nordic style house
รีวิวบ้าน

Nordern Barn

Nordern Barn

Nordern Barn บ้านสไตล์นอร์ดิก ประยุกต์ให้เข้ากับอากาศเมืองไทย

บ้านสไตล์ Nordic ที่ไม่ทิ้งความเป็นอิสระ Nordern Barn เทรนด์สำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านแต่ละสมัยมักมีแนวความคิดหรือปรัชญาบางสิ่งบางอย่างหลบซ่อนอยู่ ในแบบบ้านประเทศญี่ปุ่นสมัยใหม่จะแทรกแนวความคิด “วาบิซาบิ” ซึ่งเป็นการวางแบบตกแต่งบ้านที่เน้นย้ำความสัมพันธ์กับธรรมชาติ การไม่แต่ง รวมทั้งความไม่สมบูรณ์แบบต่างๆ

ส่วนซีกโลกทางยุโรปมีฐานความนึกคิดที่คล้ายคลึงกันอยู่ในวัฒนธรรมประเทศสวีเดนผ่านคำว่า “Lagom ärbäst” แปลว่า ไม่มากมายไม่น้อยหรือความพอเหมาะนั้นเหมาะสมที่สุด เปลี่ยนแปลงเนื้อหาที่สลับซับซ้อน บ้าน ให้เรียบง่ายตามจังหวะของตนเอง

ซึ่งสิ่งพวกนี้สามารถนำไปประยุกต์กับไลฟ์สไตล์ รวมถึงต้นแบบการผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิกหรือสแกนดิเนเวียน ซึ่งเป็นเทรนด์การออกแบบบ้านจากเขตหนาวที่กำลังได้รับความนิยมแม้กระทั้งในโซนเขตร้อนชื้นอย่างบ้านพวกเราด้วย

 • นอร์ดิกเป็นสไตล์บ้านแถบแหลมสแกนดิเนเวีย โดยประเทศที่อยู่ในกรุ๊ปนอร์ดิก ยกตัวอย่างเช่น ประเทศสวีเดน, ประเทศฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, ประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก แล้วก็เกาะกรีนแลนด์
 • เอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นจะเป็นทรงจั่วคล้ายกับโรงนาในยุโรป มีด้านที่เป็นกระจกรอรับแสงสว่าง รวมทั้งย้ำความชอบธรรมชาติของสีและก็วัสดุอุปกรณ์ รวมถึงคุณประโยชน์ใช้สอยมากยิ่งกว่าความงดงาม
 • ถ้าหากอยู่ในเขตพื้นที่ที่ร้อนจัด แดดส่องจัด การผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิกบางครั้งก็อาจจะจำเป็นต้องลดด้านที่เป็นกระจกให้ลดน้อยลง เพื่อบ้านไม่ร้อนจนกระทั่งเหลือเกิน
 • ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำให้ออกมาเป็นนอร์ดิกเป๊ะๆสามารถผสมได้ตามใจที่ปรารถนา ทั้งยังสไตล์โมเดิร์น ลอฟต์ปูนเปลือย หรือจะไปแนวหรูหราก็ได้

สไตล์นอร์ดิกเป็นอย่างไร

นอร์ดิก (Nordics) เป็นกรุ๊ปประเทศที่อยู่ทางทางเหนือของทวีปยุโรป อาทิเช่น เดนมาร์ก, ประเทศฟินแลนด์, ประเทศนอร์เวย์แล้วก็ประเทศสวีเดน ดินแดนแถบนี้มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น รวมทั้งเรื่องวางแบบแล้วก็สถาปัตยกรรมด้วย

โดยยิ่งไปกว่านั้นแบบอย่างอันเด่นอย่างบ้านสไตล์ Modern Barn ที่ได้แรงดลใจมาจากโรงนาหรือยุ้งฉางของเกษตรกรในแถบนั้น ข้างในเน้นย้ำการเปิดพื้นที่ให้แสงไฟส่องเข้ามาอย่างอบอุ่น ทำให้บ้านมองมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง

“Nordic” เป็นคำที่ใช้เรียกพื้นที่แถบแหลมสแกนดิเนเวีย มีประเทศที่เป็นกรุ๊ปนอร์ดิก เป็นต้นว่า ประเทศสวีเดน, ประเทศฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, ประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก แล้วก็เกาะกรีนแลนด์ วิธีปูกระเบื้องยาง แม้ว่าจะอยู่ทางโซนยุโรปเหนือ

แม้กระนั้นสภาพอากาศไม่ร้ายแรงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆที่มีละติจูดเดียวกัน โดยหน้าหนาวจะออกจะอบอุ่น เพราะเหตุว่าได้รับสายน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม หากเป็นตอนๆหนาวจัดจะมีหิมะตก การออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิกก็เลยมักมีด้านที่เป็นกระจกช่วยเพิ่มแสงไฟแล้วก็ความอบอุ่น

เสน่ห์ของสถาปัตยกรรมแบบนอร์ดิก (Nordic Architecture) มิได้มีเพียงเท่านั้น แม้กระนั้นยังมีส่วนประกอบที่เชิญชวนคลั่งไคล้อีกหลายประการ ที่ทำให้บ้านในลักษณะนี้ได้รับความพอใจมากเพิ่มขึ้นอย่างเร็ว

ซึ่งก็รวมถึงแผนการ Norden Barn by Habita Estate โครงงานบ้านบาร์นสไตล์นอร์ดิกในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ดึงเอากลิ่นสไตล์นอร์ดิกมาปรับใช้สำหรับในการวางแบบให้กลมกลืนกับภาคเหนือของไทยโดยเสนอ 3 เอกลักษณ์เด่น ดังต่อไปนี้

Nordern Barn

1.เส้นเรขาคณิต

เอกลักษณ์ที่เห็นได้ชัดเจนของบ้านสไตล์นอร์ดิกหมายถึงการออกแบบตัวตึกลักษณะเป็นทรงเรขาคณิตที่มองเรียบง่าย สะอาดสะอาดตา ไม่มีเนื้อหาที่สลับซับซ้อนหรือเกินไป ไม้เลื้อยระแนง หลังคาจั่วทรงสูง ไม่มีชายคา เส้นที่กล้วยๆนี้

ทำให้แบบบ้านสแกนดิเนเวียนถูกเห็นว่าเป็นแฝดของบ้านสไตล์ไม่นิมอล โครงงานนี้นักออกแบบย้ำสร้างเส้นทางสถาปัตยกรรมจากพื้นขึ้นไปสู่จั่วหลังคาให้เป็นเส้นนำสายตาล่อใจความพึงพอใจ โดยการออกแบบฝาผนังภายนอกให้ต่างระดับกัน

2.หลังคาจั่วสูง ไม่มีชายคา

เอกลักษณ์ของโครงหลังคาบ้านสไตล์ Modern Barn เป็นการชูจั่วสูงที่ทำให้หลังคาลาดชันเพื่อหิมะไม่อาจค้างสร้างความชุ่มชื้นบนหลังคา ในส่วนนี้นักออกแบบได้ดีไซน์หลังคาให้ทำมุม 40 องศา ซึ่งความลาดเอียงในระดับที่มากกว่าธรรมดาจะช่วยทำให้น้ำฝนไหลลงข้างล่างได้อย่างมีคุณภาพ

ทำให้ไม่กำเนิดน้ำนองรอบๆหลังคาจนกระทั่งมีการรั่วซึมได้ง่าย นอกเหนือจากนั้นโครงหลังคาที่สูงยังช่วยทำให้ข้างในตัวบ้านโปร่งเตียนโล่ง อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงเจริญ แม้เสริมช่องสำหรับระบายอากาศเพิ่มจะเอื้อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ในบ้านอยู่เย็นสบายตลอดระยะเวลา

3.สีสันอิงธรรมชาติ

สไตล์นอร์ดิกมีจุดเริ่มจากภูมิภาคเมืองหนาว เว้นแต่อยากได้พื้นที่ Sale Villas Phuket (RU) รับแสงสว่างด้านในเพื่อลดความหนาวเย็นแล้ว ยังอยากสร้าง “บรรยากาศ” ของความธรรมดา สงบ อบอุ่นและก็บรรเทาแก่ผู้อาศัย ก็เลยมักตกแต่งด้วยโทนสีกลางที่เชื่อมโยงกับสีสันของธรรมชาติ เช่น การใช้โทนสีขาวเป็นสีพื้น, สีโมโนโครมเทาไล่เฉด, สีเอิร์ธโทนอย่างสีน้ำตาลของไม้ ฯลฯ

Nordern barn เลือกสิ่งของฝาผนังที่คุมโทนด้วยเหมือนกัน โดยปูแผ่นไม้ส่วนใดส่วนหนึ่ง อีกด้านหนึ่งปูด้วยแผ่นหิน ซึ่งอุปกรณ์ทั้งคู่ต้นแบบได้แรงผลักดันจากอุปกรณ์ตกแต่งบ้านตามสไตล์นอร์ดิก สะท้อนถึงอารมณ์อันอ่อนโยน สอดคล้องกับวิถีชีวิตเรียบง่ายแล้วก็รักในธรรมชาติที่เป็นคุณลักษณ์เด่นของชาวนอร์ดิกแบบเริ่มแรกได้อย่างดีเยี่ยม

ทุกรายละเอียดของบ้านผ่านการคิดปรับใช้ให้เหมาะสมกับลักษณะภูมิอากาศบ้านพวกเรา รวมทั้งเป็นการปรับให้เหมาะสมกับวิถีการดำรงชีวิตของชาวไทยได้อย่างพอดีที่สุด แม้ว่าจะมีต้นแบบมาจากบ้านเขตหนาวก็ตาม โดยยิ่งไปกว่านั้นส่วนของหลังคาที่ปรับฟังก์ชันให้สอดคล้องกับบ้านเขตร้อนเพิ่มมากขึ้น

โดยการเจาะต้องเลือกใช้กระเบื้องหลังคาคอนกรีตแผ่นเรียบเอสซีจี รุ่น เพรสหนจ สีเที่ยงคืน เกรย์ (Midnight Grey) ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นกระเบื้องแผ่นเรียบ สะท้อนภาพความโมเดิร์นกับสไตล์ที่อยากเส้นเรียบง่ายและก็โทนสีของตัวบ้านในสไตล์นอร์ดิกได้ดีเยี่ยม

จุดเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic house Style)

 1. เน้นย้ำเปิดพื้นที่ให้แสงไฟเข้ามา ทำให้มองอบอุ่น สบายตา
 2. หลังคาจั่วสูง ไม่มีชายคา ทำให้หิมะไม่หลงเหลือ ลดความชุ่มชื้นบนหลังคา นอกนั้นหลังคาสูงยังช่วยทำให้บ้านมองโปร่งเตียน อากาศร้อนลอยตัวขึ้นที่สูงเจริญ ถ้าเกิดเสริมช่องที่มีไว้ระบายอากาศจะช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
 3. เน้นย้ำการใช้แรงงานมากยิ่งกว่าความงาม วางแบบแล้วก็เครื่องเรือนต่างๆก็เลยเน้นย้ำผลดีใช้สอย
 4. เน้นย้ำความยุติธรรมชาติ ด้วยการใช้วัสดุอุปกรณ์จากธรรมชาติ รวมทั้งโทนสีที่มองกลืนกับธรรมชาติ มองมีอะไร
Nordern Barn

เชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมรวมทั้งธรรมชาติ

Nordic House Style นับว่าเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของการออกแบบสไตล์โมเดิร์น โดยส่วนประกอบของ Nordic House Style อยากได้รับอิทธิพลจากการเชื่อมต่อกับธรรมชาติซึ่งประสมประสานระหว่างทรงธรรมชาติ สีธรรมชาติ เพื่อสร้างความอบอุ่น สะอาดตา แล้วก็บรรเทา

เว้นเสียแต่วางแบบสวยสดงดงามแล้ว Nordic House Style ยังเน้นย้ำไปที่การประสมประสานสถาปัตยกรรมกับทำเลที่ตั้ง และก็การเลือกใช้สิ่งของให้กับพื้นที่รอบๆตึก โดยเหตุนี้ไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องบ้านนอร์ดิกในประเทศไทย แล้วจำเป็นต้องเพียรพยายามเสมือนบ้านในแถบนอร์ดิกจริงๆเสมอ การเลือกอุปกรณ์การใช้แรงงานให้กับอากาศและก็ตำแหน่งที่ตั้งของบ้านพวกเราก็เป็นสิ่งที่จะต้องละเอียดลออด้วยเหมือนกัน

จากส่วนประกอบของ Nordic House Style ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ถ้าหากพวกเราอยากก่อสร้างบ้านในลักษณะนี้ พวกเราสามารถใช้แนวความคิด และก็แบบการออกแบบเอามาประยุกต์กับทำเลที่ตั้งบ้านพวกเรา โดยเลือกใช้สิ่งของที่เหมาะสมกับทำเลที่ตั้งและก็สภาพอากาศของเมืองไทย

ข้อควรจะทราบก่อนก่อสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

 1. แม้อยู่ภายในเขตพื้นที่ที่ร้อนจัด แดดส่องจัด Pool villas การผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิกบางทีอาจจะจำเป็นต้องลดด้านที่เป็นกระจกให้ลดลง เพื่อบ้านไม่ร้อนจนถึงเกินความจำเป็น
 2. การเลือกอุปกรณ์ควรที่จะเลือกให้กับอากาศและก็ตำแหน่งที่ตั้งของบ้านพวกเรา อาทิเช่น ถ้าเกิดเลือกตกแต่งข้างนอกเป็นไม้ ควรจะเลือกประเภทที่ทนฝน ทนลมพายุ ทนแดด ไม่แตกหรือหักง่าย เพราะเหตุว่าบ้านพวกเราออกจะพบลมพายุบ่อยครั้ง แม้เป็นหลังคาบางครั้งอาจจะเลือกหลังคาคอนกรีต เพราะเหตุว่าแข็งแรง รวมทั้งมองเนียนตา คงจะเหมาะสมกับบ้านสไตล์นี้เยอะที่สุด
 3. การเลือกเครื่องเรือนควรที่จะเลือกออกแบบที่เรียบง่าย อาจคอนเซปต์ ‘Less is More’ ยกตัวอย่างเช่น ขอบเรียบเนียนแล้วก็โค้งมน ไม่มีส่วนประกอบที่มองเกลื่อนกลาดตา เพื่ออาจความนอร์ดิกให้เยอะที่สุด
 4. แม้ต้องการให้บ้านงามหรู มองอ่อนโยนสุขุม เสนอแนะเป็นโทนดำหรือเทาเข้ม แต่ว่าถ้าหากถูกใจความคลีนๆมองไม่นิมอล ชี้แนะเป็นโทนสีขาว เทาอ่อน ถ้าหากเป็นไม้ต้องเป็นสีอ่อน

Less is More เป็นวิธีการสำคัญสำหรับเพื่อการสร้างและก็ดีไซน์

ส่วนประกอบสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นความไม่นิมอล ไม่เกลื่อนกลาดหรือมองชุลมุนเหลือเกิน ด้วยเหตุนั้นควรจะเลี่ยงสิ่งที่ไม่สำคัญ ให้ความเอาใจใส่กับสถาปัตยกรรมรวมทั้งพื้นที่ โดยยึดหลัก “ Less is More ” เป็นหลัก

เพื่อสถาปัตยกรรมรวมทั้งพื้นที่ออกมามองสบายตา แล้วก็บรรเทาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นการออกแบบบ้าน Nordic House Style อีกทั้งสถลาปัตกรรมด้านนอก แล้วก็การตกแต่งข้างในก็เลยจำเป็นต้องเลือกสิ่งของที่ใช้งานได้เต็มความสามารถ แต่ว่าวางแบบเรียบง่ายพอดี

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.