beautiful balcony garden
จัดสวน,  ตกแต่งบ้าน

จัด ระเบียง สวยๆ

จัด ระเบียง สวยๆ

ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการ จัด ระเบียง สวยๆ

คนกรุงที่อาศัยอยู่ห้องชุดหรืออพาร์ตเมนต์มักประสบพบเจอกับปัญหาเดียวกันเป็นมีพื้นที่ปลูกต้นไม้จำกัด จัด ระเบียง สวยๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วพวกเราสามารถนำสีเขียวเข้ามาไว้ใกล้ตัวได้ง่ายๆ (เพียงได้ไม่มากมาย)

โดยใช้พื้นที่น้อยที่มีอยู่ให้กำเนิดความคุ้มราคาเยอะที่สุด แล้วก็ถ้าหากระเบียงกว้างใหญ่เพียงพอ  ก็บางทีอาจวางโต๊ะเก้าอี้สักชุดสำหรับออกมานั่งดื่มกาแฟตอนเช้าท่ามกลางสวนเล็กๆของพวกเราก็เป็นความสุขไม่น้อย “บ้านและก็สวน” ขอเสนอแนะไอเดียกล้วยๆสำหรับเพื่อการ จัดสวนบนระเบียงคอนโด ให้ทดลองไปประยุกต์กันดังต่อไปนี้

จัดสวนในคอนโด ยังไงกับพื้นที่เพียงแค่น้อยนิดเป็นปัญหาที่น่าสงสัย แต่ว่าหาคำตอบได้อย่างไม่ยากเย็นสำหรับวันนี้ที่พวกเรานำเทคนิคดีๆมาฝากกัน ที่จะชี้แนะทุกคนให้สามารถจัดสวนในคอนโดได้อย่างดีเยี่ยม บ้าน รวมทั้งพอดีง่ายกับเทคนิคกลุ่มนี้

เริ่มตรวจสอบพื้นที่ของพวกเราก่อน

ตรวจ สอบตำแหน่ง “ท่อเพื่อระบายน้ำฝน” แล้วก็วัดระดับพื้นระเบียงว่าต่ำลงยิ่งกว่าพื้นด้านในห้องเท่าไรไว้เป็นข้อมูลเบื้อง ต้นสำหรับการจัดตำแหน่ง เนื่องจากตำแหน่งท่อที่มีไว้ระบายน้ำในสมาคมถึงการจัดวางตำแหน่งของกระบะต้นไม้หรือ บ่อเลี้ยงปลา ซึ่งควรจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับท่อที่มีไว้ระบายน้ำ เพื่อไม่ให้กีดกั้นหนทางระบายน้ำของระเบียง ไม่อย่างนั้น ทำสวนเสร็จแล้วพวกเราบางทีอาจจำต้องรอแก้ไขปัญหาน้ำหลากแทน

ระเบียงโดยมากมี จัดสวนระเบียงคอนโด ข้อกำหนดที่ชอบแคบรวมทั้งยาวรับน้ำหนักมากมายๆมิได้ บางคราวก็มีชายคาเป็นตัวระบุความสูงของต้นไม้ ระเบียงยังเป็นทางผ่านของแสงสว่างธรรมชาติที่เข้าห้องพวกเราอีก ถ้าปลูกต้นไม้มากจนเกินไปบางทีอาจบังแสงสว่างทำให้ห้องมืด การจัดและตกแต่งสวนระเบียงก็เลยจำเป็นต้องจัดให้พอดิบพอดีกับขนาดพื้นที่

ไม่สมควรเลือกต้นไม้ที่รับประทานพื้นที่ทางกว้างมากเกินความจำเป็น ควรจะกำหนดรูปแบบการใช้แรงงานให้แจ่มแจ้ง ว่าจะใช้นั่งนอนเอกขเนก หรือจะไว้เพียงแค่ดูทิวทัศน์เป็นบางครั้งบางคราว หรือเอาไว้สรรเสริญความสวยสดงดงามในห้อง เพื่อสวนของพวกเราตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการได้ตรงกับหัวใจ สวนในพื้นที่ขนาดเล็กไม่สมควรมีข้อดีมากจนเกินไปในสวน ด้วยเหตุว่าจะก่อให้ดูเลอะเทอะสกปรก ซ้ำยังบ่อนทำลายความสวยสดงดงามของสวนให้น้อยลงอีกด้วย

ความจำกัดของพื้นที่แนวยาวน้ำ

มี ทางออกที่น่าดึงดูดโดยเลือกใช้ “พื้นที่แนวดิ่ง”หมายถึงพื้นที่ฝาผนังกันระเบียงของพวกเรากับเพื่อนบ้านใกล้กัน บางทีอาจเลือกใช้ไม้ฝาสังเคราะห์ หรือขลุกระเบื้องแบบหินธรรมชาติ หรือจะตีไม้ระแนงเว้นร่องก็ช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้ฝาผนังได้ไม่น้อย การเลือกใช้วัดสุที่แลดูอย่างเป็นธรรมชาตินี้จะช่วยทำให้สวนของพวกเรามีบรรยากาศบรรเทา เพิ่มขึ้น พื้นที่ส่วนนี้พวกเราสามารถจัดตั้งชั้นวางที่ขนาดรวมทั้งรูปทรงพอเหมาะพอควรกับฝาผนัง DIY สร้างสวนจิ๋ว ขนาดของชั้นควรจะกว้างราวๆ 15 – 20 เซนติเมตร สำหรับวางไม้กระถางเล็กๆหรือของตกแต่งดินเผาน่ารักน่าเอ็นดูๆก็ได้

พื้นระเบียง

สำหรับ พื้นระเบียงจะเลือกใช้ไม้พื้นหรือแผ่นพื้นไม้สำเร็จรูปก็มีให้เลือกมากไม่น้อยเลยทีเดียว ถ้าเกิดเลือกใช้ไม้พื้นจะต้องวางต้นไม้เหนือรอบๆพื้นก่อนจะปูไม้พื้นลงไป ให้ระยะห่างระหว่างตงแต่ละตัวราว 50 เซนติเมตร เพื่อระบายน้ำฝน ส่วนความครึ้มของไม้พื้นก็มักอยู่ที่ 1 – 1.5 นิ้ว แม้กระนั้นถ้าหากไม่ต้องการยุ่งยากบางทีอาจเลือกใช้แผ่นไม้พื้นสำเร็จรูปก็ได้

แม้กระนั้นถ้าหากรังเกียจไม้กระเบื้องเซรามิกก็เป็นโอกาสที่น่าดึงดูด การปูพื้นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปูเต็มพื้นที่จะเว้นช่องไว้โรยก้อนกรวดบ้างก็ได้ ยิ่งช่วยเพิ่มความมากมายหลากหลายด้วยการเล่นสิ่งของ แม้กระนั้นสิ่งที่จำเป็นต้องให้ความใส่ใจสูงสุดหมายถึงเมื่อปูแล้วพื้นระเบียงไม่สมควรสูงมากเกินไปกว่าพื้นด้านในห้อง มิฉะนั้นบางทีอาจสร้างปัญหาน้ำฝนไหลเข้าห้องถึงเวลาฝนตก

จัด ระเบียง สวยๆ

เลือกต้นไม้

ก่อน จะปลูกอะไร พวกเราจำเป็นต้องทราบก่อนว่าระเบียงของพวกเรามีสิ่งแวดล้อมเช่นไร ถ้าหากระเบียงของพวกเราได้รับแดดไม่เต็มวัน ก็จำต้องเลือกต้นไม้ซึ่งสามารถอยู่รอดได้ชนิดไม้ทนร่ม ซึ่งโดยมากจะเป็นไม้ใบประเภทต่างๆดังเช่น เฟิร์น จั๋ง สาวน้อยผัดแป้ง เดหลี อื่นๆอีกมากมาย แต่ว่าในทางตรงกันข้าม ถ้าระเบียงของพวกเราได้แดดเต็มๆก็จะต้องเลือกไม้ที่ทนแดดก้าวหน้า และไม่ควรที่จะทำการเลือกต้นไม้ที่มีใบขนาดใหญ่เหลือเกินนัก

เพราะว่านอกเหนือจากจะรับประทานพื้นที่แล้ว ลมบนอาคารสูงจะพัดทำให้ใบฉีกให้ขาดอีกด้วย ไม้ซึ่งสามารถตัดแต่งพ่มได้อย่างแก้ว หรือชาปัตตาเวียก็เป็นโอกาสที่น่าดึงดูดสำหรับสวนระเบียง ในพื้นที่เดียวกันสวนจะน่าดึงดูดแม้เลือกพืชพันธุ์ไม้ที่ต่างกันทั้งยังไม้ทรงสูง ไม้พุ่มขนาดกึ่งกลาง

และก็ไม้หุ้มดินเพื่อเอาอย่างลักษณะธรรมชาติที่มีความมากมายหลากหลาย POOL VILLA PHUKET แต่ว่าในความแตกต่างนี้จะต้องคิดถึงลักษณะพันธุ์พืชด้วย ให้มีลักษณะเดียวกัน หรือคล้ายคลึงกันอยู่ร่วมกัน เพื่อความสบายสำหรับเพื่อการดูแล ลักษณะพันธุ์พืชแบ่งได้ดังต่อไปนี้ ไม้ที่ถูกใจแสงสว่างรำไร ไม้น้ำ ไม้ถูกใจแดด ไม้อวบน้ำ แล้วก็กล้วยไม้

ตระเตรียมต้นไม้ก่อนปลูก

เมื่อ เลือกซื้อได้แล้ว ต้นไม้ที่ซื้อมาใหม่ๆยังไม่สมควรที่จะนำเอามาปลูกในทันที แต่ว่าควรจะช่วยต้นไม้ตั้งตัวได้โดยการนำออกมาจากถุงสีดำหรือกระถางมาพักเอาไว้ในที่แดด รำไรสักหนึ่งคืน รดน้ำให้เปียกแล้วนำไปปลูกเอาไว้ในกระถางในวันต่อไป ต้นไม้ที่มาจากร้านค้าโดยมากถูกปลุกในอุปกรณ์เนื่องจากชำมากยิ่งกว่าดินปลูก โดยเหตุนี้ เมื่อพวกเราจะปลูกลงกระถางก็ควรจะแปลงมาปลูกเอาไว้ในดินที่เหมาะสมกับจำพวกของ ต้นไม้ใหม่ทุกคราว

จัดวางต้นไม้ให้สวยงาม

การจัด วางที่สมควร ความสูงที่ลดหลั่นกัน ข้างหลังวางต้นไม้สูง ข้างหน้าวางต้นเตี้ยราวธรรมชาติ ช่วยเพิ่มมิติสำหรับการดู การจัดลำดับไม้กระถางที่อยู่ขอบกระบะหรือติดขอบทางเท้าให้เอียงนิดหน่อย กิ่ง ก้าน ใบที่ยื่นล้ำออกมาจากแนวขอบจะก่อให้สวนของพวกเราดูแล้วเป็นธรรมชาติเพิ่มขึ้น กระถางที่เลือกใช้ในสวนจะเลือกแบบเรียบสีเดียวอย่างดินเผา

เพื่อซ่อนกระถางไม่ให้มองเด่นสะดุดตาหรือก่อกระบะต้นไม้ จากก้อนอิฐบล็อกผสาน , ก้อนอิฐมอญ ไหมหมอนเพื่อปิดบังสายตาก็ได้ แต่ว่าในตรงข้ามแทนที่พวกเราจะวางกระถางหลบๆพวกเราสามารถสร้างความแตกต่างจากกระถางที่เลือกใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นทรง สีสัน หรืออุปกรณ์ที่แตกต่างเมื่อเอามาอยู่รวมกันจะสร้างความน่าดึงดูดใจ สำหรับมือใหม่ฝึกฝนจัดสวนอย่างพวกเราๆการเลือกโทนสีเพียงแค่ 2 – 3 สี คงจะช่วยคุ้มครองป้องกันไม่ให้สีในสวนของพวกเราเลอะเกินความจำเป็น

สวนติดฝาผนัง

บนฝาผนังว่างๆพวกเราบางทีอาจติดชั้นที่เอาไว้สำหรับเพื่อวางของสำหรับวางต้นไม้ เลือกไม้กระถางใบเล็กวางคู่กับของตกแต่งตกแต่ง หรือรอบๆเหนืออ่างล้างถ้วยชามซึ่งมักเป็นชั้นสำหรับวางถ้วยจานถ้วยชามก็บางทีอาจวางต้นไม้แทรกเข้าไป เลือกต้นไม้ที่ปลูกลงในน้ำได้

ดังเช่นว่า พลูจำพวกต่างๆฟิโลเดนดรอน มันดำ แล้วปลดปล่อยให้ต้นแขวนห้อยนอนลงมาก็งามไปอีกในลัษณะหนึ่งทั้งดูแลง่ายดาย นอกเหนือจากนั้นถ้ามีพื้นที่กว้างสักนิดสักหน่อยก็บางทีอาจหาชั้นวางสิ่งของแบบวางพื้นใช้เป็นที่วางต้นไม้แล้วก็เก็บเครื่องใช้ไม้สอยอื่นๆด้วยก็ได้

จัด ระเบียง สวยๆ

หลังตู้คอนเดนซิ่งยูนิต (ในกรณีที่วางตั้งกับพื้น)

นำกระบะหรือถาดใส่ต้นไม้รวมๆกัน วางของตกแต่งสวยเพิ่มเติมอีกลงไปก็ได้ เสนอแนะให้ปลูกกรุ๊ปแคคตัสและก็ไม้อวบน้ำซึ่งดูแลง่ายดาย คงทน แล้วก็ปลูกเป็นไม้กระถางได้ดิบได้ดี แต่ว่าถ้าเกิดตู้คอนเดนซิ่งยูนิตเป็นแบบห้อยติดฝาผนัง

พื้นที่ทางใต้พวกเราก็ใช้เป็นที่วางไม้กระถางงามๆเลือกประเภทที่ถูกใจสิ่งแวดล้อมแล้วก็การดูแลใกล้เคียงกัน หรือใช้ไม้ห้อยทนๆแขวนลงมาจากขาตั้งก็ได้ ตัวอย่างเช่น โฮคุณย่า หางกระรอกแดงเดป เฟิร์น ว่านไก่แดง และก็เปเปอโรภรรยาใบด่าง

ไม้เลื้อย

ถ้าระเบียงของคุณมีพื้นที่ค่อนข้างจะยาว มีแดดส่องถึงในช่วงเวลาบ่ายซึ่งทำให้ห้องร้อน การปลูกไม้เลื้อยเป็นลู่ทางที่ดีไม่น้อย โดยกางเอ็นเล็กๆหรือใช้ตาข่ายพลาสติกผูกยึดแขวนลงมาจากพื้นข้างบนให้ไม้เลื้อยพันเกาะเกี่ยวขึ้นไป

เสนอแนะว่าให้เลือกต้นที่โตช้าๆใบละเอียดจะมองนุ่มนวลสวย ได้แก่ เหลืองสว่าง ม่วงแก้วมณีสายน้ำผึ้ง แส อัญชัน พุทธชาด และก็มะลิก้านแดง รอตัดแต่งให้ไม่เกลื่อนกลาดเหลือเกิน เพียงเท่านี้ก็จะเหมาะบังแดดจากธรรมชาติที่ทั้งยังงามและก็ดูแลง่ายดาย

ขอบระเบียง

ทำเครื่องไม้เครื่องมือห้อยยึดจากขอบระเบียงเป็นที่วางกระถาง Sale Villas Phuket ควรจะระวังเรื่องความแข็งแรง ไม่มีอันตราย เดี๋ยวนี้มีผู้สร้างกระถางแบบเกาะกับราวระเบียงซึ่งใช้งานง่าย สำหรับต้นไม้เลือกปลูกประเภทที่ทนๆมีดอกสีสันงาม อย่างเช่น ดอกไม้กรองเลื้อยฤษีผสมเล็กแกร็น แพงพวย พุดศุภโชค ต้นหญ้าแต่งแต้ม ถ้าหากถูกใจต้นไม้หลายอย่างก็จัดรวมกันหลายประเภทเป็นกรุ๊ปในกระถางใบเดียว  งามไปอีกในลัษณะหนึ่ง

ถ้าเกิดจัดสวนขอบระเบียงยังไม่จุใจก็บางทีอาจหาต้นไม้บางจำพวกมาปลูกเอาไว้ในห้องด้วยก็ได้ หรือจะจัดเป็นเทอร์ราเรียมก็เก๋ดีแถมยังชูไปตกแต่งตามมุมต่างๆได้ง่าย ดังเช่น บนโต๊ะอาหารคอนโซล หรือโต๊ะกึ่งกลางห้องรับแขก

3 ขั้นตอนสำหรับการจัดสวนระเบียง

“สวนระเบียง” บนระเบียงนอกเหนือจากการที่จะมีพื้นที่แคบแล้ว ครั้งคราวยังมีของที่ไม่น่ามองดูอย่างท่อเปลือยรวมทั้งตู้เครื่องปรับอากาศ เพื่อจะจัดระบบรวมทั้งเพิ่มความงดงามให้พื้นที่รอบๆระเบียง

บ้านแล้วก็สวนก็เลยมีแนวทางจัด “สวนระเบียง” ที่น่าดึงดูด ซึ่งจะช่วยทำให้คุณสนุกสนานกับการจัดตกแต่งสวนระเบียงเพิ่มมากขึ้น จะมีขั้นตอนอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!!!

1. อุปกรณ์ที่เลือกใช้ปูพื้นระเบียง

โดยปกติมักเลือกอุปกรณ์ที่ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ตัวอย่างเช่น พื้นคอนกรีตหรือไม้สังเคราะห์ แต่ว่าจะทำยังไงให้สิ่งของกลุ่มนี้สะดุดตาด้วยเมื่อดูจากข้างใน ถ้าเกิดอยากเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของแมนชั่น เรื่องกลุ่มนี้เป็นสิ่งที่จำต้องคิดถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งระเบียงที่เห็นแก่ได้รับการแก้ไขไปพร้อมๆกับห้อง ซึ่งน่าจะดีไม่น้อยแม้พวกเราลดความจำกัดในประเด็นการชำระล้างยากออกไป

จัด ระเบียง สวยๆ

นำสิ่งของธรรมชาติมาปูบนพื้นเทียม

  • จัดเตรียมพื้นที่เพื่อคุ้มครองป้องกันดินไหล แล้วปูบล็อกพื้นหญ้าลงไป เพียงเท่านี้ก็ได้บรรยากาศที่ไม่เสมือนอยู่บนระเบียงแล้ว
  • อิฐและก็แผ่นพื้นสีขาวที่วางเอาไว้ด้านบนพื้นแทนประพรม การใช้อุปกรณ์ที่นานัปการทำให้การออกแบบเต็มไปด้วยความเคลื่อนไหว
  • นำเสื่อจากใยมะพร้าวมาวางทับบนพื้นคอนกรีต โดยวางชิดกันหลายๆผืน เว้นเสียแต่ช่วยทำให้ไม่ชื้นแฉะแล้ว ยังเป็นไอเดียที่ช่วยทำให้ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

2. จัดวางข้าวของต่างๆแยกกันตามสไตล์ที่อยาก

ราวระเบียงเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ช่วยคุมบรรยากาศโดยรวมของสวน ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีตครึ้มหรือลูกกรงเหล็กก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่แตกต่างกันออกไป ทั้งยังแนวทางการจัดตั้งก็ต่างกัน การเลือกของตกแต่งหรือเครื่องเรือนก็ย่อมผิดแผกแตกต่างเช่นเดียวกัน แม้อยู่ชั้น 2 ขึ้นไปพึงระวังเรื่องลมแรง รวมทั้งพิจารณาเรื่องความปลอดภัยด้วย

ใช้ประโยชน์จากฝาผนังทำให้ภาพรวมดูดีเพิ่มขึ้น

  • เขียนลวดลายหรือตัวเขียนไว้บนฝาผนังกระจก เพิ่มมุมมองรวมทั้งสร้างบรรยากาศที่ดีได้
  • รั้วไม้ที่ลงสีม่วงแดงในแบบอย่างของตนเอง ความสูงต่ำที่ไม่เหมือนกันทำให้กำแพงข้างนอกมองเด่น
  • ให้ฝาผนังเป็นที่แสดงผลลัพธ์หน้าที่การงานจัดต้นไม้หรือประดับประดาไม้ห้อยต่างๆก็ดูดีสุดๆ

3.ภายหลังจากตกแต่งพื้นรวมทั้งฝาผนังพอดีแล้ว ก็มาเลือกเครื่องเรือนกัน

การวางไม้กระถางเรียงรายบนพื้นระเบียงมองเกิดเรื่องน่ารำคาญ ถ้าเกิดอยากได้ใช้เป็นจุดโชว์ ชี้แนะให้หาโต๊ะหรือชั้นสำหรับวางสิ่งของมาตั้งแล้วจัดไม้กระถางหรือของตกแต่ง โดยสร้างจุดโฟกัสไว้เพียงแค่จุดเดียว เว้นเสียแต่สร้างการเปลี่ยนแปลงให้พื้นที่แล้ว ยังสนุกสนานไปกับการจัดดิสเพลย์ด้วย

จัดวางอุปแขนที่ทำสวนให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน

  • นำโต๊ะจักรตัวเก่ามาทำเป็นเคาน์เตอร์ปฏิบัติงานบนระเบียง ทั้งเป็นที่วางเครื่องใช้ไม้สอยทำสวนได้ด้วย
  • ใช้กล่องใส่เหล้าองุ่นเป็นมุมโชว์ไม้กระถางที่จัดไว้ เพราะเหตุว่ากล่องไม่ลึก ก็เลยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้พื้นที่มากมาย
  • ติดแผ่นไม้ยางสีขาวบนระเบียงตามแนวยาวเพื่อบังสายตาและก็สร้างบรรยากาศ วางโต๊ะแบบพับเก็บไว้ใกล้ฝาผนัง เพิ่มความบันเทิงระหว่างวัน

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.