รวม 5 แบบบ้านโมเดิร์น ชั้นเดียว
รีวิวบ้าน

รวม 5 แบบบ้านโมเดิร์น ชั้นเดียว

รวม 5 แบบบ้านโมเดิร์น ชั้นเดียว บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว เป็นการอยู่อาศัยที่ให้ความลงตัว และเหมาะสำหรับบ้านต่างจังหวัด โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการสร้างบ้านให้ผู้สูงอายุ อยู่อาศัยได้แบบโปร่งสบาย ซึ่งบ้านในสไตล์นี้เหมาะสมอย่างมาก เพราะการสร้างเพียงแค่ชั้นเดียว จะทำให้การใช้งานครบทุกส่วน ไม่ต้องมีบันไดขึ้นชั้น 2 จึงไม่ก่อให้เกิดอันตราย

แต่อาจจะเหมาะสำหรับผู้ที่อยู่อาศัยเพียงแค่ไม่กี่คนเท่านั้น นอกเสียจากว่าจะมีพื้นที่ขนาดใหญ่ ดังนั้นบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว จึงมาพร้อมกับทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้นก่อนสร้างจึงควรตรวจสอบให้ดี 

รวม 5 แบบบ้านโมเดิร์น ชั้นเดียว

สำหรับผู้ที่กำลังสนใจจะสร้างบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว เพื่อให้ออกมาเหมาะสมต่อการอยู่อาศัยมากที่สุด แต่ยังมีเรื่องให้ลังเลใจว่าสร้างแล้วจะดีจริงหรือไม่ ขอแนะนำข้อดีของการสร้างบ้านโมเดิร์นแบบชั้นเดียว ที่จะให้ประโยชน์คุณหลายด้านด้วยกัน

แบบที่ 1 บ้านโมเดิร์น ชั้นเดียว อยู่เย็น เป็นธรรมชาติ

รวม 5 แบบบ้านโมเดิร์น ชั้นเดียว

ความเป็นโมเดิร์น และความเป็นธรรมชาติ หากดูจากเผินๆ แล้ว สองสิ่งนี้ ไม่น่าจะเข้ากันได้สักเท่าไหร่นัก เพราะความเป็นโมเดิร์น มักจะแสดงถึงเทคโนโลยี นวัตกรรมสมัยใหม่ แต่ด้วยความสามารถของสถาปนิกสมัยใหม่ ทำให้ความเป็นโมเดิร์น สามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติ ทำให้บ้าน มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เพราะธรรมชาติ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในการอยู่อาศัย

สำหรับยุคสมัยนี้ แนวโน้มของโลกสมัยใหม่ ได้ยึดการอนุรักษ์ธรรมชาติไว้เป็นแกนหลัก เนื่องจากพวกเขาก็ต่างได้เห็นถึงความเสื่อมโทรม หลังจากที่ผ่านยุคอุตสาหกรรมมาเนิ่นนาน เป็นยุคที่มีการทำลายสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดผลกระทบต่างๆ มากมาย บ้านหลังนี้ ออกแบบโดยสถาปนิก Robson Rak ชาวออสเตรเลีย การออกแบบที่เน้นความกว้าง ทดแทนความสูง ซึ่งจะสร้างความรู้สึกสดชื่น เบิกบาน

ระเบียงกลางแจ้งขนาดใหญ่ ทำเป็นพื้นบันไดไต่ระดับ ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินกับการอยู่อาศัย ผนังคอนกรีตภายนอก ทำให้รู้สึกกลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อมรอบด้าน มีสระว่ายน้ำเล็กๆ ไว้รองรับการพักผ่อนหลากหลายอารมณ์

แม้บ้านหลังนี้ จะมีรูปทรงที่ต่ำ แต่การจัดผังบ้านภายใน ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกอึดอัด เนื่องจากเน้นความกว้างของแต่ละห้อง อีกทั้งการออกแบบผนังบางส่วนด้วยวัสดุกระจกใส ยังทำให้ภายในรู้สึกปลอดโปร่งได้ดียิ่งขึ้น

ห้องนอนสัมผัสธรรมชาติ เชื่อว่าเป็นอีกรูปแบบที่หลายๆ ท่าน หลงไหล อยากจะมีห้องนอนดังกล่าว ตื่นเช้าขึ้นมา จะได้พบกับแสงแดดอ่อนๆ ให้สายตาได้ทอดยาวผ่านกระจกใส มองเห็นธรรมชาติของป่าไม้ ที่จะเติมพลังให้กับวันใหม่ได้อย่างสดใสเบิกบาน

แบบที่ 2 บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ต่อเติมความสุข

รวม 5 แบบบ้านโมเดิร์น ชั้นเดียว

อาคารสำเร็จรูปเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นในยุคปัจจุบัน เนื่องจากความรวดเร็ว สามารถเข้าอยู่อาศัยได้ไว ซึ่งหากยกบ้านสำเร็จรูปไปไว้บนที่ดินแบบโดด ๆ เพียงหลังเดียวคงไม่ต้องคำนึงถึงอะไรมาก นอกจากทิศทางการจัดวางให้เหมาะสมกับธรรมชาติ แต่ในกรณีที่ยกมาวางเป็นส่วนต่อเติมของบ้านที่มีอยู่แล้ว จำเป็นต้องใส่ใจในรายละเอียดที่มากกว่าเดิม ทั้งรูปทรงและสไตล์ เพื่อให้ทั้งสองส่วนอยู่ด้วยกันแล้วไม่ขัดต่อสายตา

บ้านชั้นเดียวสไตล์ร่วมสมัย มีความชัดเจนและเป็นเอกลักษณ์ แต่เนื่องด้วยขนาดของครอบครัวที่เติบโตขึ้น จำเป็นต้องขยับขยายพื้นที่ใช้สอยให้รองรับกับบริบทการใช้งานและไลฟ์สไตล์ของสมาชิก เพื่อเป็นการร่นระยะเวลาการก่อสร้างให้สั้นที่สุด บ้านสำเร็จรูปคือส่วนประกอบที่สามารถนำมาต่อเติมได้อย่างลงตัวและรวดเร็ว

ใช้ที่ดินว่างด้านหลังในการตั้งบ้านหลังใหม่ เลือกผนังภายนอกสีเข้มให้ไม่โดดเด่นจนเกินไป แต่ขณะเดียวกันก็ได้ความสมัยใหม่อยู่ในตัว เมื่อนำอาคารใหม่มาต่อเติมเข้าไปกับอาคารเก่า จะได้ผังคล้ายรูปตัว U มีสวนระหว่างความเก่าและความใหม่ เป็นพื้นที่เชื่อมโยงและเบรกอารมณ์จากส่วนหนึ่งไปยังอีกส่วนหนึ่งบ้านชั้นเดียวสำเร็จรูป

รูปทรงกล่องของอาคารกับหลังคาเพิงหมาแหงนลาดเอียงเล็ก ๆ มองจากภายนอกคล้ายรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในตกแต่งอย่างสบาย ๆ ให้อารมณ์แบบฟีลกู๊ด มุมนั่งเล่นวางโซฟา 3 ที่นั่งหุ้มผ้าสีเทาพร้อมโต๊ะกลางไม้ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเหมือนตัวบ้าน เว้นทางสัญจรข้างหลังโซฟา เพื่อแยกส่วนจากมุมครัวให้เป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น

ครัวภายในบ้านที่สามารถทำอาหารได้จริง เนื่องจากมีช่องประตูและหน้าต่างที่ช่วยให้อากาศหมุนเวียน ไล่ควันและกลิ่นให้ไม่อบอวลอยู่ในบ้านนานเกินไป บันได 3 ขั้นหลังบ้าน ขั้นแรกจากตัวบ้านมีความกว้างมากเป็นพิเศษ สามารถนั่งเล่นได้อย่างสบายและวางโซฟานั่งเล่นตัวเล็ก ๆ ได้อย่างเหมาะสม

เพิ่มความเป็นระเบียบ ความเนี๊ยบและขยายความกว้างทางสายตา ด้วยการออกแบบประตูบานเลื่อนซ่อนในผนัง ทุกครั้งที่เปิดจะเพิ่มมุมมองอันกว้างขวางจากภายใน มองออกมาเห็นพื้นที่นอกบ้านได้โดยไม่มีอะไรมาบดบัง

แบบที่ 3 บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว กล่องสี่เหลี่ยมแต่ไม่ทื่อ

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว กล่องสี่เหลี่ยมแต่ไม่ทื่อ

รูปทรงที่วาดง่ายที่สุดคือรูปทรงใด สำหรับผู้เขียนแล้วคงหนีไม่พ้นสี่เหลี่ยม ไม่ว่าจะสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือสี่เหลี่ยมจตุรัส ก็ไม่ได้ยากเท่ากับการวาดสามเหลี่ยมหรือทรงโค้งมน สังเกตได้จากความรู้สึกถนัดมือและความคล่องแคล่วเวลาลากเส้น นอกจากความง่ายแล้ว ทรงกล่องยังมีความเรียบ ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องคิดเยอะ ทั้งยังมีเหลี่ยมมุม ที่ให้ความโฉบเฉี่ยวและคมชัด แต่จุดด้อยอย่างหนึ่งก็คือ ความแข็งทื่อ ที่อาจทำให้ขาดมิติและชีวิตชีวาไปได้

บ้านทรงกล่อง มีชีวิต ดีไซน์บ้านโครงสร้างเหล็กทรงสี่เหลี่ยม หลังคาแบน รูปลักษณ์ที่เรียบง่าย ถูกแต่งเติมด้วยงานไม้สีน้ำตาล สีและลวดลายของธรรมชาติ ช่วยลดความแข็งทื่อของเหล็กและตัวบ้านได้อย่างสมดุล และเมื่อทำการรอบรั้วด้วยไม้ตามแนวนอน ยิ่งให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นกันเองและดูเป็นมิตรกับเพื่อนบ้านมากยิ่งขึ้น

หน้าบ้านจัดสวนหย่อม ปลูกไม้คลุมดินและดอกไม้หลากสีสัน ปูพื้นคอนกรีตเป็นเส้นทางเดิน พื้นที่เพียงแค่ไม่กี่เมตร แต่ให้ความเพลิดเพลินเวลากลับมาถึงบ้านโดยทันที ใช้ประตู หน้าต่างกระจกทั้งด้านหน้าและหลัง รับแสงสว่างเข้าสู่ภายใน เปิดโปร่งให้อากาศหมุนเวียนอย่างสะดวก หน้าบ้านมีชานระเบียงยื่นออกมาเพียงเล็กน้อย สามารถนั่งเล่นห้อยขาชมสวนได้ ส่วนระดบียงหลังบ้านจะมีความกว้างมากขึ้นหน่อย รองรับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ของสมาชิกในครอบครัว

ภายในบ้านเปิดโปร่งเชื่อมโยงกันอย่างเป็นอิสระ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร รวมอยู่ในบริเวณเดียวกันโดยไม่จำเป็นต้องมีผนังมากั้นให้เพิ่มความคับแคบ จากหน้าบ้านจึงมองทะลุเห็นสวนด้านหลังได้แบบถนัดตาเลยทีเดียว

ส่วนห้องนอนซึ่งต้องการความเป็นส่วนตัวกว่าห้องอื่น ๆ อยู่โซนหลังบ้านที่เชื่อมโยงกับระเบียงและสวน จัดแต่งอยางเรียบง่าย เน้นบรรยากาศที่อบอุ่นและผ่อนคลาย ผนังสีขาวทำให้พื้นและเฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนดูอ่อนโยนมากขึ้นไปอีก

แบบที่ 4 บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว สร้างให้เหมาะกับภูมิทัศน์โดยรอบ

 บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว สร้างให้เหมาะกับภูมิทัศน์โดยรอบ

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว การสร้างบ้านสักหลัง มีข้อควรคำนึงหลาย ๆ อย่าง หนึ่งในนั้นน่าจะเป็นภูมิทัศน์โดยรอบ ถ้ามีแบบบ้านที่ชอบแต่สร้างแล้วไม่เข้ากับภาพรวม ก็อาจจะลดความสวยงามของบ้านลงได้เหมือนกัน อย่างบางทีเราได้ที่ดินสวย ๆ แวดล้อมด้วยต้นไม้

แต่รูปทรงบ้านที่อยากได้เป็นอาคารสูงหลายชั้น แทนที่จะได้ใช้งานสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ให้กลายเป็นฉากหลังของบ้าน ตัวบ้านอาจจะดูโดดออกมามากเกินไปจนบดบังทัศนียภาพได้ แบบบ้านที่จะพาไปชมในบทความนี้เป็นหนึ่งตัวอย่างการออกแบบบ้านที่ดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แต่เส้นสายเรียบ ๆ นี้กลับเข้ากับบริบทแวดล้อมได้ดี ทำให้บ้านที่เต็มไปด้วยความสดชื่นและสบายตา

ในปี 2013 สถาปนิกนิค เบเคอร์ ได้รับมอบหมายให้ออกแบบบ้านใหม่ขนาด 5 ห้องนอน ใน Cobblers Hill บัคกิ้งแฮมเชียร์ เป็นบ้านส่วนตัวที่ตั้งอยู่ในบริเวณที่มีความงดงามทางธรรมชาติทีมงานจึงต้องแสวงหาทางที่จะสร้างบ้านเข้าไปไว้ในบริบทของภูมิทัศน์ที่โดดเด่นได้อย่างพอเหมาะพอดี การสร้างบ้านหลายชั้นที่สลับซับซ้อนดูจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดี

เพราะความสูงของอาคารจะไปบดบังต้นไม้เขียว ๆ เสียหมด ความลงตัวจึงอยู่ที่การทำบ้านเป็นกลุ่มอาคารชั้นเดียว 3 บล็อค ทำให้มีความต่างระดับเพื่อเพิ่มน้ำหนักที่แตกต่างให้แต่ละบล็อค วัสดุหลักที่ใช้ตกแต่งผนังเน้นไม้ หิน เพื่อความกลมกลืนกับทัศนียภาพที่รายล้อม

การจัดวางทิศทางของตัวอาคารได้รับการตรวจดูให้แน่ใจว่าจะทำให้บ้านได้รับวิวที่ดีที่สุดในมุมกว้าง และคำนวณจุดที่บ้านจะได้รับแสงในปริมาณที่พอดี มีแนวต้นไม้เป็นกันชนช่วยปกป้องบ้านจากความร้อน ในขณะเดียวกันก็ทำให้บ้านเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อม วัสดุสำหรับการออกแบบที่ได้รับการเลือกไว้ด้วยความระมัดระวัง ขอบด้านบนและด้านล่างของบ้านเป็นสีเทาทำจากอะลูมิเนียมช่วยเติมความคมชัดของเส้นสายตา

ทุกอาคารเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายนอกกับภายในได้ง่ายด้วยผนังที่ติดกระจกใสช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านได้ดี อาคารแนวทิศตะวันออกไปตะวันตกสร้างเป็นส่วนใช้ชีวิตร่วมกันของครอบครัว ส่วนด้านทิศใต้ที่ยกพื้นอาคารให้สูงกว่าทุกอาคารทำให้เห็นทิวทัศน์ในมุมที่กว้างและสูงขึ้น เป็นโซนที่ดูอบอุ่นจึงเหมาะที่จะทำเป็นส่วนห้องนอนและห้องพักแขก

ระหว่างขอบบ้านบน-ล่างมีเสาทำจากหินทรายวางตัวในแนวตั้งค้ำอยู่เป็นระยะ สีของเสาตัดกับผนังภายนอกซึ่งเป็นเปลือกบ้านตีทับด้วยไม้ซีดาร์สีเข้มธรรมชาติ ช่วยทำให้ทรงกล่องสี่เหลี่ยมของบ้านดูซอฟท์ขึ้น บ้านเดี่ยว

ฟาซาดด้านหน้าอาคารที่เป็นเปลือกภายนอก ได้รับการออกแบบมาเพื่อสร้างเป็นชั้น ๆ กั้นระหว่างด้านในและด้านนอกของบ้าน แต่ไม่ได้ปิดตัวบ้านออกจากสิ่งที่แวดล้อม เพราะมีการเว้นวรรคพื้นที่บริเวณเฉลียงให้มีช่องว่างเชื่อมผสานตัวบ้านออกสู่พื้นที่กลางแจ้ง และยังหลงเหลือช่องทางนำแสงสว่างที่เหมาะสมกระจายตัวไปทั่ว ๆ เฉลียงทางเดิน ผนังไม้ระแนงที่ตีปิดตัวบ้านยังมีช่องว่างอนุญาตให้แสงลอดส่องเข้าสู่ตัวบ้านได้ด้วย พร้อม ๆ กับการปกป้องความเป็นส่วนตัว

แบบที่ 5 บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ตกแต่งโล่งๆ เพื่อความสบายที่เรียบง่าย

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ตกแต่งโล่งๆ เพื่อความสบายที่เรียบง่าย

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้สิ่งต่างๆก็เปลี่ยนไป ในยุคปัจจุบันจะเห็นแบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น รูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความล้ำสมัย ทำให้หลายๆท่านตัดสินใจเลือกสร้างบ้านลักษณะนี้มากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างที่บ้านไอเดียได้นำมาให้ชมกันในบทความนี้ เป็นบ้านสี่เหลี่ยมสีขาว โรงจอดรถรวมเป็นหนึ่งเดียวกับตัวบ้าน ประตูไม้สีน้ำตาล เส้นสาย ลวดลายที่น่ามอง เปิดปิดอัตโนมัติสะดวกสบายเวลาเข้าออก หน้าบ้านจัดสวนโมเดิร์นเข้ากับแบบบ้าน ตรงทางเดินในสวน ทำเป็นพื้นต่างระดับเหมือนขั้นบันได เชื่อมโยงไปถึงประตูเข้าบ้านอย่างงดงาม

ภายในบ้านทรงสี่เหลี่ยม ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ปูพื้นด้วยพรมสีเทาทั่วทั้งบ้าน ยกเว้นในห้องครัวที่ปูนพื้นไม้เพื่อการทำความสะอาดที่ง่าย สีขาวเป็นสีหลักของบ้าน เพดาน ผนัง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ ทำให้ภายในดูสบายตา สว่างและโล่งสบาย ผนังกระจกติดม่านกรองแสง บดบังแสงภายนอกไม่ให้ผ่านเข้ามามากเกินไป ห้องนั่งเล่นจัดวางโซฟาสีขาวสะอาด โต๊ะกระจกทรงรีวางไว้ตรงกลางบนพรมปูพื้นนุ่มๆ เติมสีสันที่สดใสให้กับห้องด้วยหมอนอิงใบเล็กๆสีฟ้าขาว สร้างบรรยากาศที่แสนผ่อนคลายและไม่น่าเบื่อจนเกินไป

ห้องครัวโมเดิร์น บิวท์อิน เคาเตอร์ ไอซ์แลนด์สีขาว ทอปเคาเตอร์สีเทาเข้ม อุปกรณ์ทำครัวถูกเก็บอย่างเป็นระเบียบ มีเครื่องดูดควันหมดกังวลเวลาทำอาหาร โต๊ะรับประทานอาหารวางไว้ติดกับหน้าต่างกระจก ห้องนอนปูพื้นด้วยพรมสีเทาเช่นกัน สีฟ้ามาช่วยเติมเต็มบรรยากาศสดใสเหมือนกับเช่นห้องนั่งเล่น เป็นการตกแต่งอย่างสบายๆ ให้ความรู้สึกโล่งๆ แต่ครบครันในการเรื่องการใช้สอย