nordic style wooden house
รีวิวบ้าน

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก เผยเสน่ห์หลังคาไร้ชายคา

ด้วยภาระหน้าที่ด้านงานการ เรื่องการเงิน การออกแบบบ้านให้ผ่อนคลาย บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก ไม่สร้างภาระหน้าที่ทางจิตใจเพิ่ม นับเป็นสิ่งที่จะไม่มีความเอาใจใส่มิได้ ด้วยเหตุว่าจุดหมายของการอาศัยในบ้านหนึ่งข้างหลัง อาจจะมิได้หมายคือแค่เพียงมีที่ไว้ให้ซุกกายนอนเพียงแค่นั้น ย่อมอยากความสุนทรียภาพสำหรับเพื่อการพัก ช่วยตัดทอนความโกลาหล ความเครียดน้อยลง ทำให้หัวใจได้ทราบสึกอบอุ่น ประหนึ่งว่าเป็นสถานที่ของพวกเราอย่างแท้จริง

บ้านชั้นช่วงหลังติดอยู่ ทรงจั่วไม่มีชายคา ดีไซน์ตามสไตล์นอร์ดิก ที่มีความธรรมดาประสมประสานกับความเป็นโรงนาเก่า ด้วยจั่วหลังคาสูงโปร่งที่ตั้งจิตใจให้เป็นจุดสะดุดสายตา ได้ในทันทีทันใด กรุด้วยเมทัลชีทสีเทาเข้ม แผ่นโลหะที่เส้นไม่สลับซับซ้อน ตัดกับฝาผนังบ้านที่โดยมากฉาบเรียบลงสีขาว เว้นเพียงแต่ข้างหน้าเพียงแค่นั้นที่กรุด้วยหินก้อนใหญ่ ที่เป็นธรรมชาติ ทำให้บ้านไม่เคยรู้สึกนิ่งกระทั่งเหลือเกิน ด้วยเหตุว่ามีความไม่เหมือนของสิ่งของแอบซ่อนอยู่ด้วย บ้านฟาร์มในสวน

ในบ้านใช้ประโยชน์จากพื้นที่ แนวตั้ง และก็แนวขนานอย่างมาก เพื่อเพิ่มความคุ้มราคา สำหรับเพื่อการใช้งานได้มากที่สุด เริ่มจากการจัดแผนผังแบบ Open Plan มุมนั่งพักผ่อน รับประทานอาหารรวมทั้งห้องครัวเชื่อมโยงกัน ไม่มีฝาผนังมากั้นกลาง การจัดแผนผังแบบแปลนรูปแบบนี้ จะช่วยตบตาให้ในบ้านมองกว้างใหญ่ มากกว่าเรื่องจริง

เหล็กสีดำกับไม้สีน้ำตาลเป็นสองสิ่งของสำคัญที่รอเพิ่มเติมชีวิต ชีวัน ในบ้านขนาดเล็กข้างหลังนี้ พื้นของส่วนนั่งพักผ่อนกับรับประทานอาหารปูด้วยงานไม้ เพื่อความรู้สึกอบอุ่น และก็บรรเทา ส่วนพื้นตรงรอบๆครัว ใช้กระเบื้องสีดำ เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการถูชำระล้าง และไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนก เมื่อเลอะเทอะรอยเปื้อนของกิน

บันไดบ้านใช้ขึ้นสู่ชั้นลอย วางแบบไว้โดยสวัสดิภาพ โดยมีราวจับกันตกทั้งคู่ด้าน วางแบบให้แจ่มใสไม่มีลูกตั้ง พื้นที่ใต้บันไดก็เลยไม่ทราบสึกอับทึบ แสงไฟส่องเข้าถึงได้อย่างสะดวก

ชั้นลอยตกแต่งไว้เป็นห้องนอน ชูเตียงเหล็กสีดำไปวางไว้ ปูที่นอนด้วยผ้าปูสีหวาน ติดหลอดไฟฟ้าแสงสีวอร์ม ไว้ตรงเพดานจั่ว พร้อมกับโดนแสงสว่างจากธรรมชาติ ด้วยช่องหน้าต่างบนหลังคา เปิดรับลมได้เสมอ และก็เงยดูดาวยาม กลางคืนได้ด้วย

ส้วมเพียงแต่ 1 ห้อง ตกแต่งด้วยธีมสีแก่ พื้น ฝาผนังสีมืดตัดกับเครื่องสุขภัณฑ์สีขาว แบ่งกันโซนแฉะโซนแห้ง ไว้เป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยกระจก แล้วก็หลบซ่อนแสงไว้ตามช่องวาง ของที่เจาะไว้บนฝาผนัง บ้านสไตล์โคโรเนียล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

บ้านที่ทำชั้นลอยตามทรงหลังคาจั่ว ควรต้องมีตัวช่วยสำหรับในการคุ้มครองป้องกันความร้อน เนื่องจากการอยู่ชั้นลอยที่สนิทสนมกับใต้โถงหลังคา จะได้รับความร้อนในระยะที่สนิทสนม บางทีอาจพ่นโฟมกันความร้อน จัดตั้งฉนวนกันความร้อน หรือกระทำจัดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญเป็นชั้นลอยจะต้องมีหน้าต่าง ระบายอากาศ ไล่ลมร้อนออกมาจากบ้าน ไม่งั้นห้องนอนบนชั้นลอยบางทีอาจแปลงเป็นเตาอบได้ บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

บ้านไม้ตามใจฉัน พื้นที่ส่วนตัวก็มี ต้องการเปิดโล่งเตียนก็ได้

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

บ้านก็เสมือนกล่องใบใหญ่ ที่ใส่ทุกสิ่งทุกอย่างที่ถูกใจลงไป บ้านสไตล์ตะวันออก หรือจะเก็บความทรงจำแบบไหน เอาไว้ก็จัดในพื้นที่ชีวิตของตนเอง ซึ่งแต่ละกล่องก็ราวกับกล่องสุ่ม ที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเช่นกัน บางบุคคลอยากได้บ้านที่ปิดเป็นส่วนตัว แต่ว่าบางบุคคลที่ชอบใจแดด สายลม การพบปะเพื่อนเกลองานเลี้ยง

กล่องที่ว่านี้ก็จะมีช่องเปิดค่อนข้างจะมากมาย สำหรับผู้ใดที่อยากแบบก้ำกึ่ง ความเป็นส่วนตัวก็อยากได้ ความรู้สึกเปิดโล่งเตียนก็จะเอา ทดลองถามจิตใจตนเองมองว่าด้านไหนต้องการปิด ด้านไหนอยากที่จะให้เปิด แล้ววางแบบให้พอดีกับสิ่งที่ต้องการรวมทั้งการใช้ชีวิต

บ้านไม้เรียบร่วมยุคที่ตัดด้วยเส้นวายเล็กสีดำนี้ เป็นส่วนต่อเพิ่มเติมของตึกเก่า ซึ่งด้านหน้าของบ้านยังคงไว้ไม่มีผู้ใดสัมผัส เว้นเสียแต่ห้องสุขาใหม่ แล้วก็ใส่โถงทางเท้าผ่าน การเปลี่ยนแปลงที่ข้างหลังของบ้านย้ำ ไปที่การเปิดสเปซ แบบไม่มีเครื่องกีดขวาง ให้ทั้งยังมิติของมุมมองรวมทั้งพื้นที่ เชื่อมต่อ กับสนามหญ้าหลังบ้านได้ดิบได้ดีขึ้น มากยิ่งกว่าที่เคย แต่ว่ามุมมองที่มองเห็นได้จากถนนหนทางจะเป็นเพียงแค่การเพิ่มกล่องไม้เปล่าๆที่มองเป็นส่วนตัวแต่ว่าเปิดกว้างด้านใน

ด้านล่างรอบๆใต้ห้องรับแขกมีโรงรถที่มีพื้นที่พอเพียงสำหรับเก็บเครื่องไม้เครื่องมือ Villas Phuket กระดานที่มีไว้เล่นโต้คลื่น และก็รถจักรยาน ฝั่งตรงข้ามยังมียิมซึ่งสามารถเปิดประตูบานเฟี้ยมเก็บเข้าข้างๆ เชื่อมต่อพื้นที่ข้างในกับข้างนอก ซึ่งทำให้บ้านมีความจุมากขึ้นแล้วก็ยังเปิดมุมมองออกไปได้ระหว่างบริหารร่างกาย ช่วยสร้างความกระตือรือร้นเมื่อใดก็ตามลงมาใช้งานเครื่องเล่น

จากบันไดไม้ที่เสมือนแทรกกึ่งกลางระหว่างสองตึก จะนำทางขึ้นไปข้างบน ซึ่งจะรวมฟังก์ชันนั่งพักผ่อน ครัวรวมทั้งห้องกินอาหาร ประตูบานเฟี้ยมกระจกช่วยทำให้จำนวนแสงสว่างไหลเข้ามาด้านในได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ทำให้มีความรู้สึกได้ถึงความโปร่งสบาย ค่อย สว่าง อิสระไม่มีขอบเขตในแบบที่บ้านเก่าไม่มี การชูห้องครัวขึ้นมาไว้ที่ข้างบนรวมกับพื้นที่สาธารณะ ทำให้สามารถรองรับการใช้แรงงานทุกวัน แล้วก็ยังสบายเมื่อมีงานเลี้ยงจัดเลี้ยง

การจัดแบบแปลนข้างในแบบเปิด open plan ไม่มีฝาผนังแบ่งกันห้อง ออกเป็นห้องเล็กห้องน้อย ภาพรวมก็เลยเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ซึ่งสามารถเดินทางได้ลื่นไหล เข้าถึงกันได้หมด สมาชิกในบ้านแล้วก็เพื่อนฝูงๆที่มาเยี่ยมสามารถใช้พื้นที่ด้วยกันอย่างใกล้ชิด ในวันที่ปรารถนาพื้นที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆก็เปิดประตู บานเฟี้ยมออกเชื่อมต่อไหลออกไปที่ระเบียง ทำให้รองรับปริมาณคนได้มากขึ้นอย่างที่ไม่ทราบสึกว่าแออัดคับแคบ แบบบ้านพื้นที่จำกัด

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้บ้านหันกลับมาจัดแถวจุดโฟกัสใหม่ได้เสร็จ จากข้างหน้าไหลมาสู่สนามข้างหลังบ้าน จากถนนหนทางสู่เทือกเขา จากด้านในสู่ข้างนอก แล้วก็เปิดมุมมองที่ไกลออกไปอย่างอิสระ โดยที่ยังรู้สึกเป็นส่วนตัวจากแนวระแนงที่ติดเป็นแถวกันสายตาด้านข้างอุปกรณ์ใช้ไม้เป็นหลักทำให้บ้านมองอบอุ่นแล้วก็เข้ากันได้กับสิ่งแวดล้อมที่มีทิวไม้แล้วก็สนาม

เจ้าของบ้านมีคำร้องขอพิเศษหมายถึงห้องน้ำที่มีอ่างให้นอนแช่ตัวอุ่นๆพร้อมด้วยเงยดูดาวได้ ในเวลาเดียวกันก็ยังอยากได้รักษาความเป็นส่วนตัวจากถนนหนทางแล้วก็เพื่อนบ้าน โดยเหตุนั้นส้วมก็เลยไม่มีหน้าต่างแต่ว่าใช้ช่องแสงสว่างสกายไลท์ขนาดใหญ่สองจุด ทำให้ห้องสว่างไสวด้วยแสงสว่างธรรมชาติจากเบื้องบน ในค่ำคืนก็จะมีพื้นที่ดูดาวเวลาอาบน้ำได้จากที่อยาก Phuket Villas

บ้านไอเดีย แชร์ไอเดีย

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

การออกแบบให้บ้านมีระเบียงยื่นออกไปไม่ว่าจะเป็นด้านล่างหรือข้างบน มีอีกทั้งจุดเด่นข้อตำหนิ ขึ้นอยู่กับที่ว่ามีแล้วก็ใช้คุณประโยชน์หรือเปล่า เนื่องจากว่าบ้านส่วนมากมักจะทำระเบียงยื่นออกมาที่โล่งแจ้ง เพื่อหวังจะใช้นั่งดูทิวทัศน์ เก็บบรรยากาศ รวมทั้งอื่นๆแต่ว่าอันที่จริงกลับไม่ค่อยออกมา เนื่องมาจากความร้อนจากแดด ฝน ตก หรือความรู้สึกว่าไม่เป็นส่วนตัว เมื่อปล่อยทิ้งเอาไว้ก็บางทีอาจเป็นหลักที่ให้นกมาอาศัย มีคราบเปื้อนเชื้อราดำและก็ตะไคร้ขึ้นเขียว ด้วยเหตุนี้ก่อน บ้านและสวน

แต่งบ้านให้มีความสารพัดประโยชน์ พักสบาย ดำเนินการสงบ

แต่งบ้านให้มีความสารพัดประโยชน์ พักสบาย ดำเนินงานสงบ

วิถีชีวิตยุคสมัยใหม่ที่จำเป็นต้องพบเจอกับสภาพการณ์สภาพแวดล้อมเป็นพิษ โรคระบาดที่จำต้องทำ social distancing ราวกับจะเป็นการบังคับเปลี่ยนๆให้พวกเราจะต้องดำเนินชีวิตอยู่บ้านกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผู้ใดกันที่กำลังมองหาธุรกิจที่ทำที่บ้านได้ด้วย ไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องลงทุนเช่าที่ก็เป็นโอกาสที่ดีเยี่ยมๆในขณะนี้ สำหรับบทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปดูบ้านในประเทศญี่ปุ่นศูนย์รวมสถานที่เรียนสอนภาษาไว้ในข้างหลังเดียว แม้กระนั้นดีไซน์เนอร์แบ่งการใช้แรงงานให้แยกออกมาจากกันเพื่อความเป็นส่วนตัว แม้กระนั้นก็ยังสามารถแลเห็นแล้วก็ความสัมพันธ์กันได้

บ้านข้างหลังนี้สร้างอยู่บนพื้นที่ 330 ตารางเมตร ในทาคัตสึกิ โอซาก้า รูปลักษณ์ชัดแจ๋วล้ำยุคกับหลังคาเมทัลชีทสีเทาดำ แต่ว่าสิ่งที่มองแปลกเป็นระหว่างตึกมีรั้วเล็กๆกันอยู่ โน่นเป็นเพราะว่าเจ้าของบ้านอยากได้ทำสถานศึกษาสอนภาษาอังกฤษอยู่ชิดกันกับบ้าน นักออกแบบก็เลยเสนอการออกแบบที่อยู่อาศัยและก็สถานที่เรียนให้ด้วยกัน โดยอุตสาหะรักษาการเชื่อมต่อระหว่างฟังก์ชัน เวลาที่รักษาความเป็นส่วนตัวของพื้นที่แยกจากกัน ปากทางเข้าบ้านและก็สถานที่เรียนก็เลยจัดให้แยกกันแต่ว่าด้านในยังมีส่วนที่เปิดเข้าพบกันได้

ด้านนี้ของบ้านจะใช้เป็นสถานศึกษาสอนภาษา ด้านล่างทำเคาน์เตอร์ต้อนรับแล้วก็พื้นที่พักคอย ข้างหลังที่ดินมีแม่น้ำทำให้นักออกแบบสัมผัสได้ถึงธรรมชาติกลางเมือง ก็เลยใช้มุมมองนี้เป็นศูนย์กลางของตึก แล้วก็ดีไซน์ Doma หรือพื้นที่ว่างดินระหว่างสถานศึกษารวมทั้งที่พักที่อาศัย สำหรับใช้งานสารพัดประโยชน์และก็ดูทิวทัศน์อันงามด้านนอก มีส่วนยกพื้นขึ้นนิดหน่อย จัดตั้งหน้าต่าง ประตู และก็ไฟตามสไตล์ที่ใช้กันทั่วๆไปในร้านขายกาแฟ เพื่อสร้างบรรยากาศแบบที่โล่งแจ้ง ข้างๆจะมีบานประตูสีเทาเปิดเชื่อมกับพื้นที่ส่วนตัว Phuket

ในมุมห้องครัวตกแต่งอย่างเรียบง่าย โดยมีเคาน์เตอร์เตาประกอบอาหารอยู่ใกล้ติดฝาผนัง ขยับออกมาเป็นไอส์แลนด์ขนาดกระชับสำหรับล้างแล้วก็เตรียมอาหาร ซึ่งมีความน่าดึงดูดใจตรงที่ข้างๆเสริมท็อปไม้ในระดับที่ถือว่าต่ำกว่าไอส์แลนด์ เชื่อมต่อเป็นโต๊ะกินข้าวสำหรับ 4 ที่นั่ง วิธีการแบบนี้เป็นการจัดพื้นที่เล็กๆอย่างมีคุณภาพ แม้กระนั้นโต๊ะที่ยึดติดกันอย่างนี้บางทีอาจสร้างความรู้สึกขัดใจน้อยแม้อยากย้ายโต๊ะไปทานที่จุดอื่นของบ้านแล้วทำไม่ได้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

การแยกฟังก์ชันใช้งานบ้านที่ทำเป็น Home office ด้วย สามารถทำเป็นหลายๆแบบ แต่ว่าสำคัญๆจะโดยยึดหลักความเป็นส่วนตัวของชีวิตเป็นหลัก บางบุคคลที่มีงบประมาณ และก็มีพื้นที่บางทีก็อาจจะแยกตึกในส่วนดำเนินงานต่างหากในรอบๆเดียวกับบ้าน แม้กระนั้นหากจำเป็นจะต้องใช้ตึกเดียวกันก็สามารถใช้แนวทางการแยกชั้น ด้านล่างเป็นโซนดำเนินการ ข้างบนเป็นห้องเช่าส่วนตัว หรือจะแยกบ้านออกเป็นโซนแล้วจัดทางเข้าออกคนละทาง สุดแล้วแต่ความสบายรวมทั้งความปรารถนาของเจ้าของบ้านเป็นหลัก

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต