แบบบ้านวินเทจ
รีวิวบ้าน

แบบบ้านวินเทจ

แบบบ้านวินเทจ บ้านสไตล์วินเทจ (Vintage style house) เป็นลักษณะสถาปัตยกรรมของ บ้านที่ได้รับความนิยมในช่วงสมัยราชวงศ์ ของนางฟิกแวร์ (Queen Victoria) ซึ่งประสบความสำเร็จในปี 1837 และครบรอบ 64 ปีในปี 1901 ในช่วงเวลานี้สไตล์วินเทจกลาย เป็นที่นิยมที่สุดในสหราชอาณาจักร

บ้านวินเทจสวยๆ เน้นความเป็นธรรมชาติ ไม่ควรให้มีสิ่งของหรืออุปกรณ์ที่มี ความสั้นหรือสีสันที่เกินไป ควรเลือกใช้ของที่มีความเป็นส่วนตัว และมีค่าความคิดของเจ้าของบ้านมากขึ้น และควรเลือกใช้สีที่อ่อนๆ และมีความเปรี้ยวเปรียวเช่น สีเขียวมิ้นท์ สีครีม หรือสีชมพูอ่อน

การตกแต่งบ้านเเบบวินเทจ ยังควรให้ความสำคัญ ในการให้ความสำคัญให้กับรายละเอียด สิ่งของเเต่งห้องที่มีความเป็นธรรมชาติ การใช้ของให้คืบควบคู่ กับสภาพแวดล้อม และการใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ เป็นส่วนสำคัญในการตกแต่งบ้านเเบบวินเทจ

อีกทั้ง สิ่งของที่ใช้บ้านยุควินเทจควร เป็นของที่มีความคิดพิเศษ และไม่เหมือนใคร เช่น ของเก่าที่ได้รับมาจากบ้านตามตัวอักษร ของตกแต่งที่ทำด้วยมือ หรือสิ่งของที่ซื้อจากตลาดของเก่า ซึ่งสามารถให้ความทรงจำ และเสน่ห์ให้กับบ้านเเบบวินเทจ

นอกจากนี้ ควรให้ความสำคัญในการเลือกใช้เสื่อ ผ้าม่าน หรือผ้าครุยที่มีลาย หรือดอกไม้เก่าๆ ที่เสริมสีสันและเพิ่มความอบอุ่นให้กับ บรรยากาศในบ้านเเบบวินเทจ

เมื่อตกแต่งบ้านเเบบวินเทจ เสร็จสมบูรณ์ ควรระวังให้ไม่ให้บ้าน ดูมีความยุ่งเหยิง ควรเลือกใช้ของเล็กๆ น้อยๆ ที่มีความสวยงามและมีความหมาย เพื่อให้บ้านดูเรียบร้อย และมีความสง่างามตาม สไตล์ของบ้านเเบบวินเทจ

ลักษณะของบ้านสไตล์วินเทจมีดังนี้

  • โครงสร้างที่ซับซ้อน: บ้านสไตล์วินเทจมัก มีโครงสร้างที่ซับซ้อน และซับซ้อนด้วยรูปทรงต่างๆ เช่น หลังคาควบคู่ (Gable roof) กับช่องโค้ง (Turret) และห้องโถง (Wrap-around porch) ที่มีลักษณะดังกล่าวเพื่อเพิ่มความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์
  • การใช้สีสันสดใส: บ้านสไตล์วินเทจ มักมีการใช้สีสันสดใสและทันสมัย โดยเฉพาะสีส้มและสีแดงในการตกแต่งภายนอก และสีสันที่สวยงามใน การตกแต่งภายใน
  • บันไดที่งดงาม: บ้านสไตล์วินเทจ มักมีบันไดที่งดงาม และซับซ้อนที่เชื่อมโยง ระหว่างชั้นของบ้าน บันไดเหล่านี้มักถูกสร้างด้วยไม้ และเหล็กเส้นเล็ก
  • งานประติมากรรม: บ้านสไตล์วินเทจ มักมีงานประติมากรรมที่สวยงาม และซับซ้อน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในตัวบ้านและภายนอก เช่น กระจกสีสันในหน้าต่าง และตัวแท่นที่หลากหลายรูปแบบ
  • ห้องโถงกว้างขวาง: บ้านสไตล์วินเทจ มักมีห้องโถงกว้างขวางและเปิดโล่ง เพื่อให้ความรู้สึกอบอุ่น และเปิดโอกาสในการจัดสรรพื้นที่ เพื่อใช้งานในลักษณะต่างๆ
  • ห้องนั่งเล่นและห้องนอนที่กว้างขวาง: บ้านสไตล์วินเทจมักมีห้องนั่งเล่น และห้องนอนที่กว้างขวางและสวยงาม ซึ่งบรรยากาศสบายๆ และอบอุ่น

แบบบ้านใหม่จากไม้เก่า สไตล์วินเทจ

แบบบ้านวินเทจ

บ้านจากไม้เก่า ถ้าพูดถึงบ้าน เชื่อว่าใครก็อยากได้บ้านที่ดูใหม่วิ้ง ผนังตกแต่งขาวสะอาดสวยงาม ดูโดดเด่นกว่าบ้านหลังไหน ๆในย่านนั้น แต่ความสวยในสายตาของคนเรามีหลายรูปแบบ สำหรับบางคนกลับชื่นชอบไม้เก่า ที่มีรอยด่างดำเพราะผ่านกาลเวลา และยังไม่ต้องการ ความโดดเด่นเกินใคร ขอเพียงแทรกตัวอย่างอ่อนน้อม ในธรรมชาติก็เพียงพอแล้ว เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่แอบกลืน ไปกับธรรมชาติอย่างน่าชื่นชม

บ้านไม้เก่า วินเทจ อารมณ์โมเดิร์น สถาปนิกที่ออกแบบโครงการบ้านนี้ พยายามสร้างสถาปัตยกรรมที่ไม่โดดเด่น แต่รวมเข้าเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสิ่งรอบข้าง มีความเรียบง่าย และแสดงถึงแรงบันดาลใจ ที่ผูกพันอย่างลึกซึ้ง กับสไตล์หมู่บ้านมัสโกไวท์แบบเก่า ในรัสเซีย

ที่ดึงดูดสายตาด้วยการใช้ไม้เก่าอายุ 100 ปี ที่นำมาจากทางตอนเหนือของรัสเซีย ซึ่งไม้แต่ละแผ่นจะมีสี ลวดลาย และคุณสมบัติเนื้อไม้ที่แตกต่างกัน ความดิบแท้ของวัสดุที่นำมารวมกันเป็น บ้านแบบโรงนาโมเดิร์น จึงอำพรางอาคารใหม่ภายในธรรมชาติที่ทำงานร่วม กับบริบทได้อย่างเป็นธรรมชาติจริงๆ

แบบบ้านวินเทจ

บ้านขนาด 180 ตร.ม. ดีไซน์บ้านประยุกต์จากโรงนาหลังคาจั่วสูงองศาลาดเอียงสองข้าง ไม่เท่ากันแบบอสมมาตร ไม่มีกันสาดและชายคา ช่องเปิดติดตั้งกระจกใส ทำให้บ้านดูโมเดิร์นขึ้น ในขณะที่ผนังมีทั้งไม้สีดำ สีน้ำตาล สีไม้ซีด ๆ ให้อารมณ์บ้านสไตล์วินเทจ บ้านเดี่ยว

เสน่ห์เนื้อไม้ที่แตกต่าง ความไม่เนี๊ยบไม้ที่เป็นไปตามธรรมชาติ หลังจากต่อสู้กับแสงแดด ลม ฝน มาเป็นเวลานาน ทำให้ไม้มีเสน่ห์ที่แตกต่างอย่างที่วัสดุอื่น ๆ ไม่สามารถทำได้ ทั้งนี้ทีมงานไม่ได้นำไม้เก่ามาใช้ โดยไม่ผ่านกระบวนการบำรุงรักษาเลย บางชิ้นที่เลือกชุบน้ำยารักษาเนื้อไม้ แต่บางชิ้นที่มีสีดำจะใช้ วิธีการถนอมไม้ด้วยไฟ (ไม่ใช่ไม้ขึ้นรา) ซึ่งเป็นกรรมวิธี แบบญี่ปุ่นโบราณ ช่วยยืดอายุไม้ให้นานขึ้นได้อีก โดยไม่ทำลายเอกลักษณ์ ของไม้ลงแต่อย่างใด

ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ ใบไม้ร่วง ใบไม้ผลิ ฤดูร้อน หรือจะกี่ฤดูที่ผ่านไป บ้านหลังนี้ก็ยังดูกลมกลืนแนบเนียน ไปกับต้นไม้ใบหญ้าที่ค่อย ๆ เปลี่ยนสีไปเรื่อย ๆ ตรงตามความตั้งใจของทีมงาน

บ้านทรงหลังคาจั่วสูง

ในบ้านหรือโรงนาแถบยุโรป มักจะทำรูปทรงหลังคาจั่วสูง ไม่มีชายคา ไม่มีกันสาด มีช่องแสงน้อย สภาพอากาศมีฝนบ้างแต่ไม่ใช่ลักษณะ ที่มีลมกระโชกแรง การใช้ไม้ทำผนังโดยไม่มีตัว ช่วยปกป้องจากแดด ลม และความชื้น จึงเป็นไม้ที่ทนต่อสภาพอากาศได้ดี เช่น ไม้ตระกูลซีดาร์ หากเป็นบ้านเราก็เหมาะกับไม้สัก

ทั้งนี้ควรเคลือบเนื้อไม้ ด้วยน้ำมันรักษาเนื้อไม้ น้ำยาป้องกันเชื้อรา ความชื้น มอดปลวก เพื่อยืดอายุการใช้งาน หรือจะลองศึกษาวิธีการถนอมไม้ด้วยไฟ SHOU SUGI BAN หรือ YAKISUGI ซึ่งเป็นเทคนิคการเผาผิวไม้ แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นก็สร้าง texture ที่แตกต่างให้ผิวไม้ และมีคุณสมบัติในการรักษาเนื้อไม้มากขึ้น

แบบที่ 2 บ้านสไตล์วินเทจ จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

บ้านสไตล์วินเทจ จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน

บ้านชั้นครึ่ง สีฟ้าขาว หลังคาสีเทาดำ ให้ความรู้สึกอบอุ่นดูเรียบง่าย สบายตา สำหรับบ้านหลังนี้ เรานำมาฝากกัน โดยมุ่งเน้นภาพตัวอย่างในการจัดสวนหน้าบ้าน บริเวณหน้าบ้านติดถนน กั้นขอบเขตริมทางเท้า ด้วยรั้วไม้สีขาว สูงระดับเอว รั้วที่ออกแบบมา เพื่อการตกแต่งสวนเท่านั้น ไม่ได้มุ่งหวังด้านการรักษาความปลอดภัย การจัดสวนดังกล่าวนี้

จัดโดยเจ้าของบ้านเอง ริมรั้วนอกบ้าน ปลูกต้นไม้พันธุ์เล็กๆ เพื่อไม่ให้บดบังรั้วไม้ ส่วนกลางบ้าน ทำเป็นทางเดิน ปูทางเดินด้วยพื้นคอนกรีตพิมพ์ลาย พันธุ์ต้นไม้ เน้นไม้ดอก เช่น ไฮเดรนเยีย กุหลาบ ทิวลิป และดอกไม้อื่นๆ ที่เหมาะกับอากาศหนาว และให้สีสันสดใส