Twin townhouses
รีวิวบ้าน

ทาวน์เฮาส์แฝด

ทาวน์เฮาส์แฝด

ทาวน์เฮาส์แฝด สำหรับสองครอบครัว พรางตาให้ดูเป็นหลังเดียว

บนถนนที่อยู่ทาวน์เฮาส์ อาศัยอันเงียบสงบ ในย่านชานเมือง ของเมลเบิร์น Thornbury เป็นโครงการทาวน์เฮาส์ ที่ผุดขึ้นท่ามกลางบ้านอิฐสีแดง และสีครีม เป็นอาคารใหม่ที่ใช้วัสดุ สี และรูปทรงที่เรียบง่าย แต่กลับโดดเด่นสะดุดตา ทาวน์เฮาส์แฝด แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ บ้านนี้เป็นทาวน์เฮาส์แฝด ที่ไม่สังเกตดี ๆ ก็ไม่รู้ว่ามี 2 หลัง

สำหรับเจ้าของบ้านนี้ เป็นครอบครัวเดียวกัน 2 เจเนอเรชัน ครอบครัวแรก เป็นคู่สามีภรรยาสูงอายุ และอีกหนึ่งครอบครัวที่มีลูกเล็ก ทั้งสองกลุ่มร่วมมือกัน จัดทำบทสรุปร่วมกัน ที่ตอบสนองต่อความต้องการที่แตกต่างกัน ของพวกเขา แล้วนำมาทำซ้ำแผนเดียวกัน ในแปลนของตัวเองได้ ผลลัพธ์ที่ได้คือบ้าน ที่มีชิ้นส่วนแบบธรรมดาแต่สามารถปรับเปลี่ยน และยืดหยุ่น ให้เหมาะกับการใช้งานได้ ทาวน์เฮาส์สำหรับผู้เข้าพักเป็นคู่ (Dual Occupancy) หรือบ้านแฝดที่อยู่ 2 ครอบครัว ในหลังเดียว บ้านเมทัลชีท

เป็นเรื่องปกติในเขตชานเมืองชั้นในตอนเหนือของเมลเบิร์น หลายหลังขาดระเบียบ ทางสถาปัตยกรรม ที่ชัดเจน แต่ทาวน์เฮาส์ Thornbury ของ Fowler ต่างออกไปเพราะที่นี่นอกจากจะมีเส้นสาย ที่ผ่านการคิดมาแล้ว มีวัสดุที่จับต้องได้ไม่แพงอย่างเมทัลชีท ไม้ อิฐ และเพิ่มฟาซาดให้ความความเป็นส่วนตัว ภายในยังแบ่งสัดส่วนการใช้งาน และมีส่วนที่ใช้งานแบบโปร่งโล่งสบายๆ

ภาพรวมของบ้านมองกล้วยๆ

ทาวน์เฮาส์แฝด

ภาพรวมของบ้านมองกล้วยๆแม้กระนั้นหากมองดูภาพใกล้ๆจะมองเห็นเนื้อหา เล็กน้อย ที่ทำให้บ้านมีหลายอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็น สวนเตียนโล่งๆที่ดินเข้า ปูด้วยแผ่นหินกึ่งกลางพื้นทราย ที่นำสายตา เข้ามาคู่กัน 2ด้าน กรอบบ้านเป็นคอนกรีต พ่นทรายหยาบๆ

ที่มีส่วนลึกรองรับแบบอย่าง สามเหลี่ยมหน้าจั่วสีขาว ที่ชัดเจนข้างบน ที่ด้านล่างยังมีประตูไม้สีน้ำตาลอันอบอุ่น เปิดเผยให้มองเห็นส่วนความลึกเข้าไป ต้นไม้ที่ตกแต่งบ้านเสริมแนวสถาปัตยกรรม ส่วนส่วนประกอบของตึกอย่างกรอบบ้าน ที่ยาวเป็นกรอบเดียว ฝาผนังกระจกที่แทรกอยู่ ทำให้ยากต่อการใคร่ครวญในทันทีทันใดว่านี่เป็นบ้านหนึ่งหรือสองข้างหลัง บ้านหลังคาแหงน

แต่ละบ้านจะมีทางเข้า แล้วก็บันไดแยกกันเป็นคนละคูหา ข้างหน้าที่ติดถนนหนทางหันไปทางทิศเหนือ ซึ่งให้แสงสว่างที่มีคุณภาพในช่วงเวลาเช้า สิ่งที่เป็นข้อพิเคราะห์หลัก เป็นการพยายามนำแสงสว่างทางด้านนี้ มาสู่พื้นที่พักอาศัย ดีไซน์เนอร์ก็เลยใส่ฝาผนังกระจกใส ขนาดใหญ่ข้างล่าง หลังคาที่มีความแหลมชันเหนือห้องรับแขกข้างบน ก็มีจังหวะของช่องแสงสว่างทางทิศเหนือด้วยเหมือนกัน

สำหรับด้านล่างมีส่วนที่เจาะพื้นที่สูงสองเท่าโปร่งๆปฏิบัติหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างชั้นทำให้การปฏิสัมพันธ์กันง่ายดายมากยิ่งขึ้น แล้วก็ช่วยระบายอากาศพร้อมกระจายแสงไปสู่ตัวบ้าน ในจุดต่ำของหลังคาจั่วแหลมจะใกล้กับลานข้างหลัง ให้มุมมองที่มองต่ำช่วยลดผลพวงต่อภาพที่มีต่อบ้านที่อยู่ใกล้เคียง บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

ฝาผนังสีขาว ไม้สีน้ำตาล กระจกใส เป็นสามสิ่งที่แม้ว่าจะไม่มีเนื้อหาความหรูหราเลิศเลอ แต่ว่าเมื่อจับมาอยู่ร่วมกันแล้วคิดว่าอิ่มครบไม่ขาดไม่เกิน พื้นที่ใช้สอยหลักในบ้านเพียรพยายามจับแสงสว่างเหนือผ่านหน้าต่าง และก็ช่องแสงสว่างอีกทั้งแนวราบแล้วก็แนวดิ่ง

เพื่อแดดส่องถึงโดยตรง ทำให้ได้ประโยชน์ จากมวลความร้อน ในตอนหน้าหนาวด้วย ความใสสะอาดของกระจกยังช่วยเปิดมุมมองให้มองเห็นทิวทัศน์ พร้อมๆกับสร้างความรู้สึกโปร่งค่อยให้บ้านมองกว้างขึ้น มีอิสระทางสายตาและก็พื้นที่มากยิ่งขึ้น บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

การตกแต่งใช้สิ่งของจากธรรมชาติ

ทาวน์เฮาส์แฝด

การตกแต่งใช้สิ่งของจากธรรมชาติ อาทิเช่น ไม้ หินขัด ก้อนอิฐ โทนสีอ่อนๆมีความเป็นเอิร์ธโทน ตัวอย่างเช่น สีน้ำตาลอ่อนนม สีเขียวหัวเป็ด เครื่องเรือนเลือกน้อยชิ้นเท่าที่มีความจำเป็น รูปลักษณ์วางแบบเรขาคณิต บางชิ้นเป็นเส้นตรง เส้นโค้ง มุมมมน ที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมมองบรรเทาสบายตา

นักออกแบบบากบั่นจัดฟังก์ชันเอาไว้ที่ด้านหนึ่งของบ้าน แล้วจัดให้มีพื้นที่ว่างสำหรับทำเป็นโถงบันไดเชื่อมต่อระหว่างชั้นด้านข้างโดยใส่ช่องแสงสว่างในพื้นที่ออกจะใหญ่ ให้บ้านมีความสว่างในระหว่างขึ้นลงบันไดรวมทั้งมีช่องแสงสว่าง skylight ในบางจุด แนวทางลักษณะนี้ทำให้บ้านที่มีฝาผนังติดๆกันไม่ขาดแสงสว่างธรรมชาติด้านใน บ้านอินเดีย

นอกเหนือจากการดีไซน์ฟังก์ชันแล้ว สิ่งที่หลบซ่อนอยู่ในบ้านนี้ด้วยเป็น “ความคงทน” ที่เป็นสาระสำคัญของวิธีการวางแบบ และไม่ใช่สิ่งที่ประยุกต์ใช้ในคราวหลังเพื่อเป็นส่วนเสริม จากความนึกคิดนี้ทำให้คนเขียนแบบรวมการออกแบบบ้านกับการออกแบบพลังงานไปพร้อมเพียงกัน ไม่ว่าจะเป็นการวางแนวแสงแดด ตำแหน่งของมวลความร้อน ฉนวนกันร้อนกันหนาว ตำแหน่งและก็ขนาดของประตูหน้าต่าง ระบบเก็บกักน้ำ รวมทั้งอุปกรณ์ ทั้งสิ้นเป็นสาระสำคัญสำหรับในการดีไซน์ และก็แต่ละส่วนกลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการผลิตบ้านที่จีรังยั่งยืน POOL VILLA PHUKET

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

ทาวน์เฮาส์แฝด

ในประเทศไทยทาวน์โฮม โดยชอบด้วยกฎหมายควรมีลักษณะดังต่อไปนี้เป็นหน้ากว้างอย่างน้อย 4 เมตร มีพื้นที่ว่างข้างหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนังบ้าน กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร มีพื้นที่ว่างข้างหลังไม่น้อยกว่า 2 เมตร

แม้มีทาวน์โฮมกว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ข้างหลัง ควรมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร จุดเด่นของทาวน์โฮมเป็น อยู่ในตอนราคาที่คนจำนวนมากเอื้อมถึงได้ ส่วนจุดด้วย ดังเช่นว่า ความเป็นส่วนตัวน้อยกว่า การจะต้องใช้รั้วรวมทั้งกำแพงร่วมกับเพื่อนบ้านอาจจะก่อให้กำเนิดปํญหา แล้วก็มักกำเนิดปัยหาขาดแสงสว่างข้างใน ก็เลยจะต้องจัดแจงเรื่องแสงสว่างรวมทั้งการถ่ายเทอากาศให้ดี SALE VILLA

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์แตกต่างกันยังไง บ้าน 2 แบบงี้เหมาะสมกับคนไหนกันแน่

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์แตกต่างเช่นไร บ้าน 2 อย่างนี้เหมาะสมกับคนไหนกัน

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์แตกต่างกันยังไง มั่นใจว่านี่อาจจะเป็นปัญหายอดฮิตที่คนจำนวนไม่น้อยต่างสงสัย โดยยิ่งไปกว่านั้นคนที่กำลังมองหาบ้านเป็นของตนเองสักข้างหลัง เมื่อเริ่มค้นหาข้อมูลในกูเกิลหรือเว็บต่างๆพบมากการใช้คำทั้งคู่ทับทับกันไม่น้อย ไม่ว่าพวกเราจะค้นหาคำใดคำหนึ่งไป ก็มักพบโครงงานขายทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ขึ้นมาคละกันเสมอ ขายบ้าน

เนื้อหานี้ก็เลยจับข้อความสำคัญดังกล่าวข้างต้นขึ้นมาตอบว่าที่จริงแล้ว ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ มีลักษณะเช่นไร ไม่เหมือนกันยังไง แบบไหนเหมาะสมกับคนใด เพื่อช่วยทำให้พวกเราเลือกแบบบ้านที่ใช่และก็ตอบปัญหาการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง

ทาวน์โฮมเป็นยังไง

ทาวน์โฮมเป็นยังไง

ทาวน์โฮมเป็นบ้านแถวที่ยกฐานะมาจากทาวน์เฮ้าส์อีกขั้นหนึ่ง โดยเป็นบ้านแถวหรือห้องแถวที่ให้อารมณ์ราวกับอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ ต้นแบบวางแบบบ้านงดงามรวมทั้งมีเอกลักษณ์มากยิ่งกว่า ตัวบ้านสูงราวๆ 2-3 ชั้นขึ้นไป

แต่ว่าข้อแตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์มากมายๆก็คือ มีเครื่องอำนวยความสะดวกเสริมเข้ามาพร้อม ซึ่งตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ผู้อาศัยเพิ่มมากขึ้น ดังเช่น มีส่วนกึ่งกลาง มีคลับเฮ้าส์ มีฟิตเนสรวมทั้งสระว่ายน้ำ villa

นอกเหนือจากนี้ยังมีการแบ่งแยกพื้นที่เป็นสัดส่วน แล้วก็เป็นส่วนตัวมากขึ้นเรื่อยๆจากบ้านด้านข้างที่อยู่ชิดกันหมายถึงมีพื้นที่รั้วแบ่งเป็นสัดส่วนออกมาจากบ้านด้านข้างอย่างเห็นได้ชัด

ทาวน์เฮ้าส์เป็นยังไง

ทาวน์เฮ้าส์เป็นอย่างไร

ทาวน์เฮ้าส์หมายถึงบ้านแถวหรือห้องแถวที่มีหน้าตาและก็ต้นแบบการออกแบบแบบเดียวกัน ตัวบ้านอยู่ติดชิดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ความสูงไม่เกิน 3 ชั้น โดยมากแล้วมักสร้างเป็นบ้านแถว 2 ชั้น มีกำแพงกันระหว่างบ้านเพียงแค่นั้น มิได้มีรั้วแยกเขตแดนบ้านแต่ละข้างหลังอย่างแจ่มแจ้ง

แน่ๆว่าพื้นที่หรือรอบๆด้านในตัวบ้านค่อนข้างจะเล็กแล้วก็จำกัด พื้นที่ใช้สอยพอสมควร ตัวอย่างเช่น 2 ห้องสุขา 3 ห้องนอน 1 ครัว พื้นที่พอเพียงเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้บ้าง

ส่วนมากจะมีระยะห่างระหว่างบ้านแต่ละข้างหลังน้อย เพราะไม่มีรั้วกัน นำมาซึ่งการทำให้ความเป็นส่วนตัวค่อนข้างจะน้อยตามไปด้วย เมื่อเอ๋ยถึงเรื่องเครื่องอำนวยความสะดวก จำต้องพูดว่าทาวน์เฮ้าส์ไม่มีศูนย์กลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ด้วยกันเสมือนโครงงานหมู่บ้านจัดสรรอื่นๆเมื่อพินิจแล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” เป็นแบบอย่างที่อยู่ที่อาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แต่ว่าเป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมนั่นเอง

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต