Panya style house
รีวิวบ้าน

บ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยา

ปั้นหยาคืออะไร ทำความรู้จักแบบ บ้านทรงปั้นหยา

บ้านในไทยนั้นมีนานัปการแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากความคิดสำหรับการปรับใช้ที่อยู่ที่อาศัยให้กับลักษณะอากาศ บ้านทรงปั้นหยา ก็ยอดเยี่ยมในนั้น มาดูกันเลยดีกว่า ว่าบ้านทรงปั้นหยามีดีเช่นไร คนถึงได้นิยมสร้างมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้

บ้านทรงปั้นหยาเป็นยังไง

บ้านทรงปั้นหยา หรือ หลังคาทรงปั้นหยา เป็นแบบบ้านซึ่งสามารถเจอได้ทุกภูมิภาคของเมืองไทยเพราะเป็นแบบบ้านที่ปรับแต่งข้อผิดพลาดของหลังคาแบบสามเหลี่ยมหน้าจั่ว จนถึงมาเป็นหลังคาที่มีด้านลาดเททั้งสิ้น 4 ด้าน บ้าน ทำให้สามารถคุ้มครองปกป้องแดดและก็ฝนได้ครอบคลุมครบทุกด้านกว่าที่เคยเป็น ทำให้บ้านทรงปั้นหยามีความยั่งยืนมั่นคง แข็งแรง ทนลมพายุ และก็ทนฝนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเหมาะสมกับลักษณะของอากาศในประเทศไทยที่ฝนตกบ่อยครั้ง

บ้านทรงปั้นหยานั้นสามารถเข้าได้กับบ้านหลากสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นร่วมยุค โมเดิร์น หรือไทยปรับใช้ เพราะเหตุว่าแบบบ้านทรงปั้นหยานั้นเป็นแบบที่ถูกปรับปรุงขึ้นแล้วทำให้ทรงไม่มองเก่ารวมทั้งโบราณ

รูปแบบของบ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยานั้น แรกเริ่มได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตกตั้งแต่ยุค รัชกาลที่ 5 จุดเด่นๆเป็นจะมีหลังคา 4 ด้าน ส่วนทั้งยัง 4 ด้านนั้นจะลาดต่อกันทุกด้านราวกับพีระมิด แต่ว่าบ้านทรงปั้นหยานี้จะไม่มีสามเหลี่ยมหน้าจั่วซึ่งอาจก่อให้ระบายความร้อนได้ช้า ก็เลยจำเป็นต้องใช้พื้นชายคาระบายความร้อนแทน ถ้าเกิดจะให้ดีจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ระบายความร้อนหรือฉนวนกันความร้อนสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านทรงปั้นหยาเนื่องจากบ้านทรงนี้มีจุดอ่อนเรื่องความร้อน

จุดเด่นข้อผิดพลาดของบ้านทรงปั้นหยา

ก่อนที่จะก่อสร้างบ้านแต่ละแบบก็จำเป็นต้องมองจุดเด่นข้อด้อยของแต่ละแบบอย่างถี่ถ้วนซะก่อน ตาม Kaidee มาดูทั้งยังส่วนที่ดีและส่วนที่เสียของบ้านทรงปั้นทรงปั้นหยากันเลยจ๊ะ

  • จุดเด่นของบ้านทรงปั้นหยา

เนื่องจากว่าองค์ประกอบทั้งยัง 4 ด้านบรรจบกันอยู่บนยอดหลังคา ทำให้จุดเด่นของบ้านทรงปั้นหยาเป็นความยั่งยืนและมั่นคง ทั้งชายหลังคาที่ยื่นยาวออกไปทุกด้านทำให้ป้องกันแสงแดด ลม รวมทั้งฝน จัดสวน งบ 500 ก้าวหน้ามากยิ่งกว่าบ้านแบบอื่น อย่างไรก็แล้วแต่ตอนก่อสร้าง

เพื่อนฝูงๆจำเป็นต้องคุมงานรวมทั้งหากลุ่มช่างผู้ที่มีความเชี่ยวชาญนะคะ เนื่องจากบ้านทรงปั้นหยามีจุดเชื่อมต่อของหลังคามากยิ่งกว่าบ้านทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว หรือบ้านทรงอื่นๆก็เลยทำให้ต้องระมัดระวังเรื่องรอยต่อและก็การรั่วซึมเป็นพิเศษ

ส่วนอีกข้อที่ Kaidee รู้สึกว่าอาจจะถูกอกถูกใจเพื่อนฝูงๆเป็นพิเศษหมายถึงหลังคาทรงปั้นหยานั้นมีพื้นที่ให้ติดแผงโซลาร์เซลทุกด้าน ทำให้ไม่ว่าจะดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตกก็สามารถใช้พลังงานน้อยลงได้โดยใช้กระแสไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลแทน

  • จุดอ่อนของบ้านทรงปั้นหยา

จุดด้วยของบ้านทรงปั้นหยา สำคัญๆเป็นจะเกิดเรื่องการระบายความร้อน นอกนั้นยังเกิดเรื่องงบประมาณสำหรับการก่อสร้างที่จะสูงขึ้นมากยิ่งกว่าบ้านแบบอื่นเพราะเหตุว่าเนื่องจากว่ามีรอยต่อมากกว่าก็เลยต้องหาช่างที่มีประสบการณ์ซึ่งเป็นที่แน่ๆว่าราคางานจะสูงตามไปด้วย

นอกเหนือจากนั้น สไตล์ modern luxury ถ้าเกิดมิได้คุมงานให้ดีหรือได้ช่างที่มีประสบการณ์ไม่เพียงพอ อาจจะมีการเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมในช่วงฤดูฝนได้ ในส่วนของจุดด้วยประเด็นการระบายความร้อนนั้นสามารถแก้ได้โดยการเพิ่มช่องสำหรับเพื่อระบายอากาศตรงหลังคาและก็ฝ้าแบบพิเศษซึ่งสามารถระบายอากาศได้

สิ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาถึงก่อนก่อสร้างบ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยา

แม้ผู้ใดต้องการให้บ้านในฝันออกมาตามแบบที่คิดไว้ก็ควรจะค้นหาเนื้อหาสาระเกี่ยวกับทรงหลังคาทรงปั้นหยาไว้สักนิดสักหน่อย เนื่องจากความชันของหลังคานั้นขึ้นกับเนื้อหาของความสูงรวมทั้งพื้นที่ของบ้านนั่นเอง ซึ่งในนี้ จริงๆมีโปรแกรมคำนวณในอินเทอร์เน็ต ที่จำต้องใส่ทั้งยังความยาวและก็ความกว้างของบ้าน

ความกว้างของจันทัน ความครึ้มของจันทัน ระยะเสาด้านยาวของตึก ระยะเสาด้านกว้างของตึก ระยะยื่นชายคาจากเสา พื้นที่มุงหลังคา ดั้ง แม้กระนั้นสำหรับผู้ที่มิได้มีความชำนิชำนาญเรื่องบ้านอย่างพวกเราๆเพียงเท่านี้ก็น่ามึนหัวแล้ว จะคำนวณเองแล้วไปสร้างเลยอาจเสี่ยงไม่น้อย Kaidee ก็เลยขอชี้แนะว่าควรจะหารือผู้ชำนาญจะดีมากกว่าคำนวณเองนะคะ ไม่งั้นบ้านในฝันอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีจุดบกพร่องได้จ้ะ

คำศัพท์ที่ควรจะทราบก่อนก่อสร้างบ้านทรงปั้นหยา

  1. จันทัน

จันทันจะเป็นส่วนที่พิงจากอะแสหรือรอบๆชายคาไปยังอกไก่ที่รองรับแป Villas Phuket จันทันแบ่งได้ 2 ชนิดเป็น จันทันหัวเสารวมทั้งจันทันที่มิได้อยู่ตรงหัวเสา โดยที่จันทันนั้นจะวางถี่เป็นช่วงๆทุก 1 เมตร อย่างไรก็แล้วแต่ระยะการวางของจันทันบางทีอาจแคบหรือกว้างกว่านี้ได้ โดยขึ้นกับความยาวของแปแล้วก็น้ำหนักของกระเบื้องสำหรับมุงหลังคานั่นเอง

  1. อะเส

อะเสจะเป็นคานที่อยู่ตรงชายคา โดยการทำหน้าที่รับแรงรวมทั้งน้ำหนักจากโครงของหลังคา ปริมาณของแผ่นอะเสจะขึ้นกับประเภทของหลังคา ได้แก่ หากเป็นบ้านทรงปั้นหยา จะมีอะเสทั้งหมด 4 ด้าน ถ้าเกิดเป็นหลังคาอื่นๆจะมีอะเสน้อยลง ไม่ถึง 4 ด้าน ฯลฯ

  1. อกไก่

อกไก่ปฏิบัติหน้าที่เสมอเหมือนสันของหลังคาที่ปฏิบัติหน้าที่รับน้ำหนักของจันทัน

  1. ตะเฆ่

ตะเฆ่มีบทบาทรองรับกระเบื้องที่มีไว้มุงหลังคา โดยตะเฆ่นั้นมี 2 แบบหมายถึงตะเฆ่สัน แล้วก็ตะเฆ่ราง ตะเฆ่สันจะอยู่ตรงส่วนสันของหลังคา ส่วนตะเฆ่รางจะเป็นส่วนที่เป็นรอยต่อของหลังคาแต่ละด้าน รวมทั้งชอบเป็นที่ที่น้ำฝนไหลผ่านอีกด้วย

บ้านสไตล์ร่วมยุคหลังคาทรงปั้นหยาโทนสีเทา ขนาด3ห้องนอน 2 ห้องอาบน้ำ

สำหรับใครกันแน่ที่ถูกใจบ้านสไตล์ร่วมยุคที่วางแบบสวยหรูหรา เหมาะสมกับครอบครัวใหญ่วันนี้พวกเรามีบ้านงามๆมาฝากได้ผลสำเร็จหน้าที่ก่อสร้างจากอภิญญารับออกแบบบ้านจังหวัดสกลนคร เป็นบ้านที่ดีไซน์ได้อย่างพอดี เหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่หน้ากว้าง ตามมามองส่วนต่างๆของบ้านกัน

บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านสไตล์ร่วมยุคหลังคาทรงปั้นหยาปูกระเบื้องสีเทา SALE VILLA ฝาผนังบ้านโทนสีเทาอ่อน นอกจากนั้นยังมีการตกแต่งเสริมเติมความสวยสดงดงามมีมิติให้บ้านด้วยการใช้ไม้ฝารุกข์ร่าสีเทาเข้มบวกกับแนวทางการทำขอบบัวสีขาวที่รอบๆประตูและก็หน้าต่าง ทำให้มองล้ำยุคเยอะขึ้น เสาหน้าบ้านสามต้น ตกแต่งด้วยหินทรายสีเทาเข้มติดขอบบัวแล้วก็เพิ่มความสะดุดตาด้วยตะเกียงข้างหน้า

บ้านข้างหลังนี้ประกอบไปด้วย 3ห้องนอน 2 ห้องสุขา มีพื้นที่ใช้สอยกว้างใหญ่ถึง 105 ตารางเมตร ข้างในกว้างใหญ่และก็ดูดโปร่งสบายตา ฝาผนังบ้านเลือกใช้สีขาวสว่างตัดขอบบัวข้างล่างด้วยสีแก่พื้นปูแกรนิตลายหินอ่อนสีขาวช่วยเพิ่มความหรูหราเลิศเลอให้กับบ้าน

ทำคะแนนกันพื้นที่ใช้สอยด้วยกระจกบานเลื่อนดีไซน์ช่องๆมองนำสมัยและก็เพิ่มลูกเล่นให้กับบ้าน ฝ้าเพดานข้างบนจุดนี้เป็นฝ้าหลุมแอบซ่อนไฟสีเหลืองนวล ห้องสุขาห้องแรกปูพื้นด้วยกระเบื้องสีเทาฝาผนังกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวมองสะอาดตา

สุขาอีกห้องใช้โทนสีขาวลายหินอ่อนทั้งผอง เพิ่มความเด่นด้วยการใช้เครื่องเรือนไม้ดังเช่นว่าอ่างล้างมือและก็กระจก รวมทั้งกันส่วนแฉะแห้งด้วยกระจกส่วนแฉะติดกระเบื้องลายไม้เพื่อความไม่เหมือน

ครัวกว้างใหญ่มองหรู ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายจุดสีดำ เคาน์เตอร์ห้องครัวสีขาวบานเคาน์เตอร์สีน้ำตาล ท็อปข้างบนสีดำ ผนังห้องครัวด้านเคาน์เตอร์ติดกระเบื้องแผ่นเล็กๆสีดำสลับสีขาว

บ้านชั้นเดี่ยว หลังคาทรงปั้นหยา งบประมาณก่อสร้าง 700,000บาท

บ้านทรงปั้นหยา

บ้านชั้นเดี่ยว สไตล์โมเดิร์น หลังคาทรงปั้นหยา โทนสีเหลือง ขนาด 2ห้องนอน 1ห้องอาบน้ำ 1ห้องรับแขก 1ครัว พร้อมโรงหยุดรถยนต์ เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กแล้วก็ขนาดปานกลาง ผู้ใดที่กำลังมองหาแบบบ้าน เพื่อจะสร้างให้กับตนเองแล้ว ยังหาแบบที่ชอบใจยังมิได้ ถ้าเกิดพร้อมแล้วพวกเราไปดูความงามของแบบบ้านข้างหลังนี้กันเลยนะ

บ้านทรงสี่เหลี่ยมหลังคาทรงปั้นหยา มุงหลังคากระเบื้องลอนสีน้ำตาล แบบชั้นเดี่ยวยกพื้นสูง ฝาผนังบ้านทาด้วยสีเหลืองแล้วก็ตกแต่งฝาผนังด้วยกระเบื้องลายหินทราย ทำให้บ้านมองงดงามสะดุดตา ขอบฐานของบ้านทาด้วยสีน้ำตาลเข้ม หน้าต่างใช้เป็นกระจกใสสีดำวงกบสีขาวทั่วบ้าน

ข้างๆเป็นโรงหยุดรถยนต์ที่กว้าง สามารถหยุดได้หลายคัน บ้านจัดสรร ก่อสร้างโดยใช้โครงเหล็กหลังคาเมทัลชีท รวมทั้งพื้นที่ที่กว้างสามารถทำกิจกรรมหรือจัดงานเลี้ยงเล็กๆสำหรับครอบครัวได้

เสาหน้าบ้านมีการตกแต่งด้วยกระเบื้องหินทรายตัดขอบด้วยวงกบสีขาวพร้อมติดประทีปอยู่บริเวณเสาหน้าบ้าน ตรงบันไดรวมทั้งระเบียงหน้าบ้าน ปูด้วชูระเบื้องพื้นลวดลายสีส้มอ่อน ราวบันไดแล้วก็ที่กันระเบียงเป็นเหล็กทาด้วยสีดำ ประตูที่อยู่หน้าบ้านเป็นประตูไม้หนาแน่น ตกแต่งฝาผนังหนังโดยการใช้ปูนลอฟท์ พื้นที่ระเบียงหน้าบ้านสามารถนั่งพักผ่อนพักได้รวมทั้งทำกิจกรรมกับคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวได้หลายแบบ

ข้างหลังของตัวบ้าน จะมีประตูซึ่งสามารถเข้าออกได้อีกหนึ่งทาง บันไดปูด้วชูระเบื้องลวดลายโทนสีน้ำตาล ประตูข้างหลังบ้านก็ใช้เป็นประตูไม้เหมือนกัน ด้านในห้องโถง มีการทำเพดานฝ้าเป็นแบบหลุม ติดประทีปพัดลมดวงหรูหรา ฝาผนังทาด้วยสีฟ้าแจ่มใสตัดขอบฐานบัวพื้นสีขาว พื้นปูด้วชูระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวมองสะอาดตา

ด้านห้องนอน เพดานฝ้าทำเป็นแบบเรียบติดไฟหลุมอยู่บริเวณฝาผนังทาด้วยสีฟ้าขอบบัวพื้นสีเทา ปูด้วชูระเบื้องสีขาว มีหน้าต่างกระจกใสวงกบสีขาวอยู่บริเวณห้อง ห้องสุขา พื้นปูด้วชูระเบื้องพื้นหยาบคายหินทรายสีครีม ผนังปูด้วชูระเบื้องสีดำสีขาวสวยสดงดงาม มีเครื่องมือเครื่องใช้เครื่องสุขภัณฑ์ครบถ้วนสบายต่อการใช้แรงงาน

ส่วนครัว ดีไซน์ออกแบบที่เรียบง่าย พื้นของห้องปูด้วชูระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวล้วน ฝาผนังทาด้วยสีฟ้าตกแต่งฝาผนังตรงเคาน์เตอร์ด้วยกระเบื้องสีขาว เคาน์เตอร์ปูด้วชูระเบื้องสีดำแสีขาว อสังหาริมทรัพย์ ข้างล่างของเคาน์เตอร์มีช่องให้เก็บของได้มากมาย มีประตูซึ่งสามารถเข้าออกข้างหลังบ้านถึงที่กะไว้เชื่อมกับครัว

สรุปด้านหลังบทความแบบบ้านทรงปั้นหยา

อ่านมาถึงกันนี้แล้ว Kaidee หวังว่าสำหรับผู้ใดที่คาดหวังจะก่อสร้างบ้านเป็นของตนเอง คงจะได้วิชาความรู้ไปคุยกับช่างไม่มากมายก็น้อยนะคะ แม้พึงพอใจมองบ้านมากมายสไตล์ เข้ามาที่ Kaidee สิขา พวกเรามีบ้านหลายแบบอย่าง การันตีว่าไม่ใช่แค่ทรงปั้นหยาแน่ๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต