Modern 2 storey house
รีวิวบ้าน

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น สวยทันสมัย งานดี น่าอยู่ทุกซอกทุกมุม

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น ( Modern 2 storey house )

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น เป็นอีกแบบบ้าน ยอดนิยมเหมาะสมที่จะอาศัยกันผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย มีพื้นที่ใช้สอยมากมาย สามารถแบ่งรูปทรงห้องต่างๆได้ แต่ด้วยทรงบ้านมีหลายสไตล์ โดยเหตุนั้นถ้าเกิดใครต้องการบ้าน 2 ชั้น สไตล์โมเดิร์น ต้องการที่จะให้เข้ามาดูกัน เผื่อจะมีสักหลังที่ใช่ สำหรับคุณ

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น หลังคาแบน
โชว์ลายก้อนอิฐฝาผนังเปลือย

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น

บ้านโมเดิร์น ลักษณะกล่องสี่เหลี่ยม โชว์ลายเส้นลายก้อนอิฐ สีโทนดิบของผิวสิ่งของ สร้างไว้สิ่งแวดล้อมที่ดี Washington DC รอบๆบ้าน ปกคลุมด้วยต้นไม้สูงใหญ่ ให้ทั้งร่มเงา และภูมิทัศน์ที่สวยสดงดงาม ในสังคมยุโรปตอนนี้ พวกเขาให้ความเอาใจใส่ สำหรับการเพิ่มพื้นที่สีเขียว งดเว้นการตัดต้นไม้ ทำลายป่าไม้ รวมทั้งปลูกเพิ่มจำนวนไม่ใช่น้อย

ให้ความใส่ใจ ถึงกับขนาดเทียบธรรมชาติ ราวกับทอง ทัศนคติที่แปรไปจากสมัยก่อน ที่ให้ความใส่ใจกับน้ำมัน สำหรับบ้านข้างหลังนี้ เน้นการออกแบบสไตล์โมเดิร์น กันรอบๆเพิ่มความเป็นส่วนตัว ด้วยรั้วก้อนอิฐบล็อค สีสันที่เหมาะอย่างดีเยี่ยมกับฝาผนังตึก ประดับโดยการใช้ไม้ยืนต้นขอบรั้ว

พื้นที่รอบตึก เน้นการจัดสไตล์โมเดิร์น เรียบง่าย ส่วนข้างๆบ้าน ดีไซน์ให้มีบันไดภายนอก เพื่อเชื่อมต่อไปยังหลังคาดาดฟ้าได้อีกด้วย ในบ้านออก แบบบ้าน ให้เตียนโล่งสบาย เนื่องจากว่าเจ้าของบ้านเน้น พื้นที่ด้านนอกมากยิ่งกว่า การผลิตบ้านก็เลยมิได้ใหญ่มหึมาเท่าไรนัก ห้องแรกก็เลยรวมห้องรับแขก กินอาหาร ไว้ห้องเดียวกัน

ประตูกระจกบานเลื่อน ฝาผนังไม่มีหน้าต่าง ลักษณะปิดมิด แต่ใช้กระจกใสชดเชย เพื่อข้างในไม่มืดจนถึงเกินความจำเป็น การพักผ่อนหย่อนใจ เน้นย้ำพื้นที่บนชั้น 2 โดยมีห้องนอนถึง 3 ห้อง ห้องอาบน้ำในตัว และก็เป็นห้องรวมอีก 1 ห้อง ในการดูโทรทัศน์

Black house บ้านโมเดิร์นตอบโจทย์ คนรักสีดำ

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น

บ้านของครอบครัว ที่อยู่กันหลายคน จะมองโฉบเฉี่ยว และมินิมอลได้หรือเปล่า ปริศนานี้บางทีก็อาจจะมองแปลกๆเนื่องจากว่าแน่ๆว่าจำต้องได้อยู่แล้ว เพียงแค่ในบ้านที่มีผู้อาวุโสบางทีอาจไม่ค่อยคุ้นกับรูปลักษณ์ ทำให้ควรมีการปรับปรับใช้บ้าง แล้วก็ยิ่งถ้าเกิดมีเงื่อนไขเพิ่มว่า จะต้องเป็น บ้านโมเดิร์น ที่เน้นสีดำเป็นหลัก

อาจก่อให้สมาชิกในบ้าน จำเป็นต้องหยุดเพื่อคิด เพราะสีดำเป็นสีโทนเข้ม ขรึม ลึกลับ ในบ้านพวกเราก็ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับสีดำ ที่ไม่น่าประยุกต์ใช้ กับที่อยู่ที่อาศัยเท่าไร แม้กระนั้นโครงงานนี้ แสดงให้พวกเรามีความคิดเห็นว่าการออกแบบสถาปัตยกรรม สำหรับครอบครัว ในเขตอนุรักษ์นิยมเขตชานเมืองชั้น ในของเมลเบิร์น ก็สามารถใช้สีดำสร้างพื้นที่ที่สดชื่น สำหรับครอบครัวเล็กๆได้เช่นเดียวกัน

ความท้าของคนเขียนแบบเป็น การผลิตบ้านสำหรับครอบครัวที่น่าเร้าใจ และเป็นประโยชน์ใช้สอย แต่ในเวลาเดียวกันก็จำเป็นต้องสะท้อนถึงความชอบใจของเจ้าของบ้าน สำหรับการดีไซน์ที่สวยสดงดงามทันสมัย และก็ตอบโจทย์แฟนสีดำได้ด้วย

ผลสรุปก็เลยออกมาเป็นบ้าน 2 ชั้น ที่เลือกสีดำเป็นหลัก แต่จะมีส่วนประกอบของกระจก งานไม้ระแนงที่กรอบบ้านข้างบน และก็สีขาวเป็นหลักหลังเสมือนผืนผ้าใบเปล่าๆ ทำให้บ้านไม่มองมืดทึบไม่มีชีวิตชีวา ดูน่าสยอง เสมือนอย่างที่คนไม่ใช่น้อยจินตนาการ

เว้นเสียแต่ต้องการที่จะให้สีดำเป็นตัวเอกของบ้านแล้ว เจ้าของบ้านยังต้องการพื้นที่ชีวิตแบบครอบครัวกว้างๆที่สว่างไสว ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นหัวใจของบ้าน สมาชิกในบ้านยังให้ท่านค่ากับการเชื่อมต่อที่ตลอดระหว่างพื้นที่ในตึก กับทัศนียภาพของสวนแล้วก็เมือง นักออกแบบก็เลยตอบโจทย์ นี้ด้วยวิธีการทำแบบแปลนด้านล่างแบบ Open plan

รวมฟังก์ชันห้องครัวสีดำ โต๊ะรับประทานข้าวเหล็กสีดำ พื้นที่นั่งพักผ่อนอยู่ภายในห้องเดียวใหญ่ๆ ที่ทุกคนจะมารวมกันทำกิจกรรมสำคัญๆทุกวันในที่เดียว มีประตูบานสไลด์กระจกขนาดใหญ่ และฝาผนังที่ติดกระจกเป็นรอบๆกว้าง เพื่อขยายมุมมองผ่านแต่ละพื้นที่ออกไปรับความมีชีวิตชีวา จากสวนได้ง่าย บ้านดูโปร่ง เตียนโล่งมีอิสรภาพ

บ้านโมเดิร์น อุปกรณ์ธรรมชาติ
จัดแสงสว่างงาม ยามกลางคืน

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น

บ้าน โดยธรรมดาทั่วๆไป เจ้าของบ้านชอบคิดภาพตัวบ้าน ที่แจ้งชัด งามในช่วงกลางวันเป็นหลัก ซึ่งงานออกแบบแล้วก็ตัวสิ่งของที่มาประกอบเป็นบ้าน จะสร้างลักษณะเด่นให้ผู้คนที่ผ่านไปมาได้เห็นได้ชัดๆ แต่ในสายตา ของคนเขียนแบบจะไม่ยินยอม ให้บ้านงามเพียงแต่ระยะเวลาเดียว

เพราะว่าบ้านสามารถดูดีได้ทุกระยะเวลา การตกแต่งในด้านนอกบ้าน ด้วยแสงสว่างประดิษฐ์ ก็เลยมีส่วนสำคัญมากที่ทำให้บ้านดูอย่างกับว่า เปล่งรัศมีออกมาจากรอบๆล้อม ทำให้ยิ่งมืดก็ยิ่งงามเสมือน ที่พวกเราจะได้มองเห็นในบ้านข้างหลังนี้

Casa Kalyvas สร้างอยู่ในประเทศประเทศเม็กซิโก รีวิวบ้าน 2 ชั้น บนพื้นที่กว่า 900 ตารางเมตร แนวความคิดหลัก เป็นการผลิตตอนที่สนิทสนมเพิ่มขึ้น กับส่วนประกอบทางธรรมชาติ โดยให้ความสมดุลระหว่างบ้าน กับทิวทัศน์อันงามของสิ่งแวดล้อม ด้วยเหตุนี้ สิ่งที่จำเป็นเป็น จำต้องจัดแจงทุกมุมของบ้าน ให้ประสมประสาน กับสิ่งแวดล้อมได้อย่างสมบูรณ์

นักออกแบบก็เลยแบ่งส่วนประกอบตึกออกเป็น 5 ส่วนในรูปร่างตัว U เพื่อหลีกแนวของต้นไม้ นานาพันธุ์ ที่อยู่มาก่อน แล้วก็เลือกใช้อุปกรณ์ธรรมชาติ ซึ่งมี คอนกรีต กระเบื้อง หินที่มีอยู่ในภูมิภาค ไม้ Parota รวมทั้งคานเหล็กที่ล้อมงาน ซึ่งช่วยหลบซ่อนสถาปัตยกรรมกับต้นไม้ ที่รายล้อมได้อย่างยอดเยี่ยม

การออกแบบบ้านหลังนี้มิได้สิ้นสุด ลงด้วยขอบเขตสิ่งปลูกสร้าง หรือ ตัวตึกแล้วจบลงเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังให้ความใส่ใจกับขอบเขตสภาพแวดล้อมนอกตัวบ้าน ซึ่งเต็มไปด้วยทิวทัศน์ของพื้นที่สีเขียว ทั้งสนาม สวน แล้วก็ต้นไม้ใหญ่ พวกเราจะมองเห็นพื้นที่รอบบ้านที่เต็มไปด้วยช่องว่างเชิญชวนให้ธรรมชาติ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรม

ส่วนหนึ่งของหลังคาบ้านถูกเจาะ เพื่อปิดล้อมตัวต้นไม้เอาไว้ กิ่งไม้ของต้นไม้อันใหญ่มโหฬารที่ตกกระทบฝาผนังเพิ่มการเล่นของแสงสว่าง ที่แปรไปในแต่ว่าตอนของวัน และทำให้บ้านกับธรรมชาติ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกัน

บ้านสไตล์โมเดิร์นสองชั้น

Modern 2 storey house

เก่ากับใหม่ สิ่งที่อยู่กันคนละสมัยจะเข้ากันได้ไหม ปริศนานี้มีให้มองเห็นอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นในแวดวงแฟชั่นหรือในงานสถาปัตยกรรม คำตอบไม่บางทีอาจบอกได้คงที่ เพราะว่าบางเวลาการตกแต่งบ้านไม่มีคำจำกัด บางทีก็อาจจะเข้ากันได้ดูดี หรือ จับมาอยู่ร่วมกันแล้วแตกต่าง

ก็ขึ้นกับว่าใครจะเป็นคนเอามาปรับปรับใช้ ด้วยแนวทางไหน สำหรับบ้านในเมืองนอกที่ค่อนข้างจะเห็นค่าของตึกเก่า จะไม่ค่อยตีรื้อถอนสถาปัตยกรรมเริ่มแรกถ้าเกิดไม่สำคัญที่จริง แล้วสร้างเป็นส่วนต่อเพิ่มเติมที่แสดงความเคารพนับถือต่อสิ่งที่มีอยู่ได้อย่างน่ากล่าวสรรเสริญ

บ้านที่เลาะไปกับถนนบนเนินที่มองเห็นนี้ เป็นโครงงานเปลี่ยนแปลง และเพิ่มเติมในพื้นที่ภูมิลำเนา ซึ่งมีบ้านสไตล์วิคตอเรียนอยู่แล้ว นักออกแบบใช้พื้นที่ข้างๆ บ้านต่อยาวออกไปถึงด้านหลัง ทำเป็นตึกสไตล์โมเดิร์นสูง 3 ชั้น (รวมชั้นที่อยู่ใต้ดิน) ที่มีฟังก์ชันใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับไฟล์สไตล์ที่แปรเปลี่ยนไป

เวลาที่บ้านเกิดจะรักษาความสมบูรณ์ของตึกเอาไว้ แต่เปลี่ยนแปลงฟังก์ชันแปลงเป็นห้องนอนสำหรับเด็ก และก็โซนอ่านหนังสือ ถ้าเกิดดูจากข้างหน้าและก็ข้างๆ จะมองเห็นบ้านฝาผนังก้อนอิฐเก่าอยู่รวมกับตึกใหม่ราวกับเงาที่ซ้อนกับกันอย่างพอดี

จากทางเข้าจะมองเห็นแนวบ้านเก่าฝาผนังก้อนอิฐโชว์แนวไม่ฉาบทับ ทำให้เห็นเนื้อสัมผัส และสีที่เกิดขึ้นจากความไม่เหมือนของแหล่งดินและก็อุณหภูมิที่เผา ส่วนตึกใหม่จะเริ่มจากตึกชั้นเดี่ยวก่อนที่จะเพิ่มเป็นสองชั้นด้านหลัง สิ่งของคอนกรีตดิบๆ ฝาผนังกระจกทรงกล่อง ซึ่งจะวางตำแหน่งขยับเยื้องลึกเข้าไป ราวกับเลี่ยงทางให้บ้านเกิดเมืองนอนยังได้เผยตัวตนที่เต็มไปด้วยค่า

Phuketbaandd แชร์ไอเดีย

Modern 2 storey house

บ้านจะต้องมีการจัด Zoning ที่เด่นชัดให้ใช้งานสบายไม่คละเคล้ากัน เริ่มจากกาแบ่งขอบเขตว่าส่วนใหนที่ต้องการเปลี่ยนแปลงมาก เคลื่อนน้อย อยากปิดเป็นส่วนตัว หรือ เปิดความสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อม ซึ่งส่วนมากแบ่งลำดับการเข้าถึงไว้ 3 โซน คือ พื้นที่ใช้งานสาธารณะ (Public Zone)

อเช่น เฉียง ระเบียง ระเบียง คอร์ทยาร์ดนอกตัวบ้าน ที่สามารถเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ด้วยวิธีการทำกำแพง แนวต้นไม้ ฉากระแนง ส่วนต่อมาจะเป็นหลักที่ครึ่งหนึ่งสาธารณะ (Semi-public Zone) ที่คนจะมาใช้งานกลางวันเสมอๆ เช่น ครัว ห้องกินอาหาร และห้องรับแขก และก็ระดับท้ายที่สุดเป็นโซนส่วนตัว (Private Zone) จะค่อนข้างจะสงบ สำหรับพักในช่วงค่ำคืน

อ่านเพิ่มเติม : บ้านโทนสีขาว บิ้วอินห้องนอน บ้านยุค New Normal