แบบหลังคา บ้านโมเดิร์น
รีวิวบ้าน

แบบหลังคา บ้านโมเดิร์น

แบบหลังคา บ้านโมเดิร์น

แบบหลังคา บ้านโมเดิร์น 1

แบบหลังคา บ้านโมเดิร์น

หลังคาโมเดิร์นที่ใครเห็นก็มองเพลินสะดุดตา

“บ่อยครั้งที่เจ้าของบ้านหลายท่านเกิดลังเลสงสัยว่า หากจะให้สถาปนิกออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น

ที่มีลักษณะคล้ายกล่องนั้น ถึงแม้จะได้บ้านสวยถูกใจ แต่จะคุ้มแดดคุ้มฝนได้ดีหรือไม่ จึงขอถือโอกาสมาเล่าเรื่องปัจจัยต่างๆ

ที่มีอิทธิพลกับรูปร่างหน้าตาและสไตล์ของบ้าน”

จำนวนชั้นชายคาบ้านโดยทั่วไปมักมีระยะยื่นเพียงพอที่จะปกคลุมหน้าต่างชั้นบนสุดเท่านั้น

ในขณะที่แดดและฝนยังคงสาดส่องเข้ามายังชั้นล่าง จึงส่งผลให้บ้านร้อนและเกิดการรั่วซึมในระยะยาวได้

ทางแก้ไขคือการทำแผงยื่นเหนือหน้าต่าง อาจเป็นในรูปของกันสาดเบา กันสาดคอนกรีตเสริมเหล็ก ครีบ Fin ต่างๆ

เป็นต้น โดยออกแบบให้สวยงามและเข้ากับตัวบ้าน นอกจากนี้อาจใช้วิธีทำระเบียงชั้นบนยื่นออกมา หรือ เลื่อนตำแหน่งผนังชั้นล่างให้หลบลึกเข้าไปในตัวอาคารก็ได้ แบบ้านออฟฟิศโมเดิร์น

หลังคาโมเดิร์นที่ใครเห็นก็มองเพลินสะดุดตา

ในที่นี้หมายถึงโครงสร้างและวัสดุมุงหลังคา โดยทั่วไปบ้านสไตล์โมเดิร์นมักนิยมใช้ หลังคาโมเดิร์น(กระเบื้องโมเดิร์น)แบนเรียบหรือ หลังคารูปทรงกล่อง และหลังคาที่ลาดชันน้อย ทั้งนี้เพราะอาคารหรือบ้านสไตล์โมเดิร์นนั้นมักถ่ายทอดรูปแบบด้วยเส้นตรง ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง 

การให้น้ำหนักของอาคารที่สื่อความหนัก-เบาของปริมาตร (Mass) รวมถึงวัสดุองค์ประกอบอาคารที่ดูเรียบง่ายตรงไปตรงมา อย่างไรก็ตาม แม้หลังคาจะมีอิทธิพลต่อสไตล์บ้าน แต่ก็ไม่ใช่องค์ประกอบทั้งหมดที่จะทำให้บ้านดูเป็นสไตล์โมเดิร์น 

การทำหลังคาโมเดิร์น( กระเบื้องโมเดิร์น)แบบเอียงหรือลาดชัน มักมีเหตุผลคือต้องการให้การระบายน้ำได้สะดวก เช่นเดียวกับการยื่นชายคาที่ต้องการให้ร่มเงาและกันฝนของอาคาร ทั้งนี้ หลังคาทรงปั้นหยา ทรงจั่ว และทรงเพิงหมาแหงน สามารถใช้กับบ้านสไตล์ที่โมเดิร์นได้โดยคงภาพรวมตามแนวความคิดเรียบ ง่าย ตรงไปตรงมา 

 นอกจากนี้ การมองอาคารในมุมเงยจากใต้ชายคายังช่วยให้ทำให้เห็นว่าหลังคาดูแบนเรียบกว่าความเป็นจริงได้ด้วย 

หลังคาโมเดิร์นที่ใครเห็นก็มองเพลินสะดุดตา

สำหรับหลังคาโมเดิร์น(กระเบื้องโมเดิร์น)แบนราบที่ช่วยให้บ้านโมเดิร์นมีรูปทรงเป็นกล่องนั้น มีทางเลือกในการใช้โครงสร้างและวัสดุมุงอยู่ 2 ประเภท คือหลังคาดาดฟ้าคอนกรีตเสริมเหล็กและหลังคาแบบซ่อน 

หลังคาดาดฟ้าคอนกรีตเสริมเหล็ก : เป็นการทำโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อในที่ให้เป็นหลังคาที่สามารถใช้งานเป็นระเบียงขนาดใหญ่หรือดาดฟ้าไปในตัวได้ 

การคำนวณโครงสร้างจำเป็นต้องรวมเอาน้ำหนักที่เกิดจากการใช้งานในพื้นที่ดาดฟ้าด้วย และเนื่องจากคอนกรีตมีคุณสมบัติส่งผ่านและดูดซับความร้อนได้ดี จึงควรมีระบบป้องกันความร้อน เช่น 

•ติดตั้งฉนวนกันความร้อนเหนือฝ้าเพดาน 

•ฉีดพ่นฉนวนใต้โครงสร้างหลังคา 

•ฉีดพ่นฉนวนที่พื้นผิวด้านบนของดาดฟ้า 

ซึ่งมีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนและลดการส่งผ่านความร้อน รวมทั้งการติดตั้งวัสดุที่เพิ่มร่มเงาให้กับพื้นดาดฟ้า เช่น โซล่าร์สแลบ (Solar Slab) เป็นต้น 

หลังคาโมเดิร์นที่ใครเห็นก็มองเพลินสะดุดตา

หลังคาแบบซ่อน : เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ไม่ต้องการมีดาดฟ้า โดยสร้างหลังคาพร้อมรางระบายน้ำ

(จะเป็นหลังคาทรงใดก็ได้ เช่น หมาแหงน ปั้นหยา มนิลา เป็นต้น) และทำผนังอาคารบดบังหลังคาไว้ เมื่อมองจากภายนอก

จะเห็นเป็นอาคารทรงกล่องเรียบเสมือนไม่มีหลังคาหลังคาแบบซ่อนจะดูแลรักษาง่ายกว่าหลังคาดาดฟ้ามาก

เพราะสามารถตัดปัญหาเรื่องระบบกันซึมดาดฟ้า รวมถึงการแตกร้าวและความร้อนของวัสดุคอนกรีตไปได้

ทั้งยังมีน้ำหนักเบากว่าด้วย ทั้งนี้ ความสูงของผนังปิดหลังคาขึ้นอยู่กับความลาดเอียง และรูปทรงของหลังคาที่เลือกใช้ซึ่งส่งผลกับวัสดุมุงด้วย 

หลังคาโมเดิร์นที่ใครเห็นก็มองเพลินสะดุดตา

แบบหลังคา บ้านโมเดิร์น 2

การเลือกวัสดุมุงหลังคาให้ดูจากความเหมาะสมของการใช้งาน อาจเป็นได้ตั้งแต่ กระเบื้องลอนคู่ กระเบื้องคอนกรีต ไปจนถึง วัสดุประเภทไวนีล เป็นต้น หรือใช้แผ่นเมทัลชีท (Metal Sheet) กรุหลังคาที่มีความลาดชันน้อย แต่ทั้งนี้ควรมีการป้องกันเรื่องเสียงโดยฉีดพ่นฉนวนใต้วัสดุมุงหรือเลือก ความหนาของฉนวนที่ติดมากับลอนแผ่นสำเร็จ ฉนวนเหล่านี้จะช่วยป้องกันความร้อนควบคู่กันไปได้ด้วย 

เรื่องพึงระวังสำหรับหลังคาแบบซ่อน คือ ระบบรางระบายน้ำฝน และรอยต่อในจุดที่วัสดุมุงต่อชนกับผนัง ซึ่งจำเป็นต้องมีระบบครอบรอยต่อหรือที่เรียกว่า Flashing นอกจากนี้ควรทำช่องทางให้สำหรับปีนขึ้นไปตรวจสอบและทำความสะอาดรางน้ำฝนได้ พร้อมทั้งมีระบบน้ำล้นฉุกเฉินกรณีที่จุดระบายน้ำปกติอุดตัน ไม่ให้ล้นเข้ามาภายในอาคาร หรือบ้าน 

แม้รูปแบบของหลังคาจะมีอิทธิพลต่อภาพรวมสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์น แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะยังมีองค์ประกอบอื่นๆ ที่สำคัญอีกมากมาย ทั้งนี้การเลือกปัจจัยต่างๆ โดยทำความเข้าใจร่วมกันระหว่างเจ้าของบ้านและนักออกแบบ จะช่วยให้รูปแบบบ้านมีความลงตัวตามสไตล์ที่ต้องการ และสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพในขณะเดียวกัน 

ไอเดียบ้านที่ ในบ้าน จะพาไปชมกันในวันนี้ บอกเลยว่าตอบโจทย์สำหรับคนยุคใหม่ที่ไม่ชอบความซ้ำซากจำเจ น่าเบื่อ หรือใครชื่นชอบบ้านที่มีสีสันสดใสมากๆ พร้อมรูปทรงเรียบง่ายในแบบโมเดิร์น รับรองว่าถูกใจเพื่อนๆ กันอย่างแน่นอน ว่าแล้วตามไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานของ MP House Design ที่มาพร้อมกับดีไซน์แบบโมเดิร์น ทั้งหลังคาทรงเพิงหมาแหงนที่เข้ากับรูปทรงบ้านมากทีเดียว และยังมีระแนงปูนสีน้ำเงินบริเวณผนังหน้าบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นบานหน้าต่างแต่ละบานก็ดูมีความทันสมัย เสริมรายละเอียดด้วยกระเบื้องลวดลายสีเทาตรงฐานตัวบ้านที่ยกสูงขึ้น

นอกจากนี้ความโดดเด่นของบ้านยังมาจากการตกแต่งผนังภายนอกด้วยโทนสีเหลืองอย่างชัดเจน ก่อนทางเข้าบ้านจะมีพื้นที่ของระเบียงด้านนอกที่ปูด้วยกระเบื้องลายไม้สีเทา ตัดกับสีเหลืองสดของผนังด้านนอกอีกที พร้อมม้านั่งด้านหน้า เหมาะทั้งการพักผ่อนสบายๆ

ภายในบ้านให้ความรู้สึกที่โปร่งโล่งสบายด้วยผนังสีขาว พร้อมหน้าต่างบานกว้างที่สามารถเปิดรับมุมมองและแสงธรรมชาติจากภายนอกได้อย่างเต็มที่

ฝ้าเพดานของบ้านเป็นแบบฝ้าหลุมฝังวอร์มไลท์ ช่วยให้ห้องดูมีบรรยากาศที่อบอุ่นสบายตา และช่วยให้ดูมีมิติมากขึ้น สำหรับประตูแต่ละห้องเลือกเป็นบานไม้สีเข้มตัดกับผนังห้องสีขาว ช่วยให้ดูมีความโดดเด่นขึ้นมาอีกด้วย

ถัดไปจะเป็นในส่วนของห้องนอนที่เน้นใช้โทนสีเขียวใบเตยตัดกับพื้นสีขาว ซึ่งให้ความรู้สึกที่สดชื่น และยังช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้กับสายตาได้เป็นอย่างดี

ห้องต่อมาเลือกใช้โทนสีเหลืองเป็นสีพื้น ให้ความรู้สึกสดใสเช่นเดียวกันกับห้องนอนสีเขียว แถมยังดูมีความอบอุ่นมากขึ้นอีกด้วย

ห้องน้ำของบ้านจะให้ความรู้สึกสดใสเหมือนกัน จะสังเกตได้จากการเลือกใช้กระเบื้องโทนสีขาวสลับกับสีส้ม ส่วนเคาน์เตอร์จะใช้เป็นกระเบื้องสีดำ ตัดกับโทนสีอ่อนของผนังห้องน้ำได้เป็นอย่างดีอีกต่างหาก

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับบ้านหลังนี้? เหมาะอย่างยิ่งสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก หรือคนที่กำลังเพิ่งเริ่มต้นสร้างครอบครัว หากใครที่สนใจบ้านที่มีสีสันสดใสแบบนี้ สามารถติดต่อได้ตามข้อมูลที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

แบบหลังคา บ้านโมเดิร์น 3

ต้องบอกว่าเป็นเรื่องถกเถียงกันมาอย่างยาวนานสำหรับเรื่องหลังคาว่าหากจะสร้างบ้านสักหลังหนึ่ง ควรเลือกหลังคาแบบไหนดี ระหว่าง หลังคาโมเดิร์น กับ หลังคาจั่ว ที่ต้องบอกว่าเป็นที่ถกเถียงกันนั่นก็เพราะคนที่สร้างบ้านแบบหลังคาโมเดิร์นก็ออกมายืนกรานว่าของตนนั้นดี อยู่แล้วไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย ส่วนคนที่สร้างบ้านด้วยหลังคาจั่ว ก็บอกว่าหลังคาของตนนั้นดี เหมาะกับสภาพภูมิอากาศในประเทศไทย ทั้งกันฝน ทั้งกันแดด อยู่บ้านแล้วสบายดี ไม่เคยมีปัญหา

.. เรื่องแบบนี้เถียงกันไปก็ไม่จบนะครับ เลยขอสรุปเป็นข้อดีของหลังคาทั้ง 2 แบบ ให้ผู้อ่านได้เห็นภาพแบบชัดๆ ดีกว่า ไปดูกันเลยครับว่าข้อดีของหลังคาทั้ง 2 แบบนั้นมีข้อดีเรื่องใดบ้าง

แบบหลังคา บ้านโมเดิร์น 4

หลังคาโมเดิร์น

ข้อดี

  • ถูกกว่า ด้วยจำนวนของแผ่นหลังคาที่ใช้น้อยกว่า แถมยังใช้เวลาปูน้อยกว่า เลยทำให้ราคาถูกกว่าเพราะประหยัดทั้งค่าของและค่าแรง
  • สวยงาม ทันสมัย จริง ๆ แล้ว หลังคาจั่วนั้นมีมานานมากแล้วล่ะครับ เพียงแต่ว่าในบ้านเรานั้นไม่นิยมนำมาสร้างบ้านเพราะว่าชื่อเดิมมันคือ ‘เพิงหมาแหงน’ ชื่อก็บอกตรงตัวเลยว่าเป็นหลังคาที่ไว้สำหรับทำที่พักสุนัข อีกทั้งบ้านที่สร้างด้วยหลังคาแบบนี้คือบ้านคนจน แต่ด้วยปัจจุบันความคิดของคนยุคนี้เปลี่ยนไปแล้ว จึงได้นำหลังคาทรงนี้กลับมาใช้และเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน
  • ใช้ระยะเวลาในการสร้างน้อยกว่า ด้วยทรงหลังคาที่ปูได้ง่ายกว่าและใช้จำนวนแผ่นหลังคาที่น้อยกว่าเลยใช้ระยะเวลาในการสร้างงานโครงหลังคาน้อยกว่า
แบบหลังคา บ้านโมเดิร์น 5

หลังคาจั่ว

ข้อดี

  • ความแข็งแรง เพราะสภาพอากาศเมืองไทยที่มักจะมีลม มีฝน ตลอดปี แต่ด้วยโครงสร้างของหลังคาจั่วที่ทุกด้านจะวิ่งมาบรรจบกันทำให้มีโครงสร้างที่แข็งแรง จะโดนฝนกระหน่ำ ลมพัดแรงเท่าใดก็ไม่ต้องกลัวว่าหลังคาจะพัง
  • ลมเวียนเข้าบ้านได้ดี โดยใช้พื้นที่ใต้จั่วให้รับลมโฟลว์เข้ามาภายในบ้าน ซึ่งจะต้องใช้แผ่นฝ้าชายคาที่มีรู เพื่อให้รูเหล่านั้นเป็นตัวระบายให้ลมเข้าสู่ในบ้าน
  • ช่วยลดความร้อนในตัวบ้าน เพื่อเอาอากาศเย็นภายนอกเข้ามาช่วยระบายความร้อนที่เกิดภายในบ้าน ช่วยให้อากาศในบ้านเย็นสบายขึ้นในช่วงฤดูร้อนหรือในวันที่อากาศอบอ้าว
  • ป้องกันฝนได้รอบตัวบ้าน ด้วยโครงสร้างที่แข็งแรงจึงสามารถทำชายคายื่นออกไปได้ยาวกว่า ชายคาที่ยื่นยาวออกไปจะช่วยป้องกันเม็ดฝนไม่ให้สาดเข้าตัวบ้าน ช่วยป้องกันทรัพย์สินภายในบ้านจากน้ำฝน

        หลังคาทุกแบบมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป จึงไม่ขอสรุปว่าแบบไหนดีกว่ากัน แต่อยากให้คนที่กำลังจะเลือกซื้อบ้านหรือสร้างบ้าน ดูว่าความต้องการของตนเองนั้นเป็นแบบไหน ชอบแบบไหน จะดีกว่าครับ เพราะถึงแม้หลังคาแต่ละแบบจะมีข้อเสีย แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ก็สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้อย่างง่ายดาย