nordic loft house
รีวิวบ้าน

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์ ดีไซน์อบอุ่นกลิ่นอายยุโรป

ไอเดีย บ้านนอร์ดิก ลอฟท์ แบบบ้านน่าอยู่ หรือบางเวลาก็เรียกว่าบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย เป็นแบบอย่างบ้านที่ได้รับแรงจูงใจมาจากสถาปัตยกรรมของยุโรปภาคเหนือ ซึ่งบ้านแนวนอร์ดิกจะมีเอกลักษณ์ในเรื่องของความอบอุ่น เรียบง่าย ย้ำความโปร่งสบายเตียนโล่ง แล้วก็มีข้อดีคือทรงฟาซาดที่มีลักษณะเป็นจั่วห้าเหลี่ยม

บ้านไม่ใช่แค่สิ่งก่อสร้างหรือองค์ประกอบทางวิศวกรรมที่ถูกดีไซน์มาให้พวกเราพักอาศัยเพียงอย่างเดียว แต่ว่าตรงนี้ควรจะเป็นได้มากกว่านั้น เนื่องจากว่าบ้านเป็นสถานที่ที่พวกเราได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตในทุกจังหวะ ก็เลยจำต้องเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ แล้วก็เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจอย่างแท้จริง โน่นทำให้ความหมายของคำว่าบ้าน แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น

บ้านนอร์ดิกผสมลอฟท์

“ต้องการอยู่บ้านตลอด” เป็นความรู้สึกของเจ้าของบ้านภายหลังสร้างเสร็จ ซึ่งเป็นไปตามตั้งอกตั้งใจไว้ตั้งแต่วิธีการดีไซน์ว่าต้องการทำบ้านข้างหลังนี้ให้ออกมาดีที่สุด เป็นราวกับบ้านในฝันเยอะที่สุด บ้านที่อยู่ได้แต่ละวันแบบไม่มีทางเบื่อ

สำหรับสไตล์ของบ้านข้างหลังนี้เป็นการผสมคุณลักษณะเด่นของบ้าน 2 สไตล์เข้าไว้ร่วมกันเป็นสไตล์นอร์ดิกแล้วก็สไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ที่เอามาเคล้ารวมกันได้อย่างพอดี ทำให้บ้านมีอีกทั้งความเฉียบคม อบอุ่น รวมทั้งความดิบเท่อยู่ร่วมกัน กำเนิดสไตล์ใหม่ๆที่น่าดึงดูด

บ้านข้างหลังนี้สร้างอยู่ในประเทศไทยของพวกเรานี่เอง ผู้ครอบครองเป็นคุณ พื้นที่ใช้สอยรวมเบ็ดเสร็จโดยประมาณ 145 ตำรวจม ส่วนค่าก่อสร้างรวมเครื่องเรือนคงจะโดยประมาณ 2.5 ล้านบาท สำหรับวางแบบข้างหน้าสะดุดตาด้วยเส้นสไตล์นอร์ดิกเห็นกระจ่างๆจากทรงของบ้านที่เป็นสามเหลี่ยมทรงสูง หลังคาสิงเกิ้ล (Shingle Roof) แผ่นเรียบไม่มีชายคา

แต่ว่าสิ่งของที่เสนออารมณ์ของตัวบ้านตกแต่งในสไตล์ลอฟท์ อย่างฝาผนังปูนเปลือยขัดมันสลับก้อนอิฐโชว์แนว เน้นย้ำสีโทนดำ น้ำตาล เทา ตกแต่งรอบๆจั่วด้วยงานไม้เพิ่มมิติทางสายตางามๆและก็ยังช่วยตัดทอนความดิบแข็งของคอนกรีตลงอย่างสมดุล

องค์ประกอบหลักของบ้านมีเหล็ก คอนกรีตขัดมัน ก้อนอิฐ แล้วก็ไม้ ส่วนพื้นที่ดำรงชีวิตสำคัญๆรอบๆห้องรับแขกวางแบบเป็นโถงสูง Double Space ให้ความรู้ความเข้าใจสึกโปร่งโล่งเตียน ซึ่งเป็นเลิศคุณลักษณะเด่นของสไตล์ลอฟท์ กลุ้มรุมด้วยฝาผนังก้อนอิฐแดงสูงสองเท่าโชว์ผิวแบบสัจจะอุปกรณ์ แทรกด้วยประตูหน้าต่างกระจกเพิ่มเติมความโล่งค่อยให้บ้าน แล้วก็ปฏิบัติภารกิจดึงแสงสว่างธรรมชาติไปสู่บ้าน

บนฝาผนังจะมองเห็นท่อเหล็กที่ร้อยสายไฟเอาไว้ภายในย้ำความเก๋แบบโรงงานอุตสาหกรรม สำหรับในการตกแต่งห้องนี้กล่าวร้ายคลาสสิคกับพัดลมวินเทจ ผสมตู้ไม้ยาวสไตล์โมเดิร์น เสริมความเก๋าผสมหรูกับชุดโซฟาหนังแท้ที่ยิ่งใช้ยิ่งงาม VILLA FOR RENT

ด้วยความสูงจากพื้นถึงหลังคา ทำให้สามารถแบ่งแยกพื้นที่เป็นชั้นสองมีแผ่นคอนกรีตรวมทั้งองค์ประกอบเหล็กรองรับ เมื่อแหงนหน้าดูหลังคาโชว์องค์ประกอบเหล็กเป็นแถวเรียงกันไปแล้วก็สิ่งของไม้อัด OSB ซื่งจะใช้คู่กับหลังคา Shingle Roof

โทนสีเทาของปูนขัดมัน ให้บรรยากาศสงบแม้กระนั้นดิบหยาบ แม้เยอะเกินไปอาจจะส่งผลให้รู้สึกถึงความแข็งแรงแข็งกระด้างที่เชื้อเชิญให้อึดอัดได้ ในห้องนอนที่อยากความรู้สึกนุ่มนวลและก็บรรเทาเยอะขึ้น ก็เลยเลือกใช้สีขาวทาฝาผนังโชว์แนวเหนือหัวเตียง ผ้าม่านใช้สีเทา เตียงและก็ตู้เลือกงานไม้สีอ่อนๆกับชุดที่นอนหมอนมุ้งสีเบจ เทา แล้วก็น้ำตาล

ฝาผนังกระจกขนาดใหญ่ติดม่าน 2 ชั้น ชั้นนอกโปร่งๆสีขาวชั้นในสีเทาเลือกระดับความทึบตามถูกใจ อีกทั้งสีแล้วก็อุปกรณ์สร้างบรรยากาศช่วยทำให้การนอนเต็มไปด้วยความรู้สึกละมุนแล้วก็สบายในสไตล์นอร์ดิก

ส้วมสองห้องก็เลือกตกแต่งโดยพรีเซ็นท์เรื่องของสี แสงสว่าง รวมทั้งสิ่งของสลับอารมณ์กันระหว่างความเข้มดุเดือด ดิบ เปลือย สไตล์อินดัสเทรียล-ลอฟท์ และก็ความสว่าง สะอาด โปร่งตา มองอบอุ่นนุ่มนวลแบบนอร์ดิก ในบ้านหนึ่งข้างหลังก็เลยมีครบทุกอารมณ์ ถูกใจอะไรก็ใส่ลงไปในบ้านให้หมดไม่ต้องแอบชอบพี่เสียดายน้อง

แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิกลอฟท์ อุ่นนิด ดิบหน่อย

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

สไตล์การตกแต่งบ้าน บางคราวก็ปรับเปลี่ยนปรับใช้มากมายจากวิถีชีวิตแล้วก็สิ่งของในเขตแดนนั้นๆสำหรับผู้ที่มองหากรรมวิธีการแต่งบ้านที่เพิ่มความบรรเทาแล้วก็อบอุ่น ปัจจุบันนี้อาจจะไม่มีสไตล์ไหนตอบปัญหาเจริญพอๆกับกับสไตล์ยุโรปทางเหนือหรือสแกนดิเนเวียน ซึ่งจะใส่เอกลักษณ์แล้วก็กลิ่นความธรรมดาของเขตเมืองหนาวที่สงบเงียบ

เพิ่มแสงสว่างและก็สัมผัสธรรมชาติเข้าไป อย่างงานไม้ งานตกแต่งด้วยผ้า โทนสีแบบเอิร์ธโทนหรือสีพาสเทลอ่อนๆแม้กระนั้นบางบุคคลโดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสุภาพบุรุษบางครั้งอาจจะคิดว่าภาพรวมมองนุ่มไป ปรารถนาความโก้และก็ดิบเข้ามาช่วยเบรกบ้าง การจับสิ่งของอย่างคอนกรีตแล้วก็เหล็กในสไตล์ลอฟท์มาผสมรวมก็จะมีผลให้บ้านมองเข้มแล้วก็โก้เก๋ขึ้น วิลล่าภูเก็ตป่าสัก

บ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน + loft โปร่งสว่างคละเคล้าความดิบเข้ม

ประเทศสแกนดิเนเวียนที่สงบเงียบและก็ดำรงชีวิตต่อเชื่อมกับธรรมชาติจะชอบพองานไม้จริง และก็เอามาเป็นองค์ประกอบสำคัญๆของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบ, เพดาน, พื้น หรือเครื่องใช้ของตกแต่งบ้าน

ซึ่งให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นเป็นมิตร แต่ว่าหากอยากได้เพิ่มลุคดิบๆโก้ๆตั้งแต่หน้าบ้านก็ทดลองแปลงฝาผนังส่วนหนึ่งส่วนใดเป็นปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์ ทำชั้นวางรองเท้าส่วนประกอบเหล็ก ก็ทำให้บ้านมองเข้มขึ้นไม่มองหวานละมุนกระทั่งเหลือเกิน

ห้องครัวรูปร่างตัวแอลลงสีบานตู้โทนสีเทาเหมาะกันกับฝาผนังปูนเปลือย เพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยกระถางที่เอาไว้สำหรับปลูกต้นไม้ พื้นห้องครัวเลือกปูกระเบื้องสีขาว-สีน้ำเงิน เพื่อแสดงขอบเขตการใช้แรงงานที่ไม่เหมือนกับส่วนอื่นๆที่ปูด้วยไม้

แถบสแกนดิเนเวียนที่มีอากาศหนาวจัด มีหิมะตก ตอนกลางคืนยาวกว่าช่วงกลางวัน ทำให้ผู้คนมักใช้เวลาส่วนมากอยู่กับบ้าน เพราะฉะนั้นเองทำให้ในบ้านแล้วก็งานเครื่องเรือนส่วนมากจะเน้นย้ำใช้โทนสีสว่าง สีอ่อนๆในห้องรับแขกไล่ระดับจากสีขาวครีมๆมาเป็นฝาผนังไม้สีน้ำตาล แล้วก็ฝาผนังสีดำสนิท เป็นการสร้างมิติที่น่าดึงดูดให้กับห้อง

เครื่องเรือนที่ใช้ตกแต่งย้ำสิ่งของธรรมชาติ ที่สื่ออารมณ์ต่างๆกัน อีกทั้งเข้ม ขรึม เรียบ แล้วก็อบอุ่น ดังเช่นว่า โซฟาหนังสีน้ำตาล โต๊ะกึ่งกลางและก็นาฬิกาติดฝาผนังสไตล์คันทรี ชั้นวางไม้ผสมท่อเหล็ก เก้าอี้เหล็ก ตะเกียงสีดำแล้วก็พัดลมเพดานสไตล์เรโทร

ฝาผนังโชว์แนวก้อนอิฐสีขาว ชั้นวางไม้ผสมท่อเหล็ก

มุมดูหนังของบ้านจัดตั้งโทรทัศน์บนฝาผนังก้อนอิฐโชว์แนวสีขาว ดึงเสน่ห์ของสไตล์สแกนดิเนีเวียนที่โชว์ความธรรมดารวมทั้งบรรเทาออกมา ในขณะพื้นที่ข้างๆกันเสนอความดิบที่น่าดึงดูดในแบบลอฟท์เป็นชั้นวางที่ทำมาจากท่อน้ำประปาเหล็ก ซึ่งสามารถจัดวางในพื้นที่เดียวกันได้โดยไม่รู้เรื่องสึกถึงความแปลกแยก บ้านและสวน

ห้องนอนโทนสีกลางเชิญชวนให้พัก

ในห้องนอนตกแต่งด้วยเส้นเรียบง่ายไม่สลับซับซ้อน เพิ่มความสบายตาและก็รู้สึกโล่งกว้างด้วยช่องแสงสว่างขนาดใหญ่ ติดม่านโปร่งๆมองนุ่มนวลรวมทั้งโรแมนติก สีที่ใช้จะมี 3 สีสำคัญๆเป็น น้ำตาล เทา ขาว หลายๆเฉด เพื่อห้องมองมีน้ำหนัก ไม่มีเบื่อ รวมทั้งเชื้อเชิญให้นอนพัก

ห้องอาบน้ำตกแต่งเรียบง่ายไม่หลุดคอนเซ็ป ด้วยการเลือกสิ่งของแล้วก็โทนสีที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกสม่ำเสมอกับส่วนอื่นๆของบ้าน บางทีอาจจะมองมืดไปสักหน่อยสำหรับคนชอบพอความสว่างอบอุ่นแบบนอร์ดิกสไตล์ แม้กระนั้นคงจะเหิมใจสาวกความธรรมดาดิบได้ดูดีแบบโมเดิร์นลอฟท์

ไอเดียแต่งบ้านให้มองอบอุ่น นุ่มนวล สไตล์ Nordic

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

หากกล่าวถึงสไตล์การแต่งบ้านที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ นุ่มนวล อาจจะทำให้คิดถึงสไตล์การแต่งบ้านแบบ Scandinavian ที่โทนสีบ้านจะออกไปทางสีขาวนวล เครื่องเรือนส่วนมากจะเป็นไม้ แล้วก็มีการตกแต่งเพิ่มอีกด้วยต้นไม้ แม้กระนั้นการตกแต่งบ้านให้มองอบอุ่นสไตล์ Nordic นี้ มีการเล่นสี แล้วก็เล่นลูกเล่นที่น่าดึงดูดมากยิ่งกว่าหน่อย แต่ว่ายังคงให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น น่าพักอยู่ baan & BEYOND มีไอเดียแต่งบ้านสไตล์ Nordic มาฝาก

เพิ่มความน่าดึงดูดใจให้ผิวฝาผนัง

ฝาผนังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเป็นสีขาวเรียบแบบปกติ แต่ว่าสามารถทำให้ฝาผนังเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของการตกแต่งบ้านได้แบบเดียวกัน บางทีอาจลงสีฝาผนังให้มีลวดลายหรือผิวที่มองน่าดึงดูดขึ้น เป็นต้นว่า การเคลือบปูน หรือฉาบปูนซีเมนต์ลงบนกำแพงเล็กๆน้อยๆเพื่อทำให้ผนังมองมีกิมไม่ก และก็เด่นขึ้นมา

ตกแต่งฝาผนังด้วยกรอบรูป

โดยตกแต่งด้วยกรอบรูปขนาดต่างๆและก็เลือกสีของรูปเป็นสีขาว-ดำ พูลวิลล่า หรือไม่ก็เลือกเป็นโทนสีใดสีหนึ่งเป็นสีเดียวไปเลย รูปที่เลือกมาตกแต่งบางทีอาจเป็นรูป abstract, รูปวาดสีน้ำ, รูปถ่ายคน หรือพวกรูปพืชพันธุ์ วิชาพฤกษศาสตร์ คัดเลือกได้ตามสไตล์

สามารถใช้กรอบรูปคละกันก็ได้ หรือใช้เหมือนกันทั้งผองก็ได้ ระหว่างกรอบรูปสีดำ สีขาว หรือกรอบรูปไม้ หรือจะเลือกภาพโดนๆเพียงแค่ภาพเดียวมาติดตกแต่งก็ยังได้ หากไม่มั่นใจว่าหากติดกรอบรูปพวกนั้นไปแล้วจะออกมางามหรือไม่ ให้ทดลองวางตำแหน่งที่อยากมอง ก่อนจะตอกตะปูติดกรอบรูปที่ฝาผนังจริงๆ

ตกแต่งด้วยประพรมแล้วก็ผ้า

การเอาผ้าจำพวกต่างๆมาตกแต่งดังที่ต่างๆของบ้าน สามารถเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นให้กับบ้านของคุณได้ ได้แก่ ผ้าม่าน หมอนอิง หรือใช้ประพรมตกแต่งพื้น แต่ว่าจำเป็นจะต้องเลือกผ้าที่มองบางเบา เป็นธรรมชาติ

ยกตัวอย่างเช่น ตอนหน้าร้อนที่มีแสงตะวันส่องเข้ามาในบ้าน ให้ใช้เป็นผ้าที่บางเบา อย่างผ้าลินิน แต่ว่าหากเป็นตอนหน้าหนาวที่อากาศเย็น คุณสามารถกลายเป็นผ้าทำจากขนสัตว์หรือขนแกะได้ บางทีก็อาจจะเลือกใช่เฉดสีเทา หรือสีเอิร์ธโทน ก็ได้ เป็นต้นว่า สีน้ำตาล-ส้มแบบดินเผา หรือสีแดงเข้ม burgundy

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต