modern one storey house
รีวิวบ้าน

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว โดดเด่นทุกดีไซน์ ครบครันทุกพื้นที่

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ( Modern one storey house )

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ตึกสำเร็จรูป ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงปัจจุบัน เนื่องมาจากความรวดเร็ว สามารถเข้าอาศัยได้ไว ซึ่งถ้ายกบ้าน สำเร็จรูป ไปไว้บนที่ดิน แบบโดดๆ เพียงแค่หลังเดียว อาจไม่ต้องคิดถึงอะไรมากมาย

เว้นแต่แนวทางการจัดวาง ให้เหมาะสมกับธรรมชาติ แต่ว่าในเรื่องที่ยกมาวางเป็นส่วนต่อเพิ่มเติม ของบ้าน ที่มีอยู่แล้ว ต้องเอาใจใส่ในเนื้อหาที่มากกว่าเดิม ทั้งทรงและสไตล์ เพื่อทั้งสองส่วนอยู่ร่วมกันแล้ว ไม่ขัดกับสายตา

สวยเฉียบจนบาดใจ บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวสีดำ

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

Carlyle Lane House เป็น บ้าน ที่สร้างในใจ กึ่งกลาง Byron Bay เมืองชายทะเล ที่ตั้งอยู่ในมุมตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย ออกแบบ โดยคนเขียนแบบ Harley Graham พื้นที่ถือว่าขนาดเล็กทีเดียวราว 500 ตารางฟุต หรือ ราว 46.4 ตารางเมตร เพียงเท่านั้น

ตอนที่บ้านต้องการซึมซับบรรยากาศดีๆ แบบริมทะเล ให้ได้มากที่สุด ความท้าสำหรับ ในการออกแบบ ก็เลยเกิดขึ้น เพื่อสร้างให้ขนาดเล็ก ที่สร้างเอฟเฟ็กต์ อย่างน่าประทับใจ สำหรับการพักอาศัย

เจ้าของบ้านหลังนี้ มีพื้นเพ มาจากบราซิล มีใจถูกใจสถาปัตยกรรม ยุคกลางมานาน ด้วยเหตุนี้วิธีออกแบบ ก็เลยเริ่มด้วยการเสวนา กับนักออกแบบ ในสิ่งที่ถูกใจ สิ่งที่คาดหวัง สรุปปัญหาที่ได้เป็น บ้านที่ให้มุมมอง เปิดกว้าง

สามารถเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติ ลม ทิวทัศน์ และสามารถเงยฟ้าที่เปลี่ยนตลอดเวลา ผลก็เลยออกมาเป็นบ้านทรงกล่องสีดำ เส้นชัดเจน เรียบง่ายด้านนอก มีโถงทางเข้า กึ่งกลางบ้านปูสเต็ป ทางเดินด้วยไม้ นำเข้าสู่อาณาจัจรส่วนตัวที่เปิดโปร่งสว่างภายใน

บ้านสีดำ หน้าต่างกระจกชนมุม

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

ทีมงานดีไซน์ จะสื่อถึงบรรยากาศ ของความง่ายๆ ที่ผ่อนคลาย ก็เลยพากเพียร ให้สมดุลของเส้นตรง หลังคาแบน กรอบประตูหน้าต่าง สี่เหลี่ยมแบบกล่อง และที่นั่งแบบเก้าอี้ ยาวรอบฝาผนังเป็นตัว L ที่ห่อด้วยโลหะสีดำด้านนอก ซึ่งกล่าวร้ายพิเศษ เข้าไปที่หน้าต่างเป็นกระจกติดชนมุม ทำให้เห็นทิวทัศน์สวนเขียวๆ ข้างนอก ได้แจ่มกระจ่างแบบ 90 องศา โดยไม่มีเสามากั้นวิสัยทัศน์

การตกแต่ง ด้านในห้องรับแขก เน้นสีขาว ครีม สีไม้อ่อนๆ เป็นหลักเพื่ออยู่ใน Mood&Tone สงบ ผ่อนคลาย แล้วตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ ให้กรอบภาพชัดแจ๋วรวมทั้งทันสมัย ตกแต่งเพิ่มชีวิตชีวา ให้บ้านด้วยกระถางที่มีไว้ปลูกต้นไม้ดินเผา หมอนอิง ประพรม บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น

ในสีเอิร์ธโทน ต่อจากมุมนั่งพักผ่อน เปิดวอลลุ่ม เพดานให้มีความสูง 2 เท่า ขนาดใหญ่ ในพื้นที่ใช้สอยหลัก จัดจังหวะช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กระจกที่วางอย่างเหมาะสม ทั้งหลังโซฟา ที่เป็นหลักที่โปร่งแสง เป็นแถวยาว และก็ช่องแสงสว่างใต้หลังคา ทำให้สามารถเลือกมุมมอง ขึ้นเขา และยอดไม้รอบๆ ได้อย่างที่ต้องการ

ห้องครัวเป็นโซนที่โดดเด่นที่สุด

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

พื้นที่กินอาหาร และครัวเป็นโซน ที่เด่นที่สุด เนื่องจากการจัดพื้นที่ แบบเปิดเตียนโล่ง เป็นหัวใจ ของบ้านที่มีแสงสว่างธรรมชาติส่องเข้ามา ได้สุดกำลัง เพราะว่าหน้าต่างหันไปทางทิศเหนือ ซึ่งหันไปทางหน้าต่างมุมสูง สีไม้ที่อบอุ่นบนพื้น ไอส์แลนด์ และชุดห้องครัว ที่ตัดกับตู้สีดำ

ส่วนท็อปห้องครัว เป็นคอนกรีตขัดขอบ Waterfall edge สำหรับเตรียมอาหาร อยู่ใต้หน้าต่าง ที่มองออกไปมองเห็นทิวไม้ อีกด้านหนึ่ง เปิดประตูกว้าง เชื่อมต่อเฉียง ทำให้ประสบการณ์ การใช้ชีวิตข้างใน Carlyle Lane House เต็มไปด้วยความผ่อนคลาย แม้ว่าจะเล็ก กลับรู้สึกถึงความโปร่ง กว้าง อิสระ คลิกที่นี่

สุขาขนาดกระชับ ใช้กระเบื้องโทนสีขาว ไล่ระดับสีเทา มีอีกทั้งแผ่นใหญ่ และแบบลายสี่เหลี่ยมแผ่นเล็ก ทำให้ห้องมองมีมิติ แต่ไม่รู้จักสึกแคบ ในเวลาเดียวกันนี้ ก็แบ่งโซนแห้ง แฉะ เอาไว้ด้วย ห้องอาบน้ำก็เลยเป็นสัดส่วน ไม่มีน้ำนอง และไม่ลื่น

Phuketbaandd แชร์ไอเดีย

modern one storey house

ในบ้านพื้นที่ แคบๆ การจัดการออกแบบ ให้รู้สึกกว้าง สามารถทำได้ หลายๆแนวทาง เช่น การใส่อุปกรณ์ กระจกที่ฝาผนัง ประตู หน้าต่าง โดยเลือกมุม ที่ไม่ได้รับแสงแรงทั้งวัน กระจกใส จะปฏิบัติหน้าที่เบลอขอบเขตด้านใน-ด้านนอก

เปิดมุมมอง และเชื่อมต่อ พื้นที่ให้บ้านมีอิสรภาพ เสมือนไม่มีฝาผนัง เพิ่มความรู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้นในเวลาที่พื้นที่เหมือนเดิม การจัดบ้านแบบเปิด Open plan ลดฝาผนัง แบ่งห้องเล็กห้องน้อย แล้วรวมฟังก์ชัน หลักสำหรับการดำรงชีวิตอยู่ ด้านในห้องเดียว หรือการใช้สีโทนอ่อนๆ พวกนี้ล้วนมีส่วนช่วย ให้บ้านดูกว้างขึ้นได้ทั้งหมด

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว กล่องสี่เหลี่ยมแต่ไม่ทื่อ Box House

modern one storey house 2

ทรงที่วาดง่ายที่สุด เป็นทรงใด สำหรับนักเขียนแล้ว อาจหนีไม่พ้นสี่เหลี่ยม ไม่ว่าจะสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือ สี่เหลี่ยมจตุรัส ก็มิได้ยากพอๆ กับการวาดสามเหลี่ยม หรือ ทรงโค้งมน ดูได้จากความรู้สึกพอเหมาะ และความแคล่วคล่องว่องไวเวลาขีดเส้น

เว้นแต่ความง่ายแล้ว ทรงกล่องยังมีความราบเรียบ ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องคิดมากมาย อีกทั้งมีเหลี่ยมมุม ที่ให้ความโฉบเฉี่ยวและชัดเจน แต่ว่าจุดเสียอย่างหนึ่งก็คือ ความแข็งแรงแข็งทื่อ ที่อาจจะก่อให้ขาดมิติรวมทั้งชีวิตชีวาไปได้

ออกแบบบ้านส่วนประกอบ เหล็กทรงสี่เหลี่ยม หลังคาแบน รูปลักษณ์ที่เรียบง่าย ถูกเติมแต่งด้วยงานไม้สีน้ำตาล สีและก็ลวดลายของธรรมชาติ ช่วยลดความแข็งแรงแข็งทื่อ ของเหล็ก และตัวบ้านได้อย่างสมดุล และก็เมื่อทำรอบรั้วด้วยไม้ตามแนวยาว ยิ่งให้ความรู้สึกอบอุ่น ใกล้ชิดและก็ดูเป็นมิตร กับเพื่อนบ้านเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

หน้าบ้านจัดสวนหย่อม ปลูกไม้ปกคลุมดิน และดอกไม้ หลายสีสัน ปูพื้นคอนกรีต เป็นทางเดิน พื้นที่แค่เพียงไม่กี่เมตร แต่ว่าให้ความรื่นเริง เวลากลับมาถึงที่บ้าน อย่างฉับพลัน

ใช้ประตู หน้าต่างกระจก ทั้งข้างหน้ารวมทั้งข้างหลัง รับแสงไฟไปสู่ข้างใน เปิดโปร่งให้อากาศหมุนวนอย่างสะดวก หน้าบ้านมีเฉลียงระเบียง ยื่นออกมา เพียงนิดหน่อย สามารถนั่งพักผ่อน แขวนขาดูสวนได้ ส่วนระเบียงหลังบ้าน จะมีความกว้างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รองรับการพักผ่อนหย่อนใจ อย่างมาก ของสมาชิกในครอบครัว

อ่านเพิ่มเติม : บิ้วอินห้องนอน บ้านยุค New Normal ตกแต่งห้องน้ำ