แบบบ้านยอดนิยม 6 สไตล์
รีวิวบ้าน

แบบบ้านยอดนิยม 6 สไตล์

แบบบ้านยอดนิยม 6 สไตล์ ปัจจุบันนี้เรามักเห็น โครงการบ้านหลากหลาย สไตล์มากขึ้นในไทย และอื่นอีกมากมาย ซึ่งแต่ละแบบก็มี สไตล์ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ความชอบของแต่ละคน สำหรับใครที่ถูกใจบ้านหลาย สไตล์ยังตัดสินใจ หรือเลือกไม่ได้

แบบบ้านยอดนิยม 6 สไตล์

สไตล์บ้านนั้นมีรากฐานมาจาก รูปแบบของงานศิลปะ ที่ผสมผสานกับวิถีชีวิต ซึ่งสื่อออกมาในแง่สถาปัตยกรรม จนสะท้อน เป็นรูปแบบที่แตกต่าง ไปตามลักษณะ พื้นที่ รายละเอียด หรือกระทั่งการใช้สี โดยการออกแบบจะช่วยดึงเอกลักษณ์ และความโดดเด่นของ ตัวบ้านให้เข้ากับความ ต้องการของเจ้าของบ้าน และวันนี้เราก็จะมาพูดถึง แบบบ้านที่กำลังได้ รับความนิยมในปี 2023 กัน

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น

แบบบ้านยอดนิยม 6 สไตล์

อีกสไตล์ทีได้ยินชื่อกันบ่อยก็ คือ บ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นรูปแบบของสิ่งก่อสร้าง ที่ได้รับอิทธิพลมาจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมในช่วงศตวรรษที่ 18 ซึ่งเป็นช่วงที่คนหันมา ให้ความคำนึงถึง การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ลดการใช้วัสดุรวมทั้งแรงงานที่ ไม่จำเป็นในการก่อสร้าง

ดังนั้นจึงเกิดกระบวน การในการลดทอน ส่วนประกอบของอาคารที่ฟุ่มเฟือย และหันมาใช้รูปทรงเรขาคณิต ขั้นพื้นฐานที่มีความเรียบง่าย ไม่มีการตกแต่งหรือปกปิดพื้นผิว โชว์ลักษณะพื้นผิวตามธรรมชาติ ของวัสดุที่นำมาใช้ และเนื่องจากคำว่า Modern ในภาษาอังกฤษ แปลว่า ใหม่หรือทันสมัย จึงถูกนำมาใช้เรียก การออกแบบในรูปแบบใหม่นี้ สำหรับยุคนั้น

จุดเด่นและข้อดีของบ้านสไตล์โมเดิร์น

 • เน้นโปร่งโล่ง เพื่อพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน
 • ดีไซน์ที่เรียบ ทันสมัย ดูแลรักษาง่าย
 • เป็นโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อนมาก

บ้านสไตล์นอร์ดิก

แบบบ้านยอดนิยม 6 สไตล์

เรียกได้ว่ามาแรงแซงทางโค้งกับ แบบบ้านสไตล์นอร์ดิก ที่เน้นความเรียบง่าย โดยสอดคล้องกับความสบาย และความผ่อนคลายด้วย การดึงเอาประโยชน์ จากธรรมชาติในเรื่องของสี แสง และอาการมาปรับใช้ ได้อย่างลงตัว โดยมีที่มาจากพื้นที่แถบคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย

มีประเทศที่เป็นกลุ่มนอร์ดิก ได้แก่ สวีเดน, ฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, นอร์เวย์ เดนมาร์ก และเกาะกรีนแลนด์ แม้จะอยู่ทางโซนยุโรปเหนือ แต่สภาพภูมิอากาศไม่รุนแรง เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ที่มีละติจูดเดียวกัน โดยฤดูหนาวจะค่อนข้างอบอุ่น เพราะได้รับกระแสน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม ถ้าเป็นช่วงหนาวจัดจะมีหิมะตก การออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิก จึงมักมีด้านที่เป็นกระจกช่วยเพิ่มแสงสว่าง และความอบอุ่น

จุดเด่นและข้อดีของบ้านสไตล์นอร์ดิก

 • เรียบง่าย สะดวกทุกการใช้งาน
 • มีพื้นที่ใต้หลังคาทำให้โล่งโปร่ง
 • หลังคาทรงสามเหลี่ยม

บ้านสไตล์มูจิ

บ้านสไตล์มูจิ

ช่วงหลังๆ มานี้ กระแสบ้านสไตล์มูจิ ถูกพูดถึงมากขึ้น ด้วยโทนสีอบอุ่นสบายตา ดูน่ารัก แถมยังเรียบง่าย ถ่ายรูปออกมามุมไหนก็สวย ทำให้บ้านสไตล์มูจิ เป็นที่นิยมของคนไทยมากขึ้น ซึ่งบ้านสไตล์มูจิเริ่ม เป็นเทรนด์มาตั้งปี 2004 ที่แบรนด์มูจิ

ซึ่งเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ และของแต่งบ้านได้ทำ การตลาดด้วยเป็นแบรนด์ ที่ไม่มีแบรนด์ และทำให้ทุกคนประทับใจกับความใส่ใจในการออกแบบ ข้าวของทุกชิ้น โดยสไตล์มูจิเป็น การผสมผสานระหว่างสไตล์ตะวันออก ผสมความมินิมอล และแนวคิดเซนเข้าไป ทำให้บ้านสไตล์มูจินั่น ตอบโจทย์คนเอเชียมากๆ

จุดเด่นและข้อดีของบ้านสไตล์มูจิ

 • จุดเด่นของการตกแต่งสไตล์นี้ อยู่ที่การเลือกโทนสีระหว่างสีขาว กับสีของไม้ธรรมชาติ ซึ่งทำให้รู้สึกอบอุ่นและเป็นมิตร รวมถึงสร้างบรรยากาศ ให้บ้านดูสบายๆ มากขึ้น
 • มีเอกลักษณ์อีกอย่างคือ การมีเฟรอ์นิเจอร์น้อยชิ้น เน้นความโล่ง โปร่งสบายของบ้าน เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้รู้สึกบ้านกว้างขึ้น ไม่อึดอัด
 • เน้นให้แสงธรรมชาติเข้ามา ในบ้านให้มากที่สุด เพราะแสงธรรมชาติ จะช่วยเสริมโทนสีบ้านโทนขาว – น้ำตาล ดูอบอุ่นมากขึ้น และช่วยทำให้รู้สึกได้ ใกล้ชิดธรรมชาติอีกด้วย

บ้านสไตล์ร่วมสมัย

บ้านสไตล์ร่วมสมัย

หากยังนึกไม่ออกว่าอยากได้ บ้านสไตล์ไหน บ้านสไตล์ร่วมสมัย อาจเป็นทางออก เพราะบ้านสไตล์นี้ถือว่าเป็นการออกแบบบ้านที่นำเอา รายละเอียดของยุคสมัย หนึ่งในอดีตมาหลอมรวม กับความทันสมัยของยุคปัจจุบัน โดยจะเป็นการลดทอนให้ เหลือเพียงแต่สิ่งที่จำเป็น

ส่งผลให้ตัวบ้านมีพื้นที่มากขึ้น และถูกใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ในส่วนของการออกแบบ จะมีการตั้งใจในเนื้อหารวมทั้งฟังก์ชั่นใช้งานเหมือนกับ บ้านสไตล์โมเดิร์น ที่มีความล้ำยุค แม้กระนั้นบ้านสไตล์ Contemporary จะย้ำการตกแต่งที่เพิ่มบรรยากาศที่ ความรู้สึกสำหรับ การพักอาศัยรวมทั้ง ดำเนินชีวิตเยอะขึ้น

จุดเด่นและข้อดีของบ้านสไตล์ร่วมสมัย

 • มีการออกแบบ และตกแต่งที่เรียบง่าย
 • มีลูกเล่นของตัวสถาปัตยกรรม ที่แตกต่างจากสไตล์โมเดิร์น
 • มีการใส่ประสานแนว ความคิดทางความคิดเริ่มแรก เข้าเอาไว้ในการออกแบบ ตกแต่งอย่างพอดี

บ้านสไตล์นีโอคลาสสิค

บ้านสไตล์นีโอคลาสสิค

สไตล์แแรกที่เห็นกันได้บ่อยๆ ก็คือบ้านสไตล์นีโอคลาสสิค เป็นการลดรายละเอียด ของศิลปะคลาสสิค ให้เรียบง่ายร่วมสมัยขึ้น มักจะเล่นลวดลายต่าง ๆ ที่ทำด้วยการสลัก โดยมีที่มาจากสถาปัตยกรรมที่ผลิตโดยการเคลื่อนไหวแบบนีโอคลาสสิคที่เริ่มต้น ในช่วงกลางศตวรรษที่ 18 ในอิตาลี และฝรั่งเศส ซึ่งได้กลายเป็น อีกหนึ่งในรูปแบบ สถาปัตยกรรมที่โดดเด่น และเป็นสัญลักษณ์ ในโลกตะวันตก บ้านเดี่ยว

จุดเด่นและข้อดีของบ้านสไตล์นีโอคลาสสิค

 • มีความหรูหรา มีรายละเอียดของลวดลาย ที่เด่นชัด
 • มีเอกลักษณ์เฉพาะด้วยความซับซ้อน ความกลมกลืน ความรักในโทนสีสว่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งรายละเอียดสีขาวและโรแมนติก

บ้านสไตล์มินิมอล

บ้านสไตล์มินิมอล

เป็นสไตล์ที่เน้นความเรียบง่าย อย่างแท้จริง การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล จะเน้นทุกอย่างที่น้อยชิ้น เฟอร์นิเจอร์มักถูกจัดวางอย่างลงตัว ข้าวของเครื่องใช้ ที่ไม่จำเป็นจะถูกจัดเก็บ อย่างเป็นระเบียบ ทุกอย่างในบ้านจะดูโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด เลือกใช้สีขาวทั้งภายใน และภายนอก เพิ่มความมีชีวิตชีวา ให้กับบ้านต่อยอดความคิด สร้างสรรค์คนในบ้าน ให้เกิดแรงบันดาลใจ แบบไร้ขีดจำกัด

ข้อดีของการแต่งบ้านสไตล์ minimal

1.งบประมาณไม่แพง
แนวคิดการแต่งบ้านสไตล์ minimal เป็นการจัดบ้านที่ออกแบบมาจากการต้องการใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน เพราะฉะนั้นมักจะเป็นการเลือกจัดเฟอร์นิเจอร์บางชิ้นเฉพาะที่จำเป็นต้องใช้ไว้ในบ้าน ยิ่งมีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ก็ยิ่งทำให้ประหยัดงบประมาณในการซื้อเฟอร์นิเจอร์มากกว่าการตกแต่งบ้านสไตล์อื่นๆ อีกทั้งการแต่งบ้านสไตล์นี้จะมักเลือกใช้แต่เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีพื้น ซื้อทำให้หาซื้อได้ง่ายตามร้านเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป

2.ต้นทุนการดูแลรักษาไม่สูง
สิ่งที่ทำให้บ้านดูเก่า หรือดูโทรม นอกจากจะเป็นเพราะลักษณะภายนอกของบ้านที่โดนสภาพแวดล้อมไม่ว่าจะเป็น แสงแดด ลม หรือฝน ที่ทำให้บ้านดูเก่าแล้ว ยังสามารถมาจากเฟอร์นิเจอร์มีสไตล์ที่ล้าสมัย รวมถึงการใช้งานและขาดการดูแลรักษาที่ดีพอ ทำให้เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งภายในบ้านเก่าและโทรม โดยเราจะพบได้ว่า บ้านที่ถูกตกแต่งด้วยสไตล์ Minimal ทั้งภายในและภายนอกจะเป็นการตกแต่งแบบเรียบๆ เฟอร์นิเจอร์มักไม่มีลวดลายหรือสีสันฉูดฉาด จึงมักดูไม่ตกยุคหรือล้าสมัย ทั้งยังดูแลรักษาได้ง่ายเนื่องจากมีน้อยชิ้น และไม่ซับซ้อน

3.ทำความสะอาดง่าย
ปัญหาส่วนใหญ่ของเจ้าของบ้านในปัจจุบัน ก็คือไม่มีเวลาทำความสะอาดบ้านมากนัก เนื่องจากเวลาส่วนมากต้องทำงาน และกลับมาบ้านก็อยากพักผ่อน โดยหากจะต้องมาทำความสะอาดบ้านรวมถึงทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น ก็อาจจะให้เกิดความขี้เกียจและความอ่อนล้า รวมถึงอาจจะทำให้การทำความสะอาดไม่มีประสิทธิภาพ บ้านที่ไม่สะอาดจะส่งผลเสียต่อสุขภาพระยะยาวได้ ดังนั้นการเลือกแต่งบ้านสไตล์ minimal จึงตอบโจทย์เจ้าของบ้าน ในด้านการทำความสะอาดได้ดีที่สุด เพราะทำให้บ้าน มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น รวมถึงแต่ละชิ้นก็ไม่ซับซ้อน ทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด

4.ช่วยลดความเครียดของผู้อยู่อาศัย
บ้านควรเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อน เป็นสถานที่สำหรับผ่อนคลายจิตใจจากความเครียดจากเรื่องต่างๆที่เจอนอกบ้าน การกลับมาที่บ้านแล้วเจอบ้านที่เต็มไปด้วยของใช้มากมาย รวมถึงเฟอร์นิเจอร์วางแออัดกัน อาจจะไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพจิตของผู้อยู่อาศัย ในทางจิตวิทยา บ้านที่รกรุงลัง จะทำให้ผู้อาศัยรู้สึกหงุดหงิด รำคาญใจและไม่มีสมาธิตลอดเวลา ต่างกับบ้านที่ตกแต่งสไตล์ Minimal ที่คอนเซ้ปเน้นที่ความเรียบง่าย มีของใช้น้อยชิ้นสบายตา มีเฟอร์นิเจอร์เฉพาะที่จำเป็นและวางอย่างเป็นสัดเป็นส่วน ซึ่งจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายสงบ และช่วยลดความเครียดไปด้วยในตัว

5.มีพื้นที่ว่างเยอะ ไม่อึดอัด
การตกแต่งบ้านสไตล์ minimal ไม่ได้จำกัดเฉพาะบ้านเดี่ยวเท่านั้น การแต่งบ้านสไตล์นี้ในบ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ ตึกแถว หรือในห้องที่มีขนาดเล็ก จะทำให้บ้านหรือห้องมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าการตกบ้านสไตล์อื่นๆ เนื่องจากการแต่งบ้านสไตล์ minimal จะเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่ได้ใช้ประโยชน์จริง และการจัดวางที่ทำให้ได้พื้นที่โล่งให้ได้มากที่สุด เพื่อประโยชน์ในการใช้สอยในด้านอื่นๆ ซึ่งจะทำให้บ้านเหมือนมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขึ้นและทำให้ผู้อาศัยไม่รู้สึกแออัด