minimal home decoration
ตกแต่งบ้าน

แต่งบ้าน minimal

แต่งบ้าน minimal

แต่งบ้าน minimal คืออะไร? มารู้ถึง ข้อดี และวิธีการตกแต่งบ้านแบบ minimal

‘Minimal Style’ แต่งบ้าน ที่กําลังเป็นที่นิยมอยู่ตอนนี้ เป็นสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เครื่องเรือนน้อยชิ้น ถ้าหากแต่ว่ามากมายด้วยคุณประโยชน์ รวมถึงการเลือกใช้งานสิ่งต่างๆตามความจําเป็นเพียงแค่นั้น ซึ่งจะถูกจัดวางอย่างมีระบบระเบียบเป็นระเบียบ เอกลักษณ์สำหรับเพื่อการตกแต่งสไตล์ minimal นั้นชอบมีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อนๆ

รวมทั้งการออกแบบที่มีเส้นสายตาที่ตรงและก็ชาร์ป มีความสมดุลและก็ความผ่อน คลาย เครื่องเรือนทุกชิ้นที่คัดสรรมาตกแต่งในบ้านสไตล์นี้ ชอบสนองตอบการใช้แรงงานได้อย่างสมบูรณ์ ท่ามกลางความไม่มากมายไม่น้อยกระทั่งเกินความพอดี การตกแต่งบ้านสไตล์ minimal ยังนิยมที่จะจัดพื้นที่สเปสให้มีความว่างเปล่ารวมทั้งมองกว้างเข้าไว้

โดยไม่นิยมการสั่งสมข้าวของหรือสิ่งของเครื่องใช้ที่ไม่จําเป็น บ้าน การตกแต่งบ้านสไตล์ minimal ก็เลยมองเรียบง่าย น้อยชิ้น แต่ครบถ้วนบริบูรณ์ในเรื่องของผลดีการใช้สอย การตกแต่งบ้านสไตล์นี้ก็เลยเหมาะสมมากๆสําหรับวัยรุ่นแบบใหม่สุดที่รักความสงบเงียบรวมทั้งถูกใจการตกแต่งบ้านที่ย้ำความสะอาด สดใส โล่งเตียนสบายเป็นอย่างยิ่ง พวกเราไปดูกันเลยดีกว่าว่าจุดเด่นของการมีบ้านสไตล์ minimal แล้วก็ขั้นตอนการตกแต่งบ้านของคุณให้เป็นสไตล์นี้ จะมีอะไรแล้วก็จำเป็นต้องทําอย่างไรบ้าง

จุดเด่นของการมีบ้านสไตล์ minimalist

 1. ความเครียดลดลง

ยิ่งมีของมากมาย ก็ยิ่งมีภาระหน้าที่วุ่นวาย โดยเฉพาะเวลาจะต้องย้ายที่พัก ที่กว่าจะเก็บและก็ย้ายข้าวของเครื่องใช้แต่ละหนจำต้องใช้เวลา แถมหากคนใดกันไม่มีรถส่วนตัว ก็บางครั้งก็อาจจะจำต้องรอทะยอยย้ายของจากที่พักเก่า ไปยังที่ใหม่หลายรอบกว่าจะครบ อีกทั้งอิดโรย อีกทั้งเครียด แม้กระนั้นถ้าเกิดคุณมีของน้อยชิ้นที่เป็นของที่มีสาระต่อการใช้สอยจริงๆนอกเหนือจากที่จะไม่ทำให้บ้านเกลื่อนกลาดไปด้วยสิ่งของที่ไม่สำคัญแล้ว ยังมีผลให้บ้านของคุณมองเรียบง่าย มองเห็นแล้วรู้สึกสบายตา บันเทิงใจได้อีกด้วยนะ

 1. ทำให้บ้านมองน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น

ลองนึกภาพรูปของบ้านที่เต็มไปด้วยสิ่งของล้นหลาม กับภาพของบ้านสไตล์ minimal ที่มองผิวเผินแล้วมองเรียบไม่มีอะไร แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วซ่อนเร้นไว้ด้วยความงามของเครื่องเรือนเรียบหรู งานศิลปะดีๆสักชิ้น และก็ของใช้สำหรับตกแต่งบ้านน้อยชิ้น แม้กระนั้นแต่ละอันช่างมองสวยอย่างมาก ซึ่งบ้านสไตล์ minimal อย่างงี้ต่างหาก ที่มองเห็นเมื่อใดแล้วจำต้องทำให้พวกเราหยุดมอง ดึงความพึงพอใจได้ดิบได้ดีนักเชียว ซึ่งถ้าหากคุณต้องการที่จะให้บ้านของคุณมองน่าสนใจเยอะขึ้นเรื่อยๆ ก็สามารถทดลองแต่งบ้านให้เป็นสไตล์ minimal มองได้

 1. ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายกว่า

เพียงแค่มีความคิดว่าจำเป็นต้องชำระล้างบ้านที่เต็มไปด้วยของตกแต่ง แต่งบ้านทาวน์โฮม เครื่องใช้จำนวนมาก ก็รู้สึกเมื่อยล้าแล้วใช่ไหมล่ะ เวลาจะปัดกวาด เช็ดถู หรือดูดฝุ่นผงครั้ง ก็เสียเวล่ำเวลาไปหลายชั่วโมงทีเดียว แถมยิ่งของมากแค่ไหน

คุณก็ยิ่งจำต้องหมั่นชำระล้างหลายครั้งขึ้นแค่นั้น ที่สามารถก่อให้เกิดข้อแรกเป็น ทำให้เครียดแล้วก็อารมณ์เสีย (ด้วยเหตุว่าคนไหนกันแน่จะต้องการมานั่งชำระล้างบ้านเสมอๆ?) แม้กระนั้นลองนึกดูถ้าหากบ้านของคุณมีของน้อยชิ้นมองสิ ชำระล้างแป๊ปเดียวก็เสร็จ แถมยังมีเวลาไปทำอันอื่นเยอะขึ้นอีกต่างหาก

เค้าหน้าของบ้านสไตล์ minimal ควรจะเป็นเช่นไร

แต่งบ้าน minimal
 1. เครื่องเรือนน้อยชิ้น

หลักกล้วยๆสำหรับเพื่อการตกแต่งบ้านสไตล์minimal สิ่งแรกเลยเป็นเรื่องของเครื่องเรือน บ้านหรือห้องสไตล์minimalจะย้ำการตกแต่งเท่าที่มีความจำเป็น แม้กระนั้นดูดีมีสไตล์ ตามปรัชญาแนวความคิด ‘Less is More’ หรือน้อยแต่ว่ามากมายด้วยคุณประโยชน์ ด้วยเหตุนี้เครื่องเรือนที่เลือกใช้ก็จะเป็นแม้กระนั้นของที่ essential หรือสำคัญต่อการใช้ชีวิตจริงๆ

อย่างเช่น ในห้องรับแขกก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเพียงแค่โซฟายาวสักหนึ่งตัว เก้าอี้ หรือโซฟา love seat โต๊ะกาแฟ ชั้นที่มีไว้สำหรับวางของแบบminimalist (ที่มิได้เป็นแบบมีชั้นอะไรเยอะมาก) Pool villas โทรทัศน์หนึ่งเครื่อง รวมทั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเรือโป๊ะจ้ายไฟสัก 1-2 อัน ส่วนห้องนอนก็จะย้ำไปที่เตียงแบบเรียบโต๊ะแต่งตัว โต๊ะวางของข้างหัวเตียงแล้วก็ชั้นหนังสือ ซึ่งทั้งปวงนั้นเป็นเครื่องเรือนที่ย้ำผลดีการใช้สอยที่ใกล้เคียงรวมทั้งสนองตอบไลฟ์สไตล์ของคนที่อาศัยเป็นหลัก

 1. ผิวที่วางของมองสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย

อย่างที่กล่าวว่าบ้านสไตล์minimal จะมีเครื่องเรือนน้อยชิ้น ด้วยเหตุนี้ตามชั้นที่มีไว้สำหรับวางของต่างๆไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ หรือ shelf ต่างๆก็จะมีการวางของที่น้อย เป็นอย่างมากก็แค่ 1-2 อย่างแค่นั้น ของเล็กๆน้อยๆนี่แทบจะไม่มีให้มองเห็น ส่วนถ้าเกิดเป็นพวกหนังสือ หรือแมกกาซีน ก็จะมีการจัดวางอย่างมีระบบระเบียบ เป็นระเบียบเรียบร้อย ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างย้ำความสบายตาเป็นหลัก

 1. ของน้อยจริง แม้กระนั้นไม่ทิ้งความมีสไตล์

บ้านที่มีของน้อยในสเปสที่โล่งแจ้งๆบางทีอาจมองน่ารำคาญได้แบบเดียวกัน ด้วยเหตุนั้นแทนที่คุณจะมีโต๊ะกาแฟที่ไม่มีข้าวของใดๆก็ตามคุณก็บางครั้งอาจจะตกแต่งมันด้วยแจกันดอกไม้เก๋ๆสักชิ้นหรือแมกกาซีนไลฟ์สไตล์ปกงามๆสัก 1-2 เล่ม ส่วนโต๊ะทำงาน ก็บางครั้งอาจจะวางกรอบรูปถ่ายของครอบครัว แล้วถ้าหากกลัวว่าฝาผนังจะมองเตียนโล่งกระทั่งเกินความจำเป็น ทดลองหางานศิลป์ชิ้นใหญ่เยี่ยมๆสักชิ้นมาติด ก็สามารถสร้างบรรยากาศห้องให้มองน่าอยู่ รวมทั้งมีความ homey เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 1. ประสิทธิภาพ สำคัญกว่าจำนวน

การตกแต่งบ้านสไตล์minimal จะต้องมีระบบการจัดเก็บของที่ดี จัดสวนหย่อม เพื่อความสะอาดและก็ความมีระเบียบเรียบร้อย ด้วยเหตุนั้นการออกแบบห้อง ชอบวางแบบให้ถูกแอบซ่อนอย่างกลมกลืนไปกับตึกหรือเฟอร์นิเจอร์ ได้แก่การออกแบบฝาผนัง พื้นที่ใต้บันได หรือมุมต่างๆให้สามารถแอบซ่อนตู้ หรือลิ้นชักเก็บของได้ โดยดีไซน์หน้าบานต่างๆให้กลมกลืนไปกับฝาผนังฯลฯ

กรรมวิธีการตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์minimal

นอกเหนือจากที่จะยึด 4 ข้อทางข้างบนเป็นหลักแล้ว ทิปส์กลุ่มนี้ก็มีสาระสำหรับในการตกแต่งบ้านสไตล์minimalด้วยเหมือนกัน

 1. ตกแต่งไปครั้งละห้อง

หากคุณพึ่งจะย้ายเข้าที่เข้าทางใหม่ การจะตกแต่งบ้านหรือห้องคอนโดทั้งปวงพร้อมเพียงกันบางครั้งก็อาจจะยากเกินความจำเป็น ดังนั้น ทดลองเริ่มจากการตกแต่งห้องเพียงแค่หนึ่งห้องก่อน ตัวอย่างเช่น จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต ห้องทำงานหรือห้องรับแขก ฃที่คุณถูกใจใช้เวลาอยู่ในนั้นเป็นประจำทดลองเบาๆตกแต่งไปทีละเล็กทีละน้อยจนกระทั่งคุณพึงพอใจ เสร็จแล้วก็ใช้ห้องที่คุณเพิ่งจะตกแต่งเสร็จนี่แหละ เป็นแรงจูงใจสำหรับในการตกแต่งห้องต่อๆไป

แต่งบ้าน minimal
 1. เริ่มจากการเลือกเครื่องเรือน

แน่ๆว่าสิ่งจำเป็นที่สุดสำหรับเพื่อการทำให้ห้องสักห้องมองงาม น่าอยู่ ก็คือเครื่องเรือน สำหรับบ้านสไตล์minimal คุณควรจะเริ่มจากการตัดทอน (simplify) ห้องสักห้อง ฃด้วยการใช้เครื่องเรือนให้น้อย (น้อยในที่นี้ มิได้แสดงว่าแทบไม่มีเครื่องเรือนเหลือให้ใช้เลยจ้ะ) ทดลองเลือกเครื่องเรือนที่ไม่สำคัญจริงๆทิ้งไป โดยที่ไม่มีผลกระทบต่อความสบายสบายสำหรับการดำเนินชีวิตทุกวัน สำหรับเครื่องเรือนที่คุณควรที่จะเลือก ก็คือพวกเครื่องเรือนที่มองเรียบง่าย แต่ว่ามีดีไซน์ที่สวย ในโทนสีแก่ หรืออ่อนก็ได้สุดแท้แต่ความพอใจ

 1. เลือกเฉพาะเครื่องเรือน รวมทั้งข้าวของที่มีคุณประโยชน์จริงๆ

เวลาคุณกำลังเลือกซื้อเครื่องเรือน ให้ถามตนเองว่าของสิ่งนี้มีความสำคัญที่จะจะต้องมีหรือไม่ เหมือนกันกับเวลาจัดบ้านใหม่ ถ้าเกิดมีเครื่องเรือนชิ้นไหนที่คุณมีความรู้สึกว่าก็อยู่ได้โดยที่ไม่มีมัน โน่นก็แสดงว่าคุณควรจะกำจัดมันออกไปซะ เพราะเหตุว่าอย่าลืมว่าส่วนสำคัญสำหรับในการตกแต่งบ้านสไตล์minimalก็คือ การมีเครื่องเรือน บ้านจัดสรร รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้สอยต่างๆที่มีสาระแล้วก็มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิตจริงๆ

 1. พื้นที่บนชั้นที่มีไว้สำหรับวางสิ่งของ แล้วก็บนพื้นไม่เกลื่อนกลาด ทุกสิ่งทุกอย่างมองสบายตา

บ้านสไตล์minimalจำเป็นจะต้องไม่ขวางไปด้วยสิ่งของ ไอเท็ม หรือเครื่องเรือนแต่ละชิ้นเป็นถูกคัดเลือกมาแล้วว่าต้องต่อการใช้ชีวิตจริงๆถ้าเกิดคุณมีของโบราณเก็บที่มีไว้ก็มิได้มีสาระอะไร ควรนำของพวกนั้นไปบริจาค หรือทิ้งซะ เพราะว่าถ้าหากมันมีความจำเป็นสำหรับคุณจริงๆ

คุณอาจไม่เก็บมันไว้ไม่เอาออกมาใช้สักครั้งอย่างงี้หรอกเหมือนกันกับฝาห้อง ผนังของบ้านสไตล์minimalไม่สมควรที่จะอัดแน่นไปด้วยกรอบรูป แม้กระนั้นถ้าเกิดไม่อยากที่จะให้ห้องของคุณมองเตียนหรือมองจืดจางกระทั่งเหลือเกิน เสนอแนะว่าให้หาผลงานศิลป์เยี่ยมๆสัก 1-2 รูปมาติดเพียงพอ ส่วนตัวกรอบรูปก็ต้องเป็นสีดำ หรือไม่ก็สีน้ำตาลแก่ ย้ำพวกสีเรียบเป็นหลัก

 1. หน้าต่างออกแบบเรียบ

สำหรับหน้าต่าง ทดลองเลือกแบบเปลือยคู่กับผ้าม่านสีทึบ หรือจะติดผ้าม่านแบบไม้เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดูแล้วเป็นธรรมชาติก็ได้ แต่ว่าอะไรที่มองหรูหรา ฟู่ฟ่า เกินควร อย่างผ้าม่านลายดอก หรือลายแพทเทิร์นวุ่นวายๆนี่ แน่ๆว่าไม่สมควรใช้

 1. ควรจะเลือกใช้สีอ่อน หรือสีโมโนโทน

โทนสีที่ใช้สำหรับบ้านสไตล์minimal ต้องเป็นสีออกโมโนโทนหรือสีอ่อนๆตัวอย่างเช่นสีขาวที่เป็นสีสุดคลาสสิคสำหรับใดๆก็ตามที่เป็นminimal หรือพวกสีเอิร์ธโทน ยกตัวอย่างเช่นสีน้ำตาล สีแทน ขายบ้าน สีฟ้า และก็สีเขียว ก็ใช้ได้แบบเดียวกัน เพราะว่าสีเหล่าจะก่อให้บ้านของคุณมีบรรยากาศที่มองเรียบง่าย สงบ รวมทั้งบรรเทา แม้กระนั้นดังนี้คุณก็สามารถตกแต่งเพิ่มมิติ ด้วยเครื่องเรือนที่มีสีเด่นได้บ้างเช่นกัน

เป็นเยี่ยงไรบ้างกับทิปส์และก็ข้อแนะนำที่พวกเราได้เอามาฝากกันสำหรับในการตกแต่งบ้านสไตล์minimal พวกเราหวังว่าคุณจะได้ประโยชน์จากการอ่านเนื้อหานี้ไปไม่มากมายก็น้อย ต้องจำเสมอว่า ส่วนสำคัญของการมีบ้านสไตล์minimal

ก็คือ แนวความคิดแบบ ‘Less is More’ มีความน้อย แต่ว่ามากมายด้วยผลดี เครื่องเรือน หรือข้าวของเครื่องใช้ทั้งหมดทุกอย่างจะต้องเป็นสิ่งที่จำเป็น รวมทั้งเป็นประโยชน์จริงๆกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณ อะไรที่ไม่มีความสำคัญต้องตัดออกมันไปซะ ยิ่งมีของน้อย ก็ยิ่งดำเนินชีวิตได้ง่าย และก็สะดวกขึ้น ไม่มีภาระหน้าที่ ความรู้สึกกลุ้มใจ หรือความเคร่งเครียดอีกต่อไป

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต