building a new house
รีวิวบ้าน

การสร้างบ้านใหม่ Pantip

การสร้างบ้านใหม่ Pantip

การสร้างบ้านใหม่ Pantip มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง และข้อควรรู้ต่างๆที่ต้องเรียนรู้

การผลิตบ้านใหม่ขึ้นมาสักข้างหลัง เกิดเรื่องจะต้องใช้เวลา การสร้างบ้านใหม่ Pantip รวมทั้งใช้เงินไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้คุณจำเป็นต้องศึกษาค้นคว้าขั้นตอน และก็การปฏิบัติงานในขั้นตอนต่างๆอย่างด้วยความเอียดถ้วนถี่ ถ้าการตัดสินใจบกพร่องไปแล้ว การปรับแต่งมันจะยากมากมาย ทั้งยังเสียทั้งยังเวลาเสียทั้งยังเงินมากขึ้นไปอีก

การผลิตบ้านใหม่มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

กำหนดรูปแบบรวมทั้งขนาดของบ้าน

ลักษณะของบ้านยกตัวอย่างเช่น ปรารถนาความนำสมัย หรือแบบยุโรป ฯลฯ บ้าน ซึ่งแบบอย่างบ้านนี้คนโดยมากจะมีปัญหาที่อยากได้อยู่แล้ว และก็อย่าลืมนึกถึงขนาดปริมาณห้องให้พอดิบพอดีกับปริมาณสมาชิกในครอบครัวด้วย หรือบางครั้งก็อาจจะอยากออฟชั่นอื่นๆเป็นต้นว่า สระว่ายน้ำหรือสวนหย่อมด้านในภาย ดังนี้ขึ้นกับสิ่งที่ต้องการของคุณเป็นหลัก

เลือกบริษัทรับก่อสร้างบ้าน

เมื่อคุณกำหนดรูปแบบแล้วก็ส่วนประกอบต่างๆของบ้านเสร็จแล้ว ถัดมา เป็นการจัดทำรายการกับหลักเกณฑ์ต่างๆเพื่อยื่นขอก่อสร้างตึก โดยการจัดทำแบบบางทีอาจทำเป็นหลายแนวทาง อย่างเช่น รีวิว โครงการบ้านน่าพัก ว่าจ้างคนเขียนแบบ หรือว่าจ้างบริษัทรับวางแบบ ฯลฯ แต่ว่าจุดที่ห้ามพลาดเป็นคุณต้องกำหนดเนื้อหาทุกส่วนของบ้าน ออกมาอย่างแจ่มแจ้งครบสมบูรณ์ และก็พิจารณารูปร่าง ให้แจ้งชัดก่อนลงชื่อในสัญญาว่าจ้าง

การเลือกบริษัทรับออกแบบบ้าน

เมื่อแบบอย่างรวมถึงระบุสิ่งของต่างๆเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว คาวนี้ก็เดินทางมาถึงขั้นตอนก่อสร้าง คุณจะต้องเลือกบริษัทรับสร้างให้มาสร้างวิมานของคุณ ควรจะอ่านข้อมูลเนื้อหาต่างๆอย่างระมัดระวังกระจ่างแจ้ง จนถึงกำเนิดความมั่นใจซะก่อนที่จะกระทำการอะไรก็แล้วแต่

การทำข้อตกลงจ้างก่อสร้างบ้าน

เมื่อตกลงใจลงนามจ้างเป็นที่เป็นระเบียบแล้ว และก็ไว้ใจให้บริษัทรับออกแบบบ้านเจ้านั้น เป็นผู้ก่อสร้างบ้านให้กับคุณแล้ว ก็อย่างพึ่งนิ่งดูดาย ถัดมาคุณควรจะไตร่ตรองเนื้อหาในคำสัญญาให้รอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การแบ่งงวดงาน , การรับรองสิ่งก่อสร้าง , ตั้งเวลาเสร็จ

แล้วก็ข้อแม้อื่นๆจนกระทั่งคุณกำเนิดความชอบใจ ต้นไม้ เกาะผนัง เพิ่มความน่าสนใจ ดังนี้เพื่อเป็นการปกป้อง การเกิดปัญหาข้อขัดข้องที่บางทีอาจจะตามมาในตอนหลัง ด้วยเหตุว่าถ้าทำงานก่อสร้างไปแล้ว ดันกำเนิดข้อขัดข้องอย่างหนักขึ้น อาจจะเป็นผลให้เป็นผลกระทบทางลบกับทุกๆข้าง

การตระเตรียมเขตก่อสร้าง

งานชิ้นถัดมาคุณจึงควรตระเตรียมสถานที่ทำการก่อสร้างบ้าน ให้พร้อมที่ก่อนลงมือปฏิบัติการก่อสร้าง ตัวอย่างเช่น หากพื้นหรูหราต่ำ จำเป็นต้องกระทำกลบบดอัดให้สูง เพื่อรอดพ้นเมื่อถึงเวลาอุทกภัย หรือถ้าหากสร้างทับบ้านข้างหลังเก่าก็ให้กระทำการรื้อถอนให้เป็นระเบียบ

โดยแนวทางการทั้งสิ้นนี้ เป็นคำแนะนำแบบโดยสังเขป เป็นการทำความเข้าใจในพื้นฐาน เพื่อคุณได้เรียนรู้ รวมถึงจัดเตรียมก่อนที่จะตกลงใจลงมือก่อสร้างบ้านแค่นั้น ซึ่งเรื่องจริงแล้วมันยังมีเนื้อหาในส่วนอื่นๆที่จำเป็นต้องกระทำการตรวจตราในระหว่างการก่อสร้างอีกเพียบเลย

การสร้างบ้านใหม่ Pantip

ตัวบทกฎหมายควรจะทราบก่อนก่อสร้างบ้านใหม่บนที่ดินของตนเอง

ปัจจุบันนี้มีแผนการรกรากขึ้นเยอะแยะ จากการพัฒนาแบบแปลนเมืองและก็ทางการติดต่อสื่อสารต่างๆทำให้มีผู้ประกอบธุรกิจเข้ามาลงทุนบนทำเลที่ตั้งที่อนาคตที่จะมีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกเกิดขึ้น ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยตกลงใจล้วงกระเป่าให้กับหมู่บ้านจัดสรร เนื่องจากว่ามีความสบายสบาย ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ช่วงเวลาหรือเล่าเรียนกฎระเบียบต่างๆสำหรับในการก่อสร้างบ้าน

แม้กระนั้นดังนี้เอง ก็ยังมีฝูงคนอีกจำนวนไม่ใช่น้อยที่มีที่ดินครองไว้ และก็คิดที่จะก่อสร้างบ้าน สร้างที่อยู่อาศํยบนที่ดินของตน แม้กระนั้นต่อนี้ไปก็จับมิได้ไปผิด ว่าจะเริ่มก่อสร้างบ้านบนที่ดินตนเองได้เช่นไร เพราะว่าไม่รู้เรื่องจะเริ่มจากที่ไหน

โดยเหตุนั้นถ้าคุณมีที่ดินบนทำเลที่ตั้งที่ดี ก็เหมาะสมที่จะก่อสร้างบ้านของตนเอง ซึ่งทุนบางทีก็อาจจะต่ำลงมากยิ่งกว่าซื้อหมู่บ้านจัดสรรบนทำเลที่ตั้งเดียวกันก็ได้ แล้วก็ถ้าหากคุณพร้อมไปด้วยปัจจัยภายใน อีกทั้งเรื่องงบประมาณ ทำเลที่ตั้ง ความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัยแล้ว

ก่อนที่จะกระทำก่อสร้างบ้าน ยังมีเรื่องมีราวของข้อบังคับเข้ามาเกี่ยวพันด้วย ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงกับขนาดที่ดิน ชนิดที่ดินที่ครองอยู่ ก่อนก่อสร้างบ้านก็เลยจะต้องมาดูตัวบทกฎหมายที่ดินกันและก็การปลูกสร้างกันก่อนว่า ที่ดินแบบงี้ สามารถก่อสร้างบ้านได้แบบไหน จำเป็นต้องทำตามตัวบทกฎหมายที่ดินอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาวันหลัง

แม้คนไหนกันแน่ที่กำลังจะปลูกเรือนสักข้างหลังลองมองกันก่อนว่าที่ดินที่ถือครองอยู่เป็นเยี่ยงไร สามารถก่อสร้างบ้านแบบไหน และก็จะต้องประพฤติตามหลักเกณฑ์อะไรบ้างเพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาตามมา

ในทางของคนที่กำลังคิดจะซื้อที่ดินไม่ หรือมีที่ดินในเจ้าของของตน Pool villas ควรจะตรวจเช็คภาวะของที่ดินเป็นขั้นแรก หลายพื้นที่พบได้มากปัญหาที่ดินน้อยกว่าระดับถนนหนทางหรือเปล่าเจอทางระบายน้ำ จะต้องมีการกลบที่ดิน หรือ ขุดดินทำทางน้ำไหล โดยจำต้องกระทำตามพ.ร.บ.ควบคุมตึก ตรงกับมาตรา 71 เกี่ยวกับเรื่อง

“การก่อสร้างหรือดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขตึกอาศัยอยู่ชนิดบ้านเดี่ยวซึ่งมีพื้นที่ไม่เกิน 1,000 ตารางเมตร ห้องแถว เรือนแถว บ้านแถวหรือบ้านฝาแฝด และก็ตึกชั่วครั้งชั่วคราว ให้แสดงแบบระบบบำบัดรักษาน้ำเสียของแต่ละหน่วย”

ซึ่งจะต้องทำ แล้วก็การปฏิบัติงานแก้ไขที่ดินนั้นจะต้องปฏิบัติภายใต้ข้อบังคับพ.ร.บ.การขุดดินแล้วก็การกลบดิน พุทธศักราช 2543 มีมาตราที่เกี่ยวสำคัญๆร่วมกัน 3 มาตรา เป็น

– มาตราที่ 17 คนไหนกันแน่มุ่งหมายจะกระทำขุดดิน โดยมีความลึกจากระดับพื้นดินเกิน 3 เมตร หรือมีพื้นที่ปากบ่อดินเกิน 10,000 ตารางเมตร หรือมีความลึกหรือพื้นที่จากที่เจ้าหน้าที่เขตแดนประกาศระบุ ให้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่แคว้น ตามแบบที่เจ้าหน้าที่เขตแดนระบุ

– มาตรา 24 การขุดดินโดยมีความลึกจากระดับพื้นดินไม่เกิน 3 เมตร เมื่อจะขุดดินใกล้เส้นเขตที่ดินของคนอื่นๆในระยะน้อยกว่าสองเท่าของความลึกของบ่อดินที่จะขุดดิน จะต้องจัดแจงคุ้มครองการชำรุดทลายของดินตามวิสัยที่พึงกระทำ

การสร้างบ้านใหม่ Pantip

– มาตรา 26 คนไหนกันมุ่งมาดปรารถนาจะกระทำกลบดินโดยมีความสูงของเนินดินเกินกว่าระดับที่ดินต่างเจ้าของที่อยู่ใกล้เคียง แล้วก็มีพื้นที่ของเนินดินไม่เกินสองพันเนตรรางเมตร หรือ มีพื้นที่จากที่เจ้าหน้าที่เขตแดนประกาศระบุ จำต้องจัดให้มีการระบายน้ำพอเพียงที่จะไม่ทำให้เกิดความลำบากแก่เจ้าของที่ที่อยู่ใกล้กันหรือบุคคลอื่น พื้นที่ที่เจ้าหน้าที่แคว้นประกาศระบุตามวรรคหนึ่ง จำต้องไม่เกินสองพันเนตรรางเมตร

การกลบดินที่มีพื้นที่เกินสองพระอินทร์รางเมตร หรือ มีพื้นที่เกินกว่าที่เจ้าหน้าที่เขตแดนประกาศระบุตามวรรคหนึ่ง นอกเหนือจากที่จะจำต้องจัดให้มีการระบายน้ำตามวรรคหนึ่ง จำต้องแจ้งการกลบดินนั้นต่อเจ้าหน้าที่แคว้นตามแบบที่เจ้าหน้าที่แคว้นระบุ

เมื่อทำเปลี่ยนแปลงที่ดินที่จะขึ้นบ้านใหม่เสร็จ สิ่งที่เจ้าของบ้านควรต้องมองถัดไปในประเด็นการขอเจ้าหน้าที่เขตแดน ซึ่งจะต้องได้รับการอนุญาตก่อนจากเจ้าหน้าที่ก่อน ถ้าเกิดเจ้าของที่มีการจ้างบริษัทก่อสร้างบ้าน จำนวนมากบริษัทก่อสร้างบ้านจะเป็นคนผิวดำเนินการในส่วนนี้ให้

ภายหลังจากได้รับการอนุญาตสำหรับการก่อสร้างบ้านแล้ว สิ่งถัดมาที่ควรจะพิจารณาถึงก็คือพ.ร.บ.การควบคุมตึก พุทธศักราช 2544 ซึ่งจำนวนมากการผลิตบ้านขึ้นเอง ต้องมองตัวบทกฎหมายสำคัญๆร่วมกัน 4 มาตรา ดังต่อไปนี้

– มาตรา 36 “ช่องว่าง” มีความหมายว่า พื้นที่อันไม่มีหลังคาหรืออาคารบ้านเรือนปกคลุม ซึ่งพื้นที่ดังที่กล่าวถึงแล้วบางทีก็อาจจะจัดให้เป็นแอ่งน้ำ สระว่ายน้ำ บ่อพักน้ำเสีย บ้านพักรวมขยะมูลฝอยหรือที่จอดรถ ที่อยู่ด้านนอกตึกก็ได้ และก็ให้คำจำกัดความรวมทั้งพื้นที่ของสิ่งปลูกสร้างหรือตึกที่สูงจากระดับพื้นดินไม่เกิน 1.20 เมตร และไม่มีหลังคาหรือสิ่งปลูกสร้างปกคลุมเหนือระดับนั้น ซึ่งข้อบังคับจะบังคับให้มีพื้นที่ว่างรอบๆบ้านตั้งแต่ตัวตึกถึงรั้วฝาผนังภายนอกตั้งแต่ 2 มัธยม เป็นต้นไป

– มาตรา 50 ตึกที่ก่อสร้างหรือปรับเปลี่ยนใกล้ทางสาธารณะที่มีความกว้างน้อยกว่า 6 เมตร Villas Phuket ให้ร่นแนวตึกห่างจากตรงกลางทางสาธารณะอย่างต่ำ 3 เมตร ไม่ให้มีส่วนของตึกล้ำเข้ามาในแนวร่นดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น เว้นเสียแต่รั้วหรือกำแพงกันเส้นเขตที่สูงไม่เกิน 2 เมตร

– มาตรา 51 ที่ดินที่อยู่มุมถนนสาธารณะที่กว้างตั้งแต่ 3 เมตรขึ้นไปแม้กระนั้นไม่เกิน 8 เมตร และก็มีมุมหักน้อยกว่า 135 องศา รั้วหรือกำแพงกันเขตจะต้องเฉือนมุมมีระยะไม่น้อยกว่า 4 เมตร แล้วก็ทำมุมกับแนวทางสาธารณะเป็นมุมเท่าๆกันห้ามไม่ให้รั้ว กำแพง หรือส่วนของตึกยื่นล้ำเข้ามาในที่ดินส่วนที่เฉือนมุม

– มาตรา 54 ตึกด้านติดที่ดินเอกชน ช่องเปิด ประตู หน้าต่าง ช่องที่มีไว้สำหรับระบายอากาศ หรือขอบระเบียงสำหรับชั้น 2 ลงมาหรือสูงไม่เกิน 9 เมตร จะต้องอยู่ห่างเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 2 เมตร แล้วก็สำหรับชั้น 3 ขึ้นไปหรือสูงเกิน 9 เมตร จำต้องห่างไม่น้อยกว่า 3 เมตร

– มาตรา 55 ตึกที่มีความสูงไม่เกิน 15 เมตร (บ้านเดี่ยวโดยประมาณ 2 ชั้น) ควรจะมีช่องว่างรอบๆตึกไม่น้อยกว่า 1 เมตร นอกจากที่พักที่มีพื้นที่ไม่เกิน 300 ตารางเมตร ตึกที่มีความสูงเกิน 15 เมตร ควรมีพื้นที่ว่างรอบๆตึกไม่น้อยกว่า 2 เมตร

– มาตรา 56 ที่พักที่มีพื้นที่ไม่เกิน 300 ตารางเมตร ให้ฝาผนังด้านที่ไม่มีช่องเปิดสามารถสร้างห่างเขตที่ดินได้น้อยกว่า 1 เมตร ถ้าเกิดห่างเขตที่ดินน้อยกว่า 50 ซม. จำต้องได้รับความยินยอมพร้อมใจเป็นหนังสือจากเจ้าของที่ด้านนั้นด้วย

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.