แบบบ้านก็เช่นเดียวกัน ปีนี้เทรนด์มาแบบนี้คน ก็อาจจะนำไอเดียไปสร้างกันเยอะ แต่ปีต่อ ๆ มามีแบบใหม่ มาอีกก็อยากทำอีก สำหรับใครที่อยากมีบ้าน ปกติเราก็มักจะถามตัวเองให้แน่ใจว่าอยากได้บ้านแบบไหน แล้วเลือกที่ถูกใจที่สุดไปเลยแบบเดียว หากมีโอกาสสร้างในพื้นที่ใหม่ๆ ก็อาจจะเปลี่ยนดีไซน์ไปในทิศทางอื่น แต่ถ้ามีพื้นที่กว้างๆ อยู่แล้ว

Little Cottage เป็นชื่อของโครงการบ้านที่ตั้งอยู่ใน Southern Highlands ของรัฐ NSW เครือรัฐออสเตรเลีย มีสองหลังสองแบบในพื้นที่เดียวท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีสนามหญ้าสีเขียวกว้างๆ และแนวต้นไม้ บ้านจึงมีแนวคิดในการเป็นสิ่งที่อ่อนโยน ผ่อนคลาย และเติมความสดชื่นให้กับภูมิทัศน์ได้ดี บ้านคอทเทจ

ในขณะที่ดึ่มดำกับธรรมชาติแวดล้อมได้ง่ายก็ยังให้การปกป้องบ้านที่ดีด้วย Akin Atelier ใช้แนวทางร่วมสมัยออกแบบอาคารเป็นบ้านไร่หลังคาสูงหนึ่งหลัง และอาคารสี่เหลี่ยมมีเฉลียงรอบๆ เพื่อสร้างสถานที่พักผ่อนกลิ่นอายชนบทอันเงียบสงบ

แบบบ้านคอทเทจ

Little Cottage หลังหลักเป็นการตีความอาคารที่ทันสมัยท่ามกลางบรรยากาศในชนบท จึงต้องการเส้นสายที่น้อย เรียบง่าย เลือกใช้วัสดุในการก่อสร้างและตกแต่งภายในโทนสีเฉดอ่อน เพื่อเสริมความเขียวขจีของบริเวณโดยรอบให้ชัดเจนขึ้น

เป็นการใช้ความขัดแย้งได้โดยไม่ต้องแข่งขันกัน การเลือกพื้นผิวที่เฉดสีอ่อนๆ และงานไม้ตามธรรมชาติไหลจากภายในสู่ภายนอก เลยออกที่เฉลียงห่อหุ้มทั้งภายนอกและภายใน เพื่อเสริมความไหลลื่นที่กลมกลืนกันเป็นเสมือนพื้นที่เดียว

ตัวแปรหนึ่งที่ทำให้บ้านดูโปร่ง โล่ง เป็นส่วนต่อขยายของภูมิทัศน์ คือ การออกแบบประตูบานเลื่อนกระจกให้สามารถเปิดและเก็บออกได้หมด ช่วยให้ผนังกว้างจนดูเหมือนไร้ผนัง เชื่อมต่ออกกไปยังพื้นที่กึ่งกลางแจ้งคือเฉลียงไม้ที่กว้างขวางและล้อมรอบให้พื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติม

ในขณะที่เปิดบ้านออกสู่องค์ประกอบทางธรรมชาติก็ทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากแสงและฝนรอบบ้านไปพร้อมกัน เมื่อมารวมเข้ากับการจัดแปลนแบบ open plan รวมพื้นที่ใช้งานสาธารณะเข้าไว้ด้วยกันในห้องโถงโล่ง ๆ ทำให้สมาชิกในครอบครัวแวะเวียนเข้ามาใช้งานได้ง่ายแบบไม่มีอุปสรรค

ในพื้นที่ห้องนอนที่ต้องการการพักผ่อนสงบๆ ซ่อนอยู่ทางด้านหลังที่มีความเคลื่อนไหวน้อย โดยยังคงคอนเซปต์โทนสี วัสดุ และบรรยากาศเหมือนบริเวณอื่น ๆ และยังมีเฉลียงเอาไว้นั่งเล่นกินลมชมวิวแบบส่วนตัว ภาพรวมของบรรยากาศบ้านและลักษณะการใช้งานของบ้านโซนนี้จะเหมาะเป็นที่พักคุณพ่อคุณแม่ ผู้สูงวัย หรือใช้เป็นศูนย์กลางสำหรับรวมตัวทำกิจกรรมครอบครัว ปาร์ตี้ร่วมกัน

แบบที่2 บ้านคอทเทจชั้นเดียว อยู่สบายอย่างง่ายๆ

บ้านคอทเทจชั้นเดียว อยู่สบายอย่างง่ายๆ

บ้านชั้นเดียว ให้มีดีไซน์น่ารักแบบคอทเทจ ความเรียบง่าย ไม่ได้หมายความว่า จะต้องจืดชืด ขาดเสน่ห์ บ้านแต่ละหลังที่มีความเรียบง่ายสามารถเติมดีไซน์ความน่ารักลงไปได้อย่างพอเหมาะ พอควร หากตกแต่งแล้วเจ้าของรู้สึกสบายตา แลดูกี่ครั้งก็สบายใจ ก็นับว่าเป็นการออกแบบตกแต่งบ้านที่ใช้ได้เลยทีเดียว

บ้านปูนชั้นเดียว ขนาดเล็ก แต่งผนังภายนอกด้วยไม้เทียม หลังคาหน้าจั่ว ประตูบ้านเป็นไม้สีน้ำตาลแข็งแรง เพิ่มความโดดเด่นให้กับตัวบ้านที่ทาด้วยโทนสีขาวครีม โรงจอดรถเชื่อมหลังคาต่อกับตัวบ้าน เสาแต่งอิฐดูน่ารักและคลาสสิค ภายในบ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ​ 110 ตร.ม. ประเมินการก่อสร้างเริ่มต้นที่ 1.2 – 1.5 ล้านบาท

เมื่อเปิดประตูบ้านเข้าไป จะพบกับโซนของห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก ทุกห้องในบ้านตกแต่งด้วยความเรียบง่าย แต่สะดวกสบายในการใช้งาน ปูพื้นไม้สีเข้ม ทาผนังด้วยสีครีมอ่อนเพื่อช่วยให้ดูนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น โซฟารับแขกวางไว้ติดกับหน้าต่างกระจกบานใหญ่ ที่มีผ้าม่านสีขาวบาง ๆ ติดไว้พอให้แสงลอดเข้ามาได้ และยังเป็นส่วนตัว พรางสายตาจากภายนอก เตาผิงกรุอิฐสีแดง ล้อกันกับเสาของโรงจอดรถ ภายนอกและภายในจึงมีความเชื่อมโยงถึงกันด้วยวัสดุได้อย่างน่ารัก

ห้องครัวปูพื้นกระเบื้อง

ถัดจากห้องนั่งเล่น เป็นโซนของห้องรับประทานอาหาร ซุ่มประตูติดวงกบไม้ แลดูเป็นธรรมชาติและมีเสน่ห์ที่เข้าถึงได้ง่าย วางโต๊ะไม้ทรงกลม พร้อมเก้าอี้ไว้ตรงกลางห้อง กระจกเงาสี่เหลี่ยมผืนผ้าติดบนฝาผนัง

เป็นทั้งของประดับตกแต่งและเงาสะท้อนยังช่วยให้ห้องกว้างขวางมากขึ้นกว่าที่เป็น ห้องครัวปูพื้นกระเบื้อง ง่ายต่อการดูแลรักษา เคาท์เตอร์ครัวติดผนังรูปตัว L หน้าบานไม้สีเข้ม สังเกตได้ว่า การตกแต่งภายในไม่ได้เน้นเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งมากมาย เลือกใช้เท่าที่จำเป็น และมีขนาดสัดส่วนที่เหมาะสมกับเนื้อที่ที่มีอยู่ บ้านเดี่ยว

ความสว่างนับเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ภายในบ้านอยู่สบายและมีชีวิตชีวา ทุกห้องภายในบ้านจึงมีช่องหน้าต่างกระจกไว้คอยรับแสงธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องทำงาน หรือห้องน้ำ และเมื่อแสงมากระทบกับโทนสีอ่อนยิ่งสร้างบรรยากาศที่แสนอบอุ่น ผ่อนคลายได้อย่างล้นเหลือ เสมือนปลุกชีวิตชีวาอยู่เสมอตลอดทุกวัน

แบบที่3 บ้านคอทเทจโมเดิร์น

บ้านคอทเทจโมเดิร์น

บ้านสองชั้นหลังนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่เติมทั่วไปในชุมชน Leaside เมืองโตรอนโต รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา ซึ่งมีบ้านสไตล์คลาสสิคหลังคาจั่วสูง ให้เห็นอยู่ทั่วไป แต่ในแคนาดาเองก็เหมือนประเทศอื่น ๆ ที่บ้านยุคเก่าก็จะดูไม่อินเทรนด์ Studio JCI จึงออกแบบที่อยู่อาศัยต้นแบบ สำหรับครอบครัวเดี่ยว ที่มีแรงบันดาลใจมาจากบ้านดั้งเดิมแต่ลดทอนรายละเอียดให้เหลือเส้นสายเรียบ ๆ เลือกใช้วัสดุตกแต่งผนัง และหลังคาใหม่ๆ ที่ยังให้อารมณ์ความเป็นธรรมชาติ เช่น แผ่นหินและไม้ซีดาร์

ภายในออกแบบตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ที่เน้นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ เพื่อเพิ่มความกว้างของ บ้านอย่างเต็มที่ โดยสร้างห้องหลักขนาดใหญ่ บริเวณชั้นล่างที่ทำแผนผังชั้นแบบเปิด (Open Plan) ไม่มีผนังทึบแบ่งกั้นระหว่างพื้นที่นั่งเล่น/รับประทานอาหารที่อยู่ด้านหน้า ส่วนห้องแฟมิลี่และห้องครัว จะไหลไปอยู่ด้านหลังติดกับสวน

สถาปนิกใช้วิธีการทำพื้นที่ต่างระดับในส่วนตัว เป็นตัวบ่งบอกการเปลี่ยนฟังก์ชันจากห้องนั่งเล่นมาที่ครัว โดยไม่ต้องมีผนังห้องกั้นเหมือนแต่ก่อน ทำให้มิติของพื้นที่ และการใช้งานเป็นไปอย่างต่อเนื่องลื่นไหล การเดินทางของแสงและลมก็ทำได้ดีขึ้นเช่นกัน

การใช้งานไม้สีเข้มและรูปทรงของหน้าต่าง ที่ล้อไปกับจั่วบ้านในห้องนอน เป็นองค์ประกอบที่ ยังคงกลิ่นอายให้ระลึกถึงบ้านสไตล์คอทเทจของแคนาดา ที่นิยมในยุคสมัยหนึ่ง มาในปัจจุบันนี้สิ่งเหล่านี้ยังคงอยู่มาได้ แต่ก็ต้องมีการปรับดีไซน์และฟังก์ชัน เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งาน และสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปด้วย

ห้องครัวโทนขาวสะอาด

ส่วนที่พิเศษอยู่ด้านหลัง ที่จะเปิดมากกว่าด้านหน้า หากเป็นรูปแบบบ้านเดิม ๆ เราจะพบว่าผนังบ้านจะมีช่องแสงสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เรียงรายรอบบ้าน เพราะต้องรักษาอุณหภูมิภายในบ้านช่วงฤดูหนาวที่หนาวจัด และให้เปิดรับลมระบายอากาศได้ในฤดูร้อน ที่จะมีอุณหภูมิระหว่าง 15-30 องศาเซลเซียส

แต่บ้านนี้ออกแบบช่องเปิดใหม่ ให้มีส่วนร่วมกับไซต์ด้วยประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ยาว 4.2 เมตรที่ด้านหลัง ที่ช่วยขยายพื้นที่ใช้สอย ไปยังชานบ้านให้ใช้งานได้สบาย ๆ ในเดือนที่อากาศอบอุ่น

ภายนอกบ้านอาจจะคงความคลาสสิคเอาไว้ แต่การออกแบบแปลนภายในสามารถ นำแนวคิดแบบโมเดิร์นมารวมด้วยกันได้ เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ในบ้านแบบเดิม ๆ เราจะพบว่าห้องในส่วนต่าง ๆ ของบ้านนิยมทำผนังปิดทึบสี่ด้าน มีประตูหน้าต่าง ช่วยระบายอากาศ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้บ้านเป็นสัดส่วน

แต่ในทางกลับกันผนังก็กลับ เป็นอุปสรรคในการเข้าถึงกัน และยังเพิ่มงบประมาณ ในการก่อสร้างด้วย บ้านยุคใหม่จึงเลือกที่จะรวมฟังก์ชันที่ใช้ด้วยกันได้เอาไว้ ในห้องใหญ่เดียว เช่น ห้องนั่งเล่น รับแขก ห้องทานอาหาร และครัวเบา โดยใช้วิธีเล่นระดับ การใช้วัสดุปูพื้นที่ต่างกัน หรือใส่พาร์ทิชัน เป็นตัวบ่งบอกฟังก์ชัน ที่เปลี่ยนไปแบบไม่ต้องทำผนังกั้น