70's house
ตกแต่งบ้าน,  รีวิวบ้าน

แปลงโฉม บ้านยุค 70

บ้านยุค 70

แปลงโฉม บ้านยุค 70 ให้เป็นบ้านโนบิตะ พร้อมทั้งการตกแต่งบ้านสไตล์เจ๋งๆ

หากเราทุกคน สามารถย้อนเวลา กลับไป ตอนเวลาเช้าวันหยุดในวัยเด็กของเราได้ บ้านยุค 70 แน่ใจว่าภาพแรก ในจินตนาการของมนุษย์เยอะแยะคงเป็นภาพของเด็กน้อย ที่นั่งรอมองดูการ์ตูน อยู่หน้าโทรทัศน์แน่นอนและก็หนึ่งในการ์ตูน ที่คอยอย่างใจจดใจจ่อเสมอ ควรจะมีการ์ตูนเพื่อนเกลอ ตัวอย่างเช่น โดราเอมอน

เจ้าหุ่นยนต์แมวสีฟ้า จากโลกอนาคตที่ใครๆก็ต่างใฝ่ฝันอยากได้มีโดราเอมอน เป็นคู่ขาคอยจับของดีเลิศเลอ ออกมาจากกระเป๋าอย่างแน่แท้ หากแม้ถ้าคนไหนกันแน่ที่ใฝ่ฝันต้องการจะมีบ้านสไตล์ญี่ปุ่น บ้าน ที่แสนอบอุ่นได้อย่างบ้านของโนบิตะในเขตเนริมะ เมืองโตเกียว

วันนี้ HouseHub จะชวนไปตรวจบรรยากาศ ของบ้านไม้ย้อนวัย ที่ได้รับการรีโนเวท จากบ้านไม้อายุ 70 ปี ให้เป็น “บ้านโนบิตะ” ชื่อเล่นที่ถูกตั้ง จากการผสมผสานวัฒนธรรม และจากนั้นก็สไตล์การออกแบบไทย-ญี่ปุ่นได้อย่างอบอุ่น ไม่แพ้ไปจากบ้านของโนบิตะในกรุงเมืองโตเกียวเลย

ย้อนวัยของบ้านไม้ข้างหลังเก่า

ต้นเหตุของบ้าน “บ้านโนบิตะ” เคยเป็นบ้านไม้เก่า ที่ผ่านทั้งเรื่องราว การใช้แรงงาน มายาวนานกว่า 70 ปี และก็ได้รับผลพวงจากวิกฤตน้ำท่วม จังหวัดกรุงเทพ มาด้วย สภาวะของตัวบ้าน ก็เลยค่อนข้างจะเสียหมดสภาพ

ถึงงั้นก็ได้ผู้ออกแบบอย่าง Junsekino architect มาช่วยปรับให้แปลงโฉม และก็แก้ไของค์ประกอบให้ตัวบ้านแข็งแรงขึ้น ด้วยการเพิ่มเสาไมโครไพล์เพื่อรับแรงในนิดหน่อย เสริมชายคาเพื่อเหมาะสมกับการใช้แรงงาน และเติมแต่งหน้าตาของบ้าน ให้กลับมาสวยเสมอเหมือนได้กลับมาย้อนวัยเอ๊าะๆอีกครั้ง นอกจากนี้ยังประสานสไตล์ญี่ปุ่น รวมถึงไทยได้อย่างพอดิบพอดี

ถ้าเกิดเอ่ยถึงบ้านสไตล์เก็นคัง เช่นเดียวกันกับอย่างในการ์ตูนโดราเอมอน ห้องรับแขกพร้อมชุดโซฟาจะถูกออกแบบให้อยู่ด้านข้างระหว่างโถงทางเท้า และก็ตามด้วยห้องรับแขก ห้องดูโทรทัศน์ของโนบิตะ วิลล่า มีห้องสุขาและห้องครัวเป็นลำดับ

ถึงแม้ว่าสำหรับบ้านโนบิตะด้านหลังนี้ได้ถูกจัดวางพื้นที่ใหม่ให้มีทั้งยังความเป็นไทยและก็เหมาะสมกับการใช้แรงงานสไตล์บ้านคนไทยเยอะขึ้นเรื่อยๆเมื่อเปิดช่องเข้ามาจะพบบกับโถงต้อนรับแขก รวมถึงพื้นที่ส่วนครัว และจัดวางแบบ Open plan เพื่อทุกคนในบ้านทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างแคล่วคล่องว่องไว

บันไดทางขึ้นตัวบ้านชั้นสอง ผู้ออกแบบบางทีอาจเอกลักษณ์ บันไดเดิมเอาไว้ เพื่อเจ้าของบ้านคุ้นชิน กับเรื่องราวเดิมๆในโบราณกาลรวมทั้งยังเด่นด้วยรูปลักษณ์ของบันไดบ้านไทยอีกด้วย บ้านสไตล์คอจเทจ ส่วนห้องต่างๆบนชั้นสองจะถูกแบ่งการใช้แรงงานให้เป็นห้องนอนเป็นหลัก

แต่ละห้องจะมีขนาดที่ไม่ได้กว้างมากสักเท่าไรนัก หรือออกไปทางกระทัดรัด โดยยกเพดานให้สูงขึ้น เพื่อห้องดูโปร่งเตียนไม่อึดอัด อีกทั้งออกแบบเตียงของเด็กๆให้มองดูน่ารักน่าชังที่ช่วยเด็กๆได้สนุกไปกับการใช้พื้นที่และกระตุ้นความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ได้อย่างยอดเยี่ยม

ขยายความอบอุ่น

บ้านยุค 70

เว้นเสียแต่ความอบอุ่น ของพื้นที่บ้านพัก ของครอบครัวเจ้าของบ้านแล้ว บ้านโนบิตะยังเป็นบ้านที่มีบ้านพัก คนงานอยู่ส่วนด้านหลังที่ถูกเชื่อมต่อโดยสะพานทางเชื่อม เพื่อง่ายต่อการใช้งานรวมถึงกระชับความอบอุ่นของผู้อาศัยทั้งสอง ทั้งยังได้รับการเติมให้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เกิดเป็นหลักที่ใช้สอยที่มาก และก็รองรับการใช้แรงงาน ตกแต่งบ้านวินเทจ ได้เป็นอันมากจาก 100 ตารางเมตรเป็น 300 ตารางเมตร อย่างยิ่งจริงๆ

วันหลังได้ขยายความอบอุ่น ให้ไปถึงที่บ้านพักคนงานด้านหลังแล้ว ผู้ออกแบบยังได้เสริมความงาม ให้กับบ้านด้านหลังนี้ด้วยการปกปิดสายตาด้วยที่กรองเหล็กสีขาว เพื่อคนงานรู้สึกเป็นส่วนตัวมากขึ้นระหว่างการทำงาน ลัดจากข้างหลังบ้านอ้อมมาข้างบ้านกันสักนิดสักหน่อย

จะพบกับสวนญี่ปุ่นที่สามารถมอง ออกมาจากห้องโถงนั่งพักผ่อนได้ ในระหว่างวัน ซึ่งสวนญี่ปุ่นที่ว่านี้กลับไม่ใช่สวนญี่ปุ่น โดยแท้ถึงแม้เป็นสวนลูกผสมที่มีความเป็นไทย เนื่องจากผู้ออกแบบมุ่งหมายผสม อิสรภาพยและสร้างบรรยากาศไทยๆให้กับบ้านด้านหลังนี้เข้าไปด้วย พรรณไม้ต่างๆ

ที่เอามาปลูกก็เลยเป็นพรรณไม้ไทย คละเคล้าอยู่อย่างกลมกลืน เช่น ต้นขนุน ต้นไผ่ หนวดปลาดุกแคระแกร็น ที่ง่ายต่อการดูแล ทั้งยังมีส่วนระเบียงให้สามารถออกมานั่งพักผ่อน พักผ่อนหย่อนใจได้ตลอดทั้งวัน วิลล่าภูเก็ตป่าสัก

โดยรวมความยากของบ้านโนบิตะประเทศไทยด้านหลังนี้นอกเหนือจากที่จะจำเป็นต้องจำเป็นที่จะต้องเสริมความแข็งแรงให้บ้านไม้อายุ 70 ปีกลับมาใช้งานก้าวหน้าอีกครั้งแล้ว ก็ยังต้องประสานเรื่องราวในวันเก่าให้พอดิบพอดีกับตอน

ไปตราบจนกระทั่งสไตล์ที่มีความมากมายหลายน่าสนใจ จนถึงเกิดเป็นเอกลักษณ์ที่น่าจำในชื่อของ “บ้านโนบิตะ” ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ Time machine ย้อนเวลาของโดราเอม่อน แต่เพียงแต่หวนคุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากบ้านด้านหลังเก่าและก็ทำรีโนเวท อย่างประดิษฐ์ เพื่อย้อนวัยให้บ้านด้านหลังนี้สามารถใช้งานไปได้อย่างคุ้ม อีกหลายสิบปีเลยก็ว่าได้

รวมไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจที่คลาสสิคอย่าบอกคนไหน!

การแต่งบ้านสไตล์วินเทจ​ ในยุค​ 70 ก็เป็นอีกหนึ่งวางแบบการตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมมายาวนาน​ ​เหตุเพราะมีความคลาสสิค​ สามารถเติมเต็มบรรยากาศอบอุ่น ให้บ้านของเราได้เป็นอย่างดี​

เมื่อเอามาประสานกับสไตล์การแต่งบ้าน POOL VILLA PHUKET แบบโมเดิร์นยุคสมัยใหม่เข้าไปนิดๆ​ แล้วล่ะก็​ ​ยิ่งทำให้แต่ละส่วนในบ้าน​เต็มไปด้วยความแจ่มใส​ อบอุ่นแล้วก็น่าอยู่มากขึ้น​ โดยใช้เครื่องตกแต่งบ้านไม้ และของใช้สำหรับเพื่อนำมาใช้แต่งบ้านแนววินเทจ ให้ดูมีความคลาสสิค​

ได้แก่​โคมไฟ​ ลวดลายของผ้าม่านแล้วก็ปลอกที่มีไว้ใส่หมอน​ ภาพติดตกแต่งห้องที่เป็นภาพของดาราสมัยก่อน​ ​แผ่นเสียง​ โทรทัศน์และวิทยุสมัยคุณพ่อและก็รวมทั้งคุณแม่ยังสาว​ ก็สามารถเอามาวางตกแต่ง ในบ้านช่วยให้มีกลิ่นของความเป็นสมัยก่อนได้อย่างพอดิบพอดี​อย่างยิ่งจริงๆ​

บ้านยุค 70

สำหรับคนที่ปรารถนาตกแต่งบ้านของตนเองให้น่าอยู่​ ถึงแม้ไม่ทราบจะตกแต่งออกแบบแบบไหนดี การตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจก็ดูเหมือนจะเป็นอีกเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

คนไหนที่พึงพอใจห้วงที่ความจำสมัยยังเป็นวัยรุ่น ที่เล่าสิ่งฮอตเป็นที่นิยมยุค 70 แล้วเป็นต้องยิ้มกับไอเท็มที่สมัยนั้นควรจะมี ไม่ว่าจะเป็นทีวี วิทยุ เครื่องเล่นวิดีโอ หรือแม้แต่เครื่องตกแต่งบ้านตกแต่งบ้าน villa Phuket เกือบทุกด้านหลังจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้ข้าวของอย่างไม้ หรือหวาย มาสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับบ้าน

ถึงเวลาแล้วที่จะเสกสรรค์บรรยากาศพวกนั้นให้กับมาอีกครั้ง ด้วยการลงมือตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ตามแบบฉบับยุค 70 ให้ทั่วทุกซอกมุมของบ้าน ทั้งห้องรับแขก ห้องนอน โซนนั่งรับประทานอาหาร หรือแม้แต่โต๊ะทำงาน

ในช่วง 70 ทุกบ้านจะต้องมีเครื่องเล่นวิดีโอ พร้อมด้วยวิทยุ เครื่องเล่นเทปค้างสเซ็ท มิเช่นนั้นจะเรียกว่าเชยที่สุด โดยเหตุนี้การจะตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ เพื่อกับตอน ก็เลยต้องมีวัสดุกลุ่มนี้มาตกแต่งเพิ่มอีก โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของเก่า

หรือบางบ้านที่ประทับใจสะสมเครื่องไม้เครื่องมือไฮเทคย้อนวันวานเหล่านี้ ก็สามารถเอามาจัดวางบริเวณห้องรับแขกได้ แล้วก็เพื่อกับบรรยากาศการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจ อาจเลือกวิดีโอ ซีดี มาตกแต่งเพิ่มเติมได้

ในการตกแต่งพื้นที่ส่วนของห้องรับแขกหรือห้องรับแขก แน่ใจว่าหลายๆคนน่าจะนึกออกดีว่ายุควัยเด็ก คุณพ่อคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่ในบ้านถูกใจเลือกเครื่องประดับบ้านชุดรับรองแขกที่ทำจากไม้มาจัดวางในบริเวณดังที่กล่าวมาข้างต้น

ด้วยเหตุดังกล่าวการจะตกแต่งบ้านวินเทจยุค 70 จำเป็นที่จะต้องเลือกโต๊ะ เก้าอี้ ที่ทำจากวัสดุอย่างไผ่ลงสี เพื่อราคาถูกหน่อย เพราะว่าถ้าหากเป็นไม้แท้เดี๋ยวนี้แพงแพงสูงลิบลิ่วแล้ว เรียกว่าการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจนี้ จะใช้โทนสีครีม-น้ำตาลเป็นหลัก

มาดูส่วนของการตกแต่งพื้นที่บริเวณห้องสำหรับรับประทานอาหารกันบ้าง จากรูปจะมีข้อคิดเห็นว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกวินเทหน้าหน้าจอปิ้งตามที่เป็นจริง ด้วยการใช้ผ้าปูโต๊ะโทนสีขาวลายตารางอันเหมาะสมกันกับชุดโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารโทนสีขาว

รวมทั้งเพื่อการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจยุค 70 นี้สมบูรณ์แบบ ก็เลยเลือกที่รองเบาะ ที่มีดีไซน์บริเวณชายเบาะเป็นลักษณะจีบ เพื่อเพิ่มความละมุนละไมให้กับบ้าน ดังต่อไปนี้ยังสามารถนำไม้อ่อนนมาตกแต่งบริเวณขอบหน้าต่างเพิ่มอีกได้อีกด้วย

และเพื่อกับแต่งบ้านสไตล์วินเทจยุค 70 ต่อให้มุมนั่งทำงาน ก็ควรให้มีกลิ่นย้อนยุคเช่นกัน โดยจะมีข้อคิดเห็นว่าวัสดุกู้ชีพของคนช่วงปัจจุบันอย่างคอมพิวเตอร์ ยังเลือกใช้รุ่นตู้ที่เอาไว้เลี้ยงปลา ที่ฮอตเป็นที่นิยมติดลมลุกลี้ลุกลนมากมายก่ายกองในยุค 70 ซึ่งยังสามารถใช้ได้แค่เพียงแปลงเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ภายใน ส่วนโทรศัพท์ในสไตล์วินเทจ

ก็สามารถเลือกตามร้านสะสมของเก่าแก่มาเหวี่ยงระยุยงกต์ใช้ตกแต่งให้กับโต๊ะทำงานตัวโปรดก้าวหน้าทีเดียว แล้วก็เพื่อไปในโทนเดียวกัน เก้าอี้ที่ใช้นั่งดำเนินงานก็ควรเป็นในลักษณะของเก้าอี้ไม้หรือเก้าหวาย เท่านี้ก็ได้บรรยากาศการทำงานเสมือนดั่งเช่นเดียวกันกับย้อนเวลาไปยุค 70 อย่างไม่มีผิดเพี้ยน

ส่วนของห้องนอน เพื่อกับการแต่งบ้านสไตล์วินเทจ อาจเลือกโทนสีม่วง-ชมพู Pool Villa มาสร้างบรรยากาศให้ยิ่งมองดูย้อนยุคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆประกอบกับสามารถหาของสุดเป็นที่นิยมในตอนยุค 70 มาจัดวางในห้องนอนได้เพิ่มเติม

อาจจะเป็นวิทยุ ตุ๊กตาสุดคลาสสิกที่สมัยนั้นจะต้องมีแทบทุกบ้าน อย่างตุ๊กตาซิมป์สันส์ อื่นๆอีกมากมาย ส่วนคุณสุภาพบุรุษอาจเลือกเป็นหุ่นยนต์จากการ์ตูนยุคนั้นมาจัดวางบริเวณตู้โชว์ได้เพิ่มอีก เพียงเท่านี้ก็ได้ห้องนอนในบรรยากาศยุค 70 แล้ว

อีกหนึ่งรูปแบบของการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจ ที่ฮอตเป็นที่นิยมในยุค 70 ด้วยเหมือนกัน รวมทั้งเป็นที่ชื่นชอบสตรีกับลวดลายดอกไม้โทนสีชมพู ที่ถูกกันดีกับเก้าอี้หวายแล้วก็เตียงหวาย รวมทั้งวอลเปเปอร์ลายทางสีชมพู

ยังไม่นับและผ้าที่เอาไว้สำหรับปูที่นอนสีชมพู ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมอเหมือนห้องนอนของเจ้าฟ้าหญิง โดยคนไหนกันแน่ที่ประทับดวงใจตุ๊กตา อาจนำเหล่าตุ๊กตาหมีทั้งหลายมาตกแต่งบนเตียงก็สามารถสร้างบรรยากาศสำหรับการนอนก้าวหน้าทีเดียว

คนไหนกันแน่ที่พึ่งพิงซื้อบ้านหรือคอนโดใหม่แกะกล่อง แล้วกำลังหาไอเดียตกแต่งใหม่ๆชนิดเสมอเหมือนย้อนเวลากลับไปยุค 70 ทดสอบนำการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจนี้ไปช่วยสร้างบรรยากาศแสนอบอุ่นให้กับบ้านใหม่ของคุณได้ ยืนยันว่าไม่ว่าจะเดินไปทุกซอกมุมไหน จะเต็มไปด้วยห้วงที่ความจำสมัยยังเป็นวันเยาว์ที่มีอีกทั้งความสนุกสนาน สนุก ไม่ทราบลืม

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต