บ้านไม้ สไตล์รีสอร์ท
รีวิวบ้าน

บ้านไม้ สไตล์รีสอร์ท

บ้านไม้ สไตล์รีสอร์ท ความพิเศษของแบบบ้านสไตล์รีสอร์ท ใช่เพียงแค่การออกแบบบ้าน หรือเลือกใช้วัสดุที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ร่มรื่น และเหมาะกับการพักผ่อน อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเน้นฟังก์ชันทุกซอก ทุกมุมของบ้าน ให้เป็นพื้นที่นั่งทำงาน อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย หรือแม้แต่นั่งดูซีรีย์เรื่องโปรด ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ ในบ้าน เหตุนี้จึงทำให้บ้านสไตล์รีสอร์ท ถูกจัดอยู่ในรายชื่อแบบบ้านยอดนิยม

แบบที่ 1 บ้านไม้ ยกพื้นหลังเล็กๆ สไตล์มินิรีสอร์ท

บ้านไม้ สไตล์รีสอร์ท

บ้านหลังน้อย หลังเล็กๆ แบบยกพื้น วันหยุดเบาๆ เสาร์อาทิตย์ หลายท่านได้มีเวลาพักผ่อนกันอย่างเต็มที่ แต่อีกมุมหนึ่ง ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายๆท่าน ยังคงต้องรีบเร่งกับหน้าที่การงาน เหมือนปกติในทุกๆ วันเราขอเป็นมุมเล็กๆมุมหนึ่งในสังคม ที่จะช่วยให้ผู้ชมได้พักผ่อน ไปกับการชมบ้านสวยๆ

เป็นการพักผ่อนทางด้านจิตใจ ที่แอดมินเชื่อว่า มันส่งผลได้เป็นอย่างดี อีกทั้งอาจยังเป็นแรงบันดาลใจให้หลายๆคน ที่อยากสร้างบ้านใหม่ อยากมีบ้านในฝัน จากที่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร อย่างน้อยๆ เข้ามาดูแบบไอเดียบ้าน ก็ได้แนวทางการออกแบบ มีแรงบันดาลใจ ที่จะทำฝันนั้นให้เป็นจริงขึ้นได้

สำหรับวันนี้ เป็นบ้านขนาดเล็กๆ พื้นที่ใช้สอยเพียง 37 ตร.ม. แน่นอนว่า บ้านหลังเล็ก ช่วยเติมความฝันให้เป็นจริงได้ง่ายยิ่งขึ้น ในส่วนของข้อมูล บ้านชุดดังกล่าวนี้ ไม่ทราบแน่ชัด เพราะแอดมินได้เพียงรูปภาพมา

บ้านไม้ สไตล์รีสอร์ท

แต่คิดว่าอาจเป็นรีสอร์ทเล็กๆ หรือบ้านเช่า สร้างไว้หลายหลังใน รูปแบบเดียวกัน ลักษณะเป็นบ้านไม้ยกพื้นปูนให้สูงขึ้นประมาณครึ่งเมตร มีบันไดเหล็ก ทำเป็นทางขึ้น พร้อมระเบียงใต้ชานหลังคาหน้าบ้าน วัสดุของผนังบ้าน ใช้ทั้งแผ่นไม้และแผ่นเหล็กเก่า ให้ความดิบเท่ ดูเข้ากันเป็นอย่างดี

หลังคาบ้าน ทำเป็นสองชั้นโดยชั้น เป็นเป็นหลังคาสังกะสีรอน ลาดเอียง ซึ่งจะส่งผลดีเมื่อฝนตก และทำเป็นโครงหลังคาไม้ปิดไว้อีกชั้น เพื่อป้องกันความร้อนและเสียง ด้านหน้าใช้เป็นกระจกใส ทำให้บ้านเล็กๆ ดูโล่งกว้าง ไม่อึดอัด

อีกทั้งผนังชั้นบน ยังติดกระจกให้ดูสว่างอีกด้วย บ้านหลังนี้ เหมาะกับการสร้างเป็นรีสอร์ทเล็กๆ ซึ่งจะใช้งบไม่เยอะนัก หรืออาจทำเป็น บ้านพักอาศัยก็ได้เช่นกัน แต่อาจต้องปรับเรื่องวัสดุผนังด้านหน้า เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น

แบบที่ 2 บ้านไม้ สไตล์รีสอร์ทโมเดิร์น มิกซ์ให้แมทช์

 บ้านไม้ สไตล์รีสอร์ทโมเดิร์น มิกซ์ให้แมทช์

แบบบ้านไม้ ออกแบบบ้านสวย โมเดิร์น & รีสอร์ท แบบบ้านสไตล์รีสอร์ท ให้ความรู้สึกที่ทดูผ่อนคลายจัดได้ว่า เป็นอีกรูปแบบการออกแบบบ้านทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง ส่วนใหญ่แล้วนิยมขนาดพอเหมาะ และอีกสไตล์ที่นิยมมาอย่างต่อเนื่องช้านาน ก็คือสไตล์โมเดิร์น ให้รูปทรงที่ดูทันสมัย แต่สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำแบบบ้านที่ได้รับการออกแบบผสมผสานทั้ง 2 สไตล์เข้าด้วยกันอย่างลงตัว ออกแบบโดย สถาปนิก ชาวนอร์เวย์ Tommie Wilhelmsen

การออกแบบที่ดูตื่นตา ตื่นใจ วัสดุทั้งภายในและภายนอก เน้นใช้วัสดุไม้ รูปทรงกล่อง ด้านหน้าทำเป็นระเบียงไม้ ส่วนตัวบ้านมีฐานหินทและพื้นดินรองรับ ทำให้ตัวบ้านเป็นลักษณะยกพื้นต่างระดับ ภายใน เน้นพื้นที่เพื่อการพักผ่อน และนอนเล่น ห้องนอนทำเป็นชั้นลอยบิลท์อินในตัว เป็นอีกรูปแบบที่เหมาะกับทการนำไปสร้างเป็นรีสอร์ท สวยเก๋ได้เช่นกัน

ห้องนอนทำเป็นชั้นลอยบิลท์อินในตัว

ฉลาดในการดีไซน์ เฟอร์นิเจอร์เป็นส่วนหนึ่งของทตัวบ้านอย่างแนบเนียบ เช่น เคาน์เตอร์บาร์ ที่ไว้นั่งจิบกาแฟ ทำงานตรงระเบียงก่อนเข้าบ้าน เชื่อมต่อกับบันไดได้อย่างกลมกลืน

ภายในแตกต่างจากภายนอก ด้วยสีขาวที่สว่าง ให้ความรู้สึกกว้างขวางกว่าที่เป็น เจาะช่องผนังติดกระจกบานใหญ่ เปิดมุมมองวิสัยทัศน์จากภายในสู่ภายนอก นำเก้าอี้พักผ่อนมาวางไว้นั่งชมวิว เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ก่อปูนขึ้นมา เพื่อให้มีขนาดพอดีกับพื้นที่ที่มีอยู่ ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้เยอะ เตียงนอนแอบซ่อนอยู่ ด้วยยกสูงขึ้นไป เป็นพื้นที่เล็ก ๆ แต่ไม่คับแคบ เพราะมีช่องรับแสงบานใหญ่

แบบที่ 3 บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

บ้านรีสอร์ทฟาซาดไม้ ทันสมัยแต่อบอุ่น โครงสร้างนี้สร้างบนพื้นที่ 120 ตารางเมตร ตัวอาคารหลัก ๆ ทำจากเหล็ก ไม้รีไซเคิลที่นำกลับมาใช้ใหม่ ในดีไซน์เรียบ ๆ ไม่มีรายละเอียดมากมายตาม แบบสไตล์โมเดิร์น และผนังบ้านหุ้มหินปูนของซิงการาจา ให้ภาพรวมภายนอกที่ดูทันสมัย แต่เต็มไปด้วยสัมผัสของธรรมชาติ ที่ไม่ดูแปลกแยกออกจากชุมชนพื้นถิ่นที่อยู่รายล้อม ในข้อดีของการสร้าง บ้านอยู่บนพื้นที่ลาดชันคือ เป็นเสมือนการยกตัวบ้านขึ้นสูง จึงให้มุมมองออกไป ได้กว้างและไกลขึ้น

ผนังด้านหน้าและด้านข้างของ บ้านห่อหุ้มบ้านด้วยไม้ระแนงเส้นเล็ก ๆ ที่ทำเป็นบานเคลื่อนย้ายได้ ฟาซาดไม้นี้ทำหน้าที่กั้นกรองแสงอาทิตย์ ในเขตร้อนให้เบาบางลง สลับกับส่วนที่เป็นกระจกโปร่งเบาขนาดใหญ่ ที่สามารถเปิดรับวิสัยทัศน์ธรรมชาติได้ ทั้งสี่ด้านของอาคาร รูปลักษณ์อาคาร ‘House Aperture’ จึงดูต่างกันไป ในบางเวลาดูทึบ บางเวลาดูโปร่ง ตามลักษณะการใช้งาน

ชั้นสองมีฟังก์ชันห้องนั่งเล่นซึ่งเปิดออกสู่สระว่ายน้ำขนาดเล็กและพื้นที่สันทนาการด้านนอก ห้องนอนอยู่ชั้นล่างสุดและชั้นบนสุด ซึ่งแต่ละระดับความสูงให้ความรู้สึกและทิวทัศน์ในมุมมองที่แตกต่าง ระแนงไม้นี้ นอกจากทำหน้าที่ช่วยลดทอนความร้อนแรงของแสงแล้ว ยังเปิดโอกาศให้อากาศภายนอก ไหลเวียนเข้าไปภายในได้ ทำให้บ้านร้อนน้อยลง ในขณะที่เพิ่มระดับความเป็นส่วนตัว ให้กับผู้เข้าพักได้เป็นอย่างดี บ้าน 2 ชั้น

ห้องนอนบ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

บ้านไม้ร่วมสมัย ที่ใช้งานง่าย แบบโมเดิร์น ผนังห้องนั่งเล่นชั้นสอง เป็นบานประตูกระจกแบบสไลด์ได้ จึงเชื่อมต่อออกไปยังสระว่ายน้ำที่อยู่กลางแจ้งได้เพียงแค่เดินออกไปไม่กี่ก้าว ในบ้านพักตกแต่งสไตล์ร่วมสมัยที่อบอุ่นด้วยงานไม้พื้นถิ่นสีเข้ม วางโซฟาสีเขียวตุ่น ๆ โทนสีเข้ากันได้กับสิ่งแวดล้อม ภาพรวมไม่ได้ดูทันสมัยแต่การจัดแปลนบ้านเป็นแบบ open plan โล่ง ๆ รวมฟังก์ชันการใช้ชีวิตหลาย ๆ อย่างเข้ามาอยู่ด้วยกันเหมือนอยู่ในห้องชุดคอนโด ทำให้บ้านไม้ดูไม่เชย

วิวที่แตกต่างตามระดับความสูง ห้องนอนหลักอยู่ชั้นบนสุด ออกแบบให้เปิดผนังกว้างได้หลายด้าน จึงไม่พลาดที่จะซึมซับทิวทัศน์อันงดงาม ของมหาสมุทรอินเดีย ภูเขาและต้นไม้ ในทุกทิศทาง ซึ่งผู้เข้าพักอาจจะไม่ได้รับวิวนี้หากตัวบ้านไม่ได้ตั้งอยู่บนเนินสูง

อีกหนึ่งห้องนอนที่ให้ บรรยากาศที่ใกล้เคียงกัน แม้จะไม่ได้มุมมองวิวทะเลเหมือนข้างบน แต่ก็ทดแทนด้วยสวนเขียว ๆ ที่จัดเอาไว้รอบ ๆ และใส่ความชิดติดธรรมชาติด้วยการปูพื้นห้องจากแผ่นหิน ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังนอนอยู่ท่ามกลางทิวป่าและลานหิน

บ้านไม้อาจจะดูว่าเป็นวัสดุ ที่เชยและตกเทรนด์ แต่ไม้ก็มีคุณสมบัติและสัมผัส ที่เป็นธรรมชาติมีเอกลักษณ์ หลาย ๆ คนจึงยังคงเทใจให้กับการสร้างบ้านไม้ สำหรับคนที่ชอบบ้านไม้แต่ไม่อยากให้ดูเชย อาจจะเปลี่ยนดีไซน์ของบ้านให้มีเส้นสายตรงไปตรงมา ไม่ต้องมีคิ้ว บัว เปลี่ยนจากการตีผนังแบบตีเกล็ดมาเป็นแบบบังใบ หรือทำฟาซาดตีไม้ระแนงซี่เล็ก ๆ เป็นบานหน้าต่าง กรอบหน้าต่างสี่เหลี่ยมใหญ่ ๆ เป็นต้น รายละเอียดเรียบง่ายเหล่านี้จะสร้างลุคบ้านที่มีความร่วมสมัยมากขึ้น