DIY furniture
ตกแต่งบ้าน

DIY เฟอร์นิเจอร์

DIY เฟอร์นิเจอร์

ไอเดีย DIY เฟอร์นิเจอร์ จากไม้พาเลท เรียบง่าย แต่ดูมีรสนิยม

DIY เฟอร์นิเจอร์ นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นสิ่งหนึ่ง ซึ่งสามารถเติมเต็มคำว่า “บ้าน” หรือ “ที่พักที่อาศัย” ให้เป็นที่ที่บริบูรณ์ได้ ทั้งยังในเรื่องของความงาม แล้วก็อำนวยความสะดวกด้านในภาย รวมทั้งใช่ว่าเครื่องเรือนพวกนั้นควรเป็นของแพงหรือมีแบรนด์เสมอ

ด้วยเหตุว่าเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการตกแต่ง คงจะมาจาก ความชื่นชอบจริงๆของผู้ครอบครองมากยิ่งกว่า บ้าน ว่าจะถูกใจในแบบสไตล์ไหน ซึ่งในขณะนี้จะดูได้ว่าการตกแต่งอะไรสักอย่างหนึ่ง มันจะมีความเป็นยุคใหม่ รวมทั้งร่วมยุคอยู่มากมาย และย้ำไปทางการ DIY เพื่อจะให้ผู้ครอบครองได้ใช้สมอง สำหรับในการดีไซน์ รวมทั้งชี้สไตล์ ของตนเอง

“ไม้พาเลท” (Pallet) หรือ ลังพาเลทนั้นจะเป็นชั้นไม้ที่ไว้สำหรับจัดผลิตภัณฑ์ตามโรงงาน เพื่อเวลาย้ายข้าวของทำให้สะดวกเพิ่มมากขึ้นแล้วก็ผลิตภัณฑ์ จะมิได้รับการกระทบสะเทือนในระหว่าง ที่ทำงานขนส่งย้ายที่ออกไป ซึ่งไม้พาเลทเองนั้น จะมีความมากมายหลายทั้งยังในเรื่องของคุณ ภาพของแก่นไม้ อีกทั้งไม้เนื้ออ่อน ไม้เนื้อแข็ง

หรือเป็นไม้ มาจากต้นไม้จำพวกใดประเภทหนึ่ง ดังเช่น ไม้สน ไม้เบิร์ก ไม้ฉำฉา ฯลฯ ซึ่งจะมีคุณภาพสำหรับการใช้งาน แตกต่างกัน ซึ่งถ้าหากจะซื้อมาทำอะไรก็ควรมี การรักษาแก่นไม้กันก่อน ที่จะเอามาทำเป็นเครื่องเรือนสักชิ้น ซึ่งหากคนใดกันไม่ถนัด ในหัวข้อการรักษาไม้แล้วล่ะก็ บางครั้งอาจจะจะต้องไปพบซื้อแถว ท่าเรือ หรือ โรงงานใหญ่ๆก็จะมีให้มองเห็น บางร้านค้ามีการลงน้ำยากันปลวก รักษาแก่นไม้กันไว้ให้บ้างแล้ว

ส่วนผู้ใดกันที่อยากได้เครื่องเรือนที่ทำเองสักชิ้น และก็มีต้นทุนไม่มากมาย “ไม้พาเลท” นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี..เพราะเหตุว่าราคาแพงไม่สูงเท่าไรนัก ชิ้นนึงราคาเฉลี่ยตกอยู่ราวชิ้นละ 200-900 บาท สุดแท้แต่แหล่งหรือขนาดของชั้นพาเลท นั้นๆ

ส่วนไอเดียเรื่อง ที่ว่าจะเอาไปทำเครื่องเรือน อะไรได้บ้างนั้น จำเป็นต้องบอกเลยจ้ะว่า มากไม่น้อยเลยทีเดียว..อยู่ที่ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ การดัดแปลงแก้ไข ใช้ประโยชน์ของแต่ละคน DIY สร้างสวนจิ๋ว ไม่ว่าจะเป็นเตียง ตู้ ลิ้นชัก โต๊ะ โชฟา ทำเป็นหมด ซึ่งวันนี้พวกเราก็มีไอเดียงามๆมาให้เป็นตัวอย่างกันจ้ะ

“โต๊ะกึ่งกลาง”

“โต๊ะกึ่งกลาง” ที่ทำมาจากชั้นไม้พาเลททั้งชิ้น เอามาขัดรวมทั้งลงสี ที่มีชีวิตชีวา ผ่องใส แล้วก็เอามาติดลูกล้อ วางแผ่นกระจกลงไปข้างบน ก็จะได้โต๊ะที่แสนสวย ซึ่งสามารถเอามาจัดวางเอาไว้ภายในห้องรับแขก ห้องรับแขก หรือจะไว้สำหรับนำไปตกแต่ง ในห้องอาหาร ให้บรรยากาศชิลๆก็ได้จ้ะ

DIY เฟอร์นิเจอร์

“เตียง”

“เตียง” แบบเรียบง่าย ฐานเตียงทำจาก “ไม้พาเลท” ทั้งชิ้น งานย้ำ โชว์แก่นไม้แล้วก็สีของไม้จริง เพื่อทำให้มองธรรมชาติ สบายตา บางทีอาจเพิ่มลูกเล่นโดยการนำชั้นไม้พาเลทมาวางซ้อนกัน เพื่อกำเนิดความงามเป็นขั้นบันไดรวมทั้งเพิ่มความสูงของเตียง ซึ่งฐานเตียงที่มีความธรรมดาในเรื่องของสี จะก่อให้พวกเราสามารถเลือกลายของที่พักผ่อน หมอน ผ้าที่เอาไว้สำหรับห่ม ได้ค่อนข้างจะมากมายจ้ะ ได้มองไม่เกลื่อนกลาดหรือเลอะจนถึงเหลือเกิน

“ชิงช้าไม้พาเลท”

ทำจากไม้พาเลท ทั้งชิ้น เอามาเจาะตามมุมอีกทั้ง 4 มุม ใส่น็อตแล้วก็ผูกเชือกตามหัวน็อต ซึ่งข้างบนจะมีชั้นไม้พาเลท อีกชั้นนึง ซึ่งจุดเด่นของกระบวนการทำชั้นไม้พาเลท แบบงี้ จะช่วยในเรื่อง ของความสมดุล ของชิงช้า รวมทั้งช่วยไม่ให้เชือกอีกทั้งสี่มุมบีบเข้าพบกันในชั้นพาเลทด้านด้านล่าง

ซึ่งชั้นไม้พาเลทด้านบน ก็เป็นประโยชน์ตรงที่ไว้บังแดด หรือ แต่งแต้มของเล็กๆน้อยๆ ก็ได้จ้ะ ส่วนชั้นไม้พาเลท ข้างล่างมีการต่อพนักพิงกับไม้พาเลทในส่วน ที่เป็นที่พักผ่อน แล้วก็นำที่นอน กับหมอนอิง มาตกแต่งจัดวาง

“ชั้นวางรองเท้าและก็ราวแขวนเสื้อผ้าเครื่องใช้”

“ชั้นวางรองเท้า รวมทั้งราวแขวนเสื้อผ้าเครื่องใช้” เครื่องเรือนชิ้นนี้พูดได้ว่า จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต ดึงการผลดีจากการใช้ไม้พาเลท ได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยจ้ะ อีกทั้งเอามาห้อยรองเท้า เสื้อผ้า หรือสิ่งของต่างๆนานา ซึ่งได้แก่การใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มมากมาย และไม่จำต้องไปซื้อตู้รองเท้า หรือตู้สำหรับใส่เสื้อผ้าให้สิ้นเปลือง สิ้นเปลืองพื้นที่เลยจริงๆคุ้ม!!

“ชั้นวางกรอบรูปหรือหนังสือสุดโก้”

ชั้นไม้พาเลทนอกจาก จะทำเป็นเครื่องเรือน ชิ้นใหญ่ๆได้แล้ว หากพวกเราเอามาตัด ปรับเปลี่ยน ก็สามารถทำออกมาให้เป็นชั้นที่เอาไว้สำหรับเพื่อวางหนังสือ กรอบรูป จานเสียงซีดี ที่ติดกับฝาผนังบ้านได้อย่างงดงามเลยล่ะจ้ะ งานนี้จำเป็นต้องบอกเลยว่านักเขียนเอง ก็ถูกใจชิ้นนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากมันได้อารมณ์ แบบดิบๆหรูๆดี ได้โชว์ลายแก่นไม้แน่นๆของพาเลท ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของมัน

“ชั้นที่เอาไว้วางสิ่งของในครัว”

อันนี้จำต้องบอกเลยว่าจำต้องถูกอกถูกใจ อีกทั้งแม่บ้าน ระเบียงหลังบ้านร่มรื่น และก็ทุกคนในครอบครัวกับชั้นไม้พาเลทที่ถูกวางแบบ ให้มาเป็นชั้นวางแก้ว วางเครื่องปรุง ที่ด้านล่างสุดถูกเจาะให้เป็นช่องไว้สำหรับทิ่ม ก้านของแก้วไวน์ ส่วนชั้นอื่นๆอาจมีการเจาะตะปูไว้ สำหรับห้อยแก้วเครื่องดื่มที่มีหู พอเพียงห้อยไปก็จะเป็นสไตล์สวยๆดูแล้วมีฟังก์ชั่นการทำงานที่นานัปการ ทำให้ชั้นไม้นี้ดูดีแพง รวมทั้งมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆเลยคะ

DIY เฟอร์นิเจอร์

จุดสำคัญแล้วก็คุณประโยช์จากเฟอร์นิเจอร์

  1. ทำให้บ้านมองมีความสวย แปลกใหม่ – แน่ๆว่า การที่พวกเรามีบ้านสักข้างหลัง หรือ เพียงแค่มีห้องสักห้องหนึ่งการเลือกเครื่องเรือน เข้ามาเพื่อใช้สำหรับการตกแต่งตกแต่งให้พื้นที่รอบๆ ดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วมองสวยสดงดงาม แปลกใหม่ น่าดึงดูด ก็ถือได้ว่าเป็นผลดีอันดับแรกๆของการต่อว่าดตั้งเครื่องเรือนเลยก็ว่าได้ อย่างน้อยที่สุด มันก็ย่อมดีมากยิ่งกว่าการปลดปล่อยให้บ้านหรือห้อเตียนๆไม่มีอะไรที่ทำให้ดูแล้ว สบายหูสบายตาเลยแม้กระทั้งนิดหน่อย
  2. ใช้งานโดยตรงจากเครื่องเรือนแต่ละจำพวก – จุดสำคัญแล้วก็คุณประโยชน์ ของการเลือกใช้งานเครื่องเรือน ไม่ใช่แค่เพื่อความสวยสดงดงามเพียงอย่างเดียว แต่ว่าพวกเราสามารถจะใช้งานโดยตรงจากเครื่องเรือนจำพวกดังกล่าวมาแล้วข้างต้นได้เลย เป็นต้นว่า โซฟาก็เอาไว้โน่นเล่น นอนเล่น ชั้นที่มีไว้วางของก็เอาไว้วางข้าวของต่างๆเพื่อตั้งโชว์หรือใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆฯลฯ
  3. มีความคิดว่าบ้านน่าอยู่เยอะขึ้น – การเลือกเอาเครื่องเรือนที่ตัวเองมาถูกใจมาใช้ เป็นการตกแต่งบ้าน มันย่อมทำให้ผู้ทำการตกแต่งเองมีความรู้สึกว่าบ้านพวกเรา มีความน่าอยู่ เมื่อบ้านมีความน่าอยู่พวกเราเอง ก็มีความรู้สึกต้องการอยู่บ้าน ต้องการทำกิจกรรมต่างๆด้านในภาย ซึ่งมันก็ให้คุณประโยชน์ทางอ้อมได้หลายแบบ อาทิเช่น การได้ใช้เวลากับครอบครัว ประหยัดเงินที่จะจะต้องออกไปภายนอก ได้พักอย่างมาก ฯลฯ
  4. ได้รับคำชื่นชมจากผู้ที่มาเยี่ยมเยือน – ข้อนี้มองไปมันก็คล้ายกับ Villas Phuket มีคุณประโยชน์ในเรื่องของคำกล่าวเยินยอมากยิ่งกว่า ในเวลาที่มีคนมาเยี่ยมเยือนที่บ้านแล้วมองเห็นเครื่องเรือนงามๆสวยๆล้นหลามก็จะกำเนิดคำชื่นชม เมื่อเป็นคำชื่นชมที่ดีเจ้าของบ้านเองก็รู้สึกสุขใจ รู้สึกภูมิใจกับการที่เลือกใช้งานเครื่องเรือนจำพวกต่างๆได้อย่างดียิ่งจนได้รับคำสรรเสริญจากผู้พบเจอ

สิ่งต่างๆกลุ่มนี้ล้วนแต่เป็นความสำคัญและก็ผลดีอีกทั้งทางตรงกับทางอ้อมที่ได้รับกับการเลือกใช้เครื่องเรือนมาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดสำหรับในการตกแต่งบ้านหรือที่พักอาศัย ที่สำคัญเครื่องเรือนในตอนนี้มีมากมายอุปกรณ์ ราคาก็ไม่แพง ก็เลยน่าจะเป็นเรื่องดีที่พวกเราได้โอกาสเลือกซื้อเครื่องเรือนโคลนตมที่พวกเราถูกใจเพื่อนำมาใช้งาน เป็นสิ่งที่ทำให้ที่พักที่อาศัยของพวกเราดูดีมากยิ่งกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.