Indian house showing bricks
รีวิวบ้าน

บ้านอินเดีย

บ้านอินเดีย

บ้านอินเดีย โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมทางคอนกรีตและการตกแต่งแบบผสม

บ้านอินเดีย คนไหนกันที่ได้แลเห็นบ้านนี้จำเป็นต้องนึกในใจ เพราะภาพจำของบ้านตามปกติที่เราพบเจอในทุกๆวันจำเป็นต้องก่ออิฐแล้วฉาบให้เรียบ ภายหลังก็ลงสีบ้านให้มีความสวยงาม ถ้าไม่ได้ลงสีก็บางทีก็อาจจะทำเป็นปูนเปลือยหรือเทคนิคอื่นๆให้มีความสมบูรณ์

แม้กระนั้นถึงแม้ว่า “ความสวยสดงดงาม” แบบบ้านพื้นที่จำกัด นั้นก็มีได้หลายแบบ หากเทียบกับคนที่ไม่ได้แต่งหน้าแม้ว่าจะมองดูสด แล้วก็จืดจาง แม้กระนั้นก็เป็นใบหน้าที่งามแบบธรรมชาติซึ่งหลายๆคนก็ถูกอกถูกใจ บ้านที่ดิบ รวมทั้งเปลือยตัวตน อย่างกับสร้างไม่เสร็จก็ด้วยเหมือนกัน สำหรับบางคนอาจจะแลเห็นความสวยงามที่ซ่อนอยู่ได้ รวมถึงมีความรู้สึกว่านี่ ล่ะ เป็นบ้านที่บอกตัวตนจริงๆ

บ้านโชว์วัสดุอุปกรณ์ธรรมชาติ ดิบ บริสุทธิ์ใจ

บ้านอินเดีย

บ้านที่สร้างจากอิฐเปลือยดิบๆไม่ฉาบทับ ไม่ลงสีด้านหลังนี้ มีขนาด 100 ตารางเมตร สร้างอยู่ในประเทศเม็กซิโก ผู้คนจำนวนมากแลเห็น แล้วอาจมีความนึกคิดว่า เพราะอะไรไม่ทำให้เสร็จ เป็นระเบียบ อันที่จริงแล้วนี่เป็นความใส่ใจของดีไซน์เนอร์ที่จะสร้าง ความพิเศษ ด้วยการเลือก ใช้เครื่องไม้เครื่องมือ ที่ซื้อได้ง่ายอย่าง “อิฐมอญ” บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

มาก่อก่อสร้างบ้าน และจากนั้นก็การไม่ฉาบปิดผิว ไม่ลงสี เหตุผลหนึ่ง ก็เพื่อออม งบประมาณ สำหรับเพื่อการก่อสร้าง ง่าย สำหรับเพื่อการปฏิบัติการ ที่ประดิษฐ์ โดยช่างในชุมชน รวมทั้งยังแสดง เสน่ห์แบบเก๋ๆของบ้าน ที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้อง สมบูรณ์แบบ

ส่วนประกอบหลักของบ้านเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ผสมกับอิฐโชว์แนว และจากนั้นก็แผ่นหิน ให้แสดงธรรมชาติของแต่ละข้าวของ ออกมาแบบ ไม่ปรุง แต่งตกแต่ง ด้วยกรอบประตูหน้าต่างเหล็กและกระจกใสที่ทำหน้าที่ของตนเอง โดยวางแนวอาคาร ให้ปิดล้อมคอร์ท เอาไว้ เพื่อพื้นที่ทำกิจกรรมในบ้านมีอิสระ โดยที่ยังคงความ เป็นส่วนตัว จากสายตาของบ้านรอบข้างที่บางครั้งอาจจะสร้างเพิ่มในอนาคต

พื้นที่ข้างล่างจัดแบบแปลนให้เป็นส่วนใช้งานสาธารณะ มีห้องรับแขก บ้านฟาร์มในสวน พักรับรองแขก ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ล้อมคอร์ทยาร์ด ที่อยู่กลาง ทุกห้องจะมีประตูกระจกเป็นช่องๆที่เปิดออกได้กว้าง ทำให้สามารถ ขยายพื้นที่ เชื่อมต่อพื้นที่ ข้างนอก ข้างใน home

ได้อย่างแนบสนิท เมื่อมีกิจกรรมหรืองานสังสรรค์ ก็เปิดออกใช้งาน ห้องต่างๆเพื่อสร้างความเกี่ยวข้องกับลานที่โล่งได้พร้อมเพียงกัน ทุกคนก็เลย มีส่วนร่วมกัน ได้หมด ส่วนด้านบน เป็นหลักที่ ส่วนตัว ดังเช่น ห้องนอน ห้องน้ำ แล้วหลังจากนั้นก็ห้องทำงาน

ใส่ลูกเล่นเครื่องมือธรรมชาติและก็แสงไฟเงา

บ้านอินเดีย

บ้านอิฐเปลือยที่มีการเล่นกับ เครื่องไม้เครื่องมือธรรมชาติ เป็นความเรียบง่ายที่น่าสนใจ อย่างในบริเวณฝาผนังแล้วก็บันได เลือกใช้แผ่นหินขนาดใหญ่ ที่สร้างความรู้สึก เหมือนกำลังเดิน ไปสู่ถ้ำที่ค่อนจะลึกลับน่าค้นหา บ้านสไตล์โคโรเนียล

โถงบันไดที่แคบ รวมทั้งค่อนข้างจะชัน ถูกใจมีปัญหาเรื่องความรู้สึก อึดอัดและจากนั้นก็มืด ดีไซน์เนอร์ก็เลยเฉลยปัญหานี้ด้วยการเจาะพื้นที่ บันได ให้เป็นโถงสูง ผนังข้างบันได ไม่ก่อปิดทึบถึงแม้เปิดโปร่งๆบนหลังคาใส่ช่องแสงไฟ skylight ที่ช่วย ให้บ้านได้รับแสง โดยตรงจากด้านบน หมดปัญหา เรื่องความดำมืดแถมยัง เปิดวิสัยทัศน์ ให้บ้านได้รับทัศนียภาพฟ้าด้วย

อีกหนึ่งสิ่งที่สะดุดตาของบ้านนี้ การให้ความเอาใจใส่ สำหรับการใส่ช่องแสงไฟ รวมทั้งจัดจังหวะของเเสงเงา เห็นได้จากหลายๆจุดของบ้าน ที่เต็มไปด้วย ความสว่าง ที่ส่องลอด มาจากประตู หน้าต่าง โดยเฉพาะตรงบันไดที่มี skylight อยู่ด้านบน จะเห็นแสงไฟ

รวมทั้งเงาที่ส่องลอด เข้ามาแล้วตกกระทบพื้นและฝาหิน ฝาบ้านอิฐ สร้างมิติ ที่ชวนมอง ให้กับบ้าน ซึ่งเงากลุ่มนี้ จะเปลี่ยนรูปร่างรวมทั้งตำแหน่งไปตามการเดินทาง ของแสงไฟ ในแต่ละตอนของวัน Phuket Villas

พื้นที่ในบ้านฝั่งห้องส่วนตัว

บ้านอินเดีย

นอกจากจะมีฝาผนังบ้านกัน แน่นหนาแล้ว ยังมีบล็อกช่วยพรางตา แถมช่วยเพิ่มความเก๋ให้กับบ้านไปในตัว ส่วนฝั่งห้องรับแขก ย้ำความอบอุ่น เรียบง่าย ทุเลา แล้วก็เชื่อมต่อกับธรรมชาติ ด้านนอก เป็นหลัก

โอ้โห ต้องรับ เลยว่าเป็นบ้านที่ออกแบบ มาอย่างใส่ใจรวมทั้งนุ่มนวลเยอะมากจริงๆตกลงว่าคนไหนถูกอกถูกใจบ้านชั้น เดียวกลิ่น ชนบท ที่มีความเป็นส่วนตัวแล้วก็คุ้นเคย ธรรมชาติ อย่างนี้ ก็ทดสอบนำไปปรับใช้กัน RENT AND BUY VILLA PHUKET

แม้ว่าจะพูดถึงฝาบ้าน อิฐแดง โชว์แนว หลายคนก็คงจะนึกถึง การตกแต่ง ด้วยสไตล์ลอฟท์ ดิบๆหรูๆคลาสสิก แต่ว่าในขณะเดียวกัน ก็มีความทันสมัย ดังบ้านของลูกค้าเรา ที่พี่อิฐจะพาทุกไปดูในวันนี้ ซึ่งเจ้าของบ้านได้เลือก ใช้ข้าวของ อย่างอิฐแดง กระเบื้องเซรามิก แล้วก็อิฐบล็อกช่องลม มาตกแต่งเข้าด้วยกัน จะออกมาเป็นอย่างไรนั้น

บ้าน 2 ชั้น ทรงสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งด้วยการเน้นโชว์ฝาบ้านอิฐแดงเปลือย กับฝาบ้านไม้ โดยมีเสาปูนขัดสีเทาสว่างล้อมลอบ และจากนั้นก็ตัดกรอบด้วย โลหะสีดำ ตามแบบฉบับ ของสไตล์ลอฟท์ ดูโก้เก๋ รวมทั้งแข็งแกร่ง แต่ก็ทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น จากสีเอิร์ธ โทนของไม้ รวมถึงอิฐแดง บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ด้วยการสผมผสาน บ้านด้านหลังนี้ก็เลยออกมา เป็นสไตล์ โมเดิร์นลอฟท์ ยิ่งไปกว่านี้เจ้าของบ้านยังเลือกจับอิฐบล็อกช่องลม ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มาดัดแปลง โดยก่อเป็นกำแพง ในส่วนของระเบียงที่ใช้สำหรับนั่งพักผอน รับกับแสงไฟเงา และก็กับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ขายบ้าน

บ้านโชว์ก้อนอิฐแนวความคิดฝาผนังใหม่ พลิ้วไหวเสมือนสายคลื่น

บ้านโชว์ก้อนอิฐแนวความคิดฝาผนังใหม่ พลิ้วไหวราวกับสายคลื่น

เคยรู้สึกไหมว่าเสื้อผ้าบางชุดที่พวกเราซื้อมาเวลาสวมแล้วรู้สึกอึดอัด บางครั้งอาจจะเป็นด้วยเหตุว่าขนาดที่พอดิบพอดีตัวเกินความจำเป็นหรือเส้นใยที่ระบายอากาศไม่ดีทำให้เจ็บป่วยตัว บ้านก็เหมือนกันกับคน เมื่อจำต้องอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เสมือนถูกล้อมจากเพื่อนบ้านทุกด้าน

ทำให้รู้สึกอึดอัดไม่เป็นส่วนตัว ยิ่งถูกล้อมด้วยฝาผนังบ้านที่สร้างกรอบให้อยู่ข้างในขอบเขตจำกัดอีกทั้ง 4 ด้าน ก็ยิ่งเสมือนหายใจไม่ออก บทความนี้พวกเรามีแนวความคิดแปลกๆสำหรับการสร้างฝาผนังบ้านที่ไม่ราวกับบ้านหลังไหน มองเห็นแล้วจำเป็นต้องลืมให้ความหมายของฝาผนังบ้านแบบเดิมๆไปเลย

บ้านพื้นที่ใช้สอย 196 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่ศูนย์กลางเมือง Trivandrum เมืองเกรละ อินเดีย เป็นแผนการที่พักที่อาศัยสิ่งแวดล้อมด้วยบ้านเมืองทั้งยังสี่ด้าน ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกเสมือนบ้านถูกบีบจนกระทั่งขาดอากาศหายใจ แนวความคิดของที่พักอาศัยนี้เป็นการมีบ้านที่มีความเป็นส่วนตัวและก็มีอิสระ บ้านและสวน

คนเขียนแบบก็เลยเบือนหน้าบ้านเข้าภายใน ทำสเปซเตียนโล่งๆในตึกที่รุมล้อมด้วยฝาผนังก้อนอิฐแดง เชื่อมต่อกับลานที่โล่งแจ้งนอกบ้าน ตัวบ้านจัดวางในแนวทิศตะวันออก – ตะวันตก บริเวณบ้านมีช่องเปิดขนาดใหญ่ที่อำนวยความสะดวกสำหรับเพื่อการระบายอากาศตามธรรมชาติได้เต็มคุณภาพ

ฝาผนังก้อนอิฐที่มองมี Texture และก็พริ้วไหวนี้ ใช้กรรมวิธีการก่อแบบ Rat trap bond หรือฝาผนัง 2 ชั้น ที่มีช่องว่างกึ่งกลางช่วยตัดทอนความร้อนจากฝาผนังไปสู่ตัวบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

มุมมองจากข้างบนจะมองเห็นมิติใหม่ของฝาผนังที่มิได้ตรงก่อทึบอีกทั้งตึก แม้กระนั้นลดจำนวนการใช้ก้อนอิฐลงก่อให้เป็นแผงสูงบิดเป็นเกลียวตัวเอียงไปด้านซ้ายและก็ขวาดูราวกับว่าคลื่น เพื่อคุ้มครองปกป้องพื้นที่ข้างในจากลม แสงสว่าง สายตา รวมทั้งรองรับองค์ประกอบหลังคาที่ใช้ skylight แทนการมุงด้วยกระเบื้องทั่วๆไป ทำให้บ้านมองโปร่งเตียนรวมทั้งเต็มไปด้วยอิสระ

โปร่งสว่างสานธรรมชาติกับบ้าน

โปร่งสว่างสานธรรมชาติกับบ้าน

ข้างในบ้านรู้สึกได้ถึงความโล่ง เตียนโล่ง ยืดหยุ่นรวมทั้งสว่าง จากการออกแบบแปลนบ้านให้มีความเกี่ยวเนื่องของพื้นที่ทั้งยังแนวระดับโดยลดฝาผนังแบ่งรูปร่างในบ้านต่ำที่สุด รวมทั้งการเชื่อมต่อพื้นที่แนวดิ่งด้วยการเจาะเพดานให้เป็นโถงสูงมากขึ้นไป ฝาผนังด้านในเล็กน้อยจะใช้โครงเหล็กสานอำพรางตาด้วยหวายเพื่อความเป็นส่วนตัว ทำให้แสงไฟส่องกระจัดกระจายเข้ามาลดความชุ่มชื้นในบ้านได้ในจำนวนที่พอดิบพอดี รวมทั้งระบายอากาศตามธรรมชาติให้บ้านหายใจได้อย่างที่ปรารถนา

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต