one-story house elevation
รีวิวบ้าน

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง พื้นที่ชีวิตยกสูงล้อมสวน

ยังจำประสบการณ์ในวัยเด็กกันได้บ้างหรือเปล่าขอรับ แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง สำหรับผู้ที่บ้านอยู่แถบต่างจังหวัด บางครั้งก็อาจจะเพียงพอรำลึกถึงตึก ที่เคยอยู่หรือเคยผ่าน เป็นบ้านใต้ถุนสูงสองชั้นฝาผนัง ทำมาจากไม้จับเกล็ด ตอนที่อากาศร้อนๆก็ออกมานั่งรับลมเย็นๆนอกบ้านพร้อมกินน้ำหวานกับของหวานแสนอร่อย ซึ่งภาพแบบ ที่ว่าคงจะหายไปจำนวนมากแล้วในยุคนี้ อยากมีบ้าน

เนื่องจากรูปลักษณ์ของบ้านมีใต้ถุนมองเชยไปเสียแล้ว เมื่อเทียบกับบ้านสไตล์โมเดิร์นใหม่ๆทั้งที่บ้านใต้ถุนสูงเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศอีกทั้งร้อน แล้วก็เปียกชื้นอย่างบ้านพวกเรามากมาย สำหรับผู้ที่ถูกใจบ้านอย่างงี้ แต่ว่าติดที่อยากที่จะให้มองโมเดิร์นขึ้น วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์บ้านใตถุนสูงที่ใบหน้าล้ำสมัย เผื่อคนไหนอยากเก็บไว้ เป็นแถวทาง ทำบ้านในฝันกันนะครับ

Garden House

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

Garden House เป็นบ้านสองชั้น ในประเทศ COSTA RICA ใบหน้ามองไม่หวือหวา แม้กระนั้นในความราบเรียบนี้กลับแอบซ่อนฟังก์ชันของความความยั่งยืนและมั่นคงเอาไว้ ถ้าหากดูรอบๆจะมีความเห็นว่าพื้นที่ห้อมล้อม ด้วยต้นไม้ใหญ่ ผู้ครอบครองก็เลยอยากได้ที่จะสร้าง “ฟาร์ม” ส่วนตัวเล็กๆที่มองมีชีวิตชีวาเป็นธรรมชาติ โดยได้รับแรงดลใจ จากแนวความคิด ที่ว่าสถาปัตยกรรม ไม่สมควรเป็นเพียงแค่ฝาผนัง หน้าต่าง แล้วก็หลังคา แต่ว่า Garden House ควรจะเป็นส่วนประกอบแบบอินเทอร์แอคหนฟ ที่มีกระแสไฟฟ้าและก็น้ำ มีความคงทนถาวรทางของกินที่ปลูกไว้ทานเอง ในเวลาเดียวกันก็ผูกมิตรที่มั่นคงกับไซต์ รวมทั้งบริบทในทันทีทันใด แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด

จากรอบๆรั้วหน้าบ้าน จะต้อนรับการมาถึงด้วยลานก้อนกรวด ให้รถยนต์วิ่งเข้ามากล้วยๆสองริมทางเต็มไปด้วย ต้นไม้ประเภทเฟิร์น ไม้หุ้มดิน และก็ต้นไม้นานาประเภทถูกปลูกไว้ แล้วก็รอบๆชั้นสองของบ้าน ที่มองเห็นมาแต่ไกล ซึ่งนอกเหนือจากที่จะช่วยสร้างบรรยากาศ ที่มีชีวิตชีวาแล้ว ต้นไม้พวกนี้ยังช่วยคุ้มครองป้องกัน บ้านจากแสงอาทิตย์ ช่วยตัดทอนความร้อน ข้างในบ้านก็เลยเย็นได้ทั้งวัน รีโนเวทบ้านไม้

ชายหาดทามารินโดตั้งอยู่บนริมตลิ่งแปซิฟิคเหนือ ของคอสตาริกา ซึ่งเผชิญกับปัญหาอุณหภูมิที่สูงมากยิ่งขึ้น และก็กำเนิดภัยที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติอื่นๆทั้งยังอุทกภัยแล้วก็ภัยแล้ง ผู้คนที่อาศัยอยู่แถบนี้ ก็เลยจำเป็นต้องคิดแผนสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้าน และก็ใช้ทรัพยากรอย่างชาญฉลาด ในบ้านนี้มีการวางระบบบำบัดรักษาน้ำเสีย การเก็บกักน้ำ แนวทางการทำปุ๋ยธรรมชาติ แนวทางการทำน้ำร้อน โดยพลังงานจากแสงอาทิตย์

ระบบสร้างความเย็น ที่มีคุณภาพสูง ซึ่งเป็นองค์ประกอบ ที่ทำให้บ้านมีความยั่งยืนและมั่นคง นอกนั้นตัวบ้านยังก่อสร้างจากสิ่งของที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม เลือกการยกตัวบ้านขึ้นสูงด้วยการวางบนฐานเหล็ก ที่กางแขน เป็นรูปตัว V เพื่อหนีน้ำแล้วก็เพิ่มพื้นที่รับลมใต้ตึกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงเวลาที่รูปลักษณ์มองโมเดิร์นขึ้น บ้านทรอปิคอล

ในข้างบนวางแบบโปร่งค่อยสบายด้วยหน้าต่าง รวมทั้งประตูกระจกบานใหญ่ ที่เก็บเข้าข้างๆได้ ข้างในก็เลยเปิดเตียนรับลมสบายๆได้เต็มพิกัด เมื่อไม่มีฝาผนังก็เชื่อมต่อเข้า กับระเบียงตลอดแนว ฟังก์ชันบ้านมีความยืดหยุ่น ลื่นไหล แล้วก็ล้ำยุค แต่รู้สึกถึงบรรยากาศบ้านในต่างจังหวัดเก่าๆของไทยที่นิยมทำชานเรือน ยื่นออกมานั่งพักผ่อนพัก หน้าบ้าน

ด้านในภายดีไซน์ในลักษณะ open plan ไม่มีฝาผนังแบ่งกันฟังก์ชันสำคัญๆของบ้าน ได้แก่ มุมนั่งพักผ่อน มุมดำเนินการ ห้องครัว โต๊ะกินอาหาร กระทั่งห้องนอน ภาพรวมก็เลยห้องรับรอง ที่ใส่ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่ต้อง สำหรับดำรงชีวิตเข้าไปในที่เดียว บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านสวนโมเดิร์น ส่วนประกอบของชีวิตที่พอดี by DEPTH ARCHITECT

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

“บ้าน” ในบางมุมมอง ก็ราวกับของกิน ใบหน้าที่มองเห็นข้างนอกบนจานบางทีอาจมองปกติ แต่ว่าถ้าเกิดได้ลองบางทีอาจจะต้องติดอกติดใจไปกับกรรมวิธีการปรุงที่สุกพอดิบพอดี มีส่วนผสมลับ ที่บรรจงแอบซ่อนใส่ในอย่างกลมกล่อมละมุนละไม เหมือนกับในจังหวัดเชียงใหม่ ข้างหลังนี้ ดูไกลๆเป็นบ้านสูงสองชั้นลักษณะหลังคาแบบมาตรฐาน ที่นิยมสร้างกัน แม้กระนั้นเมื่อได้เข้าไปดูใกล้ๆจะมองเห็นเรื่องราว ที่บรรจงเล่าอย่างละเอียดลออ ตั้งแต่ประตูที่อยู่หน้าบ้านไปจนกระทั่งมุมมองทิวทัศน์ ที่มองเห็นได้จากข้างบน เพียงแต่จับจับอุปกรณ์กล้วยๆเอามาประกอบกันก็เปลี่ยนเป็น สูตรพื้นที่ชีวิตพอดีสำหรับเพื่อการอาศัย

ที่พักหลังคาจั่วแหลมสูงสีขาว กึ่งกลางสวน สะท้อนเงาบนแผ่นน้ำใกล้ๆข้างหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งสิ้น 180 ตารางเมตร วางแบบโดย DEPTH Architect Studio หนึ่งในสตูดิโอ Sale Villas Phuket วางแบบที่น่าเฝ้ามอง ในจังหวัดเชียงใหม่ วางแบบตัวบ้านนั้นเน้นย้ำความง่ายๆ แม้กระนั้นมีเนื้อหาที่น่าดึงดูดของทรงเรขาคณิต และก็รูปด้านที่งามในทุกมุมที่มองดู ไม่ว่าจะมองจากข้างหน้าหรือข้างๆ แสดงออกถึงลายเซ็นของนักออกแบบที่มีเอกลักษณ์ ส่วนตัว สำหรับการวางแบบบ้าน ทั้งยังเส้น ความไม่นิมอล สีขาวแล้วก็ไม้ธรรมชาติที่เป็นตัวเอกสำคัญๆ

บ้านข้างหลังนี้ที่ดินเป็นแบบหน้าแคบ แม้กระนั้นลึกนะครับ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ส้วม ห้องทำงาน ครัว ห้องกินอาหาร แล้วก็พื้นที่นั่งพักผ่อน โดยที่ที่ดินบริเวณที่ตั้งบ้านเป็นของพี่น้องๆจำนวนมากจะยังเป็นที่แจ้งเวลานี้ ใช้ปลูกผัก ทำสวน เลี้ยงสัตว์ต่างๆขอรับ ข้างๆเยื้องไปทางข้างหลังบ้าน มีสระน้ำขนาดใหญ่อยู่

พวกเราก็เลยอาศัยสิ่งแวดล้อมมา เป็นทิวทัศน์ของบ้านด้วย แม้กระนั้นก็มิได้เปิดเตียนโล่งจนถึงเกินความจำเป็น เผื่อในอนาคตมีการก่อสร้างบ้านบนที่ดินด้านข้างก็จะไม่รุกล้ำความเป็นส่วนตัวมากมายครับผม ที่เลือกใช้เป็นบ้านทรงจั่วด้วยเหตุว่าเป็นทรงที่เรียบง่าย ไม่ทำตัวเด่นจนกระทั่งเกินความจำเป็น เป็นทรงบ้านที่ออกจะเป็นภาพจำสำหรับบ้านในฝันของหลายท่าน คนเขียนแบบชี้แจงถึงที่มา ของแนวความคิด สำหรับเพื่อการดีไซน์ทรงบ้าน และก็มุมมอง ที่เปิดออกมาในหลายๆด้านให้พวกเราฟัง

ต้อนรับการมา ถึงด้วยโถงประตูปากทางเข้าบ้าน ที่ดีไซน์เป็นเส้นโค้ง เพิ่มความรู้สึกอบอุ่น น่ารักน่าเอ็นดูให้กับบ้าน และก็ตัดทอนความรู้สึกแข็งของอองค์ประกอบส่วนอื่นๆของบ้านที่เต็มไปด้วยเส้นตรง อีกด้านหนึ่งของบ้านต่อหลังคายื่นออกมา เป็นโรงรถที่ก่อฝาผนังก้อนอิฐช่องลม มีช่องว่างให้แสงสว่าง และก็อากาศไหลเข้า ขณะที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในด้านนี้ ในขณะกำลังลงจากรถยนต์ วิลล่าภูเก็ต

บ้านสวนชายหาด ฟาซาดโปร่งรับทิวทัศน์พาโนรามา

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง

บ้านชายทะเล สำหรับคนใดที่ได้ครอบครองช่างมองน่าอิจฉา ที่มีบ้านอยู่ใกล้แหล่งธรรมชาติ ทุกๆยามเช้ายามลุกจากที่นอนออกมาดูดซับทิวทัศน์ทิวคลื่น มองดูฟ้าสีคราม ดูนกดูไม้แสนมีชีวิตชีวา จนกระทั่งตอนที่ดวงอาทิตย์เบาๆล่ำลาจากเส้นขอบฟ้าก็เก็บกระเป๋านระยะเวลาสุดแสนซาบซึ้งใจ เป็นชีวิตแสนสนุทรี ที่หลายท่านใฝ่ฝัน แม้กระนั้นถ้าหากการจัดการดีไซน์บ้านไม่ดีเพียงพอ อาจทำให้เสียคุณประโยชน์จากทิวทัศน์วิวที่ควรได้รับอย่างมาก เสมือนบ้านข้างหลังนี้ ที่เคยถูกขวางมุมมองด้วยกำแพงสูง แม้กระนั้นเมื่อเปลี่ยนแปลงข้อด้อยแล้ว ก็เปิดมุมมองบ้านรับผิดแทนธรรมชาติได้เต็มกำลัง village

สูงมากขึ้นเปิดรับมุมมองที่มากขึ้น

สูงมากขึ้นเปิดรับมุมมองที่มากขึ้น

บ้านในสวนขอบหาดทราย ตึกเก่าเคยถูกแยกออก จากชายทะเลด้วยกำแพงกันสูง ซึ่งเป็นตัวกึ่งกลางแยกบ้านอีกทั้งทางทางด้านกายภาพและก็ทางสายตาออกมาจากแนวริมฝั่ง ของอ่าวมุมไบ ทำให้คลาดโอกาสดีๆไป ถึงแม้ว่ามีทิวทัศน์งามๆอยู่เบื้องหน้า เพราะฉะนั้นนักออกแบบก็เลยทำแก้ไขให้ภูมิทัศน์กับบ้านให้สนิทสนมกัน แล้วก็ได้รับคุณประโยชน์จากธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น โดยการปรับพื้นที่สวนสูงมากขึ้น 5 ฟุตเหนือระดับเดิมที่มีอยู่แล้ว แล้วก็ทำบ้านใหม่ให้สูงมากขึ้นเหนือกำแพง ล้อมทั้งปวงอยู่ในแนวเดียวกัน villa กรอบของบ้านที่มีรูปร่าง ไม่สวยสวย ใช้ไม่ได้ถูกรื้อถอนออกไป

ฝาผนังกระจกตลอดแนวใส่ฟาซาดกันแดด

ฝาผนังกระจกตลอดแนวใส่ฟาซาดกันแดด

เพื่อได้รับคุณประโยชน์สูงสุดจากมุมมองที่งดงามจากไซต์ ข้างบนจะให้ทิวทัศน์แบบพาโนรามา ห้องนอนทุกห้องสามารถเปิดออกได้ด้วยหน้าต่างสไลด์กระจก ทางฝั่งตะวันตกมีทิวทัศน์สมุทรริมทะเลรวมทั้งสระว่ายน้ำที่กว้างใหญ่ ทางทิศตะวันออกมีห้องนอนที่เห็นปากทางเข้าสู่สวนปาล์มที่น่าประทับใจ เพื่อปกป้องบ้านจากปัญหาแสงสว่างที่ประตูกระจกจะยอมรับได้มากมาย คนเขียนแบบก็เลยจัดตั้งฟาซาดระแนงอลูมินัมตัวไปตามแนวตึกเป็นเสมือนฝาผนังชั้นนอก ที่ให้ความเป็นส่วนตัวแล้วก็สร้างมิติของเงาที่สวยสดงดงามตลอดวัน แต่ว่าก็ยังสามารถเลื่อนไปๆมาๆได้ ให้ทุกคนเพลิดเพลินเจริญใจกับทิวภาพรอบๆโดยไม่มีปัญหา

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต