Modern house in earth tones
รีวิวบ้าน

บ้านโมเดิร์น สีเอิร์ธโทน ไอเดียแต่งบ้าน ให้ดูเทรนดี้ ไม่มีเอาท์

บ้านโมเดิร์น สีเอิร์ธโทน

บ้านโมเดิร์น สีเอิร์ธโทน
ไอเดียแต่งบ้าน ให้ดูเทรนดี้ ไม่มีเอาท์

บ้านโมเดิร์น สีเอิร์ธโทน Casa Bianca เป็นชื่อของโครงการ บ้านหลังนี้ ซึ่งแปลว่า ทำเนียบขาว แต่ไม่ใช่สถานที่สำคัญของผู้นำท่านใดๆ ก็ตาม เนื่องจากจริงๆแล้ว ที่นี่เป็นบ้าน ของครอบครัว ขยายที่งาม และสงบเงียบ ในอาเมดาบัด อินเดีย ในบ้านประกอบด้วย สมาชิกสามชั่วอายุ ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย

รุ่นลูกแล้วก็รุ่นหลาน ดังนั้นการออกแบบ ก็เลยต้องคิดถึง ความเกี่ยวเนื่อง ของการใช้งาน ที่แตกต่างกัน ความปลอดภัย ขณะที่ไม่ดูเชย แต่ก็ไม่ทันยุค จนผู้อาวุโส รู้สึกแปลกแยก คำตอบ จึงออกมาเป็น บ้านโทนสีขาวน้ำตาล ที่อาศัยอยู่อย่างกลมกลืน ภายใต้หลังคา เดียวกัน

บ้านโมเดิร์น สีเอิร์ธโทน

บ้านเขตร้อนโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้าน 2 ชั้น เรียงยาว หมายเมตร พื้นที่ใช้สอย ขนาดใหญ่กว่า 648 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่ บนแปลงมุมริมทาง ในชุมชนเมืองอาเมดาบัด ซึ่งทำให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ พระอาทิตย์ขึ้น ที่งดงาม ในช่วงเวลาเช้าตรู่ รอบบ้าน จึงตั้งใจ ให้มีรั้ว แต่ความสูงของรั้ว ไม่เท่าไรนัก ใช้เพียงแค่แสดงขอบเขตเท่านั้น

เพื่อบ้านสามารถรับวิสัยทัศน์ดีๆ ได้เต็มพิกัด และยังขับเน้น ให้ตัวบ้าน ที่สูงหลายเมตร เด่นขึ้นมา ส่วนขนาดตึกจะแบ่งเป็น 2 ก้อน ใหญ่ๆ มีช่องว่าง แทรกตรงกลาง ปลดปล่อยให้แสงสว่าง และอากาศธรรมชาติ ไหลเวียน ได้อย่างอิสระ

ชื่อของบ้าน เป็นตัวกำหนด การดีไซน์ สะท้อนให้เห็นถึง mood&tone ผ่านการเลือกใช้สี และก็สิ่งของ ที่เรียบง่ายแล้วก็บริสุทธิ์ โดยใช้สีขาว เป็นหลัก และตกแต่ง ข้างนอก ด้วยหินทราย ที่มาจากแคว้น แทรกสลับอยู่ ในชุดของปริมาตรเรขาคณิต ที่ตัดกัน และทับทับกันอยู่ click here

บ้านโมเดิร์น สีเอิร์ธโทน

ส่วนหน้าหลักของบ้าน

ข้างหน้าหลัก ของบ้าน หันไปทางทิศตะวันออก ก็เลยเป็นแรงดลใจ สำหรับการใช้หิน ที่มีผิวเพื่อสร้าง dramatic ของแสงและเงาขึ้นมาใหม่ สีแบบ Earth tone นี้ยังเชื่อมโยงความรู้สึก ความเป็นหลักถิ่น ที่คนรุ่นก่อนรู้จัก เป็นการประสานใหม่เก่า โมเดิร์นท้องถิ่น อย่างยกย่อง รวมทั้งกลมกลืน

แน่ๆว่าลักษณะอากาศ ในรอบๆนี้ มีอุณหภูมิสูง เป็นส่วนมาก โดยเหตุนั้น เพื่อช่วยต่อสู้กับความร้อน ที่ไม่หยุดหย่อนของเมือง อัห์มดาบาด การออกแบบสถาปัตยกรรม ก็เลยสนองตอบต่อสภาพภูมิอากาศ ไปพร้อม ดังนั้น นักออกแบบก็เลยดีไซน์ให้บ้าน มีฉากฝาผนัง ป้องกันบ้าน จากแสงสว่าง

รวมทั้งเลือกใช้หน้าต่าง แบบฝัง ที่ขยับลึก เข้าไปในฝาผนังบ้าน ช่องเปิด/กระจกที่ใหญ่ มากยิ่งกว่า โดยมากหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีช่องเปิดขนาดเล็ก เพื่อควบคุมแดด ที่แรง แล้วก็เพื่อการถ่ายเทอากาศที่มากขึ้น ทำให้แน่ใจว่าพื้นที่ ภายในตึก สามารถเชื่อมต่อกับด้านนอก ตึกได้หลายจุด โดยมิได้รับผลกระทบความความร้อน

บ้านโมเดิร์น สีเอิร์ธโทน

สภาพแวดล้อมโดยรอบ

หินธรรมชาติ ที่หุ้มห่อ ส่วนหน้าตึก จะเข้ากันกับสิ่งของปูพื้น ทำให้มีความต่อเนื่องระหว่างตึก กับสิ่งแวดล้อมรอบๆ ภูมิทัศน์ที่คิดแผนไว้ รวมทั้งฮาร์ดสเคป นำไปสู่ทางเข้า ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา รู้สึกได้ถึง ความชุ่มฉ่ำ ผ่อนคลาย เหมือนจะบอกว่า “ยินดีต้อนรับกลับบ้าน”

การรวมบ้าน กับสภาพแวดล้อม ตามธรรมชาติ เป็นส่วนสำคัญ ของการวางเป้าหมาย แนวความคิด แล้วก็จุดสำคัญสำหรับเจ้าของบ้าน พื้นที่ใช้สอยส่วนมาก จึงเปิดออกให้เห็น พืชพันธุ์ประจำถิ่น ที่เขียวชอุ่ม จากโถงทางเข้าหน้าบ้านขยับเข้าไป ในสวน จะเห็นส่วนของห้องรับแขก ที่ติดตั้ง กระจกสูง 2 ชั้น read more

การผสานกันของพื้นที่ กระจกที่กว้าง ช่วยทำให้เกิดความรู้สึก โปร่งใส การเชื่อมต่อ และก็การรวมเข้าด้วยกัน การเชื่อมโยงกับสิ่งแวดล้อม ผ่านลานเฉียง ช่วยให้มั่นใจ ได้ว่า ประสบการณ์การอยู่อาศัย จะขยายออกไป ต่างประเทศ เหนือจากขอบเขตตึก ซึ่งสร้างขึ้นบนฐาน ที่เอาขึ้นสูง เหนือพื้นดินน้อย

 Modern house in earth tones

บรรยากาศภายในบ้าน บ้านโมเดิร์น สีเอิร์ธโทน

เมื่อเข้าไปภายในจะเจอกับ ความสง่างาม ของห้องรับแขกแบบเป็นทางการ ที่สูงสองเท่า หันไปทางทิศเหนือ ซึ่งทิวทัศน์ที่ยอดเยี่ยม แห่งหนึ่งในบ้าน นักออกแบบ จึงติดตั้งฝาผนัง กระจกสูง 2 ชั้น เช่นเดียวกัน เพื่อทำหน้าที่เป็นการเชื่อมต่อที่มองเห็นได้กับพื้นที่กลางแจ้ง และข้างบน ต้อนรับแขก ด้วยบรรยากาศ ที่อบอุ่น รวมทั้งกลมกล่อม

การตกแต่งข้างในเรียบง่าย เน้นด้วยพื้นหินธรรมชาติ และการใช้ไม้ขัดมัน ที่ให้ความรู้สึกสบายแก่บ้าน การวางเป้าหมายเชิงพื้นที่นั้นใช้งานได้จริง และก็รับประกันว่าจะมีพื้นที่ว่าง ที่หลากหลายและไม่ขวาง พื้นที่ในตอนเปลี่ยนผ่านมีการวางแผนจากศูนย์กลาง โล่งกว้างต่อเนื่องกัน

เพื่อเข้าถึงได้ง่ายขึ้นเด็กๆ ก็ใช้งานได้ ผู้สูงอายุก็เดิน ไปมาสบาย ในขณะที่บันได ที่เชื่อมระหว่าง สองระดับของบ้าน เป็นเหมือนกระดูกสันหลัง ที่อำนวยความสะดวก สำหรับการเคลื่อนไหวขึ้นไปชั้น 2 ซึ่งเป็นหลักที่ส่วนตัวที่ชั้นบนมีห้องนอน 2 ห้อง ห้องโฮมเธียรเตอร์ พื้นที่ห้องหนังสือ และระเบียงนั่งพักผ่อน

ความรู้สึกสบายที่ได้รับการตีความหมาย อย่างละเอียดลออนั้น ถูกเสริมด้วยเก้าอี้ ที่มีชิงช้าอยู่ด้านหน้าห้องนอน ชวนให้ผู้มาเยี่ยมชมนั่งสนทนากันได้ แบบผ่อนคลาย พร้อมด้วยดูสวนไปด้วย

หน้าต่างบานใหญ่ พื้นที่กลางแจ้ง สนาม แล้วก็สระบัว ในความเกี่ยวเนื่อง ของความสัมพันธ์ในร่มรวมทั้งกลางแจ้งที่กลมกลืนกัน โทนสีเอิร์ธโทนที่ผสมกับสุนทรียศาสตร์ แบบอินเดีย ช่วยให้บ้านได้รับบรรยากาศ อันเงียบสงบและเย็นสบาย

 Modern house in earth tones

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

การผลิตบ้านที่ตอบสนองต่อลักษณะอากาศร้อนชื้นสามารถทำเป็นหลายแนวทาง แต่ว่าสำคัญๆจึงควรควบคุมแนวทางของแสงสว่างและการเปิดรับแนวทางลมเพื่อการถ่ายเทอากาศอย่างสมดุล อาทิเช่น การติดตั้งฉาก ฟาซาด หรือแนวต้นไม้ในด้านที่แสงสว่างผ่านตลอดวันอย่าง ทิศตะวันตกและก็ทิศใต้

การติดตั้งช่องเปิดหรือกระจกที่ใหญ่กว่าส่วนมากหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และทางทิศตะวันตกเฉใต้ ทำช่องเปิดได้เหมือนกันแต่อาจทำให้ขนาดเล็ก เพื่อควบคุมแสงตะวันที่แรงในช่วงเวลาที่ยังมีการระบายอากาศที่ดี

อีกแนวทางหนึ่งเป็น เลือกใช้หน้าต่างแบบฝัง (recessed windows) ที่ไม่ได้วางอยู่ราบเดียวกับฝาผนัง แต่ขยับลึกเข้าไปด้านใน เหมือนมีกรอบรอบหน้าต่าง ความลึกของหน้าต่างช่วยทำให้บ้านรับแสงได้แต่บ้านมิได้รับผลกระทบความความร้อน

อ่านเพิ่มเติม : บ้านชั้นเดียว อยุธยา บ้านชั้นเดียว Villas for rent in Phuket