victorian house
รีวิวบ้าน

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

บ้านสไตล์วิกตอเรียน ภายนอกดูโรแมนติค ซ่อนความชิคแบบคลาสสิคไว้ภายใน

บ้านสไตล์วิกตอเรียน ถือว่าบ้านอีกแนวหนึ่งยอดนิยมพอควร ด้วยเสน่ห์สุดคลาสสิคจากอังกฤษสมัยศตวรรษที่ 19 ที่เต็มไปด้วยกลิ่นเริ่มแรกแบบตะวันตก ในบ้าน มั่นใจว่าชาวเว็บไซต์หลายท่านจำเป็นต้องชอบใจบ้านสไตล์วิคตอเรียนกันแน่เลยล่ะ

สำหรับตอนนี้ก็ขอเอาอกเอาใจแฟนคลับบ้านสไตล์วิคตอเรียนกันสักนิดสักหน่อยด้วยบ้านชั้นเดี่ยวข้างหลังนี้ วางแบบข้างนอกมองโรแมนตำหนิค แม้กระนั้นด้านในตกแต่งอย่างประสมประสาน มองน่าระทึกใจทีเดียว บริเวณบ้านจะมีทางเดินที่ปูด้วยอิฐบล็อค ตัดกับตัวบ้านสีขาวที่ตกแต่งรอบๆปากทางเข้าด้วยลวดลายแบบคลาสสิค แม้มองดูจากข้างนอกจะมองเห็นเป็นนอกชานที่มองเตียน ช่วยทำให้มุมมองของตัวบ้านมองมีเสน่ห์ดึงดูดสายตาได้อย่างยอดเยี่ยม

ยิ่งกว่านั้นข้างหลังยังมีพื้นที่นั่งพักผ่อนสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมด้วยสวนหย่อมที่ถูกจัดแบ่งไว้อย่างมีความเรียบร้อย ลองดูด้านในกันบ้างครับผม บ้านข้างหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ส้วม ตกแต่งแบบประสมประสาน โดยหลักๆแล้วจะย้ำพื้นข้างหลังสีขาว แม้กระนั้นมีการแทรกสอดวอลเปเปอร์สีแดงไว้รอบๆห้องอ่านหนังสือ สร้างความสะดุดตาสะดุดตาได้อย่างดีเยี่ยม

แม้ว่าธีมของบ้านจะเป็นแบบคลาสสิค – วิคตอเรียน แต่ว่าห้องอาบน้ำกลายเป็นสไตล์โมเดิร์นซะงั้น บ้านสไตล์คันทรี ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นไอเดียลูกเล่นที่ประหลาดพอควรเลย นอกเหนือจากนี้ยังมีสระว่ายน้ำสุดหรูขนาดเล็กไว้ให้ว่ายเล่นอีกด้วย กล่าวได้ว่าเป็นบ้านแนวคลาสสิคที่บริบูรณ์ พร้อม นำสมัย เหมาะกับครอบครัวขนาดกึ่งกลางที่มีสมาชิก 5 – 6 คน สรุปว่าทดลองไปดูภาพงามๆเป็นแรงผลักดันกันได้เลย

สไตล์บ้านวิกตอเรียน

เมื่อเอ๋ยถึงการตกแต่งในสมัยวิกตอเรียนพวกเรารวมทั้งเกี่ยวข้องถึงสไตล์เครื่องเรือน ที่นานาประการมากไม่น้อยเลยทีเดียวจากสมัยฟื้นฟูต่างๆในประวัติศาสตร์ศิลป์เป็นตั้งแต่ คริสต์ศักราช 1840-1910 ซึ่งตรงกับยุคของ พระนางวิกตอเรียนที่อังกฤษ ได้แก่สมัยฟื้นฟูศิลป์แบบอลิซาเบธาน, รอคอยควัววัว, เรเนสซองส์, สมัยพระผู้เป็นเจ้าหฝ่าส์ที่ 16, สมัยฟื้นฟูศิลป์ แบบภาษากรีก-อียิปต์, สมัยวัวโลเนียล,สมัยเอสเธว่ากล่าวกมูฟเม้นต์, สมัยอาร์ต แอนด์ ครั้งฟต์ อื่นๆอีกมากมาย

ด้วยเหตุผลดังกล่าวในบ้านแบบวิกตอเรียน บางทีอาจประกอบไปด้วยรายละเอียดที่ได้มาจากหลายๆสไตล์ หลายๆสมัย ตามที่กล่าวข้างต้นมาดัดแปลงใช้ด้วยกัน ซึ่งในยุคนั้น ได้รับความนิยมมากมาย เรียกกันว่า “Eclecticism”ซึ่งก็คือ การเลือกใช้ให้ผสมกลมกลืนตามสมควร บรรยากาศการตกแต่งข้างใน บ้านแบบวิกตอเรียน จะเน้นย้ำเรื่องความรักบ้านและก็ครอบครัวอบอุ่น ออกจะโรแมนติก เริ่มตั้งแต่ประตูปากทางเข้า จะมีผลให้เด่นด้วยการใช้

กระจกสี “สเตนกลาส” แต่งแต้มแต่งด้วยลวดลายต่างๆเป็นต้นว่า แบบอย่างโกธิค แบบดอกไม้ หรือบางทีอาจใช้กระจกเจียระไนแต่ละชิ้นตกแต่งเป็นลวดลายสวยสดงดงาม ห้องทานอาหารด้านในภายแบบวิกตอเรียน SALE VILLA นิยมเล่นลวดลายมากมาย แล้วก็ประดับโดยการใช้โคมระย้าฝาห้องนอนตกแต่ง ด้วยกระดาษติดฝาผนัง มีบอร์เดอร์คาดรอบๆเป็นลายใบไม้ย้ำฝ้าเพดานห้องข้างล่างฝาผนังแต่ง

ด้วยกระดาษติดฝาผนังลวดลายแตกต่างจาก ฝาผนังท่อนบนมักเป็นลายประเภทดอกไม้ ริบบิ้น รูปทิวทัศน์ บัวเพดาน รวมทั้งฝาห้องที่ใช้กระดาษปิดฝาผนังสีสด เล่นลวดลายต่างๆกันกึ่งกลาง ฝ้าติดแป้นไม้แกะ สำหรับแขวนไฟระย้า ประตูปากทางเข้าบ้านดูโอ่โถง ประดับด้วยกระจกสี (leaded-glass)เป็นทรงเรขา คณิต ได้รับอิทธิพลจากศิลป์ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนิยมกันมากมายในยุควิกตอเรียน

ในช่วงต้นสมัย สีสันข้างในห้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆห้องโถงต่อจากปากทางเข้าจะเป็นสีค่อนข้างจะหมอง ยกตัวอย่างเช่น เทา สีน้ำเงิน น้ำตาลอมเหลือง สีไม้โอ๊ก หรือสีแดงเข้ม ถัดมาใช้สีสดมากขึ้นเรื่อยๆ อาทิเช่น เทอร์ควอยส์ ม่วงแดง ส้มอ่อน เขียวบรอนซ์ เขียวมะกอก เหลือง ฟ้าหม่นหมอง และก็สีทองคำ

ด้านในห้อง นิยมทำเพดานให้สูงโดยประมาณ 3-4 เมตรกว่าทำให้มองสูงโปร่งฝ้าเพดานตกแต่งด้วยปูนปั้นสลักเป็นรูปดอกไม้ หรือเป็นภาพวาดแบบเฟรสเก๋ บางเวลาก็แต่งปิดทับด้วยกระดาษรวมทั้งแผ่นแร่ดีบุกอัดลาย รวมทั้งติดไฟระย้า

ฝาผนัง จะตกแต่งปิดทับด้วยกระดาษปิดฝาผนังที่มีลวดลายเด่น มีการแบ่งพื้นของห้องส่วนผัวเพื่อตกแต่งด้วยไม้แกะหรือวอลล์เปเปอร์ ที่มีชีวิตชีวาหรือลวดลายที่ไม่เหมือนกับส่วนอื่นๆของฝาผนังบางคราวก็ใช้แผ่นไม้มีลวดลายกรุฝาผนังข้างล่าง

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

นอกเหนือจากนั้น ยังนิยมติดกระดาษปิดฝาผนังจำพวกที่ติดเป็นขอบรอบๆ(Borders)การเลือกใช้สีทาฝาผนังการวาดลวดลายแล้วก็การใช้กระบวนการทำสเตนสิล ก็เป็นที่ชื่นชอบแบบเดียวกัน เสาห้อง จะเป็นเสาสไตล์คลาสสิกที่ถูกตกแต่งกระทั่งบอกมิได้ว่ามาจากสไตล์ไหนกันแน่เพราะว่าเป็นการรวมหลายแบบเข้าไว้ร่วมกัน

พื้นของห้องยุควิกตอเรียน ชอบใช้ประพรมปูตลอดทั้งห้องทับไปบนพื้นไม้ ซึ่งถ้าเกิดไม่ใช้ประพรมก็นิยมวาดภาพลงไปบนพื้นหรือไม่ก็ทำลวดลายแบบสเตนสิล ที่น่าดึงดูดเป็นมีการสร้างสรรค์แผ่นลิโนเลียม เหมือนกระเบื้องยาง ในขณะนี้ มีลวดลายเป็นทรงเรขาคณิตนอกจากนั้น มีการใช้เสื่อทอจากพืชสำหรับปูที่เฉียง มีการใช้กระเบื้องเป็นสิ่งของปูที่่พื้นรอบๆปากทางเข้าบ้าน ในพื้นของห้องห้องครัวแล้วก็สุขา

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับสไตล์บ้านสไตล์วิคตอเรียนอเมริกัน

สถาปัตยกรรมวิกตอเรียในอเมริกามิได้มีเพียงแค่ต้นแบบเดียว แม้กระนั้นมีต้นแบบการออกแบบหลายแบบซึ่งแต่ละแบบมีคุณสมบัติเฉพาะของตนเอง สมัยวิกตอเรียเป็นช่วงๆในตอนที่ตรงกับรัชสมัยของสมเด็จพระราชินีท้องนาถวิกตอเรียที่อังกฤษในปี พุทธศักราช 2380 ถึง พุทธศักราช 2444 ในตอนนั้นต้นแบบสถาปัตยกรรมที่อยู่ที่อาศัยที่ต่างกันได้รับการพัฒนาและก็ได้รับความนิยม ตั้งแต่นี้ต่อไปเป็นแบบอย่างบ้านยอดนิยมสูงที่สุดซึ่งรู้จักกันในชื่อสถาปัตยกรรมวิกตอเรีย

นักปรับปรุงของบ้านวิคตอเรียกำเนิดในตอนการปฏิวัติอุตสาหกรรมดีไซน์เนอร์พวกนี้เก็บรวบรวมสิ่งของรวมทั้งเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อก่อสร้างบ้านอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน การสร้างเยอะมากและก็ระบบคมนาคมมวลชน ( ระบบราง ) ทำให้เนื้อหาสถาปัตยกรรมประดับประดาและก็องค์ประกอบโลหะแพงไม่แพง นักออกแบบรวมทั้งช่างก่อสร้างยุควิกตอเรียปรับใช้การตกแต่งอย่างเสรีโดยผสมคุณลักษณะที่ยืมมาจากสมัยต่างๆมากไม่น้อยเลยทีเดียวกับความรุ่งโรจน์จากจินตนาการของตน Sale Villas Phuket

เมื่อคุณมองบ้านที่ผลิตขึ้นในสมัยวิกตอเรียคุณอาจมองเห็นด้านหน้าซึ่งเป็นรูปแบบของการปฏิสังขรณ์ภาษากรีกหรือราวบันไดที่สะท้อนสไตล์โบซ์อาร์ตส์ คุณอาจมองเห็นหน้าต่างห้องเช่าแล้วก็เนื้อหาการบูรณะอาณานิคมอื่นๆคุณอาจมองเห็นแนวความคิดในยุคกลางดังเช่นหน้าต่างแบบโกธิกแล้วก็โครงหลังคา

รวมทั้งแน่ๆว่าคุณจะเจอกับตัวยึดแกนสปินเดิลงานเลื่อนแล้วก็องค์ประกอบตึกที่ทำด้วยเครื่องจักรฯลฯ สถาปัตยกรรมสมัยวิคตอเรียนเป็นเครื่องหมายของความหลักแหลมจริงๆแล้วก็ความเจริญของคนอเมริกันสมัยใหม่

สไตล์อิตาเลียน

ในตอนทศวรรษที่ 1840 ซึ่งเป็นสมัยวิกตอเรียนพึ่งจะเริ่มขึ้นบ้านสไตล์อิตาเลียนแปลงเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังเดินทางมาแรง สไตล์นี้แพร่ไปไปทั่วอเมริกาอย่างเร็วผ่านหนังสือลวดลายวิคตอเรียที่พิมพ์อย่างมากมายแล้วก็ยังคงมีการตีพิมพ์ซ้ำอยู่ล้นหลาม ด้วยหลังคาเตี้ยชายคากว้างแล้วก็ไม้ค้ำจนถึงบ้านสไตล์วิคตอเรียนแบบอิตาลีเชื้อเชิญให้รำลึกถึงวิลล่าสไตล์เรอเนสซองซ์ของอิตาลี บางบุคคลถึงกับเล่นโดมโรแมนติกบนหลังคา

สไตล์กอธิค

สถาปัตยกรรมยุคกลางและก็มหาวิหารที่ยิ่งใหญ่ในสมัยโกธิคเป็นแรงดลใจให้กับความเจริญทุกจำพวกในสมัยวิกตอเรีย บริษัทรับเหมาสร้างบ้านให้ซุ้มหน้าต่างแหลมกับบานหน้าต่างเพชรรูปแล้วก็ส่วนประกอบอื่นๆที่ยืมมาจากยุคกลางหน้าต่างในแนวเฉียง muntins

เด่นวงเวียนแนวดิ่งในหน้าต่างเท่าที่เห็นที่นี่ใน 1855 ตั้นเฮ้าส์ปกติของศตวรรษที่ 17 Post-ยุคกลางอังกฤษ (หรือตอนแรก) บ้านสไตล์ที่ผลิตขึ้นโดยชาวอาณานิคมอังกฤษดังเช่นมองเห็นในบ้านพอลเวีย ในบอสตัน

บ้านฟื้นฟูกอธิคยุควิกตอเรีย บางข้างหลังเป็นตึกหินขนาดใหญ่อย่างเช่นวังขนาดเล็ก ผู้อื่นแสดงเป็นไม้ กระต๊อบไม้ขนาดเล็กที่มีลักษณะการปฏิสังขรณ์แบบโกธิกเรียกว่าCarpenter Gothicรวมทั้งได้รับความนิยมอย่างยิ่งในขณะนี้ พูลวิลล่า

สไตล์ควีนแอนน์

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

หอสังเกตการณ์โค้งมนข้างหน้าแล้วก็เฉียงที่กว้างใหญ่ทำให้สถาปัตยกรรมของQueen Anne มีกลิ่นของสถาปัตยกรรม แต่ว่าสไตล์ไม่มีส่วนเกี่ยวกับวงศ์สกุลอังกฤษและก็บ้านของควีนแอนน์มิได้มีลักษณะคล้ายกับตึกในยุคกลางของควีนแอนน์ของอังกฤษ

สถาปัตยกรรมของ Queen Anne บ้านสไตล์อิงลิชคันทรี่ เป็นการแสดงออกถึงความอุดมสมบูรณ์แล้วก็ความคิดสร้างสรรค์ของผู้ผลิตสมัยอุตสาหกรรม เล่าเรียนสไตล์แล้วคุณจะศึกษาค้นพบชนิดย่อยที่ไม่เหมือนกันล้นหลามซึ่งพิสูจน์ได้ว่าลักษณะของ Queen Anneนั้นไม่จบไม่สิ้น

สไตล์วิคตอเรียนพื้นเมือง

Folk Victorian เป็นสไตล์วิคตอเรียแบบท้องถิ่นทั่วๆไป ผู้ผลิตเพิ่มแกนหมุนหรือหน้าต่างแบบโกธิคให้กับตึกทรงสี่เหลี่ยมแล้วก็รูปตัวแอล ช่างไม้ที่มีความคิดประดิษฐ์ที่มีตัวต่อที่ประดิษฐ์ขึ้นใหม่บางทีอาจสร้างการตัดแต่งที่สลับซับซ้อน แต่ว่าดูไปไกลกว่าการแต่งกายแฟนซีแล้วคุณจะมองเห็นบ้านนาที่เรียบง่ายนอกจากเนื้อหาทางสถาปัตยกรรม

สไตล์ Shingle

หลายครั้งที่ทำขึ้นในพื้นที่ชายฝั่งทะเลบ้านก้อนกรวดสไตล์จะเดินเตร่และก็ครัดเคร่ง แม้กระนั้นความง่ายๆของต้นแบบนั้นฉ้อโกง บ้านขนาดใหญ่ที่ไม่เป็นทางการกลุ่มนี้ถูกประยุกต์ใช้โดยคนร่ำรวยสำหรับบ้านหน้าร้อนที่หรูหรา น่าฉงนใจที่บ้าน Shingle Style มิได้เข้าข้างงูสวัดเสมอ!

สไตล์จักรวรรดิลำดับที่สอง (สไตล์แมนซาร์ด)

Henry Hobson Richardson นักออกแบบชาวสหรัฐอเมริกา(1838–1886) เห็นแก่ได้รับการกล่าวยกย่องเชิดชูว่าไม่เพียงแต่ แต่ว่าฟื้นฟูแบบอย่างสถาปัตยกรรมโรมาเนสก์ในยุคกลางเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังแปลงตึกโรแมนติกกลุ่มนี้ให้เป็นแบบอเมริกัน สร้างด้วยหินสนิมที่มีผิวตะปุ่มตะป่ำแบบการปฏิสังขรณ์โรมาเนสก์มีลักษณะคล้ายกับวังขนาดเล็กที่มีป้อมมุมรวมทั้งซุ้ม village

สไตล์นี้มักใช้กับตึกสาธารณะขนาดใหญ่ตัวอย่างเช่นห้องหนังสือรวมทั้งศาล แม้กระนั้นบ้านส่วนตัวบางข้างหลังก็ถูกผลิตขึ้นในแบบที่รู้จักกันในชื่อสไตล์โรมาเนสก์ริชาร์ดสันหรือริชาร์ดโซเนียน Glessner บ้านการออกแบบในชิคาโกเมืองอิลลินอยส์ของริชาร์ดสันเสร็จสมบูรณ์ในปีพ. ศาสตราจารย์ 2430 ไม่เพียงแค่ แม้กระนั้นทรงอิทธิพลต่อแบบอย่างสถาปัตยกรรมอเมริกันในสมัยวิกตอเรียเพียงแค่นั้น

แม้กระนั้นยังรวมทั้งผลงานในอนาคตของคนเขียนแบบคนอเมริกันดังเช่นว่าLouis Sullivanและก็ Frank Lloyd Wright เนื่องจากอิทธิพลของริชาร์ดกับสถาปัตยกรรมอเมริกัน 1877 ทรินิตี้คริสตจักรของเขาในบอสตัน, แมสซายกเซตได้รับการเรียกว่าเป็นเลิศในตึกที่มีการเปลี่ยนสิบอเมริกา

อีสต์เลค

แกนหมุนแล้วก็ลูกบิดหรูหราที่เจอในบ้านสมัยวิกตอเรียเยอะมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านของควีนแอนน์ได้รับแรงผลักดันจากเครื่องเรือนตกแต่งของ Charles Eastlake ดีไซน์เนอร์คนประเทศอังกฤษ (1836–1906) เมื่อพวกเราเรียกบ้านว่าEastlakeพวกเราชอบชี้แจงถึงเนื้อหาที่สลับซับซ้อนแล้วก็งดงามที่สามารถเจอได้ในสไตล์วิคตอเรียปริมาณเท่าไรก็ได้ สไตล์อีสต์เลคเป็นความงามของเครื่องเรือนรวมทั้งสถาปัตยกรรมที่ค่อยและก็โปร่งสบาย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต