Orchard-Farm-House-by-Arkosis-04-768x512-1
ตกแต่งบ้าน,  รีวิวบ้าน

บ้านกลางสวน

บ้านกลางสวน ไผ่กับข้าวของที่ช่วยลดทุนบ้านก้อนอิฐตัว L บนที่ดินหน้าแคบแนวลึก แม้ว่าจะมีกฎเกณฑ์ในเรื่องขนาด แต่ถ้าหากเพิ่มไอเดียและความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ลงไปได้อย่างเหมาะควรกับพื้นที่ บริการของชุมชน บ้านที่สร้างขึ้นมาก็จะสวยแล้วก็อยู่สบายได้เช่นกัน คนอ่านท่านใดที่เป็นเจ้าของที่ดินหน้าแคบหรือมีที่ดินไม่มากมาย กำลังหนักใจกับการออกแบบ การจัดแผนผังแนวทาง บทความนี้นำแบบบ้านสองชั้นที่สร้างบนที่ดินไม่เยอะแยะ แต่ว่าด้วยการจัดการที่ดีก็เลยเป็นบ้านอีกหลังที่น่าอยู่มากมาย

บ้านกลางสวน

บ้านกลางสวน บ้านใกล้กับธรรมชาติ

ด้วยความเอาจริงเอาจังและก็ยึดมั่นของผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านที่ต้องการก่อสร้างบ้านในฝันขึ้นบนที่ดินแปลงเล็ก ซึ่งตอนแรกเป็นดงไผ่อายุกว่า 30 ปี ปัญหาแรกที่ตั้งต้นเป็น การออกแบบที่สอดคล้อง กับขนาดที่ดินรวมทั้งสอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมเดิมสูงที่สุด วันหลังตริตรองด้วยกันกับกรุ๊ปดีไซน์เนอร์ ก็เลยพอดิบพอดีที่บ้านสองชั้นรูปตัว L นอกจากจะทำให้ด้านในภายได้สนิทสนมกับพื้นที่ที่โล่งแจ้งในทุกๆจุดแล้ว ยังส่งผลให้บ้านมีความยุคใหม่ตามสมัยนิยมในปัจจุบันด้วย

บ้านทรง L สองชั้น ขนาด 170 ตร.ม

เริ่มจากข้างหน้าออกแบบ โรงหยุดรถยนต์ ให้เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของตัวบ้าน ใต้พื้นที่ของชั้นสอง ประหยัดพื้นที่ได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งเป็นด่านคุ้มครองปกป้องเสียง ปกป้องฝุ่นให้กับพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของบ้านส่วนประกอบบ้านเป็นเหล็ก เหตุผลด้วยเหตุว่าอยากได้ความยืดหยุ่น ลดช่วงเวลาก่อสร้าง และช่วยลดขนาดให้ดูแคลนบางมากยิ่งขึ้น ไม่รู้จักสึกคับแน่นเกินความจำเป็นเมื่อสร้างอยู่บนที่ดินจำกัด ใช้อุปกรณ์ที่หาได้ในแคว้นรวมทั้ง ติดต่อถึงความเป็น เพื่อนมาหุ้มห่อพูลวิลล่า ภูเก็ตฝาผนังอีกทั้งข้างนอกและด้านในภายเอาไว้

บ้านกลางสวน

ก้อนอิฐแดงโชว์แนว ลวดลายสีสัน สร้างบรรยากาศสนิทสนม แถมยังมีกลิ่นของความคลาสสิคฟุ้งกระจายไปทั่วอีกทั้งบริเวณการวางแผนผังของบ้าน วางแบบให้ใกล้ฝาผนังกำแพงทางด้านซ้ายมือ เพื่อเว้นระยะสวนขวามือให้กว้างขึ้น กรรมวิธีนี้จะทำให้มีพื้นที่ที่โล่งนอกบ้านที่สามารถใช้งานได้จริงจังมากเพิ่มขึ้น ดีไซน์ให้ประตูปากทางเข้าบ้านอยู่ทางด้านขวา ก็เลยทำให้จำเป็นที่จะต้องเดินผ่านสวนก่อน เป็นการเบรกอารมณ์ความเครียดด้วยธรรมชาติ ก่อนเข้าไปพักในบ้าน

ห้องครัวขนาดเล็กแต่ว่าประกอบอาหารได้จริง เคาน์เตอร์ครัวติดฝาผนัง เปิดเครื่องดูดควันไว้ระบายกลิ่นและก็ควันเวลาทำครัว มีไอซ์แลนด์ตัวเล็กทอปสีขาวที่เป็นส่วนเดียวกัน กับโต๊ะรับประทานอาหารทอปไม้ ความเกี่ยวข้องกันทำให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหลขั้นสู่พื้นที่ชั้นสองด้วยไม้โครงเหล็ก ลูกนอนลายไม้ ไม่มีลูกตั้ง ทำให้บันไดมองดูโปร่งรวมทั้งพูลวิลล่า จังหวัดภูเก็ตไม่หนักจนกระทั่งอย่างยิ่ง มีการเจาะฝาบ้านเป็นสี่เหลี่ยมผืน

บ้านกลางสวน

ผ้าตามแนวฝาผนัง ใช้ประโยชน์สำหรับการวางของตกแต่งน่ารักๆ หรือวางหนังสือได้ในบ้านมีทั้งสิ้น 3 ห้องนอน ทุกห้องใช้ฝาบ้านก้อนอิฐแดง พื้นขัดมัน รวมทั้งมีช่องแสงไฟกระจกเหมือนกันทุกห้อง ไม่ว่าจะห้องนอนรวม ห้องนอนใหญ่ ก็เลยสัมผัสกับธรรมชาติข้างนอก แลเห็นทิวไผ่สวย พัดเอนตามลมอย่างอ่อนโยนอยู่เสมอ: บ้านและสวน

หิวก้อนกรวดเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคนยุ่งดูแลบ้าน ตกแต่งสวน การนำหินก้อนกรวดสีขาวหรือสีดำมาโรยบนพื้น ไม่เพียงแค่เพิ่มมิติให้กับพื้นที่โล่งแจ้งง่ายๆ แล้ว ยังช่วยคุ้มครองไม่ให้ต้นหญ้าหรือวัชพืชขึ้นบนบริเวณดังกล่าวข้างต้นด้วย อีกทั้งช่วยคุ้มครองป้องกันสัตว์เลื้อยคลายไปสู่ข้างในบ้านได้อีกด้วย

สุขสไตล์ในบ้านกลางสวน งบประมาณน้อยสร้างง่าย

สุขสไตล์ในบ้านกลางสวน งบประมาณน้อยสร้างง่าย

ทำเป็นจริงชีวิตสุขมีสไตล์ ในบ้านกลางสวน คนไหนฝันต้องการเป็นเกษตรกรบ้าง ยกมือขึ้น แล้วมารวมกันทางนี้เลยจ๊ะ วันนี้บ้านไอเดียมิได้จะเปลี่ยนแปลงแนวมาเชื้อเชิญกันไป เป็นเกษตรกรปลูกผักผลไม้อะไรนะคะ แต่ว่าที่ถามเนื่องจากว่ามีไอเดียบ้านสร้างกล้วยๆ แบบเข้าถึงได้ไม่สลับซับซ้อน แถมยังออมงบประมาณและก็ที่ดีสุดๆ เป็นวางแบบมาให้ใช้สิ่งของและก็ทรงบ้านกับลักษณะภูมิอากาศแบบบ้านพวกเรา กล่าวได้ว่ามองเห็นแล้วรู้สึกเสมือนมองเห็นสวนข้างบ้านยังไงแบบนั้น มองเห็นอย่างนี้แล้วชวนจับจอบหามเสียมเดินตามมาดูกันเลยจ้า

บ้านหลังคาสะท้อนสีแดง

ที่มองเห็นอยู่นี้ตั้งอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ ได้ยินเสียงถามมาแว่วๆด้วยเหตุว่าสิ่งแวดล้อม (รวมถึงอนุมานจากความแรงของแสงสว่าง) แล้วให้ชักชวนรู้สึกว่าเป็นที่แห่งไหนสักที่แถบบ้านพวกเรานี่แหละ แม้กระนั้นคำตอบเป็นไม่ใช่จ้ะ ตรงนี้เป็นบ้านกลางสวนกล้วยที่สร้างอยู่ในสาธารณรัฐคอสตาริกา ในภูมิภาคอเมริกากึ่งกลางซึ่งมีสภาพอากาศรอนเปียกชื้น (tropical) คล้ายกับเมืองไทย โครงการบ้าน

มองเห็นเป็นบ้านทรงเพิงหมาแหงนที่มองกล้วยๆ ข้างหลังนี้มิได้เป็นงานปกตินะคะ แม้กระนั้นเป็นโปรเจ็คที่ดีไซน์มาจากการใช้วิชาความรู้ในเชิงภูเขามิสถาปัตย์เล่าเรียนส่วนประกอบโดยรวมทุกๆสิ่งทุกๆอย่างอีกทั้งภาวะตำแหน่งที่ตั้ง อากาศ กระทั่งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการออกแบบรูปลักษณ์ 

การใช้แรงงาน รวมทั้งการเลือกใช้สิ่งของเหมาะสมกับเขตแดนในราคาที่เกษตรกรสามารถทำเป็นจริง เจ้าของบ้านอยากได้ก่อสร้างบ้านสวนในงบประมาณเหมาะสมสุด 400 ดอลล่าร์ต่อตารางเมตร (บ้านข้างหลังนี้ พื้นที่ 90 ตารางเมตร หากสร้างในไทยคงจะถูกลงราวๆ 9 แสนบาท)

บ้านหลังคาสะท้อนสีแดง

มุมมองหน้าบ้านเป็นบ้านทรงสี่เหลี่ยมปกติ แบ่งได้ 3 ช่อง (ห้อง) ใหญ่ๆเปิดโล่งเตียนมีประตูปิด-เปิดเชื่อมต่อพื้นที่แต่ละห้องกับเฉียงบ้าน ช่วยทำให้ตัวบ้านเชื่อมต่อที่สนิทสนมกับธรรมชาติรอบบ้านได้ง่าย ส่วนของหลังคาบ้านมองประหลาดตารวมทั้งสลับซับซ้อน 

ถ้าหากมองดูภาพตัดข้างจะมองเห็นการออกแบบเพดานเป็นรูปเพิงหมาแหงน 2 ข้างเป็น Slope เป็นรูปปีกผีเสื้อ (หรือตัว V) แถมยังมีหลังคาซ้อนทับด้านบนอีกหนึ่งชั้นเพื่อช่วยสำหรับการควบคุมแสงสว่าง เส้นที่ยึดโยงหลังคา 2 ชั้นนี้นำมาซึ่งมิติเสมือนเหลี่ยม

เพชร หลังคาผ้าใบสีแดงและก็ฝาผนังคอนกรีตในส่วนของห้องนอนช่วยเป็นป้อม 2 ชั้นให้บ้านสะท้อนความร้อนก้าวหน้า ช่องว่างระหว่างห้องรวมทั้งหลังคาเติมเต็มด้วยด้วยสิ่งของทำมาจากแผ่น polycarbonate ความโปร่งแสงของสิ่งของทำให้สามารถเห็นทิวภาพข้างนอกก้าวหน้า ยามเช้าๆ ถูกปลุกด้วยแสงสีฟ้า บ้าน 2565

บ่ายๆ แสงสีส้มปฏิบัติงานก็เลือกปิดห้องที่ไม่ใช้งานได้ กลางคืนเจ้าของบ้านยังเปิดห้องนอนมองดูพระจันทร์สบายๆพื้นที่ห้องแต่ละห้องกั้นด้วยกำแพงจากคอนกรีต ก้อนอิฐบล็อค ตกแต่งด้วยไม้ตีระแนงรวมทั้งเหล็ก ทำให้มีอีกทั้งความชอบธรรมชาติเรียบง่ายแต่ว่าเวลาเดียวกันก็สามารถมีดีไซน์ในบ้านสวนให้อยู่ได้แบบมีสไตล์

บ้านหลังคาสะท้อนสีแดง

ครัวก่อสร้างด้วยอุปกรณ์ที่หาได้ในเขตแดน ก่อเคาท์เตอร์ห้องครัวด้วยปูนเปลือยตามแนวฝาผนัง มีช่องเก็บของข้างบนรวมทั้งข้างล่าง ทำมาจากไม้จริงแล้วก็อัดปกติไม่ต้องทำสี ย้ำการจัดวางกับพื้นที่ให้ห้องครัวโปร่ง เตียนเป็นระเบียบเรียบร้อย ใช้งานได้ดิบได้ดี และ ไม่จะต้องดูแลมากมายห้องนอนก่อด้วยอิบบล็อคกล้วยๆ ดิบๆ ไม่ต้องฉาบให้สิ้นเปลืองงบประมาณ บ้านทรงไทยประยุกต์

ตกแต่งด้วยไม้ระแนงบนโครงเหล็ก และก็ของใช้ส่วนตัวหน่อยเดียวก็พอเพียงในการพักระแนงไม้ตีบนโครงเหล็ก เว้นเสียแต่ใช้เป็นกำแพงแบ่งกันเขตห้องแล้ว ยังปฏิบัติหน้าที่เป็นประตูบ้านได้อีกด้วย ความโล่งของซี่ระแนงช่วยทำให้บ้านไม่อึดอัด ผู้อาศัยยังมีความเป็นส่วนตัวเวลาที่สามารถเห็นด้านนอกได้สบาย การจัดแสงสว่างทำให้บ้านช่วงเวลาค่ำคืนส่องลอดระแนงไม้รวมทั้งสะท้อนกับสิ่งของเพดานรวมทั้งโครงหลังคาให้บ้านสว่างงามผิดตา เสมือนหิ่งห้อยที่ฉายแสงกึ่งกลางป่า