tree on the wall
จัดสวน,  ตกแต่งบ้าน

ต้นไม้ เกาะผนัง เพิ่มความน่าสนใจ

ต้นไม้ เกาะผนัง เพิ่มความน่าสนใจ

ข้อควรรู้ ก่อนการปลูกต้นไม้เลื้อย ต้นไม้ เกาะผนัง เพิ่มความน่าสนใจ

ต้นไม้ เกาะผนัง เพิ่มความน่าสนใจ สายพันธุ์ต่างๆกำลังเป็นที่นิยมเป็นอันมาก โดยยิ่งไปกว่านั้นการปลูกแบบปลดปล่อยให้เลื้อยครอบคลุมพื้นที่ต่างๆทั้งยังในบ้าน ร้านขายกาแฟ หรือสำนักงานอาคารสำนักงาน เนื่องจากว่าจะช่วยเพิ่มความงาม มีชีวิตชีวา ประหลาดตา ช่วยทำให้บ้านเย็นสบาย

ได้บรรเทาสายตาจากสีเขียวๆของต้นไม้ แล้วก็ช่วยสร้างอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติให้กับพวกเรา เป็นราวกับการผลิต Green Wall หรือฝาผนังขัดอากาศขนาดใหญ่ ที่ถ้าหากวางแบบ ตัดแต่งดีๆจะเพิ่มเสน่ห์ให้กับ บ้าน มองหรูเก๋ขึ้นอีกเพียบเลย หรือบางทีอาจจะสร้างฝาผนังให้ไม้เลื้อยเพียงแต่นิดหน่อยบางโซน

เพื่อสร้าง Space ธรรมชาติที่เด่นไม่ซ้ำใคร ไม้ที่นิยมปลูกให้เลื้อยเกาะไปตามฝาผนังมีจำนวนมาก ดังเช่น ตีนตุ๊กแก ไอวี่ ความไพเราะดา มอร์นิ่งมายากลอปรี่ เหลืองรุ่งเรืองย์ สร้อยอินทนิล ม่านเกาะบาหลี หิรัญญิการ์ จันทร์แจ่มแจ้งฟ้า เถาวัลย์เปรียง อื่นๆอีกมากมาย

ซึ่งก็ขึ้นกับความพอใจและก็การออกแบบพื้นที่ประกอบกันด้วย แต่ว่าการจะปลูกก็ควรศึกษาค้นคว้าคุณลักษณะของแต่ละประเภทให้ดี วันนี้พวกเราก็เลยนำสาระดีๆมาฝากกันกับข้อควรจะทราบ ก่อนที่จะมีการปลูกต้นไม้เลื้อยไปตามฝาผนัง

กลเม็ดกระบวนการทำฝาผนังไม้เลื้อย

ไม้เลื้อยจำนวนมากอยากแดดแรง แต่ว่าก็มีบางจำพวกที่ถูกใจแสงตะวันรำไร หรือที่ร่ม การบำรุงไม้เลื้อยที่ดีนั้น ควรจะให้ปุ๋ยสูตรเสมออย่างต่ำเดือนละครั้ง กลเม็ดการปลูกไม้เลื้อยนั้น แนวทางที่นิยมนำมาปลูกกันโดยปกติเป็น ปลูกไม้เลื้อยลงดินในรอบๆใกล้เคียงกับพื้นที่ที่พวกเราต้องการที่จะให้เลื้อยเกาะ หรือบางทีก็อาจจะปลูกภายในกระถางแล้วก็ค่อยนำไปวางก็ได้ด้วยเหมือนกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้าเกิดเป็นรอบๆที่ไม่มีดินหรือปลูกรอบๆระเบียง ซึ่งการที่จะทำให้ไม้ยึดเกาะฝาผนังนั้น สามารถทำเป็น 2 แบบร่วมกันเป็น

 • ปลดปล่อยให้ไม้เลื้อยเกาะฝาผนังตึกไปตามธรรมชาติ แนวทางนี้แค่เพียงปลูกลงดิน แล้วรอดูแลรดน้ำกระพรวนดิน ให้ต้นไม้เติบโตแข็งแรงไปเรื่อยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการมัดปลายยอดไม้ เพื่อระบุแนวทางที่อยากได้บ้างเป็นระยะ
 • ใช้สิ่งของช่วยทำให้ไม้เลื้อยยึดเกาะ ไม้บางประเภทบางครั้งก็อาจจะเกาะฝาผนังต่างๆได้ไม่ดี หรือถ้าเกิดเกาะด้วยแนวทางธรรมชาติ บางทีก็อาจจะเลื้อยหรือเติบโตได้ช้า พวกเราสามารถใช้สิ่งของต่างๆดังเช่น เอ็น เชือก ไม้ระแนง ที่กรองต่างๆเป็นหลักให้ไม้ยึดเกาะ โดยควรจะเว้นระยะห่างจากฝาผนังราวๆ 8 – 10 ซม. เพื่อคุ้มครองรากต้นไม้ยึดเกาะกับฝาผนังโดยตรง เป็นการคุ้มครองป้องกันความชุ่มชื้นให้ฝาผนังบ้าน แล้วก็ยังช่วยระบายความร้อนเจริญมากขึ้นเรื่อยๆ

คุณลักษณะ จุดเด่น-ข้อด้อยการปลูกต้นไม้เลื้อยตามฝาผนัง

จุดเด่น

 1. ใบแล้วก็ดอกของไม้ที่พวกเราปลูกให้เลื้อยไปตามฝาผนังบ้าน ฝาผนังตึก จะปฏิบัติหน้าที่ช่วยกรองแสงสว่าง ลดแสงไฟ ช่วยบังแดด ไม่ให้แสงตะวันจัดจ้านเหลือเกิน หรือสัมผัสกับฝาผนังบ้านพวกเราโดยตรง ช่วยทำให้ปรับฝาผนังไม่สะสมความร้อน บ้านก็เลยเย็นสบาย ไม่อบอ้าว
 2. ลดอุณหภูมิด้านในภาย อากาศในบ้าน รวมทั้งบริเวณรอบๆเพราะว่าฝาผนังของต้นไม้นั้นจะปฏิบัติหน้าที่เป็นฉนวนธรรมชาติ ช่วยคุ้มครองความร้อน รวมทั้งสะท้อนนำความร้อนออกไปอีกด้วย ต้นไม้จะคายความร้อน ช่วยทำให้บ้านเย็นลง อดออมการใช้งานเครื่องปรับอากาศ ใช้พลังงานน้อยลง
 3. ไม้เลื้อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเภทที่มีใบเล็กๆและก็เป็นพุ่มไม้ใบดก จะช่วยสำหรับในการดักจับฝุ่นผง กรองฝุ่นผงขนาดเล็ก ที่ลอยผสมปนเปอยู่กลางอากาศได้อย่างดีเยี่ยม
 4. ช่วยขัดอากาศ ดูดพิษต่างๆทำให้บรรยากาศบริเวณรอบๆแจ่มใส การสร้างบ้านใหม่ Pantip โดยการดูดซึมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ กลายเป็นก๊าสออกสิเจนออกมาชดเชย
 5. ช่วยทำให้ความมีชีวิตชีวาบรรเทา สีเขียวจากธรรมชาตินั้นช่วยทำให้พวกเรารู้สึกโปร่งเตียนโล่งสบายตา ช่วยทำให้สมองได้พัก รวมทั้งให้ความรู้ความเข้าใจสึกสุภาพ ด้วยเหตุว่าได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด
ต้นไม้ เกาะผนัง เพิ่มความน่าสนใจ

ข้อผิดพลาด

 1. การปลูกไม้เลื้อยจำต้องดูแลตัดแต่งบ่อยๆถึงจะมีความสวยชวนชม เนื่องจากว่าถ้าปลดปล่อยไว้โดยไม่ตัดแต่ง บางทีก็อาจจะเกลื่อนกลาดจนกระทั่งสัตว์เป็นพิษต่างๆมาอาศัยอยู่ได้
 2. ไม้เลื้อยจะดูดซึมน้ำ จนถึงเป็นแหล่งสะสมความเย็นทำให้บ้านเปียกชื้น เนื่องจากว่าน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยทำให้ต้นไม้เจริญวัย ถ้าความชุ่มชื้นสะสมมากมายๆขึ้น อาจมีส่วนทำให้ฝาผนังเสียหาย หรือกำเนิดเชื้อรา
 3. ไม้เลื้อยบางจำพวก อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีรากชอนไชที่แข็งแรงมากมาย สามารถชอนไชรากเข้าไปในฝาผนังผ่านทางรอยแยก รอยแตก หรือรอยปริร้าวบนฝาผนังได้ ในระยะยาวบางทีอาจทำให้เกิดผลกระทบหายต่อฝาผนังแล้วก็ตัวตึก รวมทั้งส่วนประกอบบ้านได้เหมือนกัน
 4. การยึดเกาะหนาแน่นของรากไม้จำพวกต่างๆบางครั้งก็อาจจะมีผลต่อสีของตัวตึกอาคารบ้านเรือน รวมถึงผิวปูนฉาบมัน บางทีอาจหลุดกะเทาะออกได้ แม้มีความสำคัญที่จะจำต้องรื้อถอนไม้เลื้อยออก ฝาผนังบางครั้งอาจจะเป็นลายด่าง หรือเป็นคราบเปื้อนเลอะเทอะซึ่งมีความสกปรกไม่สวยสวย
 5. จำต้องรอดูแลตัดกิ่งไม้ เนื่องจากว่าบางทีอาจเลื้อยเลยจากจุดที่พวกเราระบุไปเกี่ยวข้องกับสายไฟส่วนอื่นๆก่อให้เกิดความย่ำแย่ได้ง่าย ถ้าเลื้อยดกหรือสูงเหลือเกิน บางครั้งก็อาจจะป่ายปีนขึ้นไปตัดแต่งได้ลำบาก จำต้องใช้เครื่องใช้ไม้สอยเฉพาะทางช่วย

บ้านส่วนมาก ที่มีพื้นที่ข้างๆ หรือ ข้างหลังของบ้าน ไม้เลื้อยระแนง จะมีพื้นที่สวน ค่อนข้างจะมากพอราว ในการจัดสวนปลูกต้นไม้ ปลูกต้นไม้ติดกำแพง ซึ่งถ้าปลดปล่อยเตียนโล่งไว้ ก็จะมีผลให้แลเห็น ตัวกำแพงบ้าน ที่เป็นสิ่งของคอนกรีต เด่นชัดขึ้น และก็อาจจะทำให้บรรยากาศ รอบๆบ้าน ไม่สวยสวย และไม่น่าอยู่สักเท่าไหร่ ทดลองนำไอเดียกลุ่มนี้ มาสร้างกำแพงภูมิลำเนา ให้สวยงามสะดุดตา เพื่อการตกแต่งบ้าน ให้น่าอยู่กันจ้ะ

แปลงฝาผนังคอนกรีตเป็นหลักที่สีเขียว

ฝาผนังคอนกรีต ที่มีความแข็งแรงหยาบ บางทีอาจทำให้เกิดผลกระทบ ต่อบรรยากาศ ที่การพำนัก ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บางทีอาจทดลองเพิ่มความชอบธรรมชาติให้กำแพงบ้าน มีความสวย เป็นธรรมชาติมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการจัดและตกแต่งสวนปลูกไม้เลื้อย ปกคลุมกำแพงบ้าน ให้มีความร่มเย็น

ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะช่วยให้กำแพง หรือ มุมฝาผนัง ของตัวบ้า นกลายเป็นหลักที่สีเขียว ที่มีความเบิกบานใจมากยิ่งขึ้นแล้ว ไอเดียสำหรับในการจัดสวนแนวดิ่งยังเป็นแนวทางกล้วยๆที่ช่วยปรับให้พื้นที่ รอบบ้านกระปรี้กระเปร่า น่าอยู่ และก็มัธยัสถ์พื้นที่ใช้สอยสำหรับเพื่อการจัดสวน ไปพร้อม หรือบางทีอาจเพิ่มความงดงามให้ฝาผนังบ้านเด่น สะดุดตา มากยิ่งกว่าเดิม

โดยการเสริม ลวดลาย ด้วยการเพ้นท์ฝาผนัง หลายสีสัน ร่วมกับการจัดตกแต่งสวนไม้เลื้อยในแนวดิ่ง เพียงเท่านี้ ก็สามารถเปลี่ยนแปลงกำแพงบ้านเกิดเมืองนอนที่ไม่น่าดูให้เปลี่ยน เป็นมุมงาม ที่เหมาะกับ การนำเก้าอี้สักตัว มานั่งเล่นบรรเทา

จัดสวนแนวดิ่ง เพิ่มเสน่ห์ให้การปลูกไม้เลื้อย

อีกหนึ่งไอเดีย ที่มีความคล้าย กับการจัดตกแต่งสวนปลูกไม้เลื้อย บนกำแพงก็คือ วิลล่าภูเก็ตป่าสัก การปลูกไม้เลื้อยบนอุปกรณ์ ที่จัดตั้งไว้ บนแนวกำแพง โดยบางทีอาจเปลี่ยนแปลง จากของเหลือใช้ ในบ้าน ที่มิได้ใช้งานอย่าง หน้าต่างหรือประตูเหล็กดัดอันเก่า

เพียงแต่เอามายึดติดกับพื้นที่กำแพงบ้าน ก่อนจะนำไม้เลื้อยจำพวกที่ชอบพอมาปลูก รวมทั้งปลดปล่อยให้เลื้อยไปตามแนวเหล็กดัด แทนการเลื้อยบนกำแพงบ้านโดยตรง ที่สามารถคุ้มครองความชุ่มชื้น จากต้นไม้ ซึมผ่านฝาผนัง จากการยึดเกาะกำแพง โดยตรงได้อีกด้วย

จัดสวนแนวดิ่ง ด้วยสวนกระถางห้อย

นอกเหนือจากการจัดสวน แนวดิ่ง ด้วยการปลูกไม้เลื้อย ไปตามแนวกำแพงแล้ว ยังสามารถเพิ่มความรื่นเริง ให้มุมกำแพงบ้านที่ไม่น่าดูให้มองชื่นบาน รวมทั้งกระปรี้กระเปร่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยการแต่งสวนกระถางห้อย สร้างพื้นที่สีเขียว บนฝาผนัง

เพียงวางแบบพื้นที่ บนกำแพงบ้าน ให้มาพร้อมที่กรอง หรือ ราวสำหรับห้อยกระถางปลูกดอกไม้ขนาดเล็ก โดยจัดปลูกให้เต็มแนวฝาผนังแบบเรียงทับกันตามแนวดิ่ง เพื่อบังกำแพงคอนกรีต ที่ไม่สวยสวย ให้ร่มรื่นไปด้วยพื้นที่สีเขียวธรรมชาติ ที่เชิญชวนบรรเทา

ต้นไม้ เกาะผนัง เพิ่มความน่าสนใจ

จัดสวนสร้างรั้วธรรมชาติ

แบบอย่าง ของการจัดและตกแต่งสวน ที่นิยมประยุกต์ใช้ สำหรับเพื่อการตกแต่งบ้าน รอบๆแนวกำแพง และก็ตามแนวรั้วบ้านเยอะที่สุด เป็นการแต่งสวนปลูกต้นไม้ทรงสูงตามแนวกำแพง ให้เป็นรั้วต้นไม้ธรรมชาติ ซึ่งสามารถอำพรางสายตา และก็กันความเป็นส่วนตัว ของพื้นที่ ในบ้านจากข้างนอก

และก็ยังสามารถเพิ่มบรรยากาศธรรมชาติ ให้พื้นที่รอบบ้านเต็มไปด้วย ความรื่นเริง ที่เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจอย่างพอดี สำหรับพรรณไม้ที่นิยมใช้ ในการจัดสวนชนิดนี้ อาทิเช่น ไทรประเทศเกาหลี, ไทรอังกฤษ, โมก, แก้ว แล้วก็พรรณไม้ที่ดูแลไม่ยาก มีความคงทน แล้วก็สามารถตัดแต่ง เป็นทรงพุ่มไม้ก้าวหน้า

อยู่บ้านเช่นไรให้แจ่มใส เปลี่ยนแปลงบ้านให้เปลี่ยนเป็นสวน

ในเมื่ออยู่บ้านมานาน คงมีคนไม่ใช่น้อย คร่ำครวญหาธรรมชาติ แม้กระนั้นก็ไม่รู้เรื่องจะเริ่มตกแต่งเช่นไรดี คราวนี้พวกเราขอนำเสนอไอเดียจัดสวนในบ้าน จินตภาพชูบรรยากาศของป่ามาไว้กลางเมือง แจ่มใสไปกับต้นไม้เขียวชอุ่ม แบบไม่ต้องออกไปไหน กับ how to กล้วยๆ

ทดลองเปลี่ยนแปลงย้ายกระถางที่เคยอยู่นอกบ้าน ในสวน หรือระเบียง มาเอาไว้ในบ้านมอง คอนโด หรือ บ้านขนาดเล็ก ก็สามารถเปลี่ยนแปลงให้เปลี่ยนมาเป็นสวนป่าได้ง่ายๆ จะมีมุมไหนบ้างตามมาทางนี้เลยจ้ะ

 1. สวนงามบนโต๊ะแต่งตัว

เพิ่มเติมธรรมชาติไปสู่พื้นที่ ด้วยการผลิตความบรรเทาทางสายตา ดังที่ได้เกริ่นไปแล้วนั้นหมายถึงชูย้ายกระถางจากนอกบ้านมาเอาไว้ภายในบ้าน แกที่พวกเราไม่คาดฝันอย่างบนตู้โบราณ หรือโต๊ะแต่งตัวเก่า ก็สามารถจัดสวนได้เช่นเดียวกันจ้ะ

เหมือนกับไอเดียนี้ วางกระถางดอกไม้ไว้บนตู้ ย้ำไม้ใบ เช่น เป็นต้นว่า ยางประเทศอินเดีย ฯลฯ ถ้าเกิดต้นไหนมีขนาดสูงมากมาย ให้วางไว้กับพื้น ทดลองดูตามสมควรจ้ะ แล้วแทรกด้วยของตกแต่งเก๋ๆแจกัน POOL VILLA PHUKET หรือจะเพิ่มกลิ่นหอมยวนใจๆของกลิ่นอะโรม่าเข้าไป การันตีฟินเสมือนไปได้ท่องเที่ยวอยู่กึ่งกลางป่าแน่ๆ

 1. จากโต๊ะทำงานแปลงเป็นสวน

ใช่แล้วจ้ะโต๊ะทำงาน ที่พวกเรานั่งดำเนินการประจำโน่นล่ะ ทดลองแปลงให้เปลี่ยนเป็นสวนมอง เริ่มจากขยับกองหนังสือหรือเอกสารออกมาหน่อย โดยส่วนประกอบหลักที่มองเห็นจากไอเดียนี้ ยังคงฯลฯไม้อย่างเดิม ชูเข้ามาเลย วางเรียงบนโต๊ะ และก็พื้นเป็นลำดับ

เน้นย้ำไม้ใบแผ่กิ่งไม้งาม มีทรงพุ่มไม้โปร่งงามให้มีความเป็นสวนป่าสูงที่สุด บางทีอาจจะทดลองเลือกฯลฯปรงก็ได้ แล้วอย่าลืมเลือกต้นไม้คูลๆมาตกแต่ง ประเภท ตะบองเพชรไซส์จิ๋ว ลิ้นมังกรช่วยขัดอากาศ ฯลฯ

 1. จิบกาแฟอย่างไรให้คูลราวกับอยู่คาเฟ่

คนจำนวนไม่น้อยปฏิบัติงานอยู่ ที่บ้าน ก็ยังคงดื่มกาแฟกันอยู่ แปลงมุมบ้านให้กระปรี้กระเปร่าด้วยสวนกระถางแบบง่ายๆเพื่อธรรมชาติเข้ามาบำบัดรักษา ไม่ต้องทำอะไรมากมายก่ายกอง อย่างเดิมชูกระถางที่มีอยู่เข้ามา

เลือกมุมด้านหน้าต่าง เพราะเหตุว่ามีช่องแสงสว่างขนาดใหญ่เปิดรับธรรมชาติ ประดับโดยการใช้ต้นพลูด่างประเภทต่างๆหรือหน้าโคใบ เสนอแนะทดลองแม้ระดายที่ทำมาจากงานสาน งานถักทอ ด้วยเหตุว่าช่วยสื่อถึงอารมณ์บรรเทาได้อย่างดีเยี่ยม อย่าลืมกระถางจิ๋วที่มีอยู่แล้ว เอามาตกแต่งบนโต๊ะร่วมกันได้จ้ะ เพิ่มหมวกเป็นพร๊อพส์เข้าไปอีกนิด ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับพร้อมจะออกไปป่ายังยังไงก็ไม่เคยทราบ

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.