container house
รีวิวบ้าน

บ้านไม่มีรั้ว

บ้านไม่มีรั้ว

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ บ้านไม่มีรั้ว เปลี่ยนจากบรรจุสินค้า มาใส่พื้นที่ชีวิต

มั่นใจว่าหลายนอาจเคยเจอกับความเจ็บ มาไม่น้อยกับการ “ก่อสร้างบ้านบนที่ดินของผู้อื่น” แม้ว่าจะเป็นพี่น้องสนิทสนม หรือญาติพี่น้องก็ตาม ถ้าเกิดก่อสร้างถาวรไปแล้ว เมื่อจะย้ายออกไปเงินทอง ที่ได้ลงหลักปักฐานเอาไว้ ควรจะเป็นของเจ้าของที่ โดยปริยาย ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยง บ้านไม่มีรั้ว แม้กระนั้นถ้าเกิดมีความสำคัญจริงๆบ้านน็อคดาวน์ (Knockdown) หรือ บ้านตู้คอนเทนเนอร์ ก็เป็นโอกาสที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะว่าสามารถชูหรือย้ายได้ ให้ความเป็นอสระ กระฉับกระเฉง รวมทั้งยังไม่สิ้นเปลืองงบประมาณด้วย

สำหรับบ้านข้างหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็ค ที่สร้างในพื้นที่ดินของครอบครัว เมื่อปรารถนาพื้นที่ดำรงชีวิตดำเนินการส่วนตัวที่พร้อมแฮงค์เอาท์ บ้านเพิงหมาแหงน กับสหายๆก็ไม่ได้อยากจะก่อสร้างบ้านแบบถาวร เผื่อขยับขยายหรือย้ายที่อยู่ฐานในอนาคต ก็เลยเลือกชูตู้คอนเทนเนอร์ มาเปลี่ยนแปลงเป็นบ้านอยู่อาศัย แล้วเพิ่มฟังก์ชัน ที่ปรารถนาเข้าไป ในเวลาไม่กี่วันก็ได้บ้านเล็กๆในสนามที่แจ่มใสน่าอยู่มาข้างหลังหนึ่ง

ธรรมดาตู้คอนเทนเนอร์ จะทึบหมดทุกด้าน เป็นกล่องผิวฝาผนังเหล็กที่มืดทึบ ซึ่งไม่เหมาะสมกับการพำนัก เจ้าของบ้านก็เลยเอามาเจาะช่องเปิดในจังหวะที่อยากให้เป็นประตูและก็หน้าต่าง บ้านก็เลยโปร่ง และก็สว่างขึ้น แต่เท่านั้นยังไม่เพียงพอ เพราะว่าพื้นที่ใช้สอยข้างในตู้แต่ละตู้ถึงขั้นยาวที่สุดก็ยังไม่มากมาย ประกอบกับไลฟ์สไตล์ ที่ถูกใจใช้งานพื้นที่ที่โล่งแจ้ง ก็เลยเพิ่มเติมเพิ่มโครงเหล็กสีขาว ยื่นออกมาเป็นเฉียงนั่งพักผ่อนชิลๆกลางแจ้งหน้าบ้าน

ผิวสัมผัสของแผ่นเหล็ก ในช่วงฤดูหนาวจะเย็นจัด บ้านญี่ปุ่น มินิมอล ส่วนในช่วงฤดูร้อนก็จะร้อนมากด้วยเหมือนกัน ซึ่งคุณลักษณะนี้เป็นข้อเสียที่ไม่เหมาะสมสำหรับในการอาศัย เจ้าของบ้านก็เลยจำต้องเพิ่มฉนวนคุ้มครองปกป้องบ้านจากความร้อนรวมทั้งความหนาวเย็น โดยกรุฉนวนแล้วตีทับด้วยแผ่นพื้น แล้วก็เพดานด้วยอุปกรณ์ไม้ ทำให้สามารถดำเนินชีวิตสบายๆในทุกฤดู ลดความรู้สึกดิบและก็กระด้าง ของเหล็กไปด้วยในตัวphuket property

ฟังก์ชันในบ้านมีครบสมบูรณ์

บ้านไม่มีรั้ว

สำหรับฟังก์ชันในบ้านจะมีครบถ้วนสมบูรณ์ทั้งยังห้องครัว รีโนเวทบ้านชั้นเดียว ห้องรับประทานข้าวที่ปรับเป็นมุมดำเนินงานได้ ห้องสุขา ห้องนอน โดยจัดแบบแปลนแบบ open plan ไม่มีฝาผนังแบ่งกันห้องในส่วนใช้งานสาธารณะ ราวกับเป็นห้องโถงขนาดใหญ่

เจ้าของบ้านบากบั่นจัด แต่ละฟังก์ชันให้ติดติดฝาผนัง ขนาดกระชับไม่ใหญ่มาก และก็เครื่องเรือนมีความยืดหยุ่น เพื่อสร้างความรู้สึกเปิดโล่งเตียนที่สุด แต่งคอนโด พวกเราจะมีความคิดเห็นว่าด้านหน้าต่างมีเก้าอี้ยาววางเบาะดกนุ่มน่านั่ง ซึ่งสิ่งนี้เป็นกล่องซึ่งสามารถแบ่งย่อยออกมาเป็นชิ้นๆได้รวมทั้งเก็บเข้าที่เข้าทางเมื่อไม่ใช้งาน แถมยังคงใช้เก็บของได้ด้วย ทำให้ยิ่งมัธยัสถ์พื้นที่ใช้งานไปอีก

ความโปร่งสบายค่อย เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่บ้านนี้อยาก พวกเราจะมองเห็นการเจาะฝาผนังใส่หน้าต่างกระจกบานสไลด์เรียงยาวรอบกายบ้าน ทำให้บ้านมองมีอิสระทางสายตา สามารถชื่นชอบวิวธรรมชาติได้รอบด้าน หากแม้ในขณะปรุของกินหรือตอนนอนก็ไม่ขาดมุมมองที่ดี รีโนเวทบ้านไม้

ห้องนอนไม่ต้งอแงการพื้นที่มากมาย แล้วก็ตกแต่งเรียบง่ายที่สุด แต่ว่าคิดถึงความรู้สึกอบอุ่นบรรเทาด้วยกรุอุปกรณ์ไม้ในรอบด้าน ทำให้การนอนเต็มไปด้วยความสบาย ปลายเตียงทำบานประตูใหม่ให้เป็นกระจกใส สามารถเชื่อมต่อมุมมองสวนได้ รวมทั้งทักสมาชิกในบ้านหลักแบบไม่ไม่มีการติดต่อ จากตู้คอนเทนเนอร์ ที่ใช้ใส่ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนมาเป็นบ้านข้างหลังเล็ก ที่ใส่ความสำราญเอาไว้แทนที่

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ชีวิตเรียบง่าย ที่เข้าได้กับต่างจังหวัด

บ้านไม่มีรั้ว

ในตอนนี้การผลิตบ้านแต่ละข้างหลัง จะต้องใช้งบประมาณ ค่อนข้างจะสูง ขั้นต่ำๆก็หลักแสน ยิ่งหากปรารถนาพื้นที่กว้างๆออกแบบงามๆก็จำต้องเพิ่มเงินลงไปอีก กว่าจะได้บ้าน 1 ข้างหลังบางครั้งบางคราวก็จะต้องใช้เงินที่เก็บมาตลอดชีวิต ขายบ้านภูเก็ต

ก็เลยมีแนวความคิดโอกาสที่จะก่อสร้างบ้านในแบบใหม่ๆมาให้ปรับดัดแปลง เป็นบ้าน ดังเช่น บ้านรถยนต์ โรงสีเก่า หรือตู้คอนเทนเนอร์ ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยเพราะเหตุว่าราคาที่ไม่สูงมากมาย เปลี่ยนที่ได้ แล้วก็มีองค์ประกอบที่เป็นเหล็กแข็งแรงอยู่แล้ว แม้กระนั้นบางครั้งอาจจะจำต้องเอามาเปลี่ยนแปลงใส่ฉนวนกันร้อน เจาะช่องประตูหน้าต่างเพิ่ม ตกแต่งอีกนิดหนึ่ง ก็เป็นบ้านโก้ๆพร้อมอยู่ได้ด้วยเหมือนกันนะครับ

กลายร่างตู้ขนสินค้า ให้เป็นบ้านกลางต่างจังหวัด

บ้านไม่มีรั้ว

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ขนาดพื้นที่ใช้สอย 134 ตารางเมตร ผลงานของกรุ๊ปคนเขียนแบบ river & rain ที่เปลี่ยนสภาพตู้คอนเทนเนอร์เก่า 4 ตู้ มาประกอบใช้ใหม่ เป็นบ้านที่ความอลหม่าน ในเมืองใหญ่ มาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ อันแสนสงบ ในบริเวณนอกเมือง Dhaka ประเทศบังคลาเทศ เป็นตู้เหล็กสี่เหลี่ยม ที่ครบถ้วนบริบูรณ์ เครื่องอำนวยความสะดวกในชีวิต มี ห้องนอน สุขา ห้องครัว ห้องรับแขก ที่เต็มไปด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่ เฉียง แล้วก็พื้นที่ที่โล่งแจ้งมากที่ให้โปร่งค่อย ถึงจะมีองค์ประกอบค่อนข้างจะใหญ่ แต่ว่ากลมกลืนไปกับบริบทห้อมล้อม POOL VILLA PHUKET

ความยุ่งยากสำหรับในการดีไซน์บ้าน ที่ทำมาจากตู้ขนส่งผลิตภัณฑ์นี้ดูเหมือนจะไม่มี เนื่องจากแค่นำมาวางซ้อนๆกัน ฝาผนังที่ทำมาจากเหล็กก็แข็งแรงไม่ต้องทำอะไรมากมาย แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วกว่าจะได้ออกมาได้ผลงานอย่างงี้ จะต้องผ่านการคำนวณการรับน้ำหนัก การออกแบบจัดวางตำแหน่งแล้วก็แนวทางของตู้ การใส่ฉนวนกันความร้อน

และก็ขั้นตอนที่สลับซับซ้อนถัดมาเป็น การเปลี่ยนแปลงเชิงพื้นที่ ของคอนเทนเนอร์ ให้กับบรรยากาศด้านในภายที่จะต้องอยู่สบาย ซึ่งมีข้อกำหนดสำหรับในการวางแบบที่สำคัญหมายถึงรูปลักษณ์ที่ถูกปิดทั้งยัง 4 ด้าน ทำให้มองทึบ ขาดเสน่ห์ รวมทั้งพื้นที่ของตู้คอนเทนเนอร์แต่ละตู้ที่จำกัด คณะทำงานก็เลยจำต้องกระทำการเจาะฝาผนังตู้ให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มความจุให้กับพื้นที่ สร้างความต่อเชื่อมระหว่างข้างในด้านนอก แล้วก็ดึงแสงสว่างสวางไปสู่ตัวตู้

การจัดภูมิทัศน์บริเวณบ้านให้เป็นหลักที่ที่โล่งแจ้ง ปลูกต้นหญ้าสีเขียวอ่อน ใส่เสน่ห์ที่น่าหลงไหลให้กับบ้าน ทำให้สมาชิกในบ้านอดไม่ได้ที่ออกมานั่งพักผ่อนเพลิดเพลินเจริญใจ ไปกับความมีชีวิตชีวาของทิวภาพ สายลม ฟ้าที่ศาลาข้างนอก โครงการบ้าน

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ 2 ชั้น ให้ธรรมชาติเป็นโล่กำบังร้อน

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ 2 ชั้น ให้ธรรมชาติเป็นโล่กำบังร้อน

รอบๆสะพานเชื่อมระหว่าง 2 ส่วนตึก เป็นโถงสูงเกือบจะเท่าตึกสามชั้น ใส่ร้ายป้ายสีเบิกบานใจด้วยใบสีเขียวของต้นอัลมอนด์ ให้ความสวยงามตามธรรมชาติช่วยลดความเคร่งขรึมของฝาผนังเหล็ก รวมทั้งต้อนรับทุกคนที่ก้าวเข้ามาด้านในด้วยความเป็นเพื่อน ระแนงข้างๆแล้วก็ซุ้มระแนงข้างบนจัดแจงสำหรับปลูกองุ่น ให้เถาไม้เลื้อยปกคลุม เหมือนผ้าที่มีไว้เพื่อคลุม ผ้ากำมะหยี่สีเขียว ที่จะสามารถช่วยกำบังแดดลดการซึมผ่านความร้อนไปสู่ตัวบ้านได้ในอนาคต

พื้นที่ด้านล่างจะเป็นส่วนของครัว ห้องรับแขก ซึ่งจะเชื่อมต่อกับห้องกินอาหารครึ่งเอาท์ดอร์ที่เพิ่มเติมออกมาจากตัวตู้ ชั้นนี้จะถูกปกคลุมด้วยส่วนประกอบเหล็กขนาดใหญ่ นอกเหนือจากที่จะเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้บ้านแล้ว ยังช่วยรองรับน้ำหนักของตู้ข้างบนที่ยาวเป็นพิเศษด้วย ขายบ้าน

ห้องสี่เหลี่ยมติดกระจก แยกตัวออกมาด้านขวา เป็นส่วนใช้งานสารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะปฏิบัติงาน นั่งพักผ่อน หรือรับรองแขก เป็นหลักที่ที่มีเป็นส่วนตัวผิดก่อกวนจากส่วนอื่นๆของบ้าน จากส่วนนี้จะมีสพานแล้วก็บันไดเชื่อมต่อขึ้นไปยังห้องนอนที่อยู่อีกด้านหนึ่ง

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ เจาะเป็นห้องนอนฝาผนังกระจก

บ้านตู้คอนเทนเนอร์เจาะเป็นห้องนอนฝาผนังกระจก

จากสะพานเชื่อต่อขึ้นมายังส่วนของตู้ที่ยาวชิดกัน 2 ตู้ ตกแต่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง ซึ่งเจาะฝาผนังใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ จัดตั้งประตูกระจกทำให้รับแสงสว่างธรรมชาติได้เต็มกำลัง แลเห็นวิวได้เต็มตา แต่ว่าไม่จำเป็นต้องห่วงเรื่องจำนวนของแสงสว่างที่จะมากเกินความจำเป็น

เพราะว่าคณะทำงานจัดตั้งม่านม้วนเอาไว้เพื่อช่วยกันกรองแสงสว่าง ซึ่งม่านอย่างนี้จะไม่มองพะรุงพะรังช่วยเสริมภาพลักษณ์ ที่โมเดิร์นขึ้น ในส่วนของฝาผนังรวมทั้งเพดานด้านที่เหลือด้านในกรุงานไม้งามๆให้สัมผัสสนิทสนมธรรมชาติ จนถึงลืมไปเลยว่านี่เป็นตู้ขนสินค้าเก่าที่ทำมาจากแผ่นเหล็ก

มุมมองจากห้องนอนผ่านทะลุกระจกใสออกไปรับแสงสว่างงามๆยามดวงตะวันกำลังจะตกดิน เชื่อมต่อธรรมชาติที่แสนสวยงามไปสู่ด้านในวันแล้ววันเล่าของทุกฤดู

ด้วยรูปลักษณ์ที่ให้อารมณ์โรแมนติกแบบต่างจังหวัด แล้วก็ความสูงสูงเด่นของบ้าน ทำให้บรรยากาศรอบบ้านมองเหงาหงอยๆแล้วก็สันโดษ นักออกแบบก็เลยตั้งอกตั้งใจใส่สัมผัสธรรมชาติเข้าไปบริเวณตัวบ้าน อุตสาหะเว้นพื้นที่ว่างแล้วก็เพิ่มฝาผนังกระจก เพื่อบ้านโปร่งสบายในกลางวัน แล้วก็ฉายแสงฉายแสงมองกระปรี้กระเปร่าในกลางคืน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต