บ้านหลังคาเมทัลชีท
รีวิวบ้าน

บ้านหลังคาเมทัลชีท

บ้านหลังคาเมทัลชีท ความนิยมในการเลือกใช้วัสดุเมทัลชีทมาทำหลังคาบ้านได้รับความนิยมสูงมากในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะบ้านสไตล์ Modern ที่ต้องการความเรียบแบน มีความชันของหลังคาต่ำ ซึ่งเมทัลชีทสามารถออกแบบหลังคาได้ต่ำสุดถึง 5 องศา

(ขึ้นอยู่กับชนิดของรูปลอนและความยาวของระยะแปของหลังคา) แต่หากใช้วัสดุกระเบื้องหลังคาซีแพ็คทั่วไปจะไม่สามารถทำได้ ครั้นจะใช้หลังคา Slab คอนกรีตก็มีต้นทุนที่สูงกว่ากันมาก ทางเลือกในการนำเมทัลชีทมาใช้ทำหลังคาจึงได้คะแนนทั้งด้านดีไซน์ การติดตั้งที่รวดเร็ว และราคาก่อสร้าง

เมทัลชีท คืออะไร?

เมทัลชีท (Metal Sheet) คือ แผ่นเหล็กรีดลอนโลหะผสมระหว่าง อลูมิเนียม และสังกะสี เหมาะสำหรับทั้งงานภายในและภายนอก งานผนัง งานรั้ว และงานหลังคา คุณสมบัติเด่นชัดของเมทัลชีท คือสามารถสั่งผลิตตามขนาดความยาวของหลังคาได้ จึงทำให้เกิดรอยต่อ ของแผ่นหลังคาน้อย ปัญหารั่วซึมจึงน้อยกว่าหลังคา กระเบื้องทั่วไป อีกทั้งยังช่วยให้การติดตั้งหลังคา สามารถดำเนินการได้ไว น้ำหนักเบา จึงช่วยลดต้นทุนค่าแรงก่อสร้าง และค่าโครงสร้างบ้านได้เป็นอย่างดี

ทำความรู้จักกับหลังคาเมทัลชีท

หลังคาเหล็กเมทัลชีทหรือที่หลาย ๆ คนเรียกกันว่าหลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet) หลังคาเหล็กแผ่นบาง เคลือบด้วยสารป้องกันสนิมนำมาขึ้นรูปลอน หลังคาเหล็กเมทัลชีทสามารถนำมาใช้เป็นแผ่นหลังคาหรือกั้นเป็นผนังได้ ซึ่งหลังคาเมทัลชีทมีโครงเหล็กเป็นตัวยึด

แต่งานกั้นผนังส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบผนังของโรงงาน ในส่วนของงานบ้านมักใช้เป็นงานหลังคา โดยรูปแบบหลังคาที่ใช้แผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีท ที่นิยมใช้กันจะเป็นหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน

นอกจากนี้หลังคาเมทัลชีท มีรูปแบบโดดเด่นทันสมัย สวยงาม ทนทาน ติดตั้งได้ง่าย ราคาไม่แพงคุ้มค่าการลงทุน หลังคาเหล็กเมทัลชีทมีหลายความหนาให้เลือก โดยทั่วไปแผ่นหลังคาเมทัลชีทจะมีความหนา 0.25, 0.28 0.33, 0.35, 0.47 ,0.5 มิลลิเมตร แผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีทนิยมใช้กันมากในงานโรงงาน หรือใช้หลังคาเหล็กเมทัลชีททำหลังคาโรงงาน

เนื่องจากว่าเป็นหลังคาเมทัลชีทที่ติดตั้งได้รวดเร็ว คงทน อายุการใช้งานยาวนานกว่าสังกะสี และแข็งแรงกว่ามาก มีหลากสีให้ลูกค้าได้เลือกใช้กัน ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไปตามความหนาของแผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีทและสีที่ใช้อีกด้วย

แบบบ้านหลังคาเมทัลชีท สองชั้นตกแต่งร่วมสมัย

บ้านหลังคาเมทัลชีท

การเลือกใช้วัสดุอย่างเข้าใจ มีส่วนสำคัญในการช่วยคุมบรรยากาศ ของบ้านให้เป็นไปอย่างเหมาะสม ผู้อ่านหลายท่านที่กำลังเล็ง หลังคาเมทัลชีทเอาไว้ อาจยังมีความกังวลว่าวัสดุสมัยใหม่ ที่เป็นเหล็กโลหะน้ัน จะทำให้ภาพรวมของบ้านดูแข็งกระด้างเกินไปไหม ซึ่งหากมีการสอดแทรกวัสดุอื่น ๆ มาตกแต่งควบคู่ เพื่อเพิ่มอารมณ์ ของความผ่อนคลายเข้าไป เมทัลชีทที่ว่าแข็ง ก็จะดูอ่อนโยนลง และเส้นสายแบบราบเรียบ จะช่วยเสริมเสน่ห์ ให้บ้านน่ามองยิ่งกว่าเดิม

จากภายนอกจะเห็น สไตล์ของบ้านที่แตกต่างกันถึง 2 สไตล์ หน้าบ้านยังคงเอกลักษณ์ ของบ้านสไตล์วิคตอเรียนเอาไว้อย่างสมบูรณ์ ส่วนหลังบ้านที่ได้ทำการ ปรับปรุงใหม่ได้เสริมความโมเดิร์น เข้าไปอย่างลงตัว บ้านหลังนี้จะมีอารมณ์ที่หลากหลาย ไม่จำเจ แถมยังสอดรับกับ ตัวตนของผู้อยู่อาศัย ที่มีทั้งเด็กเล็ก วัยกลางคน และผู้สูงอายุ

ชมการออกแบบด้านหลัง กันก่อนเข้าไปสู่พื้นที่ ภายในบ้าน เจ้าของบ้านต้องการให้พื้นที่ ที่ขยับขยายออกมาใหม่มีความสัมพันธ์กันกับ สวนสีเขียวหลังบ้านมากที่สุด ผนังจึงเน้นความปลอดโปร่ง สามารถเปิดกว้าง ได้ตามต้องการ ทั้งยังมีชานระเบียง ที่ออกมานั่งเล่น นั่งทานอาหารได้อย่างสะดวก

หลังคาบ้านมุง ด้วยแผ่น บ้านหลังคาแผ่นเมทัลชีท สีเทาเข้ม ตัดกับกรอบประตู หน้าต่างไม้สีน้ำตาลอ่อนนุ่ม และเมื่อทาสีขาวลงไปบนผนัง ทุกวัสดุจึงเสริมสร้างมิติ ให้บ้านอย่างพร้อมเพรียงกัน พื้นที่ภายในบ้านจัดผังแบบ Open Plan แม้จะทำกิจกรรมกันอยู่คนละมุม ก็ยังมองเห็นกันได้แบบถนัดตา ซึ่งเหมาะกับครอบครัวที่มีเด็กวัยซน คุณพ่อคุณแม่สามารถ ดูลูกเล่นซนไปได้พร้อมกับการพักผ่อน

เพิ่มประโยชน์ให้แก่ ทุกตารางเมตร มุมนั่งเล่นติดผนังกระจก บิลท์อินเป็นม้านั่งตัวยาว ใช้นั่งอ่านหนังสือได้อย่างเพลิดเพลิน แถมยังเป็นช่องทางขนาดใหญ่ ของแสงธรรมชาติอีกด้วย

พื้นโซนด้านหลังกับ พื้นโซนด้านหน้ามีระดับที่ต่างกัน อาจเป็นเพราะเจ้าของบ้าน ต้องการปรับเปลี่ยนอารมณ์ ของแต่ละโซน อีกทั้งพื้นที่ไม่ราบเรียบไปทั้งหลัง ทำให้รู้สึกถึงความลื่นไหลในการใช้งาน แต่สิ่งที่เหมือนกัน คือการปูด้วยไม้ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ใกล้ชิด กับธรรมชาติ มีความอบอุ่น กระจายไปทั่วทั้งบริเวณ

บ้านหลังคาเมทัลชีท

ครัวในบ้านพร้อมไอซ์แลนด์ เตรียมอาหารขนาดใหญ่ เอื้อเป็นอย่างมากกับ การทำอาหารทานเอง เน้นความโล่งกว้างและเป็นระเบียบเรียบร้อย มีลิ้นชักไว้เก็บอุปกรณ์

บ้านที่มีการปรับปรุงใหม่ ในบางส่วน และเก็บความดั้งเดิม เอาไว้ในบางส่วน ด้วยสไตล์ที่แตกต่างกัน จำเป็นต้องมีบางอย่างที่สัมพันธ์ไป ในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้บ้านมีอารมณ์ที่ลื่นไหล ไม่ขัดแย้งกันจนเกินไป ซึ่งบางอย่างที่ว่า อาจเป็นโทนสีเดียวกัน ใช้วัสดุเดียวกัน อย่างเช่น บ้านหลังนี้แม้ด้านหน้า กับด้านหลังจะตกแต่งคนละสไตล์ ก็รวมเป็นหนึ่งเดียวกันได้ด้วยงานไม้ สีน้ำตาลและผนังสีขาว เป็นต้น

แบบบ้านหลังคาเมทัลชีท บนเนิน

บ้านหลังคาเมทัลชีท บนเนิน

บ้านหลังคาเมทัลชีท บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยรวม 309.9 ตารางเมตร สร้างขึ้นสำหรับคู่รักสูงอายุที่มาตั้งรกรากอยู่ที่นี่ หากมองบริเวณนี้จากภาพถ่าย Bird eye view จะเห็นว่าเป็นเนินค่อนข้างชันมีถนนค่อย ๆ คลี่เป็นชั้นเหมือนภาพวาด ตัวบ้านที่สร้างบนผังที่ดินที่ลาดเอียงโดยใช้ประโยชน์จากความสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พร้อมองค์ประกอบของพื้นที่ภายในที่กว้างขวาง มีเอฟเฟกต์ทางสายตาที่สวยงาม และการใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (ไม้ อิฐ หินฯลฯ) โดยเฉพาะส่วนของงานไม้ที่โดดเด่นภายใน ทำให้บ้านนี้ได้รับรางวัลรางวัลชนะเลิศการแข่งขันสถาปัตยกรรมไม้ของเกาหลีในปี 2019 บ้านเดี่ยว

บ้านเป็นบ้านชั้นเดียวและโกดังเก็บเครื่องมือการเกษตร ด้านหน้าบ้านตั้งอยู่ใกล้กับถนนจึงค่อนข้างปิดเพิ่มความเป็นส่วนตัว ผนังบ้านทรงยาวเรียงเป็นหน้ากระดานที่ดูเรียบง่ายก่อด้วยอิฐ หลังคาทำจากไม้และหลังคาเมทัลชีท ดูมีส่วนผสมของความเป็นพื้นบ้านแบบเกาหลีผสานกับความทันสมัย ส่วนด้านในจะเปิดกว้างกว่าเพื่อรับวิวสนามหญ้าทางด้านทิศใต้ และทัศนียภาพของภูเขาโดยรอบ

เมื่อเข้ามาบริเวณทางเข้าบ้านจะเห็นที่จอดรถด้านข้างที่เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ซึ่งเปิดโล่งด้วยโครงสร้างหลังคาไม้สีอ่อน ๆ ความยาวมากกว่า 5 เมตร และค่อนข้างสูง ทำให้เหมือนหลังคาเรืองแสงสว่างไสว ผนังที่จอดรถที่สร้างโดยแผ่นหินที่มีทั้งทึบและโล่งเป็นช่องลม ตกแต่งด้วยไฟฝังผนังยิ่งดูโดดเด่นยามค่ำ

ภายในตกแต่งด้วยไม้

เมื่อคุณผ่านที่จอดรถและเข้าสู่ประตูหน้าบ้าน จะเห็นหน้าต่างระดับสายตาที่จับภาพทิวทัศน์ตั้งแต่ชายคาไม้แบบบ้านเกาหลี สนามหญ้า และภูเขาได้อย่างรวดเร็วราวกับเป็นภาพในกรอบรูปที่ติดตั้งอยู่ตรงหน้า

เดินเข้าสู่ภายในบนพื้นไม้ที่นุ่มนวล สิ่งแรกที่จะชวนให้สะดุดตาคือ เพดานสูงเหนือคานไม้ เสาไม้ ที่เป็นองค์ประกอบหลัก ๆ ของบ้าน โครงสร้างแบบเสาและคานทำให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ได้ ให้ความรู้สึกโล่งโปร่งสบาย นอกจากเสา คาน และจั่วที่เปิดโล่งจะเพิ่มความสวยงามทางโครงสร้างให้กับบ้านและทำหน้าที่แบ่งขอบเขตพื้นที่ไปด้วยในตัว ตัวอย่างเช่น เสาบันไดจะกั้นระหว่างห้องนั่งเล่นและพื้นที่อ่านหนังสือ เป็นต้น

บ้านจะเปิดมุมมองไปทางสนามหญ้าและวิวในทิศทางต่าง ๆ กัน ผ่านบานหน้าต่างในบ้านที่มีขนาดและรูปร่างต่างกันด้วย เช่น ภูมิทัศน์สนามหญ้าทางทิศใต้ หรือทิวเขาที่งดงามแผ่ขยายออกไปรอบด้านเสมือนกำลังโอบล้อมบ้านอยู่ ในวันที่แดดจ้า คู่สามีภรรยาจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในห้องโถงกลางแจ้งที่เชื่อมต่อกับห้องอ่านหนังสือ ใช้เวลาด้วยกันชมวิวเพลินๆ พร้อมหนังสือเล่มโปรด เมื่อถึงเวลาทำอาหารก็เพียงเปิดประตูเข้ามา เดินไม่กี่ก้าวก็ถึงแพนทรีที่เป็นแบบเปิด ทำให้รู้สึกถึงความเชื่อมต่อกันของชั้นล่างทั้งหมด

นอกจากตำแหน่งของเสาและคานแล้ว ความแตกต่างระดับในห้องนั่งเล่นทำหน้าที่แบ่งพื้นที่ได้อย่างหลวมๆ โดยไม่ทำให้รู้สึกว่าบ้านแคบลง เหนือบริเวณดูทีวีจะเจาะเพดานให้โล่งโปร่งขึ้นไปเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้ง ทำให้บ้านสูงแบบ Double Space ที่นอกจากจะมีความต่อเนื่องของพื้นที่ระหว่างชั้นบนและล่างแล้ว ยังทำให้การปฏิสัมพันธ์ในมิติเชิงสายตา การติดต่อสื่อสารในบ้านทำได้อย่างใกล้ชิด

ส่วนของห้องครัว

แม้ว่าบ้านเน้นคอนเซ็ปวัสดุธรรมชาติและวัสดุในท้องถิ่น ที่นำเสนอตัวตนแบบคนเกาหลีอยู่ในทุกพื้นที่ แต่ความทันสมัยทั้งในเรื่องของฟังก์ชันและวัสดุ มีให้เห็นอยู่ตลอดโครงการเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นหลังคาเมทัลชีท หน้าต่างอลูมิเนียมแนวนอน บ้านเจาะโถงสูงสองชั้น ช่องแสงสกายไลท์ในชั้นใต้หลังคา และตะแกรงเหล็กฉีกสีดำ ซึ่งแสดงให้เห็นการเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ได้อย่างดี

ในวันที่อากาศดีๆ คู่สามีภรรยาสูงอายุมักจะชอบเดินออกมาด้วยเท้าเปล่า แวะนั่งในที่ร่มบนม้านั่งหินดื่มกาแฟหอมกรุ่นด้วยกันอย่างมีความสุข หากเดินเลยสนามหญ้าไปเล็กน้อย จะมีโกดังเก็บเครื่องมือการเกษตรหลังคาเพิงหมาแหงนและทุ่งนา ซึ่งโกดังและลานบ้านจะไม่บดบังมุมมองจากตัวบ้าน เพราะใช้ประโยชน์จากระดับความสูงต่ำที่ต่างกันของพื้นที่ เมื่อถึงช่วงที่เพาะปลูกได้ก็จะพากันไปปลูกพืชผักในทุ่งเล็กๆ และบางครั้งก็นำพืชผลที่เก็บเกี่ยวได้มาแปรรูปเป็นอาหารค่ำอร่อยๆ

บ้านหลังนี้มุงด้วยเมทัลชีทภายนอก แต่ภายในเลือกใช้วัสดุฝ้าเพดานไม้ ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง ไม่แตกหักง่าย เปราะง่ายเหมือนแผ่นยิปซัม มีความยืดหยุ่น สามารถฉลุได้ตามต้องการ และยังมีความสวยงามตามธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์เสมอ บ้านจึงรู้สึกอบอุ่นขึ้น แต่ข้อจำกัดของไม้จะมีค่าใช้จ่ายสูง ไม้จะเกิดการหดขยายตัวตามสภาพภูมิอากาศ ต้องเลือกไม้ที่ผ่านการอบเพื่อให้ไม้บิก โก่ง งอ น้อยที่สุด นอกจากนี้ยังต้องผ่านการเคลือบป้องกันมอดปลวกด้วย