tropical house
รีวิวบ้าน

บ้านทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอล วัสดุดิบที่อ่อนโยนกับธรรมชาติ

ถ้าเกิดบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ป่า มีต้นไม้จำนวนมาก บ้านทรอปิคอล คุณเลือกที่จะเก็บเอาไว้ หรือ เลือกที่จะตัด ในบ้านสมัยก่อนผู้คนเลือก ที่จะตัดเนื่องจากว่าต้นไม้ เป็นราวกับเครื่องกีดขวางตัวตึก ทำให้การผลิตบ้านมีปัญหา แต่ว่าในขณะนี้แนวคิดดังกล่าวข้างต้นแปรไป เพราะเหตุว่าคนทราบถึงคุณประโยชน์ ของสภาพแวดล้อมเยอะขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เลือกที่จะอยู่กับธรรมชาติ อย่างเกื้อกูล

อย่างบ้านข้างหลังนี้ใน Carrillo de Guanacaste ตั้งแต่ต้นก็ถือได้ว่าพื้นที่ ที่รักษาต้นไม้ เอาไว้เยอะมากๆ นี่เป็นจุดเริ่มสำหรับเพื่อการคิด ที่จะรวมกลุ่มของบ้าน กับบริบทแบบรังแกธรรมชาติ ให้ต่ำที่สุด โดยใช้อีกทั้งการซึมผ่าน การรวมเข้าด้วยกัน รวมทั้งการผลิตความเชื่อมโยงด้านนอกและก็ด้านในเปลี่ยนเป็นเบื้องต้น ในแนวทางการดีไซน์ บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

Casa Ethos ดีไซน์โดย Mario Vargas จาก QBO3 Architects เ ป็นโครงงานที่พักที่อาศัยกึ่งกลางพื้นที่ป่าที่สวยใน Guanacaste ประเทศคอสตาริกา ทำขึ้น เพื่อเป็นสำหรับในการพักตอนช่วงหยุดงาน วิถีทางวางแบบของ QBO3 Arquitectos ก้าวหน้าไซน์ส่วนประกอบบ้าน ให้สอดคล้องกับภาวะทำเลที่ตั้ง และก็สภาพอากาศ ออกมาเป็นบ้านเขตร้อน ที่ล้ำยุค โดยนึกถึงการลดผลพวงต่อที่ดิน ผูกมิตร กับสภาพแวดล้อม และก็ที่สำคัญเป็นอุปกรณ์ ที่จำเป็นต้องแข็งแรง แล้วก็ดูแลไม่ยาก

แนวความคิดการออกแบบบ้าน

บ้านทรอปิคอล

แนวความคิดการออกแบบบ้าน ที่สำคัญเป็น บ้านจำต้องไม่มีอันตราย เพราะเหตุว่าไร้คนอาศัยอยู่ ตรงเวลานับเป็นเวลาหลายสัปดาห์ต่อปี รวมทั้งทนต่อลักษณะอากาศ รวมทั้งลมทะเล ถ้าหากสิ่งของข้างในรวมทั้งข้างนอกไม่ทนต่อสภาพภูมิอากาศก็บางครั้งอาจจะผุพัง ปลวกแมลงแทะเล็มเสียหาย บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

จากข้อกำหนดพวกนี้ทำให้ส่งผลต่อการเลือกอุปกรณ์ ของสถาปัตยกรรมแบบดิบๆสไตล์อินดัสเทรียล อาทิเช่น คอนกรีต เหล็ก แล้วก็กระจก เอามาปรับวางแบบให้กับช่วง แล้วก็สภาพภูมิอากาศ แผ่นเหล็กที่ประยุกต์ใช้หุ้มห่อผิวตึกยังอนุญาต ให้กำเนิดสนิมได้ โดยไม่กลุ้มอกกลุ้มใจกับการสึกกร่อน เนื่องจากว่ายิ่งสนิมมากยิ่งกว่าเดิมมากแค่ไหนก็ความสวยแบบรัสติก (rustic) ดผุกลมกลืนกับธรรมชาติเยอะขึ้นเพียงแค่นั้น

ความง่ายๆเชิงขนาดของบ้าน มีให้มองเห็นผ่านทรงกล่องสี่เหลี่ยม ศูนย์รวมกับบริบทที่มีอยู่เพื่อด้านนอก เพิ่มเส้นแนวดิ่ง ให้บ้านด้วยฟาซาดที่ตกแต่ง เหล็กเส้นเต็มพื้นที่ข้างหน้า ที่ไม่เฉพาะแต่ทำให้บ้านมองมีมิติมากยิ่งขึ้น แม้กระนั้นซี่กรงนี้ยังปฏิบัติหน้าที่กรองแสงสว่าง คุ้มครองป้องกันด้านในภาย เพิ่มความปลอดภัยในยามที่เจ้าของบ้าน ไม่อยู่หลายๆวันด้วย ทาวน์เฮาส์แฝด

วิธีการก่อสร้าง

บ้านทรอปิคอล

ในระหว่างแนวทางการก่อสร้าง คณะทำงานได้มีการตกลงใจ บ้านเมทัลชีท ที่จะสงวนต้นไม้ ที่อยู่มาก่อนเอาไว้ให้ได้มาที่สุด กระตุ้นให้เกิดการทำงานด้วยกัน ระหว่าง “บ้านและก็ต้นไม้” จนถึงมีต้นไม้ที่โผล่ขึ้นมาจากศูนย์กลางของบ้านทะลุหลังคาขึ้นไปที่ชั้น 2 เมื่อมีทิวไม้ที่แผ่กิ่งไม้แสนร่มรื่นอยู่ใกล้ๆ คณะทำงานก็เลยเสนอให้ทำช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อเน้นย้ำอีกทั้งต้นไม้ และก็ทิวทัศน์เด่นออกมา

ซึ่งแนวทางแบบนี้เป็นการนำด้านนอกมาเก็บเอาไว้ในด้านใน รวมทั้งข้างในจะถูกฉายเปิดออกสู่ด้านนอก ปรักปรำสมาคมระหว่าง คน บ้าน ธรรมชาติ ที่รู้สึกได้ในทุกส่วนของบ้าน โดยมีส่วนประกอบที่ลดผลพวงจากแสงแดดบนตัวบ้าน ได้แก่ ฉาก รวมทั้งชายคาขนาดใหญ่ แนวซี่กรงเหล็ก เพิ่มเข้าไปในจุดที่บ้านอยาก แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด

ที่ด้านล่างของบ้านมีครัวขนาดใหญ่ ที่มีเครื่องใช้ไม้สอยพร้อม โซฟาคอนกรีตหล่อพร้อมเบาะนุ่มๆนั่งมองสมาร์ทโทรทัศน์ขนาด 50 นิ้ว โต๊ะทานอาหารสำหรับ 8 ท่าน ประตูบ้านเป็นชุดประตูบานเฟี้ยมโครงเหล็กเปิดเตียนโล่ง เจาะรูด้วยลวดลาชูราฟฟิกสร้างฟิลเตอร์แบบพิเศษ ที่ให้มิติของแสงสว่างและก็เงาที่แปรไปในแต่ละตอนของวัน พื้นที่ทางด้านสังคมเปิดออกสู่ระเบียงที่มีสระระบบน้ำล้นมีเสียงที่คล้ายกับสายธาร ให้การเชื่อมต่อทางประสาทสัมผัสพิเศษกับที่พักอาศัย วิลล่าภูเก็ตป่าสัก

จากบันไดคอนกรีตที่ราวกับแขวนลอย แบบอย่างท้า นำทางขึ้นมายังห้องนอนที่โดนแสงแดดอ่อนๆตอนเช้าเชิญชวนให้ตื่นขึ้นมารับทิวทัศน์ ช่วยทำให้ผู้ครอบครองห้องติดต่อกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติได้โดยตลอดตั้งแต่ตื่นจนกระทั่งไปนอน ตรงนี้ก็เลยเป็นโครงงานที่บากบั่นเพิ่มความงามของบริบทที่ตั้งอยู่ และก็ตั้งใจสิ่งของที่ประกอบขึ้นมาเป็นบ้าน พร้อมทั้งใช้วิธีการก่อสร้างปฏิบัติงานอย่างละเอียดลออ เพื่อสิ่งของแต่ละชิ้นและก็การตกแต่งได้เผยประสิทธิภาพของตนได้สูงสุด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านทรอปิคอล

เหล็กเป็นสนิม เป็นการเกิดปฏิกิริยาระหว่างเหล็กกับออกสิเจน ภายหลังเหล็กสัมผัสกับน้ำหรือความชุ่มชื้น ทำให้เหล็กเบาๆผุกร่อนอย่างช้าๆแล้วก็เปลี่ยนเป็นรอยเปื้อนสนิมเหล็กบนผิวโลหะสุดท้าย สำหรับคนอีกจำนวนไม่น้อยบางครั้งอาจจะมีความคิดว่าไม่ต้องการให้เกิดขึ้นกับบ้านตนเอง เนื่องจากรอยเปื้อนสีส้มก้อนอิฐที่ติดอยู่จะก่อให้บ้านมองเก่าย่ำแย่ไม่น่าดู จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต

แม้กระนั้นในมุมมองของดีไซน์เนอร์แล้วก็เจ้าของบ้านบางบุคคลกลับถูกใจแล้วก็มองดูเกิดเรื่องความงาม สามารถสร้างมิติในงานสถาปัตยกรรมให้กำเนิดเอกลักษณ์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านสไตล์อินดัสเทรียล สำหรับที่กลัวการผุพังของแผ่นเหล็ก ก็สามารถใช้วิธีทำ “สีสนิม” เอาอย่างก็อารมณ์ดิบๆได้เช่นเดียวกัน

บ้านทรอปิคอลเย็นสบายผ่านช่องลม สว่างผ่านช่องแสงสว่าง

บ้านทรอคอยปิคอลเย็นสบายผ่านช่องลม สว่างผ่านช่องแสงสว่าง

บ้านเป็นสถานที่ที่เจ้าของบ้านมุ่งมาดว่า จะได้รับการคุ้มครอง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นเมื่อย่างเข้าไปในชายคา แม้กระนั้นในทางตรงกันข้าม ถ้าหากเปิดประตูแล้วก็เข้าไปแล้ว บ้านอุ่นกระทั่งร้อนอบอ้าวก็ดำรงอยู่เจ็บป่วยเหมือนกัน การผลิตบ้านแต่ละข้างหลังก็เลยจะต้องอยู่ในความเหมาะสมอย่างเข้าใจในเรื่องสภาพการณ์โอบล้อม สภาพภูมิอากาศ เพื่อทุกก้าวย่างของบ้านสบาย ไม่ว่าจะดำเนินชีวิตอยู่มุมไหนก็ไม่อึดอัด บทความนี้ “บ้านไอเดีย” พูลวิลล่า มีบ้านที่ย้ำช่องว่างให้เย็นไม่ย้ำอุ่นมาฝากกันสำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านสบายในเขตร้อนกันครับผม

บ้านสองชั้นขนาดพื้นที่ 297 ตารางเมตร นี้อยู่ในเขตพื้นที่กว้างๆด้านในมีบ้าน คลังสินค้า รวมทั้งต้นไม้เยอะมากๆ ที่ตั้งใกล้กับสมุทร Kollam ใน Kerala อินเดีย ทำให้ลักษณะอากาศที่ร้อนผสมเปียกชื้นเป็นสองต้นเหตุที่กระตุ้นให้คนเขียนแบบของแผนการนึกออกแบบ บ้านสไตล์โมเดิร์นทคอยปิคอล จุดหมายเป็นการออกแบบบ้านที่เปิดวิสัยทัศน์ พร้อมกันกับกับการประหยัดพลังงาน นำผลดีจากการเกิดทางธรรมชาติ อาทิเช่น ลมรวมทั้งแสงสว่างมาสร้างคุณลักษณะเด่นให้บ้าน

นักออกแบบดีไซน์บ้านสองชั้นรูปร่างเหมือนตัว L ทำให้มีวิถีทางรับลมได้สองด้าน ฝั่งที่หันเข้าพบแสงสว่างติดระแนงโปร่งๆกันความร้อน ฝาผนังเล็กน้อยใช้หินหินแลงที่ระบายความร้อนเจริญ หลังคาองค์ประกอบเหล็กชูเฉสูงให้ฝนไหลลงได้ง่าย นอกเหนือจากนี้ยังมีช่องว่างตามส่วนต่างๆของบ้านทั้งยังเล็กอีกทั้งใหญ่ เพื่อปฏิบัติภารกิจระบายอากาศเก่าให้อากาศใหม่ไหลเข้าไปสร้างสภาพการณ์สบายด้านใน

บ้านแบ่งได้เป็นหลายชั้น ข้างหน้ามีคอร์ทยาร์ดเล็กๆที่เต็มไปด้วยไม้ใบเขียวสดสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งจัดเป็นกันชนอยู่ระหว่างฝาผนังรั้วช่องลมเสมือนรวงผึ้ง แล้วก็ตัวบ้าน สวนนอกเหนือจากการที่จะเพิ่มความเย็นมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน ยังปฏิบัติหน้าที่ เป็นเกราะคุ้มครองความร้อนจากทิศตะวันตก ปกป้องไม่ให้แสงอาทิตย์ส่องเข้ามาโดยตรงด้านในตึกที่เป็นกระจกขนาดใหญ่ เพื่อสร้างการเชื่อมต่อทั้งยังมิติของพื้นที่และก็มิติทางสายตาระหว่างด้านในและก็ด้านนอกผ่านความใสสะอาดนี้

ยืนหยัดอยู่ในเขตร้อน บ้านทรอปิคอลกลไกธรรมชาติ

ยืนหยัดอยู่ในเขตร้อน บ้านทรอปิคอลกลไกธรรมชาติ

ฤดูร้อนไม่มีทางหมดไปฉันใด บ้านที่ดีไซน์มาเพื่อลดร้อนก็ยังมีอยู่คู่กันไปฉันนั้น ถึงแม้แต่ละข้างหลังจะใช้อุปกรณ์แล้วก็ดีไซน์เค้าหน้าจะแตกต่างกันออกไป แต่ว่าสิ่งที่เป็นหัวใจของบ้านเขตร้อนจะอยู่ที่ความแจ่มใสรับลมก้าวหน้า ระบายร้อนออกมาจากตัวบ้านได้ง่าย เพื่อกำเนิดสถานการณ์สบาย บ้านในประเทศประเทศอินเดีย (ที่ร้อนแทบสัมผัส 50 องศาเซลเซียส) ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่นักออกแบบแบบใหม่ๆมีแนวความคิดสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านจัดการความร้อนสไตล์ทรอปิคอลที่น่านำมาประยุกต์กับบ้านพวกเราได้ดิบได้ดีครับผม village

แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคอลในประเทศอินเดียข้างหลังนี้ พื้นที่ใช้สอย 1,170 ตำรวจมัธยม ผสมการโชว์ผิวคอนกรีตแบบดิบๆลอฟท์สไตล์ ที่ทำให้บ้านได้เรื่องรู้สึกครึ้มหนักเข้มแข็งตามแบบบ้านประเทศอินเดียครอบครัวใหญ่ เมื่อใส่กระจกและก็งานไม้เข้ามาจะช่วยเบรคให้บ้านมีความค่อย โปร่ง รวมทั้งตัดทอนความแข็งกระด้าง ผู้ครอบครองปรารถนาบ้านที่โปร่งเตียนรวมทั้งห้องนอนทุกห้องสามารถแลเห็นสนามหญ้าหลังบ้านได้ ดีไซน์เนอร์ก็เลยย้ำดีไซน์เปิดเตียนในด้านล่าง เว้นเสียแต่เชื่อมต่อทางสายตาแล้ว ยังให้แสงไฟส่องผ่านทั่วถึง ระบายอากาศก้าวหน้าด้วย

เฉียงครึ่งหนึ่งเปิดเตียนซึ่งอยู่ระหว่างลานกับสวนข้างหลัง ทำให้คนภายในบ้านออกมาใช้งานพักได้ง่ายดายยิ่งกว่าฝาผนังปิดทึบ การออกแบบบ้านที่ใส่ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ยังเพิ่มส่วนต่อขยายของพื้นที่ใช้สอยให้ดูเหมือนกับว่ามีสเปซเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วย ในเวลาที่ส่วนนี้จะมีชายคาปกคลุมก็เลยมิได้รับผลพวงจากแดดและก็ฝน

บ้านทั้งยังข้างหลังมีจุดหมายเพื่อเป็นหลักที่ ซึ่งสามารถรับแสงสว่างและก็ทัศนียภาพที่แปรไปในทุกฤดู เริ่มตั้งแต่ระเบียงปากทางเข้าบ้าน ซึ่งหันไปทางทิศตะวันออก ทำให้รับแสงสว่างเช้าก้าวหน้าที่สุด แล้วหลังจากนั้นจะเบาๆไปสู่ห้องโถงที่มองโปร่งสว่างไปเสียทุกแห่ง เพราะเหตุว่าเต็มไปด้วยบานประตูกระจกรวมทั้งเปิดออกสู่ลานศูนย์กลางบ้าน โอบล้อมลานด้วยฟังก์ชันใช้งานสำคัญๆของบ้าน

เช่น ห้องรับแขก ห้องทำงาน ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร แล้วก็พื้นที่บูชา ทุกพื้นที่จะเชื่อมต่อกันเป็นสเปซขนาดใหญ่รวมทั้งแลเห็นคอร์ทที่ปลูกต้นไม้เอาไว้อย่างใกล้ชิดทุกเมื่อเชื่อวัน ฝาผนังก้อนอิฐที่มีใช้ด้านในเพื่อแบ่งแยกพื้นที่เป็นราวกับพาร์ว่ากล่าวชันแต่ว่ามิได้ก่อปิดทึบทั้งยัง 4 ด้าน เป็นที่ที่สมาชิกครอบครัวสามารถมารวมตัวกันได้มากมายแต่ว่ายังรู้สึกมีอิสระไม่อึดอัด

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต