Required home loan documents
สินเชื่อ

เอกสารกู้บ้าน

เอกสารกู้บ้าน

เอกสารกู้บ้าน ที่จำเป็น รับรองขอสินเชื่อบ้านผ่านฉลุย

ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่กำลังเตรียมพร้อมขอสินเชื่อบ้านอยู่ เอกสารกู้บ้าน บางทีก็อาจจะกำลังเผชิญกับปัญหากับเอกสารขอสินเชื่อบ้านต่างๆที่มากมาย ตั้งแต่เอกสารไม่ครบ ไม่รู้เรื่องว่าจำต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง หรือครั้งคราวยืนเอกสารไปครบสุดแท้แต่ในที่สุดกลับถูกไม่ยอมรับเนื่องจากว่าเอกสารไม่ผ่าน เครดิตไม่น่าเชื่อถือ อื่นๆอีกมากมาย

บทความชิ้นนี้เขียนขึ้นเพื่อตอบปัญหาให้กับคนต้องการมีบ้านอีกทีอย่างเห็นได้ชัด บ้าน เอกสารขอสินเชื่อบ้านควรจะมีอะไรบ้าง แล้วจะจัดแจงเอกสารยังไงให้ยื่นผ่านตั้งแต่ทีแรก กลเม็ดอยู่ที่การตระเตรียม

ทวนเอกสารขอสินเชื่อบ้านที่จำเป็นต้องยื่น

เอกสารขอสินเชื่อบ้านประกอบไปด้วย 3 หมวดหลัก เป็นต้นว่า เอกสารเฉพาะบุคคล เอกสารการคลังหรือแสดงที่มารายได้ รวมทั้งเอกสารหลักประกัน

1.เอกสารเฉพาะบุคคล

เอกสารขอสินเชื่อบ้านกลุ่มนี้ ไม่มีอะไรมากมาย แบงค์เพียงแค่อยากได้หลักฐานเฉพาะบุคคลไว้รับรองตัวตนและก็ทำธุรกรรมด้วยเพียงแค่นั้น ดังนี้ ถ้าเกิดผู้ขอสินเชื่อมีสามีภรรยา รีวิวคอนโดหรู ก็จำต้องยื่นเอกสารของคู่แต่งงานด้วย เนื่องจากนับว่าเป็นบุคคลเดียวกัน เอกสารเฉพาะบุคคล ตัวอย่างเช่น

 • บัตรประชาชน / บัตรเจ้าหน้าที่รัฐ / บัตรรัฐวิสาหกิจ
 • สำเนาทะเบียนสมรส / ใบหย่า / ใบมรณะบัตร (คู่รัก) (หากมี)
 • สำเนาใบแปลงชื่อ – สกุล (ถ้าเกิดมี)
 • สำเนาบัตรประชาชนสามีภรรยา (ถ้าหากมี)

2.เอกสารด้านการเงิน

เอกสารด้านการเงินหมายถึงเอกสารที่พวกเราจะใช้แสดงที่มารายได้ สร้างบ้านดิน ด้วยเหตุดังกล่าว ที่มารายได้ของแต่ละอาชีพก็เลยไม่เหมือนกัน ซึ่งแบงค์จะแบ่งอาชีพที่มีรายได้แตกต่างเป็น 2 กรุ๊ปหลัก เช่น

1.พนักงานประจำ

 • ใบรับรองเงินเดือน / หนังสือผ่านสิทธิผลประโยชน์
 • สลิปค่าจ้างรายเดือนหรือหลักฐานการรับเงินเดือนย้อนไป 3 เดือน
 • สำเนาบัญชีธนาคารย้อนไป 6 เดือน

2.ผู้ประกอบอาชีพอิสระ

 • สำเนาบัญชีธนาคารย้อนไป 12 เดือน/หลักฐานแสดงฐานะด้านการเงินอื่นๆ(พร้อมเอกสารฉบับจริง)
 • สำเนาทะเบียนการค้า/ทะเบียนบริษัท/ห้างหุ้นส่วน
 • หลักฐานการเสียภาษีอากรรายได้
 • ภาพถ่ายกิจการค้า
 • สำเนาใบประกอบวิชาชีพ

ดังนี้ เอกสารการคลังมักเป็นส่วนที่ทำให้หลายท่านกู้ขอสินเชื่อไม่เป็นผลสำเร็จ เนื่องจากเครดิตหรือความน่านับถือด้านการเงินน้อยเกินไป โดยเหตุนี้ พวกเราก็เลยจำเป็นต้องจัดแจงสร้างเครดิตให้กับเอกสารด้านการเงินให้ดีก่อนยื่นกู้ แนวทางพวกนั้นจะเอ่ยถึงในประเด็นถัดไป

เอกสารกู้บ้าน

3.เอกสารหลักประกัน

เอกสารขอสินเชื่อบ้านในกรุ๊ปท้ายที่สุด พวกเราจำต้องยื่นเพื่อเป็นประกันให้กับแบงค์ว่าพวกเราจะใช้หนี้ใช้สินคืนให้แก่เขา โดยที่เจ้าของของทรัพย์สินจะยังเป็นของพวกเราอยู่ เอกสารหลักประกันก็มีหลายจำพวกโดยจะแตกต่างที่จุดหมายการยืมเป็นซื้อ หรือสร้าง

 • สำเนาจะซื้อจะขาย / คำสัญญามัดจำ / สัญญาเช่าซื้อการเคหะฯ รวมทั้งใบรับรองยอดเหลืออยู่
 • หลักฐานการเป็นเจ้าของตึก
 • สำเนาโฉนดที่ดิน / นส.3ก / หนังสือเจ้าของห้องเช่า / อช.2 ทุกหน้า
 • ใบอนุมัติก่อสร้าง / เพิ่มเติม
 • แบบแปลน
 • ใบคาดคะเนก่อสร้าง / สัญญาว่าจ้างก่อสร้าง
 • *หมายเหตุ แบงค์บางทีอาจขอเอกสารเพิ่มเติมอีกจากผู้ขอกู้ตามแต่กรณี เพื่อใช้ประกอบใคร่ครวญการให้สินเชื่อ

ตรวจตราเครดิตด้านการเงิน ยื่นขอสินเชื่อให้ผ่านในคราวเดียว

จากที่ได้เกริ่นไปข้างต้นแล้ว เอกสารขอสินเชื่อบ้านจำพวกเอกสารการคลัง ชอบเป็นปัญหาที่อาจส่งผลให้คุณยื่นขอสินเชื่อไม่ผ่าน เพราะว่าเอกสารการคลังเป็นสิ่งที่แบงค์จะใช้พินิจความรู้ความเข้าใจแล้วก็ความน่านับถือสำหรับเพื่อการใช้หนี้ของพวกเรา อาทิเช่น บัญชีธนาคารหรือรายการเดินบัญชี (Statement) ย้อนไป 6 เดือน Pool villas และก็เรื่องราวใช้หนี้ โดยคุณสามารถสร้างเครดิตให้เอกสารทั้งสองแบบนี้ได้ด้วย 5 แนวทางตั้งแต่นี้ต่อไป

1.ตรวจทานเครดิตบูโร

ก่อนจะขอกู้ คุณควรจะตรวจเรื่องราวจ่ายหนี้ของคุณกับ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ หรือเครดิตบูโร (NCB: National Credit Bureau) ก่อน เพื่อมองว่าเครดิตของคุณมีปัญหาอะไรหรือเปล่า เป็นต้นว่า ติดหนี้ ติดแบล็คลิสต์ เรื่องราวจ่ายไม่ตามเวลา ถ้ามีประวัติข้างต้น แบงค์บางทีอาจไม่อนุมัติสินเชื่อให้ท่าน

คุณอาจจำเป็นต้องเริ่มปรับปรุงแก้ไขความเป็นมาพวกนั้นด้วยระเบียบการใช้หนี้ที่ดี หรือทดลองหารือแบงค์ที่อยากได้ถึงหนทางขอสินเชื่อเมื่อติดประวัติความเป็นมาเครดิตบูโร สำหรับแบงค์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ก็มีโครงงานสถานศึกษาการคลังที่จะสามารถช่วยเสนอแนะวิถีทางสร้างระเบียบการคลังรวมทั้งการยื่นขอสินเชื่อให้ผ่านแม้ว่าจะเคยติดความเป็นมาเครดิตบูโรมาก่อนก็ตาม

2.ปลดภาระหน้าที่สินเชื่ออื่นๆลง

ข้อมูลหนี้ของคุณทั้งสิ้นในระบบจะมีบันทึกอยู่ในเครดิตบูโร แม้คุณมีภาระหน้าที่หนี้มากจนเกินไป แบงค์จะไม่อนุมัติสินเชื่อให้ท่าน เพราะว่าโดยปกติ แบงค์จะใคร่ครวญสินเชื่อให้บุคคลไม่เกิน 30% – 40% ของรายได้ โน่นถือ หนี้ทั้งหมดทั้งปวงของคุณ รวมแล้วควรต้องไม่เกิน 40% ของรายได้

สินเชื่อที่คุณควรจะปลดให้ได้ก่อนขอสินเชื่อบ้านก็บางทีอาจเป็นสินเชื่อระยะกึ่งกลาง ดังเช่น สินเชื่อผ่อนรถยนต์ หรือสินเชื่อเฉพาะบุคคลก้อนใหญ่ เพื่อภาระหน้าที่หนี้ของคุณลดลง รวมทั้งเพื่อเป็นความเป็นมาว่าคุณสามารถใช้หนี้ใช้สินได้

3.ใช้หนี้ให้ทันเวลา

แม้คุณมีหนี้อื่นๆด้วย หรือทำบัตรเครดิตซึ่งเป็นหนี้เป็นสินระยะสั้นอยู่บ้าง หนี้สินชนิดนี้บางทีอาจมีคุณประโยชน์ต่อเครดิตการคลังของคุณ หากคุณจ่ายและชำระหนี้ทันเวลาเสมอ ด้วยเหตุว่าเมื่อแบงค์เข้าไปตรวจประวิตคุณกับเครดิตบูโร เขาก็จะมีความคิดเห็นว่าคุณจ่ายหนี้ตามเวลา คุณมีวินัยด้านการเงินที่น่าไว้วางใจ จังหวะได้รับอนุมัติสินเชื่อก็ยิ่งมากขึ้น

เอกสารกู้บ้าน

4.ใช้เงินอย่างมีระบบ

สำหรับข้อนี้ แบงค์จะเล็งไปที่บัญชีธนาคารของพวกเรา เพื่อพินิจพิจารณาความประพฤติการใช้จ่ายของพวกเรา คุณลองนึกถึงได้ว่า แบงค์จะวางใจคนแบบใด ระหว่างผู้ที่มีรายได้ไม่บ่อยนัก บางเดือนมากมาย บางเดือนน้อย แล้วกดเงินหลายครั้ง ครั้งคราวกดมากมายกระทั่งเกือบจะหมดบัญชี กับผู้ที่มีรายได้บ่อย และก็มียอดกดเงินเท่าๆใกล้เคียงกันในแต่ละเดือน แบงค์จะเลือกเชื่อใจคนแบบไหน

แน่ๆว่า ผู้ที่แบงค์จะวางใจว่ามีความประพฤติการใช้เงินเป็นผู้ที่ใช้จ่ายอย่างมีระบบ ซึ่งคุณสามารถสร้างความน่านับถือนี้ได้ แใ้จะมิได้มีรายได้ประจำก็ตาม

 • ฝากเงินปริมาณเท่าๆกันในแต่ละเดือน หรือมีอย่างต่ำที่จะต้องมีเงินเข้ามาเป็นรายได้
 • มีระบุวันสำหรับเพื่อการกดเงินจากบัญชี แล้วก็จำกัดปริมาณครั้ง Villas Phuket ดังเช่น กดเงิน 2 ครั้งต่อเดือนหมายถึงวันที่ 1 รวมทั้งวันที่ 16 ฯลฯ
 • ไม่กดเงินกระทั่งหมดบัญชีไหมกดเงินครั้งละมากมายๆ

5.ออมเงินเท่าปริมาณผ่อน

ข้อนี้นับว่าเป็นแนวทางเฉพาะที่คนไม่ใช่น้อยบางทีอาจไม่รู้จักมาก่อน โน่นเป็น การฝากเงินฝากบัญชีในปริมาณที่ใกล้เคียงกับยอดผ่อนตรงเวลา 6 ข้างขึ้นไป ตามรายการเดินบัญชีที่จำเป็นต้องยื่น ซึ่งคุณสามารถประมาณยอดผ่อนหนี้ต่อเดือนของคุณแบบทำลายงๆได้ก่อน โดยใช้รูปร่างใช้หนี้ 7,000 บาท / 1,000,000 บาท (สำหรับข้อตกลงผ่อนหนี้ 30 ปี)

ดังเช่นว่า คุณปรารถนาซื้อบ้านราคา 2,000,000 บาท คุณก็ต้องผ่อนบ้านเดือนละโดยประมาณ 14,000 บาท ฯลฯ

แนวทางนี้ยังถือได้ว่าเป็นการสร้างระเบียบทางด้านการเงินให้ท่านด้วย รวมทั้งถือว่าเป็นการทดสอบผ่อนจริง เพราะฉะนั้น ถ้าหากคุณทำเป็น ยังไงเอกสารการเดินบัญชีของคุณก็จำต้องผ่านแน่ๆ นอกเหนือจากนี้ ยังมีอีกเทคนิคสำหรับเพื่อการออมเงินเพื่อการยืมสินเชื่อบ้านเป็นการฝากเงินกับแบงค์ที่คุณพึงพอใจขอกู้ เป็นการสร้างความเป็นมาทางด้านการเงินกับผู้ปลดปล่อยกู้ให้เขาตรวจตราง่ายดายมากยิ่งขึ้น และก็ยังเป็นการสานสมาคมก่อนขอกู้จริง เพิ่มจังหวะอนุมัติไปอีกขั้น

สรุป

ทุกคนที่ขอสินเชื่อบ้านไปอยากได้รับอนุมัติ รวมทั้งหากยื่นเอกสารขอสินเชื่อบ้านผ่านตั้งแต่ทีแรก ก็ยิ่งน่าดีใจ แนวทางที่จะทำให้ขอสินเชื่อผ่านตั้งแต่ทีแรกนั้น จำเป็นต้องเริ่มตั้งแต่การตระเตรียมสร้างเครดิตการคลังให้ดีซึ่งบางทีอาจจำเป็นต้องใช้ช่วงเวลา ถ้าคุณมีเป้าหมายต้องการมีบ้านอยู่แล้ว คุณก็สามารถเริ่มเตรียมพร้อมได้ตั้งแต่วันนี้ แล้วก็ในที่สุดแล้วก็ค่อยจัดเตรียมเอกสารให้ครบ มองให้เป็นระเบียบ ยื่นขอสินเชื่อทีเดียวให้ผ่าน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต