2 storey house
รีวิวบ้าน

รีวิวบ้าน 2 ชั้น แบบบ้านสองชั้น หลากหลายดีไซน์

รีวิวบ้าน 2 ชั้น

รีวิวบ้าน 2 ชั้น แบบบ้านสองชั้น หลากหลายดีไซน์

รีวิวบ้าน 2 ชั้น ถ้าหากเอ่ยถึงบ้าน 2 ชั้น มั่นใจว่าภาพที่ปรากฏในหัว ต้องเป็นตึกที่มีพื้นเพดานห้าม แล้วก็มีบันไดอยู่กึ่งกลางหรือรอบๆมุมใดมุมหนึ่ง ช่วยนำทางขึ้นสู่ข้างบน แต่บ้านใน Ono-cho, Ibi-gun, จังหวัด Gifu ญี่ปุ่นนี้ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เพราะว่าต้องการให้ตึก มีเพดานสูง และก็เปิดเตียนโล่ง

ส่วนประกอบก็เลยวางหลังคา ขนาดใหญ่ ไว้บนกล่อง เหมือนเสาหนาเจ็ดต้น แล้วใส่พื้นที่ที่ปรารถนาความเป็นส่วนตัวอยู่ในเสาแล้วก็ในช่องว่าง โดยไม่มีพื้นเพดานราวกับบ้าน ที่พวกเราเคยชินทั่วๆไป ถ้าหากบอกเฉยๆ บางครั้งก็อาจจะไม่เห็นภาพ จำต้องทดลองตามเข้าไปดูภาพภาย ร่วมกันเลย

รีวิวบ้าน 2 ชั้น

บ้าน 2 ชั้นรวมเป็น 1 ปลูกต้นไม้ในบ้าน
หลบซ่อนห้องเอาไว้ในเสา

ตัวตึกมีลักษณะเป็นเส้นตรงเรียบ มีหลังคาทรงปั้นหยา ทรงปิรามิด ที่ข้างบนเหมือนหมวกใบใหญ่ ขอบหลังคายื่นออกมาจากฝาผนัง เพื่อเป็นที่ซ่อนจากฝน และก็จบท้ายด้วยกรอบเส้นของบ้านที่เฉียบคม

ดูอย่างกับว่าบ้านที่เด็กๆถูกใจวาดบนกระดาษ จุดแข็งอีกประการที่แลเห็นได้ชัดหมายถึงกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานเต็มพื้นที่ 2 ระดับ นอกเหนือจากนี้ ยังมีเฉียงในร่มขนาดใหญ่ที่ข้างหน้าตึกซึ่งให้พื้นที่สำหรับในการเปลี่ยนแปลงผ่านระหว่างภายในแล้วก็ด้านนอก click here

ปัญหาหนึ่งที่เจ้าของบ้านต้องการ คือ พื้นที่เปิดโล่งกว้างที่มีเพดานสูง Keiichi Kiriyama คนเขียนแบบหลักของ Airhouse Design Office ก็เลยได้ออกแบบแปลน ให้บ้านโปร่งเตียนที่สุด ด้วยแนวทางที่แปลกใหม่ เป็นไม่ใช้เสาแบบที่พวกเรามองเห็นในบ้านทั่วๆไป

แต่ว่าทำเสาขนาดใหญ่สูง 2 ชั้นที่หลบซ่อนห้องต่างๆเอาไว้ใน ด้วยแนวทางนี้ทำให้สามารถสร้างพื้นที่โปร่ง Double Space ที่มีความรู้สึกโล่งเตียนตลอด ในแนวดิ่ง ไม่มีเพดานกั้น ระหว่างข้างบนกับด้านล่าง โดยไม่มีพื้นเพพดานแบ่งระหว่างชั้น รอบบ้านใส่กระจกบานใหญ่ รอบช่องว่างระหว่างนั้นได้

รอบๆที่ตั้งของบ้านนี้ เป็นที่รู้จักในด้านการสร้างลูกพลับ คนเขียนแบบ ก็เลยเสนอให้ก่อสร้างบ้าน เป็นส่วนหนึ่งของแปลงลูกพลับ ไม่เพียงเท่านั้นยังเชื่อมต่อความรู้สึก เข้ามาสู่พื้นที่ใช้สอยข้างใน โดยสร้างช่องว่างกว้างใหญ่ล้อมต้นพลับที่ปลูกอยู่ในตัวบ้านเลย

ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว จากโลกด้านนอก สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายในบ้าน และก็ยังสร้างภูมิทัศน์ธรรมชาติ ในบ้านให้เปลี่ยนไปตามฤดูกาลต้นพลับ ในความโปร่งสบายใส ของฝาผนังบ้าน ก็ยังม่านสีขาวโปร่งแสง ที่แยกพื้นที่นั่งพักผ่อนออกมาจากระเบียงข้างหน้า พร้อมให้ความเป็นส่วนตัว เมื่อปรารถนา

รีวิวบ้าน 2 ชั้น

บ้าน 2 ชั้นเลิศไซน์อบอุ่น เปิดโปร่งภายในภายนอก

บ้านร่วมยุคซ่อนเร้นสไตล์เก๋ๆ รวมทั้งยังคงรักษาความชอบธรรมชาติ ที่อยู่รอบๆได้อย่างงดงามนี้ สร้างอยู่ที่ลอสแองเจลิส สหรัฐฯ มีเทือกเขา Santa Monica เป็นเบื้องหลังแล้วก็มีห้วงมหาสมุทรแปซิฟิคอยู่ไม่ไกล มีตัวบ้าน 2 ชั้นมีดาดฟ้า ซึ่งให้ทิวทัศน์พาโนรามา ที่บริบูรณ์ของแนวริมฝั่งแคลิฟอร์เนีย

คนเขียนแบบออกแบบพื้นที่ทรงกล่องนี้ ให้สร้างความสัมพันธ์ตอบโต้ กับสิ่งแวดล้อมของพื้นที่ ได้อย่างชวนชม โดยยึดธรรมชาติของพื้นที่เป็นตัวหลักในกำหนดรูปแบบของบ้าน ภาพรวมของบ้านก็เลยความสมดุลย์แล้วก็สร้างความสอดคล้องระหว่างตัวบ้านกับความสวยตามธรรมชาติ แบบบ้านนอกบริเวณใครที่ถูกใจ การผลิตบ้านอารมณ์นี้เข้ามาดูแล้วเซฟเอาไว้เป็นไอเดียกันได้เลย

บ้านหลังนี้ใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัย เด่นไปด้วยการประสมประสาน ระหว่าง ไม้ เหล็ก หิน แล้วก็คอนกรีต นักออกแบบจัดจังหวะการใช้งานสิ่งของได้อย่างชาญฉลาด ทำให้มองเห็นความสวย ในความแตกต่าง ที่ดึงคาแร็กเตอร์ ของอุปกรณ์แต่ละประเภทให้สะดุดตา โดยเกือบจะไม่ต้องทำอะไรมากมาย

ตัวบ้านมีมิติด้วยลูกเล่น จากอุปกรณ์สีแก่-อ่อน ด้านหนึ่งเป็นไม้ Villas for rent in Phuket ด้านหนึ่งเป็นคอนกรีตภาพรวมดูสงบแต่ทันสมัย ยิ่งไปกว่านี้ไฮไลท์อีกจุดหนึ่งของบ้านอยู่ที่ บันไดที่ลอยตัว ที่นำสายตา ไปสู่ตัวบ้าน ซึ่งติดราวบันไดเหล็กสีดำเหมือนโน้ตกำลังร้องเพลงบนบรรทัด 5 เส้น ทำให้ทางเข้าบ้านมีความเป็นเพื่อนแล้วก็น่าสนุก

ความจำกัดอย่างหนึ่งของบ้านนี้ซึ่งท้าทีมงานดีไซน์เป็น ที่ประชุมเทศบาลระบุความสูงของตึกเอาไว้เพื่อไม่ให้บังวิสัยทัศน์ของเมือง นักออกแบบก็เลยปรับแก้ด้วยการเพิ่มระดับชั้นใต้ดินลงไป เพื่อบ้านยังคงมี 2 ชั้นโดยที่ความสูงไม่เกินที่ข้อบังคับระบุ

ด้านล่างของตัวบ้านใช้คอนกรีตเปลือยเป็นองค์ประกอบหลัก พวกเราจะได้เห็นเนื้อแท้ๆของคอนกรีตที่แกะออกมาจากแม่แบบ ให้ Texture ที่เป็นธรรมชาติไม่แต่ง และก็เลือกใช้อุปกรณ์อื่นๆมาช่วยลดความแข็งแรงให้น้อยลงของคอนกรีต อย่างพื้นไม้สีอ่อนๆชุดโต๊ะต้อนรับแขกบุผ้าตัวใหญ่

นอกเหนือจากนั้นคนเขียนแบบยัง เพิ่มความโล่งค่อยให้ตึก ด้วยการเพิ่มระดับความสูง ของเพดานตรงบันไดแบบ double volume กับบันไดสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพราปรี่ทำมาจากไม้ลอยตัวอยู่โดยมีเหล็กช่วยรับน้ำหนัก และก็ใช้ลวดสลิงเป็นราว บ้านก็เลยไม่ดูดกหนักและก็ทึบตัน read more

รีวิวบ้าน 2 ชั้น

บ้าน 2 ชั้น ใส่สีสันให้บ้านชื่นบานกึ่งกลางป่าเขียว

บ้านสองชั้นสร้างขึ้นมา จากคอนกรีต แล้วลงสีใหม่ๆ ไม่ค่อยมีให้มองเห็นกันหลายครั้งนัก ยิ่งปัจจุบันนี้ผู้คนแบบใหม่ๆนิยมปลดปล่อยฝาผนังให้เปลือยไปเลย จะดูหรูกว่าเสียด้วยซ้ำ แต่ว่าก็ยังมีหลายๆที่ ปรารถนาเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับตัวตึก ยกตัวอย่างบ้านในประเทศบราซิล เมืองที่บอลและงานคานิวัล ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ชอบด้านการใช้สี

แม้ว่าจะก่อสร้างบ้านอยู่กึ่งกลางป่าก็ขอแต่งแต้มสีสดใสเข้าไปในบ้านอีกนิดหน่อย ดังนี้ความสะดุดตาของบัานหลังนี้มิได้อยู่ที่สีเพียงแค่นั้น แต่การจัดพื้นที่ทำให้ทุกมุมของบ้านเปิดรับแสงสว่างและลมก้าวหน้าในจุดที่ควรจะเปิด แล้วก็ปิดในจุดที่ควรจะปิด ทำให้บ้านเหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจอย่างแท้จริง

โปรเจคการผลิตบ้านหลังนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองซันตากาตารีนา ทางตอนใต้ของประเทศบราซิล เนื่องจากว่าสถานที่ตั้งอยู่บนเนินกลางเขา ก็เลยจำเป็นต้องเพียรพยายามหาทางที่จะทำให้บ้านดูนอบน้อมสูงที่สุด เล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ ก็เลยจำเป็นต้องก่อสร้างบ้านให้มีพื้นที่แนวดิ่งเป็นบ้าน 2 ชั้น แล้วก็ปล่อยให้ที่เหลือเป็นสนามและก็พื้นที่เพาะปลูก

องค์ประกอบตัวบ้านทำมาจากคอนกรีตเสริมกองทัพด้วยไม้ ลงสีฟ้าอมเขียว-ชมพูดูสดใส ด้านล่างเปิดให้บ้านโปร่งด้วยการติดฝาผนัง ประตู หน้าต่างเป็นกระจก ทุกด้านเปิดออกสู่สวนได้ ข้างบนติดบานชัตเตอร์เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้านพร้อมๆกับปฏิบัติภารกิจกรองแสงสว่างไปในตัว

2 storey house

รีวิวบ้าน 2 ชั้น ไม้ตัดปูนและเหล็ก
ระเบียงกว้างสวนเขียวอยู่สบาย

เนื่องจากว่าบ้านมิได้ผลิตขึ้นมาด้วยอุปกรณ์ประเภทเดียว และก็ในทุกวันก็จะมีของใหม่ให้ได้ทดลองเอามาปรับดัดแปลงให้เหมาะสมกับภาวะท้องถิ่นที่ตั้งของบ้านอยู่เป็นประจำ การประสมประสานก็เลยก่อให้เกิดของใหม่ๆสามารถรับรองคำบอกเล่านี้ได้จากบ้านข้างหลังนี้ในประเทศบราซิล ที่ดูผิวเผินเสมือนจะมีความแตกต่างในหลายๆสิ่งที่ไม่น่าจะเข้ากัน

อย่างองค์ประกอบเหล็ก ไม้ คอนกรีต ปูนเปลือยแล้วก็กระจก แต่เมื่อปรับอารมณ์ผสมสิ่งของหลายอย่างเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานในพื้นที่ที่สมควรเข้าไป ก็นำไปสู่เกิดเรื่องราวที่ต่างออกไปได้ไม่รู้จักจบสิ้น ลองทำความเข้าใจที่จะอยู่กับความแตกต่างอย่างพอดีร่วมกัน

บ้านเส้นเรียบง่ายสะอาดตา ที่มองโปร่งเตียนโล่งสะดวกสำหรับทั้งครอบครัว เป็นการซ่อมแซมบ้านเก่าตั้งแต่ตอนสมัยปี 50 โดยคนเขียนแบบจาก Lab Arquitetos ที่เข้ามาบูรณาการการใช้งานพื้นที่ที่โล่งแจ้งและก็ข้างในตัว โดยใช้ระเบียงติดหลังคาซุ้มไม้ระแนงและก็หน้าต่างบานกว้างเป็นตัวกึ่งกลางให้ทั้งคู่ส่วนเชื่อมต่อกันได้ไหลลื่น

ตัวบ้านสะดุดตาสะดุดตาที่จังหวะเปิด-ปิดของบ้านและก็การตัดกันของสีรวมทั้งผิวอุปกรณ์ของคอนกรีต ไม้ เหล็ก ก้อนอิฐ ที่ทำให้ตัวบ้านขัดแย้งแต่ว่ามีความสมดุลทั้งความทึบ โปร่ง แข็งแรง แต่นุ่มนวล

สุนทรียภาพตามแบบท้องทุ่งในเขตภาคเหนือของประเทศอาร์เจนตินาถูกเอามาเก็บเอาไว้ภายในตัวบ้าน ให้พื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่เพิ่มความแจ่มใสให้ตัวบ้าน อุปกรณ์ที่เรียบง่าย ดังเช่นว่า ไม้ เหล็กถูกประยุกต์ใช้ซึ่งให้ความรู้สึกตัดกับเครื่องเรือนร่วมยุค

พื้นที่ซักรีดเดิมถูกปรับปรุงให้เปลี่ยนเป็นสวนและก็ลานปิ้งย่างที่โล่งแจ้ง ที่จะเชิญห้สมาชิกในบ้านได้มารวมตัวกันจัดงานเลี้ยงเล็กๆได้ตามปรารถนา พื้นที่นี้ยังสามารถเห็นทิวทัศน์สระว่ายน้ำที่อยู่ใกล้ๆช่วยเพิ่มความรู้สึกมีชีวิตชีวาให้กับรอบๆบ้าน

2 storey house

แบบบ้าน 2 ชั้น 4 ห้องนอน ครอบครัวไทยร่วมยุค

กลับมาอีกรอบกับโครงการแบบบ้านเพื่อราษฎร ซึ่งทางกรมโยธาธิการและก็แบบแปลนเมือง ได้จัดการทำแบบบ้านมาเพื่อเป็นของขวัญให้กับประชากรคนที่ต้องการก่อสร้างบ้าน แต่ต้องการตัดงบประมาณ

เพิ่มช่องทางให้พลเมืองสุขกายสบายใจ พร้อมด้วยยังช่วยทำให้อาคารบ้านเรือนของประเทศ เป็นไปอย่างงดงามมากขึ้น “Phuketbaandd” ในฐานะเว็บให้ข้อมูลแบบบ้านของไทย ดำเนินหน้าที่เผยแพร่ข้อมูลต่อจากกรมโยธาธิการแล้วก็แปลนเมือง เพื่อไว้ให้เป็นตัวเลือกสำหรับผู้พึงพอใจกำลังก่อสร้างบ้าน

รายละเอียดแบบบ้าน

  • ลักษณะ : แบบบ้านชั้นเดี่ยว 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ
  • พื้นที่ใช้สอยด้านใน : 224 ตารางเมตร
  • งบประมาณ​ก่อสร้าง : 2 – 2.5 ล้านบาท
  • ที่ดินหน้ากว้างขั้นต่ำ : 14.10 x 19.40 เมตร

อ่านเพิ่มเติม : บิ้วอิน ห้องนอนสวยๆ บ้านโทนสีขาว บิ้วอินห้องนอน