half-storey house
รีวิวบ้าน

อยากมีบ้าน

อยากมีบ้าน

อยากมีบ้าน แบบบ้านชั้นครึ่ง น่ารัก คนอยู่ก็น่ารักตามบ้านไปด้วย

สถานที่ที่จะสร้างความรู้สึกรู้จัก นอนได้อย่างไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจเยอะที่สุด อยากมีบ้าน แบบบ้านชั้นครึ่ง คงเป็นบ้านของตน การผลิตบ้านให้รู้สึกดีและผ่อนคลาย แล้วก็เหมาะสมกับการพักผ่อนหย่อนใจสูงที่สุด น่าจะเป็นสิ่งที่จำต้องพิจารณารวมทั้งให้ความใส่ใจเป็นอันดับที่หนึ่งด้วย ไม่ว่าจะเป็นบ้านขนาดเล็ก ขนาดกึ่งกลาง หรือขนาดใหญ่ก็ตาม

ได้แก่ การออกแบบบ้านชั้้นครึ่ง 2 ห้องนอน 1 สุขา แบบบ้านชั้นเดียวราคาประหยัด ข้างหลังนี้ ด้านนอกที่สวย สีอ่อนๆของตัวบ้าน กับความสุภาพมีมารยาท สวยสดงดงามของดอกไม้ดอกเล็กๆที่ห้อยตกแต่งอยู่ที่ระเบียง บริเวณปลูกต้นไม้เล็กใหญ่ ให้ความมีชีวิตชีวาสบายตา แก่ผู้อาศัย ร่มเงาจากต้นไม้ใหญ่ บังแสงตะวันให้กับตัวบ้าน ด้านในที่มีพื้นที่จำกัด ก็เลยอยู่สบายไม่อึดอัด ความน่ารักน่าเอ็นดู ความบรรเทาของบ้าน ที่เห็นจากด้านนอก ทำให้รับทราบถึงความสบาย ของผู้อาศัย ข้างในบ้าน ได้อย่างเห็นได้ชัด

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์ประเทศญี่ปุ่น สงบเย็นกึ่งกลางธรรมชาติ

อยากมีบ้าน

ภายหลังที่ผ่านวัน ที่วุ่นวาย มาแล้วตลอดวัน การได้กลับมาที่บ้าน ซึ่งไปด้วยความสวย ของบรรยากาศสงบเย็น เรียบนิ่ง อาจจะเป็นสรวงสวรรค์เล็กๆสำหรับคนอีกจำนวนไม่น้อย ถ้าเกิดผู้ใดกันแน่ที่หลงไหล ในบ้านแบบเรียบง่าย อย่างที่กล่าวมา บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น น่าจะเป็นหนึ่งแบบ ที่ตอบปัญหาเจริญ บ้านทรอปิคอล ด้วยเอกลักษณ์ของบ้าน ที่ย้ำงานไม้ กล่าวหาเป็นธรรมชาติแสนแจ่มใส เคล้าอารมณ์อบอุ่น เอาไว้ทั้งยังใน แล้วก็นอกบ้าน อย่างพอดี ทำให้บ้านมองมีเสน่ห์น่าคลั่งไคล้ เชื้อเชิญให้รู้สึกว่ามีความผ่อนคลายในแต่ละวัน

แบบบ้านชั้นครึ่งที่จิตวิญญาณประเทศญี่ปุ่น

อยากมีบ้าน

บ้านในประเทศญี่ปุ่นข้างหลังนี้ สร้างในสไตล์คอทเทจ แม้กระนั้นแสดงออกถึงจิตวิญญาณ ของความเป็นประเทศญี่ปุ่น ที่พรีเซ็นท์ ความธรรมดา ไม่ต้องมากมาย ไม่ต้องตกแต่งมากมาย บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ใส่ร้ายสนิทสนม กับธรรมชาติ เข้าไปในบ้านให้เยอะที่สุด ด้วยการใช้สิ่งของไม้เป็นหลัก จัดสวนเขียวๆรายล้อมด้วยก้อนกรวด หินรอบบ้าน รวมทั้งมีพื้นที่เปิดเชื่อมบ้าน กับบริบทห้อมล้อม หลังคาขนาดใหญ่ ที่ลาดช่วยปกคลุม แล้วก็คุ้มครองป้องกันตัว บ้านจากแดด ฝน ทำให้น้ำระบายจากหลังคาได้เร็ว รอบๆชายคาติดโซ่น้ำฝนรองรับ น้ำลงมาที่โอ่งน้ำเล็กๆสร้างชีวิตชีวาให้บ้านยามฝนมา

เฉียงรอบบ้าน พื้นที่นั่งพักผ่อนเอาท์ดอร์เล็กๆที่เชิญให้คนภายในบ้านออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ ทานของหวาน ดื่มชาอุ่นๆในวันที่อากาศหนาว แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง มองการเปลี่ยนแปลง ของพืชพันธุ์ ที่แตกต่างกันในแต่ละฤดู เพียงเท่านี้ก็เติมเต็มวันแล้ววันเล่า ให้เป็นวันพักบ้านสวน

แม้ว่าจะก่อสร้างบ้านที่มีกลิ่น บ้านพักตากอากาศ สไตล์ตะวันตก แม้กระนั้นลักษณะทางสถาปัตยกรรม ยังปรับปรับใช้ความเป็นประเทศญี่ปุ่น เข้าไปเพื่อเข้ากันได้ กับสภาพอากาศ ถ้าเกิดดูจะมีความคิดเห็นว่าบ้านข้างหลังนี้ยกพื้นสูง จากระดับพื้นดิน

ซึ่งตอนแรกบ้านแบบประเทศญี่ปุ่น ก็ควรจะมีพื้นยกสูงราวๆ 30-60 ซม. เพื่อมีช่องว่างใต้พื้น (En-noshita) ช่วยระบายความชุ่มชื้น เนื่องจากสภาพอากาศ ของญี่ปุ่นหนาวเย็นรวมทั้งมีความชุ่มชื้นสูง ถ้าเกิดการระบายความชุ่มชื้นไม่ดีเพียงพอ จะมีผลให้พื้นเสื่อทาทามิขึ้นรา องค์ประกอบของพื้นบ้าน บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น ที่เป็นไม้ก็จะเสียหายได้เร็วขึ้น

บ้านชั้นครึ่งที่ใส่ความคิดทิศตะวันออกในบ้านแบบตะวันตก

อยากมีบ้าน

ฝาผนังบ้านที่ทำมาจากไม้สีดำสนิท มิได้ใช้แนวทางลงสี แต่ว่าเป็นการรักษาแก่นไม้ตามความคิดของคนญี่ปุ่นที่เรียกว่า Shou Sugi Ban หรือ Yakisugi ที่ใช้เปลวเพลิงเผาผิวไม้ เพื่อเปลี่ยนภาวะ และก็สารเคมีด้านในไม้ แนวทางแบบนี้จะช่วยลดการยืดหดตัว ของแผ่นไม้ ที่เกิดขึ้นได้จากความปั่นป่วนของสภาพอากาศ ทำให้แผ่นไม้แก่การใช้แรงงาน ให้ยาวนาน ขึ้นหลายสิบปี มีส่วนช่วยสำหรับการปกป้องไม้ จากปลวก แล้วก็แมลงรับประทานไม้ต่างๆได้ รวมทั้งยังเสริมให้ลวดลาย ของไม้เด่น เป็นเลิศเอกลักษณ์ ของบ้านประเทศญี่ปุ่น RENT AND BUY VILLA PHUKET

ห้องรับแขกเชื่อมต่อ กับลาน เพียงแต่เปิดบานเลื่อนไม้ระแนง แบบประเทศญี่ปุ่นออก ก็จะแลเห็นทิวทัศน์ทัศนียภาพของธรรมชาติบริเวณบ้านชัดแจ้ง ห้องเช่าผ่อนที่เต็มไปด้วย ความอบอุ่นของฟืน ไม้ที่เผาไหม้ส่งกลิ่นหอม แบบบ้านนอก แล้วก็เพิ่มเติมความอบอุ่น ให้กับร่างกาย เป็นอีกหนึ่งช่วงของความสบาย ที่จะให้ร่างกาย รวมทั้งจิตใจบรรเทา

ด้านในมิได้ตกแต่ง โดยใช้ความเป็นประเทศญี่ปุ่นสิ่งเดียว แม้กระนั้นประสมประสานสไตล์คันทรี่ แบบตะวันตก เข้าไว้ร่วมกันอย่างกลมกลืน ด้วยเหตุว่าทั้งคู่สไตล์มีจุดที่เช่นกันอยู่หมายถึงบ้านเมืองของประเทศญี่ปุ่น มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติ สีสันเครื่องใช้ตกแต่ง ก็เลยมาจากสีตามธรรมชาติของสิ่งของ ตัวอย่างเช่น สีน้ำตาลของไม้ หรือ สีเทาดำของหิน ซึ่งเข้ากันได้กับความคลาสสิคของเครื่องเรือน สไตล์คันทรี่ ทำให้บ้านข้างหลังนี้เต็มไปด้วย ความอบอุ่น

แบบบ้านชั้นครึ่ง หน้าแคบ มีบ่อปลาและก็คอร์ทในบ้าน

แบบบ้านชั้นครึ่ง หน้าแคบ มีบ่อปลารวมทั้งคอร์ทในบ้าน

ในเมืองที่มีความโกลาหล การได้ดำรงชีวิตสงบๆอยู่ในบ้าน Sale Villas Phuket (RU) ที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาของต้นไม้ แล้วก็สระที่มีฝูงปลาว่ายน้ำคงสบายไม่น้อย ในบ้านเขตร้อนชื้น อย่างบ้านพวกเรา การได้ก่อสร้างบ้านที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศอยู่ กับน้ำกับไม้ เป็นสิ่งที่สร้างความชุ่มเย็นให้ข้างใน แม้กระนั้นด้วยข้อกำหนดของพื้นที่ ที่ลดน้อยลง อาจส่งผลให้บ้านหลายๆข้างหลังไม่เหลือรอบบ้านเอาไว้ทำสวน ซึ่งแนวทางแก้ไขก็ไม่ยากเลยเป็น เปิดพื้นที่ว่างข้างในทำคอร์ท หรือ ลานกว้างแทรกเข้าไปกลางบ้าน ใส่ฟังก์ชั่นใหม่ๆให้บ้านสนองตอบการใช้แรงงาน แล้วก็สภาพภูมิอากาศได้ดิบได้ดีที่สุด

แบบบ้านชั้นครึ่งร่วมยุคขนาด กระทัดรัด พื้นที่ใช้สอย 160 ตารางเมตรข้างหลังนี้ อยู่ในบริเวณเมืองโบราณฮอยอัน (Hoi An Ancient Town) เมืองกวางนัม ประเทศเวียดนาม ก็เลยยังคงรูปลักษณ์บ้านแบบเวียดนามให้มองเห็นเล็กน้อย เช่น หลังคาลอนดินเผา แล้วก็ของตกแต่ง มารวมกับการออกแบบฟังก์ชั่น การใช้แรงงานบ้านแบบโมเดิร์น มีโถงสูงคอร์ดยาร์ด และก็ช่องแสงสว่าง Skylight ด้านใน หน้าบ้านจัดสวนน้ำให้ความเย็นแจ่มใสกระจัดกระจายสู่ตัวบ้าน ให้ความกลมกลืน กับอากาศ ในรูปลักษณ์ที่ล้ำยุคขึ้น ขายบ้านภูเก็ต

แบบบ้านชั้นครึ่ง กับสไตล์ Modern Tropical

แบบบ้านชั้นครึ่ง กับสไตล์ Modern Tropical

เอกลักษณ์สำคัญของการออกแบบบ้านชั้นช่วงหลังนี้เป็น การใส่ช่องเปิดแล้วก็สร้างสเปซโปร่งโล่งเตียนขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการผลิตบ้านแบบ Modern Tropical ที่เรียบง่าย แม้กระนั้นพิจารณาถึงสภาพภูมิอากาศ รวมทั้งตำแหน่งที่ตั้ง เป็นปัจจัยสำคัญ เวียดนามอากาศร้อนมากแล้วก็เปียกชื้นเสมือนบ้านพวกเรา โครงการบ้าน

ดีไซน์เนอร์ก็เลยจัดโซนหน้าบ้าน เป็นบ่อปลาขนาดใหญ่ให้เพลิดเพลินใจ กับการดูปลาว่าย วางสเต็ปฟุตบาททำมาจากแผ่นหินสีเทาดำรองรับแต่ละก้าวเข้าสู่ตัวบ้าน ต่อเชื่อมไปยังห้องรับแขก ที่เปิดฝาผนังได้กว้าง ผ่านประตูบานเฟี้ยมติดกระจกซึ่งสามารถพับเก็บเข้าข้างๆได้หมด ยามเมื่อลมพิงผ่านก็จะหอบเอาไอเย็น จากสระเข้าไปเพิ่มความมีชีวิตชีวาสบายคลายร้อน ให้บ้านเย็นขึ้นด้วยวิถีธรรมชาติ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต