Recommended list of ivy
จัดสวน

ไม้เลื้อยระแนง

ไม้เลื้อยระแนง

ไม้เลื้อยระแนง 8 พันธุ์ ช่วยเนรมิตความร่มรื่นให้บ้านคุณ

“ไม้เลื้อยระแนง” เป็นพืชที่จำต้องอาศัยการเลื้อยกับสิ่งประคองหรือต้นไม้ใหญ่เป็นที่ยึดเกาะ เพราะเหตุว่าไม่อาจจะทรงตัวให้อยู่ได้อย่างกับต้นไม้ทั่วๆไป ยกตัวอย่างเช่น ปลูกขอบรั้ว ไม้เลื้อยก็จะเจริญวัยโดยการเลื้อยพันเกี่ยวกับหรือยืดเกาะกับรั้วบ้านของคุณ ในวันนี้พวกเราก็เลย ชี้แนะพรรณไม้เลื้อย 8 ประเภท ช่วยสร้างความร่มเย็นให้บ้านคุณ

พรรณไม้เลื้อยนับว่าเป็นหนึ่งในพืชที่ได้รับความนิยม ที่คนมักปลูกเพื่อความสวยสดงดงามของ บ้าน ทั้งยังยังให้ความร่มเย็นมากมายๆอีกด้วย ถ้าหากพื้นที่งามคนใดกันแน่ยังว่าง ต้องการหาพืชพันธุ์สักประเภทมาปลูกเพิ่มความเขียว เสนอแนะพรรณไม้เลื้อย เลยค่า

1.พวงประดิษฐ์

พวงประดิษฐ์ หรือ ต้นเครือออน เป็นพรรณไม้เนื้อแข็งเลื้อยพันต้นไม้อื่น ปลายกิ่งจะแขวนลง ลำต้นแล้วก็กิ่งไม้มีขนละเอียดนุ่มสีขาว สามารถแผ่วๆงเลี้อยได้ไกลถึง 10-15 เมตร ให้ความร่มเย็นดีเลิศ เมื่อมีดอกแล้วจะงามมากมาย เป็นโทนชมพูม่วงทั้งยังต้น โดยดอกจะออกในตอนธันวาคมถึงเมษายน

2.ม่านเกาะบาหลี

พืชไม้เลื้อยตระกูล Vitaceae จากประเทศเขตร้อนในแถบทวีปเอเชียทิศตะวันออกเชียงใต้ อย่างประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย ม่านเกาะบาหลีเป็นไม้เลื้อยที่ปลูกได้ไม่ยากและก็โตเร็ว ต้นไม้ เกาะผนัง เพิ่มความน่าสนใจ ถูกใจแดดแรงๆแม้กระนั้นให้ความร่มเย็น ป้องกันแสงแดดร่มเงาดีเลิศ นิยมนำมาปลูกทำซุ้มระแนง สามารถเลื้อยได้ไกลราวๆ 6-9 เมตร จัดเด่นอยู่ที่ ‘ราก’ ซึ่งเป็นเส้นสีแดงน้ำตาล ยาวราว 3-8 เมตร แขวนปลดปล่อยยาวลงมา

3.เล็บมือนาง

เล็บมือนาง พรรณไม้เลื้อยที่พบเจอได้เป็นประจำตามบ้านสวนต่างๆปลูกได้ไม่ยาก มีดอกไม้ทั้งปี ดอกมีกลิ่นหอมยวนใจ เลื้อยได้ไกล 5-10 เมตร คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากต้นเล็บมือนาง นอกเหนือจากที่จะมีความงดงาม แล้วก็ให้ร่มเงาเจริญมากมายแล้ว ยังเป็นพืชสมุนไพรที่มากด้วยคุณประโยชน์สำหรับในการรักษาอีกด้วย

4.ลดาเถาวัลย์

ลดาเถาวัลย์ ไม้เถาเนื้อแข็ง มีขนาดใหญ่ มีดอกออกทั้งปี Nordern Barn เป็นช่อตามซอกใบ ดอกมีสีขาว กลิ่นหอมหวนกระจัดกระจายในรุ่งอรุณ เป็นไม้ที่โล่งแจ้ง ปรารถนาแดดมากมาย รวมทั้งยังอยากได้ความชื้นพร้อมกันไปด้วย (รดน้ำวันละ 2 ครั้ง) ไม่ว่าจะปลูกกับโครงเหล็กไว้ที่สวน หรือปลูกขอบรั้ว ก็ช่วยสร้างความสวยสดงดงามให้กับบ้านได้มาก เนื่องจากว่าดอกมีสาวขาวเช่นเดียวกันกับหิมะ ทั้งยังยังมองแจ่มใสเมื่อดูด้วยจ้ะ

ไม้เลื้อยระแนง

5.การเวก

การเวก หรือ กระดังงา ไม้เลื้อยเนื้อแข็งที่มีเถาขนาดใหญ่ นิยมนำมาปลูกมากมายในเมือง ให้ความร่มเย็นดีเยี่ยม เพราะเหตุว่าเป็นไม้ที่แตกกิ่งมากมาย ให้ใบดกเขียวตลอดปี และก็แก่ยืนนาน ทั้งยังยังมีดอกงามแล้วก็ส่งกลิ่นหอม ที่สำคัญทนต่อสิ่งแวดล้อมในเมือง และก็อากาศร้อนๆอย่างประเทศไทยได้ดิบได้ดีมากมาย ต้นการเวกมีสาระหลายสิ่งหลายอย่าง ที่นอกเหนือจากการให้ร่มเงา ดังเช่น ดอก สามารถสกัดเป็นน้ำมันหอพักระเหยได้ ส่วน ราก, ลำต้น, ใบ ก็ยังมีคุณประโยชน์สำหรับในการช่วยรักษาโรคเยอะมากอีกด้วย

6.จันทร์แจ่มแจ้งฟ้า

‘จันทร์แจ่มกระจ่างฟ้า’ ชื่อสวยขนาดนี้ ต้นก็งามมากมายเหมือนกัน เป็นไม้เลื้อยขนาดกึ่งกลาง เลื้อยได้ไกล 3-5 เมตร กิ่งเป็นกิ่งอ่อนสีเขียวคละเคล้าแดง ออกเป็นช่อตามซอกใบแล้วก็ปลายกิ่ง ดอกสีเหลืองสด รูปกรวย มีดอกได้ทั้งปี ต้นจันทร์แจ่มแจ้งฟ้า เมื่อปลูกเลื้อยบนหลังคา หรือขอบฝาผนัง ขอบรั้ว ให้ความร่มเย็นดีเลิศ เย็นชื่นบาน ทั้งดอกสีเหลืองงามๆยังเป็นเหตุให้บรรยากาศมองสบายตาด้วยจ้ะ

7.เหลืองรุ่งเรือง

อีกหนึ่งพรรณไม้เลื้อย ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้บ้าน เหลืองสว่าง ไม้เลื้อยที่ถูกใจเลื้อยขึ้นที่สูงอีกทั้งในแนวดิ่งและก็แนวระดับ เกาะแน่นกับโครงดีเลิศ มีดอกแน่น สีเหลืองสง่า ถูกใจอยู่ที่โล่งแจ้ง แดดจ้า สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 15 เมตร

8.เดปใบด่าง

ต้นในที่สุดเอาอกเอาใจคนหอ อพาร์ทเม้นต์ หรือคอนโด buy villa phuket กันหน่อย เดปใบด่าง เป็นไม้เลื้อยขนาดเล็ก ที่เหมาะสมกับคนอยู่ห้องเช่า อพาร์ทเม้นต์ และก็คอนโด สามารถปลูกใส่กระถางเล็กๆแล้วปลดปล่อยกิ่งไม้แขวนลงมาได้เลย หรือจะปลูกเลื้อยกับโครงเหล็กก็ให้ความร่มเย็นพอได้เลยคะ สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 1-2 เมตร ถูกใจความชุ่มชื้นและก็ที่ที่ระบายน้ำได้ดิบได้ดี ถ้าหากอยู่ในที่แดดร่ำรี้ร่ำไรจะเติบโตดีเลิศ

ชนิดของ ซุ้มไม้เลื้อย

ซุ้มไม้เลื้อย ในสวนแบ่งเป็นนานาประการแบบ โดยแบ่งแยกได้เป็น 4 แบบเป็น

 • ซุ้มฟุตบาท ปฏิบัติภารกิจเสมือนอุโมงค์ต้นไม้ ที่ปกคลุมฟุตบาทด้วยพันธุ์พืชเลื้อย หรือทำเป็นโครงหลังคาหุ้มฟุตบาทให้ร่มเงา ซุ้มฟุตบาทในสวนก็เลยเป็นอีกแบบนึงยอดนิยม เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยกรองแสงอาทิตย์แล้ว ยังช่วยทำให้รู้สึกมีมิติน่าค้นหา สร้างบรรยากาศของสวนให้มีความน่าดึงดูดใจมากเพิ่มขึ้นอีกด้วย
 • ซุ้มมุข เป็นซุ้มที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน โดยมีแบบเป็นเป็นกันสาดบังแดดฝนให้กับประตูหน้าต่าง รวมทั้งเป็นหลังคาให้มุมนั่งพักผ่อนที่อยู่ขอบระเบียงบ้าน
 • ซุ้มศาลา เป็นอีกหนึ่งแบบที่นิยมในพื้นที่สวนที่มีรอบๆออกจะกว้าง โดยแยกส่วนประกอบออกมาจากตัวบ้านอย่างแจ่มแจ้งรวมทั้งมักถูกใช้เป็นมุมพักในสวน ที่ปฏิบัติภารกิจคุ้มครองป้องกันแดดรวมทั้งฝนด้วยหลังคาบังอย่างเห็นได้ชัด หรือทำเป็นระแนงไม้ลักษณะโปร่งแสงปลดปล่อยไม้เลื้อยตามธรรมชาติ โดยซุ้มศาลานั้นย้ำความแข็งแรงมั่นคงเพื่อสร้างความปลอดภัยสำหรับการใช้งาน
 • ซุ้มประตู ทำแทนประตูปากทางเข้าสวน เปรียบได้ดั่งประตูต้อนรับแขก ชอบอยู่ส่วนแรกของการเข้าถึงสวน โดยมีต้นแบบนานาประการ ดังเช่นว่า ประตูแบบเต็มบาน หรือ เพียงแต่โครงซุ้มที่อยู่เหนือหัว ฯลฯ
ไม้เลื้อยระแนง

การเลือกไม้เลื้อยปลูกเอาไว้สำหรับประดับประดาซุ้ม

สิ่งที่ควรจะนึกถึงสำหรับการทำซุ้มไม้เลื้อยหมายถึงการเลือกพรรณไม้เลื้อย ที่โดยมากแล้วก็ไม้เลื้อยชอบมีดอกสวย โดยเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับเพื่อการตกลงใจเลือกประเภทประเภทมาปลูก เพราะว่าดอกงาม ดอกหอม หรือมีใบดกให้ร่มเงาได้ดิบได้ดี ไม่ยุ่งยากต่อการอุปถัมภ์ แม้กระนั้นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรจะคิดถึงมันก็คือ น้ำหนักของเถา ที่เป็นตัวระบุอุปกรณ์สำหรับในการก่อสร้างซุ้มไม้เลื้อยให้มีความคงทนถาวรแข็งแรง

ข้อควรตรึกตรองสำหรับในการดูแลซุ้มไม้เลื้อย

 • ซุ้มทางเท้าจะต้องมีความสูงไม่น้อยกว่า 2 เมตรแล้วก็มีความกว้างไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 80 ซม.
 • ไม้เลื้อยบางจำพวกจะทิ้งดอกให้แขวนลงพื้น ระยะความสูงของซุ้มควรต้องนึกถึงระยะความยาวของดอกด้วย เช่น สร้อยอินทนิล พวงครามประเทศออสเตรเลีย พวงโกเมน ซึ่งซุ้มความมีความสูงไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 3 เมตร
 • ซุ้มไม้เลื้อยในสวนมักถูกใจเจองู โดยยิ่งไปกว่านั้นงูเขียวตัวเล็กๆจะถูกใจอาศัยอยู่บนหลังคาซุ้ม ควรต้องคุ้มครองป้องกันสัตว์งูเลื้อยเข้าบ้านด้วย อาทิเช่น หน้าต่างจะต้องปิดมิดชิดหรืออยู่ห่างจากตัวซุ้ม
 • ม่านเกาะบาหลี หนึ่งในไม้เลื้อยรากอากาศที่นิยมนำมาปลูกเป็นหลังคาซุ้มจำเป็นต้องหมั่นตัดรากทิ้งเสมอ
 • ไม้เลื้อยบางชนิดมีดอกตามฤดูแค่นั้น ก็เลยจำต้องเรียนต้นไม้ให้รู้จักก่อนปลูก

ประเภทของสิ่งของที่ใช้เพื่อทำซุ้ม

 • เหล็ก ซุ้มเหล็กได้รับความนิยมกันในหลายๆสวน ด้วยคุณประโยชน์ในเรื่องของความแข็งแรง คงทน และก็สามารถสร้างได้หลายทรงร่วมกันไม่ว่าจะเป็นทรงโค้ง สี่เหลี่ยม หรือจั่วสามเหลี่ยม เหมาะกับไม้เลื้อยที่มีเถาหนักแล้วก็สิ่งที่มีความต้องการให้มีซุ้มขนาดใหญ่ สิ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาสำหรับในการสร้างซุ้มเหล็กเป็นความแข็งแรงด้วยเหตุว่าตัวสิ่งของนั้นมีน้ำหนักออกจะมากมาย การวางรากฐานของซุ้มก็เลยจำเป็นต้องเข้มแข็ง ซึ่งก็คือจำต้องลงเสาเข็มสำหรับในการทำองค์ประกอบเหล็กเพื่อให้มีความปลอดภัยของผู้ใช้งาน รวมทั้งการเคลือบด้วยน้ำยาป้องกันสนิมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ
 • ไม้แท้ ถึงแม้ไม้แท้จะเป็นที่นิยมลดลงด้วยเป็นอุปกรณ์ที่หายาก Pool Villa รวมทั้งจะต้องดูแลอยู่เป็นประจำ แต่ว่าเสน่ห์ของแก่นไม้ที่กลมกลืนรวมทั้งสื่อถึงความชอบธรรมชาติโน่นทำให้ไม้แท้ยังคงเป็นโอกาสสำหรับการทำซุ้มอยู่เป็นประจำ โดยไม้ที่สมควรจะเป็นไม้เนื้อแข็ง อย่างไม้แดง ไม้สัก ไม้มะค่า ที่จำต้องผ่านการอบแห้งเพื่อลดการบวมรวมทั้งหดตัว ที่สำคัญเป็นการปกป้องปลวกตัวร้ายจะต้องฉีดน้ำยาคุ้มครองปกป้องไว้อย่างดีเยี่ยม ซุ้มไม้เหมาะกับไม้เลื้อยเถาขนาดกึ่งกลาง รวมทั้งเป็นซุ้มที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก
 • ไม้สังเคราะห์หรือไม้เทียม เป็นอีกหนึ่งสิ่งใหม่ของไม้ที่สร้างมาสู้กับปัญหาของไม้แท้ ไม้สังเคราะห์หรือไม้เทียมก็เลยเป็นอุปกรณ์ที่ทนแดด ทนฝน ทนปลวก รวมทั้งมีน้ำหนักค่อย อีกทั้งออกแบบได้หลายแบบอย่าง นิยมเอามาทำเป็นฝ้าระแนงของซุ้ม ไม่ว่าจะเป็นซุ้มศาลา ซุ้มทางเท้า หรือซุ้มประตู เหมาะกับไม้เลื้อยเถาขนาดกึ่งกลางและก็เถาค่อย
 • ปูนซีเมนต์ เป็นเยี่ยมสิ่งของที่มีความแข็งแกร่งมากมาย เพราะเหตุว่าเป็นส่วนประกอบคอนกรีตเสริมเหล็ก (ค.ส.ลิตร) ที่ใช้ในการทำเสาปูนสำเร็จรูป และก็คานหลังคา ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยสามารถจัดตั้งได้อย่างเร็ว รวมทั้งสามารถรองรับไม้เถาหนักได้อย่างดีเยี่ยม เพียงแค่จึงควรระวังประเด็นการเชื่อมต่อกันระหว่างตัวเสาและก็คานเพื่อกำเนิดความยั่งยืนมั่นคง ไม่มีอันตราย แข็งแรง

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.