flat roof house ideas
รีวิวบ้าน

บ้านหลังคาแบน

บ้านหลังคาแบน

บ้านหลังคาแบน สวยเท่ตามแนวราบ

หลังคา นับว่าเป็นองค์ประกอบหลักและก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ ชี้ความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะมีทรงที่สวยสดงดงาม สร้างไม่เหมือนกันให้กับแบบบ้านแล้ว บ้านหลังคาแบน หลังคาบ้านแต่ละแบบยังมีสาระที่นาๆประการตามคุณลักษณะต่างๆดังเช่น การรอคอยงรับกับสภาพภูมิอากาศในแต่ละพื้นที่ การปกป้องและก็การระบายความร้อนเพื่อบ้านเย็นเหมาะสมกับการพักอาศัย

ในขณะนี้หลังคา มีให้เลือกมากมาย แบบตามความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ของนักออกแบบ แล้วก็ความปรารถนาของเจ้าของบ้าน รวมทั้งคุณลักษณะของสิ่งของที่เลือกใช้ ซึ่งสิ่งจำเป็นของทุกการออกแบบ ที่จำเป็นต้องพิจารณาเป็นความงาม ความปลอดภัย แล้วก็สมรรถนะของหลังคาที่เอื้อต่อการใช้แรงงานสูงสุด ด้วยเหตุดังกล่าวก่อนเลือกแบบบ้าน มาดูกัน ก่อนว่าหลังคาแบบไหน เหมาะสมกับแบบบ้านสไตล์ใด แล้วก็กับลักษณะอากาศ ในประเทศไทยหรือเปล่า

หลังคาแบนมีลักษณะเช่นไร

หลังคาทรงแบน หรือ Flat Roof เป็นหลังคาชนิดหนึ่ง ยอดนิยมอย่างยิ่ง ในกรุ๊ปของบ้านสไตล์โมเดิร์น ด้วยรูปลักษณ์แบบประหลาดตา ราวกับบ้าน หรือ สิ่งก่อสร้างนั้นๆไม่มีหลังคา หรือเป็นแบบไม่มีหลังคา ส่วนใหญ่นักออกแบบนิยมจะนำเอาไม้หรือคอนกรีตมาเป็นสิ่งของหลักสำหรับในการวางแบบ องค์ประกอบ ให้กับหลังคาในรูปแบบนี้ บ้านไม้โมเดิร์นเล็กๆ

แล้วก็เดี๋ยวนี้ยังนิยมที่จะนำเอกลักษณ์ส่วนตัว ของหลังคาแบนมาใช้สำหรับเพื่อการทำเป็นพื้นที่ดาดฟ้า อีกทั้งจัดเป็นสวน ทำเป็นลานโล่งเตียนสำหรับกิจกรรมต่างๆรวมทั้งมุมพักผ่อนหย่อนใจ แบบส่วนตัวระหว่างสมาชิก ในครอบครัว

บ้านหลังคาแบน บางเวลาบางทีอาจถูกเรียกว่า บ้านไม่มีหลังคา หรือบ้านหลังคาเปลือย เป็นทรงหลังคาที่มีลักษณะแบนราบเป็นราบเดียวกับพื้น นับว่าเป็นทรงยอดฮิต สำหรับบ้านสมัยใหม่ เหมาะสมกับบ้านสไตล์โมเดิร์น และก็ทรอคอยปิคอลโมเดิร์น

หลังคาชนิดนี้สามารถซึมซับความร้อน แล้วก็รับน้ำฝนโดยตรง ก็เลยจำต้องสร้างให้มีความลาดเอียงบางส่วน เทไปยังช่องเจาะ ระบายน้ำฝนหรือท่อระบายบนหลังคา แล้วก็มีการคุ้มครองป้องกันการรั่วซึมที่ดี

เจ้าของบ้านสามารถใช้พื้นที่ ของหลังคา ซึ่งเรียกว่าดาดฟ้า ให้กำเนิดมีประโยชน์ได้ ดังเช่น จัดเป็นสวนบนดาดฟ้า สวนนั่งพักผ่อน พื้นที่รับลมเย็นๆซึ่งเหมาะสมกับลักษณะบ้านในสังคมเมือง ขายบ้านภูเก็ต

ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้ การออกแบบ รวมทั้งตกแต่งบ้านช่อง ที่พักอาศัย จะเป็นอะไรที่เปิดกว้างในเรื่องของดีไซน์ แล้วก็ไอเดีย จนกระทั่งบางทีอาจพูดได้ว่าไร้ขีดจำกัด สำหรับการประดิษฐ์ผลงาน คนเขียนแบบสามารถประดิษฐ์ผลงานการออกแบบ บ้านมาได้อย่างใจมุ่งมาดปรารถนา แล้วก็สามารถนำแบบบ้านนั้นๆก่อสร้างออกมาอย่างเป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรมได้ ด้วยเทคโนโลยีก่อสร้างอันทันสมัยในช่วงปัจจุบัน

หลังคาบ้าน นับว่าเป็นส่วนประกอบหนึ่ง ของตัวบ้าน ที่มีการออกแบบอย่างไร้ข้อจำกัด ไม่ว่าต้องการจะให้ออกมางาม หรือต่างกัน ไม่ซ้ำใครและไม่เสมือนคนไหนกัน ก็สามารถทำเป็นหมด ซึ่งไอเดียบุคฉบับนี้จะเสนอแบบหลังคาที่ได้รับความนิยม ที่ชอบประยุกต์ใช้กับการออกแบบบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวบ้านผู้เดียวชั้นเดี่ยว ถ้าจะเป็นแถวทางในการนำไปต่อยอด ดีไซน์หลังคาบ้านของคุณให้ตรงจิตใจกันถัดไป

แบบบ้านหลังคาแบน ชั้นเดี่ยว 4 ห้องนอน งามมากมาย

บ้านหลังคาแบน

ลักษณะทรงของบ้าน ต่างๆนาๆตามสมัย ตามสมัยนิยม แม้เป็นแบบบ้านทรงไทย นิยมมีหลังคา แม้กระนั้นถ้าเป็นแบบบ้านโมเดิร์นยุคใหม่ นิยมไม่มีหลังคา หรืออยู่ในลักษณะหลังคาแบนราบนั่นเอง จุดแข็งก็คือสามารถปรับใช้ พื้นที่ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ให้มีคุณประโยชน์ใช้สอยอื่นๆได้ อย่างเช่น การจัดและตกแต่งสวนบนดาดฟ้า เพิ่มเติมศาลาระแนงนั่งพักผ่อน หรือจะเป็นที่เก็บถังสำหรับใส่น้ำไว้ สำหรับใช้สำรองข้างในบ้านก็สมควรเหมือนกัน

สำหรับแบบบ้านข้างหลังนี้ เป็นบ้านงามอีกหนึ่งข้างหลัง ที่ย้ำการออกแบบอย่าปราณีตแล้วก็งาม ลักษณะบ้านชั้นเดี่ยว 4 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอยทั้งสิ้น 267 ตารางเมตร ในที่ดินกว้าง 16 x 28 เมตร ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นส่วนตัว ล้อมไปด้วยพื้นที่ของสวนรอบบ้าน งบประมาณตัวบ้านอยู่ที่ 2.5 – 3 ล้านบาท PHUKET VILLA

ลักษณะทรงของบ้าน นานับประการตามสมัย ตามสมัยนิยม ถ้าเกิดเป็นแบบบ้านทรงไทย นิยมมีหลังคา แม้กระนั้นแม้เป็นแบบบ้านโมเดิร์นยุคใหม่ นิยมไม่มีหลังคา หรืออยู่ในลักษณะหลังคาแบนราบนั่นเอง จุดเด่นคือสามารถปรับใช้พื้นที่ดังที่กล่าวมาแล้ว ให้มีคุณประโยชน์ใช้สอยอื่นๆได้ ตัวอย่างเช่น การจัดตกแต่งสวนบนดาดฟ้า เพิ่มเติมศาลาระแนงนั่งพักผ่อน

หรือจะเป็นที่เก็บถังที่ไว้เพื่อใส่น้ำไว้สำหรับใช้สำรองด้านในภายก็สมควรเช่นเดียวกัน สำหรับแบบบ้านข้างหลังนี้ เป็นบ้านงามอีกหนึ่งข้างหลังที่ย้ำการออกแบบอย่าปราณีตรวมทั้งสวยงาม ลักษณะบ้านชั้นเดี่ยว 4 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอยทั้งสิ้น 267 ตารางเมตร ในที่ดินกว้าง 16 x 28 เมตร ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นส่วนตัว ล้อมไปด้วยพื้นที่ของสวนรอบบ้าน งบประมาณตัวบ้านอยู่ที่ 2.5 – 3 ล้านบาท

เคาน์เตอร์ห้องครัวใกล้ติดฝาผนังด้านหนึ่ง บ้านสีขาว มีไอซ์แลนด์สีขาวกึ่งกลาง ใกล้กับทั้งยังห้องรับแขกแล้วก็มุมนั่งพักผ่อน ก็เลยให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่เป็นทางการรวมทั้งกันเองผสมสานรวมอยู่ร่วมกันอย่างพอดี

ห้องนอนอีกทั้ง 4 ห้อง ใช้โทนสีราวกับๆกัน ล้อกับห้องอื่นๆข้างในบ้าน แต่ละห้องมีขนาดแตกต่างกัน ใช้เครื่องเรือนตามการใช้แรงงานจริงของผู้ครอบครอง ห้องนอนมาสเตอร์มีส้วมในตัว ขนาดห้องกว้างใหญ่กว่าห้องอื่นๆมีหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่มองออกไปยังสวนข้างบ้านได้ตลอดระยะเวลา ห้องนอนเล็กแม้ว่าจะมีขนาดไม่กว้าง แต่ว่าก็ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกรู้สึกน้อยใจ เนื่องจากข้างในห้องก็มีช่องแสงสว่างธรรมชาติที่ส่องเข้ามาสร้างชีวิตชีวา สำหรับในการพักได้เช่นกัน

ห้องทำงานอยู้โซนหลังสุดของบ้าน มีประตูกเชื่อมต่อยังระเบียงไม้เพียงแค่ไม่กี่ก้าวเพียงแค่นั้น ระหว่างคุณพ่อกับคุณแม่ดำเนินการ หรือเด็กๆทำการบ้าน จะไม่เคยรู้สึกเครียดจนกระทั่งเหลือเกิน ระเบียงพื้นไม้กว้างใหญ่ จัดวางโต๊ะรับประทานอาหาร รวมทั้งมุมนั่งพักผ่อนเล็กๆไว้ เหมาะสมกับการนั่งจิบกาแฟในเช้า และก็บาร์บีคิวด้วยกันในช่วงกลางคืน บ้านและสวน

บ้านสไตล์โมเดิร์นดีไซน์หลังคาแบน ใส่ร้ายล้ำสมัย เข้าไปในบรรยากาศเรียบง่าย

บ้านหลังคาแบน

ในบ้านขอพาไปดูไอเดียการออกแบบบ้าน แนวยุคใหม่ข้างหลังหนึ่ง จากทางนักออกแบบ building Lab ซึ่งดีไซน์ในแบบอย่างที่แม้ว่าจะมองเรียบแม้กระนั้นก็มีความยุคใหม่ อยู่ในตนเอง สำหรับครอบครัวเล็กๆ

ตัวบ้านชั้นเดี่ยวหลังคาเรียบ มีกันสาดยื่นออกมาเพื่อทั้งยังให้ร่มเงาและก็ช่วยเหลือกันฝน ฝาผนังบ้านเล็กน้อยนั้นแทนที่ด้วยกระจกหน้าต่างบานใหญ่ตั้งแต่พื้นถึงเพดาน ช่วยทำให้บ้านเตียนโล่งแล้วก็โปร่งมากขึ้นเรื่อยๆ ขายบ้าน

ต่อไปนี้ลองดูข้างในบ้าน การตกแต่งบ้านที่เน้นย้ำสไตล์โมเดิร์น กับความง่ายๆ บนสีสันโทนสว่างซึ่งจัดวางอีกทั้งเครื่องเรือนแบบบิวท์อิน รวมทั้งแบบลอย แยกกันเป็นโซนๆในห้องโถง ซึ่งมีฉากกันห้องมาแบ่งเป็นส่วนๆ

เกือบทุกห้องนั้นจะโดนแสงสว่าง จากด้านนอก โดยยิ่งไปกว่านั้นห้องนอน ที่มีประตูบานสไลด์เดินออกไป ยังระเบียงข้างหลังบ้าน รวมทั้งพื้นที่สวน ให้สัมผัสกับบรรยากาศงามๆได้ตั้งแต่ตื่นมา ถือว่าเป็นการออกแบบที่พิจารณาถึงพื้นที่ใช้สอย อีกทั้งด้านนอก และก็ในบ้าน ที่สำคัญยังนึกถึงแนวทางดำเนินชีวิตที่สะดวก พร้อม บนความง่ายๆปกติแอบแฝงไว้ด้วยความนำสมัยที่น่าดึงดูดเลย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต