minimalist nordic style house
รีวิวบ้าน

บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล

บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล

บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล แถมทันสมัยมาก (2021)

บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล เป็นสไตล์บ้านแถบแหลมสแกนดิเนเวีย โดยประเทศที่อยู่ในกรุ๊ปนอร์ดิก เช่น ประเทศสวีเดน, ประเทศฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, ประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก แล้วก็เกาะกรีนแลนด์

เอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นอร์ดิก เป็นจะเป็นทรงจั่ว คล้ายกับโรงนาในยุโรป มีด้านที่เป็นกระจกรอรับแสงสว่าง รวมทั้งย้ำความเที่ยงธรรมชาติของสี และก็วัสดุอุปกรณ์ รวมถึงคุณประโยชน์ใช้สอยมากยิ่งกว่าความงดงาม แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

ถ้าเกิดอยู่ภายในเขตพื้นที่ที่ร้อนจัด แดดส่องจัด การผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิก บางครั้งก็อาจจะจะต้องลดด้าน ที่เป็นกระจกให้ลดน้อยลง เพื่อบ้านไม่ร้อนจนถึงเกินความจำเป็น ไม่มีความสำคัญ จะต้องทำให้ออกมาเป็นนอร์ดิกเป๊ะๆสามารถผสมได้ตามใจที่อยาก ทั้งยังสไตล์โมเดิร์น ลอฟต์ปูนเปลือย หรือจะไปแนวหรูหราก็ได้

บ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นยังไง

“Nordic” เป็นคำที่ใช้เรียกพื้นที่แถบแหลม สแกนดิเนเวีย มีประเทศที่เป็นกรุ๊ปนอร์ดิก อาทิเช่น ประเทศสวีเดน, ประเทศฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, ประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก รวมทั้งเกาะกรีนแลนด์ แม้ว่าจะอยู่ทางโซนยุโรปเหนือ

แม้กระนั้นลักษณะของอากาศไม่ร้ายแรง เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆที่มีละติจูดเดียวกัน โดยหน้าหนาวจะค่อนข้างจะอบอุ่น ด้วยเหตุว่าได้รับสายน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม ถ้าหากเป็นตอนหนาวจัดจะมีหิมะตก การออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิกก็เลยมักมีด้านที่เป็นกระจกช่วยเพิ่มแสงไฟรวมทั้งความอบอุ่น

Nordic House Style : แฝดบ้านสไตล์ minimal

บ้านสไตล์นอร์ดิกถูกเรียกว่าเป็นแฝดบ้านสไตล์ minimal มีทรงคล้ายกับสไตล์ Modern Barn ซึ่งได้รับแรงจูงใจ มาจากยุ้งฉางหรือโรงนาในแถบยุโรป มองเรียบง่าย ไม่มีเนื้อหาสลับซับซ้อน แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น ทั้งยังยังย้ำความธรรมชาติ ซึ่งสอดคล้องกับวิถีชีวิตของชาวนอร์ดิกเริ่มแรกอีกด้วย

จุดเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic house Style)

 1. เน้นย้ำเปิดพื้นที่ให้แสงไฟเข้ามา ทำให้มองอบอุ่น สบายตา
 2. หลังคาจั่วสูง ไม่มีชายคา ทำให้หิมะไม่หลงเหลือ ลดความชุ่มชื้นบนหลังคา นอกนั้นหลังคาสูงยังช่วยทำให้บ้านมองโปร่งเตียนโล่ง อากาศร้อนลอยตัวขึ้นที่สูงได้ดิบได้ดี แม้เสริมช่องสำหรับระบายอากาศ จะช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
 3. เน้นย้ำการใช้แรงงานมากยิ่งกว่าความงดงาม ออกแบบและก็เครื่องเรือนต่างๆก็เลยย้ำคุณประโยชน์ใช้สอย
 4. ย้ำความชอบธรรมชาติ ด้วยการใช้วัสดุอุปกรณ์จากธรรมชาติ รวมทั้งโทนสีที่มองกลืนกับธรรมชาติ มองมีอะไร

ข้อควรจะทราบก่อนก่อสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล
 1. แม้อยู่ภายในเขตพื้นที่ที่ร้อนจัด แดดส่องจัด การผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิก วิลล่าภูเก็ต บางครั้งอาจจะจำเป็นต้องลดด้านที่เป็นกระจกให้ลดน้อยลง เพื่อบ้านไม่ร้อนจนถึงเหลือเกิน
 2. การเลือกอุปกรณ์ควรจะ เลือกให้เข้า กับอากาศ รวมทั้งตำแหน่งที่ตั้งของบ้านพวกเรา ยกตัวอย่างเช่น หากเลือกตกแต่งข้างนอกเป็นไม้ ควรที่จะทำการเลือกประเภทที่ทนฝน ทนลมพายุ ทนแดด ไม่แตกหรือหักง่าย เนื่องจากว่าบ้านพวกเราออกจะพบลมพายุบ่อยมาก ถ้าหากเป็นหลังคาบางทีอาจจะเลือกหลังคาคอนกรีต ด้วยเหตุว่าแข็งแรง แล้วก็มองเนียนตา คงจะเหมาะสมกับบ้านสไตล์นี้เยอะที่สุด
 3. การเลือกเครื่องเรือนควรจะเลือกวางแบบที่เรียบง่าย อาจคอนเซปต์ ‘Less is More’ ดังเช่นว่า ขอบเรียบเนียนแล้วก็โค้งมน ไม่มีส่วนประกอบที่มองเกลื่อนกลาดตา เพื่อคงจะความนอร์ดิกให้เยอะที่สุด
 4. ถ้าต้องการให้บ้านงามหรู มองอ่อนโยนสุขุม ชี้แนะเป็นโทนดำ หรือ เทาเข้ม แม้กระนั้นหากถูกใจความคลีนๆมอง minimal เสนอแนะเป็นโทนสีขาว เทาอ่อน ถ้าเกิดเป็นไม้ต้องเป็นสีอ่อน

ไอเดียบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic house Style)

 • บ้านสไตล์นอร์ดิก Façade ทรงจั่ว ไม่มีชายคา ได้กลิ่นอายของวัฒนธรรมนอร์ดิกแบบเริ่มแรก เรียบง่าย แม้กระนั้นมองมีอะไร ถ้าหากไม่เคยทราบว่านี่เรียกว่าสไตล์นอร์ดิก อาจมีความรู้สึกว่าเป็นสไตล์ minimal แล้วนะเนี่ย
 • บ้านสไตล์นอร์ดิก ไม้ชั้นเดี่ยวข้างหลังเล็ก เหมาะสมกับผู้ที่ปรารถนาเวลาส่วนตัว ต้องการอยู่กับตนเอง จะสร้างเป็นบ้านพักผ่อนไว้เพื่อพักผ่อนหย่อนใจก็ได้ Pool Villa
 • บ้านสไตล์นอร์ดิก ไม้ส่วนประกอบเหล็ก เน้นย้ำความโมเดิร์น การออกแบบให้กับธรรมชาติ ถ้าหากมีไม้หรือวัสดุอุปกรณ์เหลือ สามารถนำมาผลิตบ้านสไตล์นี้ได้สบายๆเลยล่ะ อดออมงบประมาณได้อีก
 • บ้านสไตล์นอร์ดิก แนวประสมประสาน บ้านตามใจที่อยากได้ แม้กระนั้นทรงไว้ซึ่งความนอร์ดิก ผสมได้ทั้งยังสไตล์โมเดิร์น ลอฟต์ปูนเปลือย หรือจะไปแนวหรูหราก็ได้

ถึงแม้บ้านสไตล์นอร์ดิก จะถูกวางแบบมา เพื่ออากาศหนาวเย็น แม้กระนั้นอากาศร้อนๆแบบบ้านพวกเราก็สามารถก่อสร้างบ้านสไตล์นี้ได้เช่นกัน เพียงแค่เปลี่ยนแปลงสิ่งของ รวมทั้งลดส่วนที่เป็นกระจกลดน้อยลง แม้กระนั้นอาจทรงเดิมไว้ บ้านสไตล์นอร์ดิกก็เป็นได้ไม่ยาก แถมงามล้ำยุคอีกด้วยนะ

ก่อสร้างบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นกล้วยๆเอาอกเอาใจสาย Minimalist

บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นจำนวนมาก ชอบมีทรงเหลี่ยม รวมทั้งทำมาจากไม้เป็นหลัก นอกเหนือจากนั้นยังผสม ระหว่างปูน กับไม้ ออกมาได้อย่างพอดีอีกด้วย แม้อยากได้บ้านสไตล์ ประเทศญี่ปุ่นที่จริงจริง สิ่งที่ขาดไปมิได้เป็นการตกแต่งที่น้อยชิ้น แม้กระนั้นมากมายฟังก์ชัน เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าบ้านสไตล์ minimal นั่นเอง

นอกเหนือจากนั้นยังควรจะมีประตูโชจิ (Shoji) เสื่อทาทามิ (Tatami) โต๊ะวัวทัตสึ (Kotatsu) รวมทั้งห้องรองเท้าด้วยนะ เพราะว่านี่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านชาวญี่ปุ่นเลย มีเพียงแค่ราวนี้ กลิ่นความเป็นประเทศญี่ปุ่นก็มาเต็มแล้ว

ความฝันของคนอีกหลายคนคงจะต้องการมี ที่ดินสักผืนเอาไว้ ปลูกเรือนสักข้างหลัง โดยยิ่งไปกว่านั้นบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ที่มองน้อยแต่ว่ามากมาย แถมมีความน่ารักน่าเอ็นดูอยู่ในตัว คนใดกันแน่ได้เข้าไปอยู่ คงเป็นสุขไม่น้อยเลยล่ะ Short Recap มีไอเดียการผลิตบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นมาฝากทุกคน ต้องการมีบ้านราวกับคนประเทศญี่ปุ่น จะต้องดูแล้ว!

ตกแต่งบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น (ด้านนอก)

บ้านสไตล์นอร์ดิก มินิมอล
 1. ทรงเหลี่ยม

จำนวนมากแล้วบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นชอบมีทรงเหลี่ยม ออกแบบเรียบง่าย village เนื่องจากว่าญี่ปุ่นมีการวางแปลนเมืองเป็นสี่เหลี่ยม เพื่อทุกบ้านเข้าถึงระบบสาธารณูปโภคได้เสมอภาค การผลิตบ้านทรงเหลี่ยมก็เลยคือการใช้สอยพื้นที่ให้ได้มากที่สุด

 1. ยกพื้นสูงราวๆ 60 เซนติเมตร

ถ้าเป็นบ้านคนประเทศญี่ปุ่นแท้ๆชอบมีการยกพื้นสูงเพียงนิดหน่อยราวๆ 60 เซนติเมตร เพื่อระบายความชุ่มชื้น เนื่องมาจากลักษณะอากาศของญี่ปุ่นมีความชุ่มชื้นมากมาย และก็ออกจะคล้ายกับบ้านคนประเทศไทยที่มีการยกพื้นสูง เพราะเหตุว่ามีลักษณะอากาศที่ร้อนเปียกชื้น แต่ว่าก็ขึ้นกับพวกเราเลยว่าต้องการยกพื้นสูงหรือไม่ ไม่มีไม่ถูกไม่มีถูกนะ

 1. ใช้อุปกรณ์ธรรมชาติ

การใช้อุปกรณ์สำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นชอบเน้นย้ำอุปกรณ์จากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไม้ หิน อื่นๆอีกมากมาย แต่ว่าหากอยากที่จะให้มองล้ำยุค มีความโมเดิร์นเยอะขึ้น ขายบ้าน บางทีอาจจะเลือกผสมระหว่างปูนกับไม้ก็ได้ ได้ฟีลประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน

 1. ปิดล้อมด้วยธรรมชาติ

บ้านของชาวญี่ปุ่นมักปิดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่มีอีกทั้งต้นไม้ หิน บางพื้นที่อาจมีลำน้ำน้อยๆไหลผ่าน ถ้าหากอยากได้บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ทดลองเปลี่ยนแปลงให้พื้นที่รอบบ้านมีต้นไม้มากเพิ่มขึ้น นอกเหนือจากการที่จะทำให้ร่มรื่นเย็นสบายแล้ว ยังได้รับออกสิเจนเพิ่มมากขึ้นด้วยนะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต