DIY balcony
จัดสวน,  ตกแต่งบ้าน

DIY สร้างสวนจิ๋ว

DIY สร้างสวนจิ๋ว

6 ไอเดีย DIY สร้างสวนจิ๋ว บนระเบียงอพาร์ตเมนต์ของคุณ

หนึ่งปัญหาคลาสสิคคาใจของชาว homify ที่อาศัยอยู่ข้างในห้องอาคารชุด DIY สร้างสวนจิ๋ว หรือ ห้องอพาร์ตเมนต์ กลางเมือง แต่ว่ามักจะทำอาหารเป็นความรู้สึกนึกคิดว่าจะสามารถปลูกผักสวนครัว ไว้ทำครัว เช่นไรดี เมื่อไม่มีพื้นที่สวนที่โล่งแจ้ง เสมือนบ้าน รวมทั้งที่อยู่ที่อาศัยธรรมดา

อุตส่าห์วางแบบห้องครัวในอพาร์ตเมนต์ไว้อย่างยอดเยี่ยมทั้งที แม้กระนั้นไม่มีสวนปลูกสมุนไพร เครื่องเทศด้วยตัวเอง ก็รู้สึกไม่พร้อม ทางออกของปัญหานี้ก็ชอบไปจบอยู่ที่ระเบียงห้อง ซึ่งเป็นราวกับพื้นที่ ที่โล่งแจ้ง บ้าน ส่วนเดียวที่แต่ละคนมีอยู่

มีระเบียงแล้ว จะทำอย่างไรต่อดี? เนื่องจากพื้นที่ตรงระเบียง นั้นก็ดันเล็กเหลือกตาเกิน ไหนต้องแบ่งสรรพื้นที่ สำหรับเครื่องซักผ้า หรือ ที่วางคอมเพรสเซอร์ แอร์อีก การ DIY สร้างที่ปลูกต้นไม้ เพื่อความสวย หรือ ปลูกผักไว้ เป็นวัตถุดิบประกอบอาหารจำต้องเวิร์คแล้วก็เหมาะสมการใช้แรงงานจริงๆ

ไอเดียบุคเล่มนี้ ก็เลยนำความคิดดีๆไม่ยุ่งยากต่อการ DIY สร้างสวนจิ๋วบนระเบียง ที่ก่อสร้างแล้วก็จัดตั้งไม่ยุ่งยาก ทั้งยังบำรุงดูแลไม่สลับซับซ้อนจนถึงเหลือเกินนัก

1.จับทั้งหมดทุกอย่างห้อยกับกำแพง

ในเมื่อมีพื้นที่ไม่มากมาย ก็จำต้องใช้ประโยชน์ DIY เฟอร์นิเจอร์ จากกำแพง พื้นที่ว่างอยู่ ให้เยอะที่สุด ราวห้อยรูปแบบนี้ นอกเหนือจากการที่จะจัดตั้งได้ โดยง่ายแล้ว ยังแข็งแรงพอที่จะห้อยกระถาง ปลูกผัก ได้สบายๆพร้อมทั้งอุปกรณ์ สำหรับเพื่อการทำสวนจิ๋ว ในกระถางได้อีกหลายสิ่งหลายอย่าง ตั้งแต่กระถางไม่ ที่รดน้ำ หรือ พลั่วมือตักดินขนาดเล็ก

2.พาเลทไม้ วัตถุดิบ DIY สุดคลาสสิค

ไม่ว่าจะประดิษฐ์ หรือ สร้างวัสดุอุปกรณ์ DIY ใดๆ วัตถุดิบชั้นยอด จัด ระเบียง สวยๆ อย่างพาเลทไม้ นั้นก็ไม่เคยหลุดจากโผ แบบอย่างในรูปภาพนี้ก็ด้วยเหมือนกันที่ประดิษฐ์ได้อย่างไม่ยากเย็นเกินความจำเป็นนัก แม้กระนั้นก็จำต้องรอดูแลทะนุบำรุง กันหน่อยนึง เนื่องจากว่าเมื่อใช้งานอันที่จริงแล้ว สิ่งที่พวกเราจำต้องพิจารณาถึงก็คือเรื่องของความชุ่มชื้นจากการรดน้ำ ในทุกๆวัน ที่จะทำให้ไม้นั้นบวม รวมทั้งเปียกชื้นเกินความจำเป็น เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่ง

DIY สร้างสวนจิ๋ว

3.ชั้นกระเช้ายืดหดได้

ทุกคนทราบดีถึงปัญหาด้านพื้นที่ อันจำกัด ของการอาศัย ในเมืองใหญ่ ทุกเมืองทั้งโลก ดีไซน์เนอร์ แต่ละคนก็เลยจำต้อง คิดถึงการจัดเก็บข้าวของ ไม่มีความสำคัญ เมื่อมิได้ใช้งานอยู่ตลอด โดยเฉพาะ ประเทศเมืองหนาว ที่ไม่สามารถที่จะปลูกอะไรได้มากนัก ในฤดูหนาว กระเช้าผ้าใบยืดหดได้จาก Jörg Brachmann ดีไซน์เนอร์จากประเทศเยอรมัน ก็เลยเป็นทางออกที่สมควร กับไอเดียนี้ยิ่งนัก ที่สำคัญเป็นดูดีจนกระทั่งเป็นของตกแต่งระเบียงได้สบายๆ

ระบบระบายน้ำ ของกระเช้า งดงามสิ่งเดียวคงจะน้อยเกินไป แต่ว่าจำต้องใช้งานได้สบาย แล้วก็ทนด้วย จะมองเห็นได้ว่าช่องรองรับ น้ำรูปแบบนี้สามารถระบายน้ำได้สบาย เหมาะสมอีกทั้งการปลูก แบบใช้ดิน หรือ ใช้น้ำแบบไฮโดรโพนิกส์

4.ง่ายสุด เล็กสุด ไม่ยุ่งยาก

กลับมาที่กำแพงอีกรอบ จัดตั้งที่วางกระถางอย่างงี้ ง่ายสุดๆ ถ้าหากทำต้นไม้ตายก็เปลี่ยนแปลงใส่ใหม่ หรือ แปรไปวางของอันอื่นก็ยังได้แถมพวกเราสามารถแบ่งประเภทและชนิด ของพืชที่ปลูกได้อย่างสะดวกสบาย อีกด้วย ดังเช่น พวกเราบางครั้งอาจจะปลูกไม้ประดับด้านล่างสุด ไม้มีคุณประโยชน์ทางยาตัวอย่างเช่นนหางจระเข้แถวกึ่งกลาง โดยที่ปลูกโรสแมรี่หรือกระเพราไว้ข้างบน

5.กระถางแบบห้อย

มองมาทั้งสิ้นสุดแต่ยังไม่ชอบใจกับไอเดียไหนเลย เพราะเหตุว่าต้องการปลูก Pool villas เพียงแค่ไม่กี่อย่าง ต้องการเริ่มเพียงแต่กระถางสองกระถางเพียงแค่นั้น ไอเดียในรูปภาพคงจะเป็นคำตอบของคุณ

6.กระถางหลายชั้นออมน้ำ

ฤดูแล้งในประเทศไทย ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไปแล้ว การประหยัดน้ำ ก็เลยเป็นอีกเรื่องหนึ่งสำคัญ ที่ทุกคนควรจะให้ความเอาใจใส่ ซึ่งกระถางรูปแบบนี้ก็ตอบปัญหา ได้อย่างดีเยี่ยม นอกเหนือจากที่จะออมน้ำ จากการรดน้ำแล้ว ที่ฐานยังมีล้อไว้เลื่อนได้ สบายกับการย้ายที่ในวันลมแรง หรือ ฝนตกลมพายุเข้า

กลเม็ดดึงธรรมชาติ แจ่มใส มาใส่ชีวิตคนกรุง

ด้วยพื้นที่จำกัดของอาคารชุด ก็เลยทำให้การอาศัย ไม่ค่อยได้ได้โอกาส สนิทสนมธรรมชาติ แม้กระนั้นพวกเราสามารถหาทางออกให้กับชีวิต ในคอนโดด้วยการนำเอาธรรมชาติ มาตกแต่ง เป็นสวนหย่อม ด้วยการจัดตกแต่งสวนระเบียงคอนโด เพียงแค่ใส่ไอเดีย แล้วก็เทคนิค สำหรับเพื่อการจัดสวนหย่อมลงไป

DIY สร้างสวนจิ๋ว
  1. มุมนั่งพักผ่อนที่จำเป็น

เริ่มด้วยการกำหนด รอบๆนั่งพักผ่อน เลือกในจุดซึ่งสามารถ ดูทิวทัศน์ได้ งามที่สุด รับลม แล้วก็อากาศที่เหมาะสมที่สุด ของระเบียง เพื่อวางเก้าอี้และก็โต๊ะเล็กๆไว้นั่งพักผ่อนดูสวนน้อย ในวันว่างห รือ สำหรับผู้ที่มีกิจกรรมงานเลี้ยงกับเพื่อนฝูงๆมุมบาร์เล็กๆหรูๆก็เป็นไอเดียเก๋ๆที่ใช้ประโยชน์ได้ตามไลฟ์สไตล์ การจัดและตกแต่งสวนระเบียงคอนโด ลำดับต่อไป จะเว้นที่ตรงนี้ไว้ เป็นศูนย์กลางของสวน

  1. ใช้ประโยชน์เต็มพื้นที่ด้วยสวนแนวดิ่ง

ด้วยขนาดพื้นที่จำกัด ต้นไม้ที่เอามาจัดสวน ให้เลือกประเภท ซึ่งสามารถจัดลง ในกระถางทรงสูง แนวดิ่งต้นแบบต่างๆจัดไล่เรียงไปกับฝาผนังของระเบียง รวมทั้งห้อยกับชายคาระเบียง

จะมีผลให้เพิ่มพื้นที่สีเขียว และก็รู้เรื่องร่มรื่นป้องกันแสงแดดส่องด้วย ต้นไม้ที่เลือกให้เลือกประเภท เหมาะสมกับระเบียง ได้แก่ หากเป็นรอบๆแดดส่องแรกเลือกไม้ถูกใจแดด รอบๆภายในระเบียง เลือกไม้รำไรและก็ไม้ในร่ม จะมีผลให้การดูแลต้นไม้ง่ายมากยิ่งขึ้น

  1. เพิ่มให้สวนงามมีเรื่องมีราวราวน่าดึงดูดด้วยของตกแต่ง

ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตาปูน น้ำตก น้ำล้นเลียนแบบ หินก้อนกรวด ที่เอามาโรยแต่ง Sale Villas Phuket เพื่อบังกระถาง ของตกแต่งช่วยสร้าง ให้สวนระเบียงน้อยมองมีเรื่องมีราวราว และก็เนื้อหาที่ละมุนขึ้นได้ ของตกแต่ง ที่เลือกมาจะต้องเข้าชุดเข้ารอย และก็ตรงคอนเซ็ปต์ที่คิดไว้ในตอนแรก ดังเช่นสวนหย่อมระเบียงสไตล์ชายทะเล บางทีอาจจะเลือกกาบหอย เรือเลียนแบบ ดาวทะเล รูปภาพหรือปลาไม้แกะมาตกแต่ง ฯลฯ

  1. แสงให้ความโรแมนติก

นอกจากไปจากแสง ที่ได้จากดวงไฟ ของระเบียงคอนโด เดิมแล้ว พวกเราบางทีอาจหาแสงสว่าง เสริมแต่งแบบต่างๆที่มีระดับความเข้มของแสงที่ soft ลง หรือไฟเสริมแต่งต่างทรงหลายสี ช่วยทำให้บรรยากาศ ของสวน ในช่วงเวลากลางคืน มองโรแมนติกขึ้น

  1. เพิ่มบรรยากาศด้วยเสียงที่ธรรมชาติ

เพิ่มลูกเล่น ให้สวนขอบระเบียงคอนโด เป็นสวนที่เพอร์เฟ็ค ด้วยเสียงจากธรรมชาติ บางทีก็อาจจะเป็นเสียงของน้ำล้น จากตุ่มเลียนแบบน่ารักน่าเอ็นดู เสียงนกเสร็จ รูปที่เอามาติด เสียงกรุ๋ขี้ตระหนี่ริ๋งของโมบายลม ที่ห้อยไว้ ตรงชายคา ฯลฯ

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.