one-story house
รีวิวบ้าน

บ้านชั้นเดียว ชีวิต ‘สัมผัส’ ธรรมชาติที่เหมือนรีสอร์ท

บ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียว ชีวิต ‘สัมผัส’
ธรรมชาติที่เหมือนรีสอร์ท

บ้านชั้นเดียว หลังการ lock down เมืองไซ่ง่อนไม่กี่เดือน สถาปนิก Pham Thi My An และตากล้อง Nam Bui ได้ทำงานร่วมกัน เพื่อสร้าง ‘บ้านอารมณ์รีสอร์ท’ เล็กๆ ที่ครอบครัว สามคน สามารถย้ายเข้ามา และอาศัยอยู่ ในพื้นที่เปิดโล่งเตียนเพิ่มมากขึ้น โดยแนวความคิดของเจ้าของและภรรยา ในวันที่จะต้องเว้นระยะห่างทางด้านสังคม

พวกเขามีความคิดว่าเสมือนถูกขัง และก็เหนื่อยเมื่ออยู่ในอพาร์ตเมนต์ แคบๆ ซึ่งเสี่ยงต่อสุขภาพกาย แล้วก็จิตใจ ก็เลยต้องการ “บ้าน” ที่ให้ความผ่อนคลาย แล้วก็มีอิสรภาพ หลังการพูดคุยกันในเวลาเพียงแค่ 3 เดือน โครงการก่อสร้างบ้านหลังนี้ก็เริ่มขึ้น โดยเจตนาว่าที่นี่จะเป็นบ้าน ที่เจ้าของบ้าน สามารถพักอาศัย และสัมผัสได้ ถึงธรรมชาติจากทุกมุม

บ้านชั้นเดียว

ห่อหุ้มด้วยความเข้ม
ปกคลุมด้วยความอบอุ่น บ้านชั้นเดี่ยวสีดำ

เคยรู้จักผู้ที่มีบุคลิกลักษณะ หรือ ใบหน้าข้างนอก ที่ดูเข้มดุ แต่ว่าเมื่อได้ รู้จักดี จะสัมผัสได้ว่าเขาเป็นคนอบอุ่น และสวยมากยิ่งกว่าที่คิด บ้านน้อยหลังนี้ บางทีอาจได้ไอเดียมาจากความนึกคิด ดังกล่าวข้างต้น ติดต่อสื่อสารว่าความดุเข้มที่เห็นอยู่นั้น บางทีอาจไม่ใช่เรื่องจริง ที่กำลังจะได้สัมผัสเสมอ และไม่มีใครสามารถรับทราบ บรรยากาศภายใน ได้อย่างแท้จริง จนถึงได้เปิดบานประตูบ้านเข้ามา รวมทั้งเปิดใจรับทราบอารมณ์นั้น อย่างเป็นกลาง

บ้านชั้นเดี่ยว ห่อหุ้ม ด้วยเปลือกสีดำเข้ม ทั่วทั้งหลัง ขนาดที่มิได้ใหญ่มากนัก ก็เลยดูกระชับ และก็กระชับ เพิ่มมากขึ้น ทรงบ้านค่อนข้าง จะเรียบง่าย แต่ว่าซ่อนเร้น ไปด้วยความสบายตา ไม่น่าเบื่อ การจัดวางตำแหน่ง ของตึก ใส่รับไปกับที่ดินหน้าแคบแนวลึก ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ในทุกตารางเมตร อย่างลงตัว

เมื่อฝาผนังบ้านมีความดำมืด บ้านชั้นเดียว อยุธยา นักออกแบบ ก็เลยจำต้อง ใช้สีสว่างขั้วตรงกันข้าม มาเพิ่มมิติให้น่าดู กรอบประตูบานคู่สีน้ำตาลอ่อน บ่งถึงความเป็นเพื่อน กรอบหน้าต่างสีดำ ทำให้บ้านไม่รู้เรื่องสึก ทะมึนจนเกินงาม และก้อนอิฐปูพื้นรอบบ้านสีแดง ที่ช่วยเพิ่มเติมสีสัน ให้จัดจ้านขึ้น อารมณ์ของบ้านไม่นิ่งจนเกินไป

กรอบหน้าต่างกระจกด้านนอกใช้สีขาว แต่ว่าเมื่อกลับด้านเข้ามาดูด้านในจะเป็นกรอบอลูมินัมสีลายไม้ เป้าประสงค์เพื่อเพิ่มความใกล้ชิดกับธรรมชาติ และก็ปรับอารมณ์ การพักผ่อนหย่อนใจ ให้มีความรู้ผ่อนคลายเยอะขึ้นเรื่อยๆ

ภายในออกจะสว่าง สบายตามาก อย่างยิ่งจริงๆ พื้นหินขัดฉาบผิวเงา ฝาผนังสีขาวตัดกับฝ้าสีน้ำตาลอ่อน ใช้สีน้อยแต่ทรงประสิทธิภาพ เนื่องจากว่าแต่ละสี มีเอกลักษณ์ และมีเสน่ห์ให้ตนเอง อย่างล้นเหลือ

ห้องครัวกว้างใหญ่ เคาน์เตอร์ตัว L ใกล้ติดฝาผนัง พื้นที่กึ่งกลางเป็นไอซ์แลนด์เตรียมอาหาร ออกแบบลูกเล่นให้ดูบันเทิงใจด้วยขาสีดำทรงกลมใหญ่ ที่ไม่เหมือนกับสีขาว ของส่วนอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง ใบเสร็จรับเงินท์อินตู้ที่เอาไว้เพื่อเก็บของเชื่อมโยงกับโต๊ะทำงาน ได้แก่การใช้พื้นที่เล็กๆ ให้กำเนิดคุณประโยชน์คุ้ม และมีฟังก์ชัน การใช้งานมากมาย

บ้านชั้นเดียว

แชร์ไอเดีย

การใช้ก้อนอิฐมอญ หรือ ก้อนอิฐแดงปูพื้น read more ควรจะระวังเรื่องการแตกหัก เพราะก้อนอิฐมอญ เป็นสิ่งของที่ซึมซับน้ำสูง ก็เลยมีการแตก เปราะหักได้ง่าย ก่อนกระทำปูก้อนอิฐ ลงบนพื้น ควรจะกันขอบปูน หรือ ขอบฟุตบาท เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้ก้อนอิฐหลุด

พื้นที่ปูควรจะมีการอัดทราย ให้แน่น และก็ราบเรียบ กระทำปูก้อนอิฐตามแนวดิ่ง หรือ แนวสันจะช่วย เพิ่มความแข็งแรงได้มากกว่า ต่อจากนั้นเมื่อปูก้อนอิฐ เป็นระเบียบ แล้วควรจะโรยทราย และฉีดน้ำอัดทรายให้ลงไปตามร่องก้อนอิฐด้วย

บ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียว ที่แสนน่าอยู่

จากปัญหาหลัก ที่มีจุดหมาย เพื่อทำลายข้อจำกัด สร้างไม่เหมือนกันจาก”กล่อง” ที่อบอ้าวในอพาร์ตเมนต์จุดศูนย์กลางเมือง บ้านก็เลยดีไซน์อย่างเรียบง่าย โปร่งสบายใช้ อุปกรณ์ธรรมชาติ ที่ใกล้ชิดรู้จักดี ทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกราวกับอยู่ในรีสอร์ท ‘สัมผัส’ จากธรรมชาติสีเขียว

เริ่มจากรั้วหน้าบ้านเข้ามา จะมีสวนขนาดเล็กที่งดงาม มีต้นปาล์มเลื่อย ต้นปาล์มประดับประดา กล้วยไม้ หมากใบเลื่อย สวนสมุนไพรเล็กๆต้นหญ้าเขียวๆต้อนรับการมาถึงอย่างมีชีวิตชีวา ซึ่งมีดอกไม้ สวยสด งดงาม ในพื้นที่เขตร้อน และสวนสมุนไพรขนาดเล็ก

เมื่อเข้ามาสู่ข้างใน จะต้องใจกับพื้นที่ใช้สอยแบบ Open plan ที่สะอาดขึ้น โดยการขยายพื้นที่แล้วก็เอาฝาผนังที่ไม่มีความสำคัญออก สร้างพื้นที่เปิดโล่งเตียน ในมุมมอง ด้านใน ขึ้นมาใหม่ ที่ดูเรียบง่าย แต่ว่าน่าอยู่มากมาย จากในบ้านมองออกไปจะแลเห็นทิวภาพของสวนเขียวขจี ในลานด้านหน้าได้เต็มกำลัง

ส่วนฟังก์ชันภายในมีห้องรับแขก โทนสีครีมอ่อน ของฝาผนัง สิ่งของสีโอ๊คช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่น รวมทั้งทันสมัย เชื่อมต่อกับห้องรับประทานข้าว และห้องครัว ที่เต็มไปด้วยความโปร่งสบาย โล่งเตียน ฝาผนังหน้าบ้านนิดหน่อย ใช้บล็อกแก้ว ให้แสงสว่างดูสวย และมีเอกลักษณ์ส่วนตัว บ้านก็เลยดูกว้าง สว่าง หายใจได้สบายเดินทางสะดวก ลืมความอึดอัดของกล่องสี่เหลี่ยมแคบๆ แบบห้องพักไปได้เลย

ห้องครัวแบบเปิด ที่ซึ่งผู้ครอบครอง สามารถเตรียมอาหารจานโปรด และเพลินใจกับความสวยงาม ของแสงสว่างที่ส่องลงมาจากหลังคาโปร่งใสที่เรียงยาวจากหน้าบ้าน ถึงสวนด้านหลัง พร้อมรื่นเริง กับสวนในร่มเล็กๆที่จัดเอาไว้ขอบกำแพงบ้าน ที่สามารถมองเห็นได้ จากห้องครัวและมุมอื่นๆ

ตั้งแต่เช้าถึงเย็น ด้วยส่วนประกอบต่างๆพวกนี้ ทำให้บ้านดูมีอิสระรวมทั้งเบิกบานใจ เหมือนเลียนแบบพื้นที่ที่โล่งแจ้งเข้ามาเก็บไว้ภายใน สมาชิกในครอบครัว สามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่เปิดโล่งเตียน, ต้นไม้เยอะแยะ รับแสงสว่างธรรมชาติ รับลมเย็นทั้งวัน

one-story house

แชร์ไอเดีย

บ้านกับรีสอร์ท หรือ บ้านพักพักผ่อนสมัยเก่านั้น มีความไม่เหมือนกันที่การจัดภูมิทัศน์ พวกเราจะมีความเห็นว่าบ้านพักตากอากาศจะมีส่วนประกอบของความเที่ยงธรรมชาติมากยิ่งกว่า ทั้งยังการออกแบบสวนดอกไม้งามๆการเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติ ลม

รวมถึงการจัดแสงไฟฟ้าส่องสว่าง ในตอนกลางคืน ที่จะให้ประสบการณ์พิเศษ แต่ในยุคนี้พวกเราสามารถเลียนแบบบรรยากาศรีสอร์ทในบ้านได้ด้วยตัวช่วยมากมาย ยกตัวอย่างเช่น การจัดตกแต่งสวนหน้าบ้าน จัดสวนในบ้านเป็นจุดๆพร้อมแปลงสิ่งของมุงหลังคา เป็นแบบโปร่งใส ดึงแสงสว่าง website ไปสู่ตัวบ้านจากข้างบน ฝาผนังก่ออิฐปิดทึบกลายเป็นบล็อกแก้ว และจัดไฟแบบต่างๆเป็นการเลียนแบบและสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้ราวกับได้พักทุกวัน

one-story house

เพลิดเพลินใจไปทีละส่วน
กับการตกแต่งบ้านชั้นเดียวบนที่ดินแนวลึก

ที่ดินก่อสร้างบ้านมีลักษณะเป็นผืนสี่เหลี่ยมผืนผ้า หน้าแคบ แนวลึก การจัดเลยวางเลย์เอาท์ แล้วก็ค่อยๆไล่พื้นที่ใช้สอยไปครั้งละสเต็ปจากด้านหน้าจนกระทั่งด้านหลังให้ใส่รับกับลักษณะความกว้างแล้วก็ความยาวของพื้นที่ที่มีอยู่ เริ่มจากที่ดินด้านหน้าสุด เว้นระยะไว้พอประมาณ เพียงพอต่อการจอดรถยนต์หนึ่งคัน แล้วก็ทำการจัดสวนเล็กๆไว้อย่างเรียบร้อย เพิ่มความร่มเย็น สบายตาก่อนจะเข้าไปพักยังพื้นที่ในบ้าน

การวางแบบรูปลักษณ์หน้าบ้านค่อนข้างจะมีความคลาสสิคย้อนยุค เนื่องจากว่าบ้านชั้นเดี่ยวหลังนี้ผลิตขึ้นมานับเป็นเวลาหลายปีแล้ว ก่อนที่จะเจ้าของบ้านคนใหม่จะปรับแก้เพิ่มเติมนิดหน่อยเสริมเติม แต่ยังคงความงอนงามสวยงามของสไตล์เดิมไว้ภายในส่วนของโซนข้างหน้า

สำหรับพื้นที่ที่มีการปรับปรุงแก้ไขใหม่นั้น จะเห็นได้ชัดเจนว่ามีความทันสมัยเพิ่มมากขึ้น แล้วก็อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าบ้านข้างหลังนี้ทำการจัดผังโดยนำห้องแฟมิลี่มาเอาไว้ในโซนภายในสุด เพื่อได้ใกล้ชิดกับสนามหญ้าหลังบ้านที่ตั้งใจจัดขึ้นมาอย่างละเอียดลออ

พื้นที่รวมกลุ่มของสมาชิกในครอบครัว ถูกแยกรูปทรงหรือขอบเขตจากห้องนอนซึ่งอยู่โซนข้างหน้าด้วยพื้นที่ต่างระดับ พื้นห้องลดระดับลงอย่างลื่นไหล เชื่อมโยงถึงกันด้วยขั้นบันได ก็เลยได้มิติของการก้าวเดินที่ไม่ซ้ำๆซากๆ ทำให้บรรยากาศการอาศัยในบ้านชั้นเดี่ยวน่าดึงดูดมากขึ้นเรื่อยๆ

อ่านเพิ่มเติม : Phuket Buy House บ้านขนาดเล็ก บิ้วอิน ห้องนอนสวยๆ